Muốn hiện đại hóa quân đội, cần xác định kẻ thù

Sau khi hàng loạt tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu lạ đâm chìm và một số ngư dân Việt Nam bị lực lượng vũ trang của Trung Quốc săn đuổi, cưỡng đoạt tài sản, đánh đập, giam giữ, buộc nộp tiền chuộc,... làm người Việt vừa bất bình, vừa âu lo cho chủ quyền quốc gia. Mới đây, quốc hội, chính phủ Việt Nam bắt đầu công khai đề cập đến việc tăng cường ngân sách quốc phòng, hiện đại hóa quân đội.
Trân Văn, phóng viên đài RFA
2009.11.07

Tuy nhiên, mua sắm vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại vốn là chuyện không đơn giản. Trân Văn đã phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo sư chuyên giảng dạy về chính trị học và bang giao quốc tế tại đại học George Mason – Hoa Kỳ về vấn đề này...

Tôi thấy đây là lúc người ta phải nói đến chuyện đó rồi vì người ta phải đối phó với một số diễn biến mới ở khu vực đó.

GS Nguyễn Mạnh Hùng

Đã đến lúc

Trân Văn: Thưa giáo sư, tuần qua, một số đại biểu quốc hội, viên chức chính phủ và sĩ quan cao cấp của quân đội Việt Nam bắt đầu công khai đề cập đến nhu cầu hiện đại hóa quân đội nói chung và hiện đại hóa hải quân nói riêng, ông nghĩ thế nào về sự kiện đó?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi thấy đây là lúc người ta phải nói đến chuyện đó rồi vì người ta phải đối phó với một số diễn biến mới ở khu vực đó. Nói đến chuyện đó là phải.

Trân Văn: Thưa ông, quan sát bang giao quốc tế, có thể thấy rằng, trong nhiều trường hợp, một số quốc gia dù sẵn tiền, cũng không sắm được những phương tiện quân sự hiện đại mà họ muốn. Một số cường quốc, dù chuyên cung cấp vũ khí, phương tiện quận sự hiện đại để kiếm lời, thỉnh thoảng lại vẫn từ chối các đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ đô la... Hình như mua – bán vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại không đơn giản như mua – bán hàng hóa thương mại. Vì sao có hiện tượng này?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Thứ nhất là người ta bán vũ khí thì người ta muốn lấy tiền nhưng điểm thứ hai là người ta không muốn những vũ khí đó lọt vào tay những người mà người ta không muốn. Thí dụ như là khủng bố hay các quốc gia thù nghịch, có thể ăn cắp kỹ thuật của họ. Thành ra phần lớn chỉ bán vũ khí cho đồng minh của họ thôi. Ngay cả với đồng minh họ cũng giới hạn việc bán vũ khí đến mức độ nào đó thôi chứ không phải là bán tất cả những vũ khí tối tân nhất.

Trân Văn: Thưa ông, ông có thể khái quát những yếu tố có tính nguyên tắc, chi phối việc mua – bán vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại, khiến cho không ít quốc gia không thể hiện đại hóa quân đội của họ như họ mong muốn?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Như tôi đã nói, việc bán vũ khí thứ nhất là vì tiền, thứ hai là vì vấn đề an ninh. Người ta chỉ bán cho đồng minh của mình thôi. Tuy nhiên có một số quốc gia lại có thái độ khác. Thí dụ như Bắc Hàn chẳng hạn. Họ rất là cần tiền cho nên gần như là họ bán cho tất cả những ai muốn mua vũ khí của họ.

Trân Văn: Người ta thường bảo rằng, để có thể mua sắm vũ khí, phương tiện quân sự hiện đại, hiện đại hóa quân đội thì phải được tin cậy về nhiều mặt. Nói nôm na là phải có đồng minh, phải được ủng hộ. Tuy nhiên, trường hợp Hoa Kỳ từ chối bán vũ khí cho Đài Loan theo yêu cầu của Trung Quốc hồi năm ngoái, bất kể Đài Loan là đồng minh còn Trung Quốc vẫn bị xem là đối thủ cho thấy trong lĩnh vực này, vấn đề phức tạp hơn nhiều...

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Không phải như thế! Trên nguyên tắc, từ xưa đến nay Hoa Kỳ vẫn bán vũ khí cho Đài Loan. Việc bán vũ khí có ý nghĩa lớn nhất là về chính trị. Từ năm 1979, Quốc hội Hoa Kỳ đã ra một đạo luật là “Taiwan Relation Act”, buộc chính phủ Hoa Kỳ có bổn phận phải bán vũ khí và giúp cho Đài Loan phòng thủ, thành ra Hoa Kỳ chỉ bán cho Đài Loan những vũ khí phòng thủ thôi. Chuyện đó vẫn tiếp tục từ xưa tới nay. Thế nhưng đã có những đợt bán vũ khí rất lớn đã xảy ra sau vụ đụng độ ở ngoài không gian, khi Tổng thống Bush mới lên đó. Vì thế Hoa Kỳ đề nghị bán một loạt vũ khí tối tân cho Đài Loan. Trung Quốc có chống thì cứ chống nhưng Hoa Kỳ không hẳn là không bán. Nói tóm lại là Hoa Kỳ vẫn bán những loại vũ khí mà Hoa Kỳ gọi là vũ khí phòng thủ cho Đài Loan.

Quân đội không chống nhân dân của mình. Điều đó có nghĩa là phòng thủ để bảo vệ nhân dân chứ không chống nhân dân. Vậy thì bảo vệ cái gì? Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ! Bảo vệ chủ quyền quốc gia!

GS Nguyễn Mạnh Hùng

Nhiều khi thủ tục nó chậm lại bởi vì có những mục tiêu chính trị khác.

Xác định kẻ thù

Trân Văn: Thưa ông, với thực tế mà nhiều người đã biết, trong đó có cả chuyện ông vừa giải thích, vừa giới thiệu, nếu được đề nghị góp ý cho chính quyền Việt Nam về việc hiện đại hóa quân đội, ông sẽ nói gì với chính quyền Việt Nam? Họ có cần phải điều chỉnh chính sách đối ngoại để mong muốn hiện đại hóa quân đội trở thành sự thật và thực sự hữu hiệu?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi nghĩ họ đủ khả năng để họ biết họ cần gì rồi. Bây giờ, vấn đề cần đặt ra là hiện đại hóa quân đội để làm cái gì (?). Đó là vấn đề quốc gia nào cũng phải đặt ra.

Quân đội được sử dụng vào hai mục tiêu, Hoặc là đàn áp nội bộ, trường hợp này đã xảy ra ở Thiên An Môn – Trung Quốc. Sự đàn áp đó đã gây sự chống đối nơi một số tướng lãnh của quân đội Trung Quốc. Sau vụ Thiên An Môn, uy tín của quân đội giảm xuống khá nhiều, phải mất rất nhiều thời gian mới phục hồi lại được. Vì thế các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rằng, thôi, từ sau sẽ dùng lực lượng cảnh sát chứ không dùng quân đội nữa. Quân đội không chống nhân dân của mình.

Điều đó có nghĩa là phòng thủ để bảo vệ nhân dân chứ không chống nhân dân. Vậy thì bảo vệ cái gì? Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ! Bảo vệ chủ quyền quốc gia! Muốn như vậy thì phải định rõ ai là kẻ thù của mình. Bấy giờ mới có những vũ khí thích ứng để làm chuyện đó. Thí dụ kẻ thù gây chiến tranh du kích thì mình tìm những vũ khí chống chiến tranh du kích. Còn nếu kẻ thù hiện đại hóa thì phải tìm những vũ khí đối phó với nó.

Tóm lại, trước hết phải xác định rõ kẻ thù của mình thì mình mới làm được cái chuyện là cần có vũ khí như thế nào.

Trân Văn: Thưa ông, với chính sách đối ngoại vẫn được xem là thiếu nhất quán như đã thấy từ trước tới nay, ông có nghĩ rằng Việt Nam có thể dễ dàng mua sắm vũ khí, các phương tiện quân sự hiện đại, hiện đại hóa quân đội không?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam đã mua rồi, mua vũ khí của Nga, của Ukraine. Nói tóm lại Việt Nam đã đặt hàng rồi chứ không phải không.

Thành ra bây giờ Việt Nam phải quyết định kẻ thù của mình là ai. Sau khi đã quyết định thì mới kiếm được khí giới, loại chiến tranh nào mà mình phải đối phó để mình có thể mua vũ khí phù hợp.

GS Nguyễn Mạnh Hùng

Vấn đề đặt ra là muốn hiện đại hóa quân đội thì phải xác định kẻ thù của mình là gì (?). Nếu là kẻ thù thì đừng mua vũ khí của kẻ thù hay của những quốc gia có thể bán vũ khí cho kẻ thù, những quốc gia có thể không bán cho mình vì thân thiện với kẻ thù của mình. Phải biết rõ như vậy.

Nói tóm lại muốn làm gì thì cũng phải xác định rõ kẻ thù của mình là ai (?). Thành ra bây giờ Việt Nam phải quyết định kẻ thù của mình là ai. Sau khi đã quyết định thì mới kiếm được khí giới, loại chiến tranh nào mà mình phải đối phó để mình có thể mua vũ khí phù hợp. Trên thế giới này nếu có tiền thì mua được nhiều loại vũ khí hiện đại lắm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/11/2009 17:41

mua vu khi usa,toi gio ma con dam tin o yankee nua,ong ban nay hay gio tro thay ngua giua dong lam,thay loi quen than,ngay 20-1-1974 ,yankee da ban dung annamit tai hoangsa ,ai giup saddam hussein chong iran ,va ai treo co hussein ,choi voi my co ngay mat ca chi lan chai

Anonymous
09/11/2009 15:35

noi thang ra tu nhung nam79-80,annamit da goi trungquoc la ke thu lau dai va nguy hiem nhat, con bay dat giau bai/trungquoc du tiem luc va du kien nhan de xem annammit dien man kich vung ve

Anonymous
07/11/2009 13:42

De viet nam xac dinh duoc ke thu thi de vi Trung quoc da to ro roi. nhung kho la tu truoc toi nay viet nam lai (( Nui lien nui , moi ke rang )) cho nen rat kho.

Anonymous
07/11/2009 23:09

that la tuyet voi ,do la triet ly song o doi xin cam on giao su

Anonymous
16/11/2009 17:48

Nhan dan Viet Nam co tieng la Yeu nuoc ma nuoc ta bi Trung quoc chen ep ap theo toi dat nuoc nen trang bi vu khi hien dai cho quan doi khong the de cho de quoc bat nat mai duoc

Anonymous
23/11/2009 15:10

nho canh sakatvili so hai truoc suc manh cua ivan khungkhiep dinh an ca cravate, nhung cai dau heo nong annamit coi chung an luon mong tay,mong cang khi dua voi lua china,1500 hoa tien thay vi chia taiwan se chuyen bot ve quang tay,van nam trong vai thang toi

Anonymous
24/11/2009 13:35

chinh phu trungquoc dau can 16 chu vang lam gi ,voi nhung quoc gia con do nhu vn, indonesia...can gi phai huu nghi ,doan ket ./,chinh phu beijing mem yeu qua,vuong tieu dong noi rat dung chi dung suc manh moi ran de ca the gioi nay,cu hoc cach cua yankee la dung dan nhat

Anonymous
16/01/2010 22:56

theo toi nghi cu lam theo duong loi cua trieu tien cu chu trong vao viec phat trien vu khi hat nhan do la con duong nhanh nhat de giai quyet moi van de

Anonymous
19/12/2009 11:17

viet nan phai la doi trong cua trung quoc la ke thu can phai giet

Anonymous
21/11/2009 13:22

KHONG CON CACH NAO KHAC LA PHAI NHO " MEM NAN DAN BUONG " CUA CAC CU NHA TA.
CAN PHAI CHO TRUNG QUOC DO MAU THI MOI SO DUOC

Anonymous
14/11/2009 19:27

TOI CAM THAY RAT BAT BINH VE CHUYEN NAY
HAN LOAT CAC DAO LON NHO
DA BI TQ CHIEM MAT
VI VAY HOG SA VA TRUONG SA KO THE DE CHUNG DOM NGO MA CHIEM DC

Anonymous
09/12/2009 15:44

ta cứ đóng thuế nhiều vào,thế nào đảng cộng sản chi cho cán bộ đảng tiêu không hết,sẽ mua vũ khí bảo vệ tổ quốc

Anonymous
17/12/2009 12:54

phu hop voi rfa moi dang a
con ko phu hop la ko dang
vay trong cac ong cung co mau thuan roi
mot mat thi noi nha nuoc VN dau diem bao chi,con cac ong thi sao
phai co loi cho su chong pha cac ong moi dang a.

Anonymous
16/11/2009 08:42

toi dong y voi y kien cua ong Nguyen manh Hung. Viet nam nen mua vu khi cau
my.Tuy toi sinh ra va lon len trong che do Cong san.

Anonymous
26/12/2009 18:44

tôi nghi rằng không cần xác định kẻ thù một cách gay gắt thế đâu. chúng ta cần hiện đại hoá quân đội để tổ quốc không bị bất ngờ trong mọi trường hợp. thời buổi này cần phải cảnh giác với tất cả vì mọi trường hợp có thể là bạn và cũng có thể là thù tuỳ vào quyện lợi của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc

Anonymous
08/11/2009 11:03

Nhiem vu QD luon phai la BaoQuocAnDan, khong
lam duoc khong con la QD nua.Vu khi toi tan nhu cua HK cung khong soay tro duoc The Gioi.

Anonymous
08/11/2009 09:49

Van de la o cho... chang co ai di mua tau ngam nguyen tu toi tan hoac may bay de ban lai dong chi cua minh bao gio!!! Ho Ho, Ha Ha.. Choi voi Tay thi mat dang...choi voi Tau thi mat nuoc. Chi mot trong hai... cung vay khong the vua la thu vua la ban.

Anonymous
24/11/2009 23:07

cac bac biet nhieu the sao cac bac khong co hanh dong gi ma chi thay toan noi suong vay.to quoc viet nam la cua nguoi viet nam ma.dang cs khong giu duoc dat to tien thi co loi lon voi to tien viet nam

Anonymous
07/11/2009 14:03

tai sao, chung ta khong mua vu khi cua nguoi MY, trong tuong lai chinh nhung nguoi MY nay la ban dong minh cua VN, xin THU TUONG VN nen lam

Anonymous
23/11/2009 18:33

anh chang dang cong ngu,chu tich cai goi la hoang sa huyen dao,giong nhu mot lao he ,tuong mao nhu vay xung dong phim choc cuoi re tien nhan nhan tai vn

Anonymous
11/11/2009 23:24

Tôi rất tán đồng với ý kiến của GS Nguyễn Mạnh Hùng. Theo thiển nghĩ của tôi Việt nam nên mua các loại vũ khí của các nước rất cần tiền (như Bắc Triều Tiên chẳng hạn)và mua của các quốc gia có mối lo ngại lớn đối với sự lớn mạnh về quân sự của nước gọi là kẻ thù với Việt Nam

Anonymous
08/11/2009 04:37

Ke thu ro rang truoc mat,ma dau dam noi . Chi biet chup mu nguoi dan la ke thu thoi !....

Anonymous
22/11/2009 18:50

nhung nuoc trao tro nhu vn ,thi hau nhu ko ai muon ket ban ,ban cu cua vn nhu my hay lienxo da tron o dau khi vn bi dap toi boi ngay20-1-1974 taihoangsa;ngay14-3-1988 tai truongsa.hai ong ban lon chui ruc noi nao

Anonymous
01/12/2009 19:35

doi voi ke thu nhu Trung Quoc, co vu khi toi tan khong chua du, can phai co can dam va quyet tam. Phai danh no theo kieu cam tu cua Quan Doi Nhat ban, dung mot may bay va mot phi cong de tieu diet cac tau chien cua no o vung bien Viet Nam bi chiem dong.

Anonymous
07/11/2009 12:49

Trước đây trong Văn Kiện Đại hội ĐCSVN có ghi:" Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp, Mỹ là kẻ thu số một". Bây giờ tuy đã bình thường ohá quan hệ nhưng đối với TQ vẫn hoàn toàn đúng. Nhân dân VN bây giờ coi Mỹ là bạn và tin Mỹ ko bao giờ chiếm đất, biển của VN cả và muốn Mỹ bão vệ VN.

Anonymous
24/11/2009 23:02

cac bac biet nhieu the sao cac bac khong co hanh dong gi ma chi thay toan noi suong vay.to quoc viet nam la cua nguoi viet nam ma.