Có hay không chuyện chính quyền thuê côn đồ tấn công tăng ni?

Theo cáo giác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chính quyền đã thuê côn đồ tấn công tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ hồi cuối năm ngoái khiến hàng trăm tu sinh hiện đang phải tu hành trong hoàn cảnh lén lút.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-01-11
Share
Họ quăng hết đồ đạc của người xuất gia ra khỏi khu nhà Tâm Ban Đầu Họ quăng hết đồ đạc của người xuất gia ra khỏi khu nhà “Tâm Ban Đầu.” Họ phá cả bếp nấu ăn của các thầy. Đồ ăn đang nấu sẵn thì họ quăng ra ngoài. Cả soong, nồi, chảo, gối ngồi thiền, quần áo
Courtesy Phusaonline.free.fr

Tuy nhiên đại diện chính phủ Hà Nội hôm thứ Hai 11-1-2010 đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Va chạm nội bộ?

Thông tấn xã AP truyền đi từ Hà Nội tường thuật cuộc họp báo của các viên chức Nhà Nước Việt Nam, trong đó họ bác bỏ lời lên án của thiền sư Nhất Hạnh là chính quyền đã thuê côn đồ tấn công tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái.

Hành động bạo lực đó là để xua đuổi và ép buộc hàng trăm tu sinh phải rời khỏi tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ.

Thông tấn xã AP cũng đề cập tới lá thư của thiền sư Nhất Hạnh gởi cho các tăng sinh Làng Mai, hiện đang sinh hoạt, tu hành trong hoàn cảnh phải lén lút, trốn tránh.

Tại cuộc họp báo mới đây, các quan chức Việt Nam đều bác bỏ những cáo buộc do thiền sư Thích Nhất Hạnh nêu lên với công luận. Ông Nguyễn Ngọc Đồng, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng, tuyên bố rằng tranh chấp và xung đột xảy ra là sự va chạm nội bộ giữa hai môn phái Phật Giáo, nhà chức trách đã vận dụng mọi cách để bảo đảm an ninh và duy trì trật tự xã hội, ổn định tình hình nơi đây.
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ Tịch Uỷ Ban Tôn Giáo Chánh Phủ, nhấn mạnh thêm rằng bạo động và căng thẳng xuất phát từ Lâm Đồng là do sự bất đồng giữa môn sinh Làng Mai với thượng tọa Thích Đức Nghi, trụ trì tu viện Bát Nhã và hàng giáo phẩm thuộc Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng.

Anh nghe nói thế anh nghĩ sao? Cái đó làm gì có! Thế bây giờ đen đỏ gì bây giờ người ta dựa vào thực tế để phân biệt đen với đỏ. Úi giời ơi.

Ô. Nguyễn Văn Hiệp.

Ông Xuân cũng nói, sư ông Nhất Hạnh đã “làm ngơ” khi được nhà nước mời và không chịu ngồi lại để cùng nhau giải quyết êm thắm xung đột tại Bát Nhã. Theo viên chức phụ trách Ban Tôn Giáo của Hà Nội thì nếu hai bên cùng bàn bạc với nhau, mọi bất đồng đã được giải quyết thỏa đáng.

Về phía Làng Mai, các tăng sinh giải thích là Thầy Nhất Hạnh không thể đáp lời mời đến gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam, tại Paris vào Mùa Thu năm rồi vì khi ấy thiền sư đang đi hành đạo tại Hoa Kỳ, chuyến đi đã được xếp đặt từ lâu.

Tại cuộc họp báo các quan chức chánh phủ cũng bác bỏ lời khẳng định của tăng sinh Làng Mai cho rằng sở dĩ họ bị sách nhiễu, đàn áp, gây khó dễ vì Thầy của họ đã yêu cầu nhà nước Việt Nam ngưng kiểm soát các tôn giáo, khi Thầy tiếp xúc với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hồi năm 2007.

BatNha-09272009-200.jpg
Các giáo thọ và tăng sinh phải di chuyển trong mưa dầm sau khi bị trục xuất khỏi tu viện. Hình trích từ video clip
Hình trích từ video clip
Vẫn theo những chi tiết do hãng thông tấn AP phổ biến từ Hà Nội, thì trong thư gởi các môn sinh Làng Mai, thiền sư Nhất Hạnh viềt rằng:

Công an và Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã thuê mướn đám đông, với giá 200 ngàn đồng một người mỗi ngày, để trấn áp, sách nhiễu, xua đuổi tăng sinh ra khỏi chốn cửa thiền tại Bát Nhã và Phước Huệ. Thầy  Nhất Hạnh cũng ngợi khen sự bình tỉnh, can đảm, bất bạo động của các tăng sinh Làng Mai đã không kháng cự lại với bạo lực mà còn săn sóc cho vết thương của một công an, tay bị chảy máu, khi đập phá cửa kiếng.

Ngụy biện?

Được Đài Á Châu Tự Do hỏi rõ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám Đốc Công An tỉnh Lâm Đồng trả lời rằng không hề có việc thuê mướn người để đàn áp giới tu hành:

Ông Nguyễn Văn Hiệp: Anh nghe nói thế anh nghĩ sao? Cái đó làm gì có! Thế bây giờ đen đỏ gì bây giờ người ta dựa vào thực tế để phân biệt đen với đỏ. Úi giời ơi, bây giờ tôi nói với ông, từ cái thời xa xưa đấy, từ cái thời vua Hùng cho tới bao nhiêu triều đại vua người ta tự đứng lên người ta cứu sống người ta rồi bây giờ xã hội này bao nhiêu là bộ đội Trường Sơn, bao nhiêu là thương phế binh của nước này rồi ông còn nghĩ cái gì nữa mà phải là người của xã hội đen. Đúng không? Người xã hội đen ngày xưa người ta kêu Trung Quốc, kêu Liên Xô sang nó đập để giải quyết nội dung người Việt Nam.

Phải hiểu cho rộng một tí như vậy. Bây giờ tôi nói lại cho ông nghe này. Bây giờ ví dụ như một số người ta lên núi người ta chiếm đất, đất là công thổ quốc gia tức là của mọi người, của Tin Lành có, Phật Giáo có, Công Giáo có, rồi này kia có, thế bây giờ tự nhiên lại mang thánh giá lên chiếm cái núi đó, thế bây gi lại cứ bảo là việc gì phải vận dụng người lên để giải quyết mấy chuyện đó. Người ta hiểu thiển cận thôi! Còn cái việc đó cứ tin tưởng đi. Một bộ phận nào đó làm không đúng với chủ trương, đường lối của đảng và nhà nước thôi, còn cái chung là đúng. Vâng, bây giờ ông muốn xác định chỗ nào để tôi nói thêm ? Ông cứ đặt vấn đề gì mới đi.

Ông Hiệp cũng nói với phóng viên Ban Việt Ngữ là Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo và quyền làm người:

Ông Nguyễn Văn Hiệp: Bây giờ tôi nói cho ông nghe thế này. Nói ra theo một cái quan điểm gần y như nhau, đúng không? Tức là con người với con người với nhau trước nhất là mình cứ phải xem lại mình rồi mới trách người, tiền trách thân hậu trách nhân, mình cứ làm đúng mà người ta bảo quấy thì làm sao ai mà chấp nhận được.

Thế bây giờ tôi nói với ông thế này, một xã hội mà như ngày xưa mình đang đặt nhiều vấn đề, về chính trị, về kinh tế này khác, nó có nhiều băng đảng này kia, nó can thiệp vào đời sống con người, còn bây giờ một đất nước nó đã phải tốn bằng xương máu của hàng triệu triệu sinh linh để nó giành lại được cái quyền cho con người, thế thì cái quyền đó nó chưa hoàn thiện bằng góc độ nào đó thì mình vẫn có quyền để đấu tranh đòi tiếp, còn bây giờ một số người mà không có tôn ti trật tự nữa, đạo pháp cũng vậy và xã hội cũng vậy, rồi Thiên Chúa cũng vậy, cái gì cũng vậy.

 Nó phải có một cái quy định chung của xã hội mới tồn tại được, chứ mạnh anh nào anh nấy thì rõ ràng là nó loạn. Một số địa phương nào mà làm khó các ông, nếu mà cấp huyện, cấp tỉnh mà người ta giải quyết không được, ông không hài hoà thì mình có thể tổ chức gặp các ông nhà nước cao hơn để người ta đem lại cái chỉ đạo đúng.

Đỗ Hiếu: Vậy theo ông thì Việt Nam có nhân quyền hay không ?

Ông Nguyễn Văn Hiệp: Cái nhân quyền nó rộng lắm đấy ông nhé, nó từng phạm trù của từng xã hội. Nó rộng lắm. Con người ta là nó đến hạnh phúc, ấm no, sung sướng và sinh hoạt nhẹ nhàng là tốt, đúng không? Chớ còn nếu mà làm thân trâu ngựa, cày cuốc, lam lũ, đói kém là không đúng một xã hội tốt, đúng không?

Đỗ Hiếu: Xin ông tự giới thiệu danh tánh của mình ạ.

Ông Nguyễn Văn Hiệp: Nguyễn Văn Hiệp! Rồi, chúc phóng viên năm mới sức khoẻ và đạt được nhiều thành tích trong đời sống nhé.

Khi hỏi chuyện Thượng Tọa Thích Thanh Tâm, Phó Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Đồng, nhà tu nói bận đi xa nhiều ngày, nên không rõ việc gì xảy ra:

Thượng Tọa Thích Thanh Tâm: Bận quá rồi anh ơi. Từ Miền Trung mới về rồi cũng không được rõ lắm. Đi Quảng Ngãi cả mười ngày rồi mới vô. Đi cứu trợ bão lụt kẹt quá, đi cứu trợ bão lụt đi năm sáu tỉnh luôn đó, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, rồi tiếp theo là không nắm rõ được, anh ạ.

Thầy giáo thọ Pháp Lâm, một tu sĩ của Làng Mai, cho biết các thầy đang bận họp nên chưa thể tiết lộ thêm điều gì khác:

Thầy giáo thọ Pháp Lâm: Cảm ơn bác đã quan tâm và gọi cho quý thầy, nhưng mà bây giờ quý thầy đang có buổi họp, thì có gì xin bác vui lòng gọi lại sau, được không? Có gì bác gọi lại nhé. Cảm ơn.

Mọi liên lạc sau đó với pháp môn Làng Mai đều bất thành. 

Trong lá thư gởi các môn sinh Làng Mai đang chịu cảnh trốn tránh, không nơi nương tự để tu tập, phục vụ lý tưởng từ bi, hỷ xã của đạo Phật, thiền sư Thích Nhất Hạnh nhận định là Việt Nam cần phải cải tiến dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Giới truyền thông quốc tế khi tường thuật về biến động tại Bát Nhã nói, “máu, nước mắt, hoà với nước mưa” đã đổ xuống Bảo Lộc, Lâm Đồng, khi các tu sĩ bị xé áo, đánh đập, lôi kéo, siết cổ, ném lên xe tải như đồ vật, lúc trời lạnh buốt, giông gió.

Anonymous says:
11/01/2010 23:15

cai loi nguy bien cua ke cuong tin va dot nat ra khac.Chi co thang dien o cac nha thuong dien moi hieu duoc la ong ta da noi gi...roi ram,kho dau,kho duoi...lam ca lam cam;the ma la moy can bo cao cap cua tinh day

Anonymous says:
11/01/2010 12:25

Từ nguyên thủy, Phật giáo đã thành máu thịt của Việt Nam. Trong mỗi con dân Việt nam, dù bất cứ thời đại nào, Đạo Phạt luôn tồn tại như máu trong huyết quản của mình. Ngày hôm nay cũng vậy Đạo Phật phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam, Tăng, ni, phật tử tự do hành đạo. Các vị hoà thượng đựoc phụng thờ. Vậy thì, tại sao tăng sinh lại phải tu chui? Tôi nghĩ cần phải làm rõ để có sự cảm thông giữa nhà nước và tôn giáo. Tu tập theo định đề giáo lý Làng Mai do Sư Ông Nhất Hạnh, một bậc tu hành chân chính khởi xướng là một pháp tu đúng, làm cho tôn giáo xích gần với cuộc sống hơn. Phật tử dễ tu hành ơn. Sớm hay muộn, pháp tu này cũng sẽ được hchấp nhận tại Việt Nam. Còn ý nguyện muốn tách tôn giáo ra khỏi pháp luật của Thiền Sư Nhất Hạnh thì tôi cho là quá đà, hkông phù hợp với thực tiễn Việt nam

Anonymous says:
13/01/2010 05:07

Tùy hỷ với những điều tốt lành thì phước báu vô lượng. Hùa theo với việc làm bất nhân thất đức thì quả báo vô lường. Một câu mình viết ra có thể ngàn đời lưu giữ. Biết đâu con cháu mấy đời sau cũng có thể đọc được những lời của cha ông mình viết. Quí hóa thay khi viết một câu lành. Tai hại thay khi viết một lời ác. Tội nghiệp thay khi những lời gian ác đó không phải do mình nghĩ ra mà do người khác mớm cho mình, nhồi nhét cho mình. Than ôi, nghiệp báo cũng không lường. Không làm được việc gì tốt lành cho giòng họ, tổ tiên thì cũng đừng để tổ tiên phải dở khóc, dở cười nơi chín suối.

Anonymous says:
11/01/2010 19:26

Thua ong Do Hieu va qui vi trong dai RFA.Xin vui long dich nhung bai nhu the nay,dan ap ton giao,dan ap cac nhan vat dau tranh cho dan chu,chuyen vao trang English cua dai de moi nguoi cung xem mot cach rong rai,cung nhu to cao truoc the gioi ve hanh dong con do cua nguoi CSVN.Neu to chuc,doan the,ca nhan nao can ho se in lai de lam chung co buot toi nguoi CS sau nay.Boi vi trong cac bai nay co viet lam,co hinh anh,CSVN kho ma choi cai truoc du luan quoc te.Thua qui vi toi thay trang English cua dai van con rat trong.Mong qui vi hay dua toi ac cua Cong San Viet Nam vao day.MONG LAM THAY.Hay de "BE BAN NAM CHAU" cung biet...

Anonymous says:
11/01/2010 16:04

Đúng là chúng nó lựa chọn những kẻ dốt nát rồi gán cho 1 chức vụ để sai khiến. các bạn thử đọc qua nội dung trả lời của 1 thằng giám đốc CA của 1 tỉnh mà ăn nói 3 cọc 3 đồng thua xa những người hành nghề xe ôm ngoài đường. Bọn việt gian CS chúng nó chọn toàn những thứ ngu dốt để dể sai khiến đàn áp nhân dân, chứ những người có học thức ai thèm nghe bọn chúng.

Anonymous says:
11/01/2010 13:08

toan bon leu lao duoc bon phan dong cho ty tien roi ve reu rao de lam loan.sao khi dat nuoc con chua doc lap ho ko ve ma giai quyet cho dan toc.bay gio moi lam chuyen??

Anonymous says:
11/01/2010 13:04

Cố gắng đọc hết những gì ông Nguyễn Văn Hiệp nói. Vị PGD công an tỉnh mà sao tôi thấy logic nói năng lúng búng chỉ như người vừa thoát nạn mù chữ là sao? "Quan trí" thế này, chả trách đi đàn áp Bát Nhã theo cái cách thiếu tự tin, đa nghi mà thô bạo như thế.
Chao ôi quan chức VN, đến bao giờ thì "quan trí" được nâng cao, để ko còn những chuyện đàn áp Bát Nhã nữa đây.
Thương cho một người, thương cho những người đã đi trước thời đại nhiều quá.

Anonymous says:
11/01/2010 14:51

Doc di, doc lai phat bieu cua Nguyen van Hiep nhieu lan ma that tinh toi khong biet ong ta ...noi gi ? Ong ta noi tieng Viet Nam hay tieng Phi Chau ma sao no kho hieu qua ! chung nho lai moi biet do la trinh do that su cua cac ngai quan chuc VN, ma hau het la ... Tien Si day . Trinh do nhu vay moi ngoi chung ban voi Nguyen Minh Triet chu !
CA ME MOT LUA ! Chi co mot dieu giong nhau la : Noi khoet , noi lao ma khong nguong cai mom !!! Khi tuyen bo dieu gi CS khong can biet minh dang noi gi, noi cho ai nghe !!! Thoi oi la thoi !
Khi bi hoi ve Nhan Quyen thi so qua phai noi sang chuyen ...dau dau chang ai hieu noi ! Ha Ha Ha

Anonymous says:
11/01/2010 12:09

khong the co chuyen bia dat the nay duoc , vo ke chong pha nha nuoc viet nam . phai trung tri thich dang nhung ke chong pha nha nuoc viet nam,tu khong lo tu ma noi lung tung , thoi buoi bay gio phai het suc than trong, voi nhung thay tu di giao du lung tung nhu vay ,tu hanh thi phai an phan voi phat phap cho thanh than, khong the chap nhan thay tu di ra nuoc ngoai lien ket voi nhung the luc khac

Anonymous says:
11/01/2010 23:11

Nhung dieu boi nho khong ai tin

Anonymous says:
12/01/2010 03:13

oc ton trong va nha nuoc COPNG AN cung khong co ru ren XA HOI DEN tiep tay danh dap dan ap cac Ton Giao , Vay Doc Gia nghi sao ve loi noi cua Ong nay va xin dem bang chung cu the .

Anonymous says:
12/01/2010 11:46

Nhừng kẻ mặc thường phục để tấn công đồng bào Thượng, tấn công các nhà đối lập chính trị, rồi tấn công các tín đồ và tu sĩ, thực ra ở trong nước gọi là CẢNH SÁT CHỐNG BẠO LOẠN. Lực lượng này được thành lập chỉ vài tháng sau khi Liên xô sụp đổ, tuyển người từ các "gia đình cách mạng". Đó là các học sinh kém,tánh tình không ai dám gần, lại không có năng khiếu buôn bán hay luồn lách, bố mẹ chúng là cán bộ đảng viên vừa dốt, vừa sắp phải về hưu, nên "đảng" ban ơn lần nữa.
Chúng được nuôi ăn phủ phê và hàng ngày chỉ tập võ (Hồi thập niên 1990 chúng tập ka-ra-tê là chính.). Chúng hay khoe là ngày nào cũng "nhậu với mấy ông tướng".
Không có đầu gấu hay xã hội đen nào cả! Coi chừng lại bị VC lừa thêm quả nữa nha bà con hải ngoại!

Anonymous says:
23/01/2012 07:53

cAI TAY PHO GIAM DOC CONG AN.... ONG TA MA HIEU NHAN QUYEN LA GI...TOI CHET LIEN . :)

Anonymous says:
11/01/2010 12:31

Cái chiêu bài dùng và thuê côn đồ đàn áp tôn giáo rồi cho là mâu thuẫn nội bộ tôn giáo, còn chính quyền hoàn toàn không dính líu tới để chính quyền có thể nói với thế giới rằng họ không hề đàn áp tôn giáo. Đó là cái chiêu bài hèn hạ và thấp kém của một chính quyền man rợ và không có đạo đức. Không xứng đáng lãnh đạo dân tộc Việt Nam. Bởi vì dân tôc Viêt Nam không có cái loại người "ném đá dấu tay", dùng côn đồ tấn công, sách nhiễu, trục xuất người tu ra khỏi Tu Viện Bát Nhã rồi cho là xung đột nội bộ. Quả là quá xấu hổ và thấp hèn

Anonymous says:
12/01/2010 08:10

CHINH, Canada
Xin loi cac Bac nhe, Ong Nguyen van Hiep phat bieu rat dung su that! lam gi co chuyen nha nuoc VN thue con do danh nguoi, ma do la Cong an va nguoi cua Cong an day...Con ve nhan quyen o VN , oi gioi oi, no rong lam va co le Ong Nguyen van Hiep chua tung nghe qua ...Cam
on Ong Hiep da dung phuong phap"phan bien"
de noi len su that cua van de nay...

Anonymous says:
17/01/2010 16:29

Rồi có ngày ta sẽ tiển cộng sản xuống địa ngục

Anonymous says:
12/01/2010 07:36

đọc đi đọc lại đoạn ông phó giám đốc CA tỉnh Lâm Đồng nói, tôi chẳng hiểu ổng muốn nói cái gì ! Chắc học hành chẳng tới đâu rồi nịnh bợ mà lên nên nói năng chẳng ra gì ! Đây là bịnh chung cả lảnh đạo VN từ ông chủ tịch NN Nguyễn Minh Triết ...

Anonymous says:
12/01/2010 01:19

Day cung la mot bai hoc de cho cac Viet Kieu tri thuc yeu nuoc nen can nhac va can than truoc khi lam viec voi Mat Tran To Quoc Viet Nam, neu khong mot ngay nao cung se bi bon con do nay hoi tham suc khoe.

Anonymous says:
12/01/2010 10:01

Phat bieu nhu dzay moi dung la DINH CAO TRI TUE CUA BAC VA DANG. ... Phai noi la cai gi ma... May ten lanh dao NGU HON CON LON... Mong co ngay thanh binh tren que huong VN.

Anonymous says:
11/01/2010 21:16

Thấy côn đồ đập phá chùa chiền tăng sư mà cả đám công an đứng nhìn , mà chối là không phải côn đồ thì cũng đúng ? người dân đâu có điên mà tự phát làm không chuyện này cho đảng ? không phải côn đồ thì cũng loại phe ta là chắc .

Anonymous says:
11/01/2010 22:33

Tin làm sao được lời "quân Cộng Sản" nó nói. Nó đánh người xong nó chối ngay trước mặt luôn mà. Bọn không còn tính người, nó có sợ gì mà không làm. Hãy cận thận, đừng bao giờ tin lời chó (Cộng sản) nó nói.

Anonymous says:
12/01/2010 00:10

Ui gioi oi, co nghe ong pho cong an tinh phat bieu ma tui kg hieu gi het. Chac ong nay moi di uong nhau ve say xin noi nan lung tung cha hieu gi het.Bay dat dien giai tu thoi vua Hung dung nuoc, .. roi quan diem cuoc song am no hanh phuc cua nguoi dan. Dung la can bo Cong San tieu bieu su dot nat cua"dinh cao tri tue"

Anonymous says:
12/01/2010 09:00

Làm côn đồ phải hành động trái lương tâm mà chính quyền CS trả có 200 ngàn một ngày thì bèo quá. Tôi nghỉ quý anh chị côn đồ nên đình công, lần sau đòi lên lương thì công bằng hơn.

Anonymous says:
12/01/2010 06:13

Khi đọc bài phát biểu của đồng chí Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiệp, tôi nghĩ mình già rồi, đầu óc lẫn thẫn-Tôi thật tình chẳng hiểu ông ấy nói gì.Ông Hiệp ơi! Ông nói giống Nguyễn Minh Triết quá, chắc là trường đảng dạy mấy ông, không có trình độ gì hết, ông cho tôi hỏi nhỏ ông câu này nhé. Đồng chí trình độ học vấn lớp mấy? Tôi nghĩ trình độ như đồng chí thì du côn(những người đập phá Bát Nhã) có nhiều lắm. Mà cũng đừng trách đồng chí vì đồng chí là Đầy Tớ của nhân dân, làm gì có tiền mà đi học-

Anonymous says:
12/01/2010 04:00

Đồng Chí Nguyễn văn Hiệp là một Cán Bộ cao cấp của Đảng, đã học bổ túc với trình độ Phó Tiến Sĩ, Những điều đồng chí phát biểu đều thể hiện được tinh thần Cách Mạng. Không có gì là khó hiểu trong lời phát biểu trong sáng đúng như lời Bác dạy.
Nêu các vị còn chưa hiểu những lời phát biểu, xin trau giồi thêm về văn hoá và Đạo Đức Cách Mạng vì chính đó là điều Bác dạy.

Anonymous says:
12/01/2010 05:26

Chuyện này là chuyện NỘI BỘ của sư Nhất Hạnh và ông chủ tịch đảng CSVN! Nếu sư cảm thấy kiện được ông Triết thì nên mời ổng ra hầu tòa quốc tế, để trắng đen phân minh có tốt hơn không?

Anonymous says:
11/01/2010 16:44

viet cong thang nao mat cung day hon cai thot chat thit, mieng thi noi lao khong biet nguong la gi!o ha noi thi tu lanh khoi gi tu lanh chay day ca duong neu ai con nho luc 1975 khi viet cong cuop mien nam thi cau noi tu lanh chay day duong ha noi khong la lam. toi co hoi mot thang be hoi do o ngoai bac co keo bac khong no tra loi KHOI GI. do chung minh tu thang viet cong lon toi thang viet cong con deu giao duc nhu nhau

Anonymous says:
11/01/2010 19:52

Ông Hiệp nói vậy thì Cộng Sản Việt Nam cũng là con người sao? Con người gì mà không có nhân tính?

Anonymous says:
12/01/2010 01:33

tui khong hieu ong Nguyen van Hiep noi cai gi! hinh nhu giong ong ta rat nong nay, khong duoc binh tinh. hehehehehe

Anonymous says:
11/01/2010 12:23

Dùng côn đồ để thay thế chính quyền trấn áp, sách nhiễu, tấn công, đàn áp là phương cách hết sức hữu hiệu của chính quyền Việt Nam. Khỏi mang tiếng với dân và thế giới là chính quyền đàn áp người vô tội. cái ác hơn cái đó là dùng Giáo Hội phật Giáo Việt Nam (giáo hội quốc doanh) là cánh tay nối dài của cộng sản Viêt Nam dể điều hành tôn giáo và có chuyện gì xảy ra thì cho la xung đột nội bộ. Phật Giáo xưa nay lam gì có chuyện tranh dành quyền lưc, chùa, tu viện với nhau đâu? nhưng dưới sự lảnh đạo của cộng sản Việt Nam thì mọi chuyện đã xảy ra lam ô nhục thanh danh Phật Giáo. Lịch sử sẽ ghi lại vết nhơ này của Phật Giáo Việt Nam và nét bẩn về văn hóa, chính trị, kinh tế, giáo dục, đạo đức ...của xã hội Việt Nam dưới quền cai trị của Cộng Sản.

Anonymous says:
11/01/2010 12:48

toi nghi rang chung ta la nguoi viet nam, chung ta phai biet yeu thuong va ton trong nhau, van de ton giao la vde nhay cam, hay giai quyet moi chuyen de xhoi viet anm chung ta duoc yen binh, dung song trong khieu hkich chi them kho dau am thoi

Anonymous says:
12/01/2010 02:17

Tôi thấy tốt nhứt ông nguyễn văn hiệp nên im lặng còn hay hơn nói.Cả đoàn người cùng biểu ngữ rầm rộ đến chùa mà địa phương chẳng hề hay biết.khi có việc họ gọi điện thoại nhờ ca can thiệp thì mấy ông làm ngơ.Còn Điều tôi thấy lạ nũa chuyện bát nhã xãy ra lâu rồi kg thấy chình quyền đề cập tới, mới đây trong 1 ngày mà đồng loạt báo chí trong nước đưa tin cùng các vị lảnh đạo thanh minh?

Anonymous says:
13/01/2010 00:20

VietCong khong muon co 1 Phap Luan Cong o Vietnam.

Anonymous says:
13/01/2010 21:37

Thật tình mà nói mấy ông này không hiểu biết gì trơn trọi ( Cái Ông Nguyễn Văn Hiệp này cần nói ra là biết ngay bản chất của một tên Bắc Việt vốn ít học, và có thể nói ông ta là một trong những thành phần làm tan rả cộng động Phật Giáo, đặc biết về dụ Tu Sinh Làng Mai tại tu viên Bát Nhã- Phước Huệ. Tôi rời xa quê hương nay đã 30 năm khi ra đi lúc tuổi thiếu thời nhưng tôi vẫn biết được Dũng Khí của Chàng Trai Nước Việt như thế nào đáng sống. Lẻ qúi Ngài cao cập Như Hòa Thưọng Pháp Chủ, Hòa Thượng Chủ Tịch T. Trí Tịnh, và Ngài Hòa Thượng mân nào ngon đại diện Quốc Tế thuộc TUGH Thích Trí Quảng-- tam vị này nếu thật là trưởng tử như lai xin xin qúy Ngài Hãy lên tiếng. vì tiếng nói lương tâm của Hạt Giống Bồ Đề như qúy Ngài và qúy thầy trích kinh ra giảng dạy. Mong lắm thay

Anonymous says:
12/01/2010 04:54

Nhà nước của mình có quỹ đen là để xài cho xã hội đen còn quỹ đỏ là để xài cho xã hội đỏ. Xã hội đỏ là xã hội của thành phần tư bản đỏ. Tư bản đỏ là ai? Là những vị trong Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng, là tầng lớp lãnh đạo của cái gọi nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc. Những thành phần tư bản đỏ sống được là nhờ ai? Nhờ ăn trên đầu trên cổ của người dân. Nhờ họ nuôi được đám công an, cảnh sát và côn đồ xã hội đen làm tay sai cho họ. Tiền đâu họ nuôi đám ăn không ngồi rồi, hại nước hại dân đó? Tiền thuế của người dân. Đã vậy mà còn ăn gian, nói dối và làm những chuyện trái chống lại luân thường đạo lý, làm hư hoại nền đạo lý cổ truyền của dân tộc.

Anonymous says:
12/01/2010 03:51

nghe cong an hiep ga nay phat bieu,ai hieu chet lien

Anonymous says:
11/01/2010 17:49

anh hiep cong an nay chac la co bang tien si xay dung dang nen an noi linh tinh ,toi khong hieu anh ta noi gi ca

Anonymous says:
12/01/2010 02:35

cái thằng cha này phát biểu đố ai hiểu thằng cha ấy nói cái gì.Đúng là dân dốt đặc!

Anonymous says:
12/01/2010 03:29

Ong Thach Anh.... Chu ngay xua O^ng Hcm di qua ta`u ,nga de^~ ca^'u ke^'t vo*'i chu? nghi~a vo^ tha^`n cha(ng ....

Anonymous says:
12/01/2010 08:22

dung nghe nhung gi cong san noi hay nhin nhung gi cong san lam khong sai chut nao

Anonymous says:
18/02/2010 12:59

trong lich su nhan loai, con do luon dot lot cho chinh quyen de duoc ton tai, chinh quyen luon thue con do de tri nhung nguoi dan bat dong chinh kien, neu DCSVN co thue con do de dan ap tang do Bat Nha thi cung chang co gi la la ca, binh thuong thoi !

Anonymous says:
12/01/2010 00:20

Thưa quý bạn. Trang này có một số ý kiến mang vài từ ngữ không thích hợp, đó là lỗi sơ xuất của người phụ trách điều hợp. khi các bạn tham gia gửi rất nhiều ý kiến. Ngoài ra còn có vài ý kiến khác được đăng hai ba lần, cũng là lỗi của Việt-Long, do các bạn gửi nhiều lần. Mong quý bạn thứ lỗi, và tránh những từ ngữ không hay như THẰNG, BỌN, CHÚNG NÓ... mà chúng ta đã đề cập tới nhiều lần. Quý bạn cũng đừng gửi một ý kiến nhiều lần, người điều hợp dễ nhầm lẫn, vì sợ bỏ sót ý kiến của các bạn.
Xin lỗi lần nữa, và mong các bạn tích cực hợp tác để diễn đàn của chúng ta càng ngày càng tăng thêm giá trị văn hóa.

Thế nhé, bà con.

Anonymous says:
11/01/2010 23:50

DUNG QUEN NHUNG GI CONG SAN NOI, MA HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM...CONG SAN VO THAN, Y TUONG NAY PHAT SINH TU TRAM NAM NAY KHI CONG SAN LO DIEN !!!

Anonymous says:
11/01/2010 21:36

Ngày xưa Sư TN Hạnh đã bị CS lợi dụng để chống ông Thiệu rồi , cái hạng Sư sãi nầy thì CS đã qúa biết , dể bị giật dây , nên họ phải diệt là đúng , bài học cuối đời cho Sư TN Hạnh , qúa muộn .

Anonymous says:
12/01/2010 01:02

Dan lam chu ma... co sao bon Day To lai hai Than Chu the? Phai chang Thay To cua Dan Vietnam la ke Cuop , la Lu vo liem si, la Lu mot dan ,la dia hut mau ,hut mu cua Nguoi Dan Viet nam. Bao gio moi loai bo duoc Lu Cs thi Dan moi mo may ,mo mat duoc?

Anonymous says:
18/01/2010 13:03

nhan quyen la gi?
quyen cua cong dan viet nam la gi?
cong dan viet nam duoc quyen gi trong phap luat viet nam.
may ong that bi oi. toi nghe ma ghet.

Anonymous says:
11/01/2010 23:44

" SU ONG NHAT HANH KHONG CHUI NGOI LAI BAN BAC VOI NHAU MOI BAT DONG SE DUOC GIAI QUYET THOA DANG " THIEN SU NHAT HANH THUA HIEU LUAN DIEU CUA CONG SAN KHONG THE GIAI QUYET BAT CU VAN DE GI . DO LA VU BAT NHA , CON NHUNG VU KHAC NHU : THAI HA .
TAM TOA V V VA MOI DAY NHAT LA DONG CHIEM SAO KHONG NGOI LAI GIAI QUYET DI .DUNG LA GIONG DIEU QUAN AN CUOP .

Anonymous says:
11/01/2010 16:03

KINH THUA QUI ONG BA VA CAC ANH CHI CON CAM THAY NHA CAM QUYEN CONG SAN VIET NAM QUA SUC PHAM TOI NHAN QUYEN CUA NGUOI TU SI NOI RIENG VA CA TOAN DAN VIET NAM NOI CHUNG KHI XEM NHUNG HINH ANH MA BI CONG AN CONG SAN DAN AP VA DANH DAP NGUOI DAN VIET NAM RAT DA MAN VA TAN BAO CON CHIU KHG NOI KHI THAY NHUNG HINH ANH MA NGUOI DAN VO TOI BI DANH DAP CON CHI UA NUOC MAT VA NGOI KHOC 1 MINH KHG A CON TU HOI KHONG BIET BAO GIO NGUOI DAN VIET NAM NOI RIENG VA TOAN THE NGUOI DAN VIET NAM MOI CO THANH BINH VA HANH PHUC DAY MONG QUI ONG BA VA CAC ANH CHI CO GANG TRANG DAU DE NGUOI DAN VIET NAM CO TU DO TON GIAO VA TU DO AN NOI CAM ON QUI ONG BA VA CAC ANH CHI

Anonymous says:
12/01/2010 08:57

ngày hôm qua 12-1-10, báo Sài gòn đăng Bát Nhã bình yên bài do Thanh Nhã viết. đuổi đánh bằng mọi cách không còn ai ở nữa thì lấy gì mà không bình yên. cộng sản VN cứ gây ra tội ác nhiều thì càng mau đào huyệt mộ tự chôn sớm.

Anonymous says:
13/01/2010 14:54

Dau can phai thue con do. Ho chi su dung nhom bang dang, luu manh toi nhe. Thay vi nhot vao tu nuoi cho ton com gao thi bat tui no tap vo de di danh nhau. He dau co chuyen thi dem nhom luu manh nay di danh nhau boi vi dang nao bon nay cung ghien danh nhau. Bay gio lai duoc danh chanh ngon thuat ma danh nguoi ta lai khong so o tu. Ma neu khong thich danh nhau thi cu mang toi no ra ma bo vao tu. Tat nhien, tui no dai gi ma vao tu.

Anonymous says:
12/01/2010 02:23

Doc qua y kien cac ban gui , toi xin duoc tom tac nhu the nay : Hau het deu thac mac la sau khi doc loi phat bieu cua Quan Cong An CS , thi ...chang ai hieu gi ca ! Day la cau tra loi cua toi : Chung ta da doi hoi nhieu day , vi su that la khi cac Quan CS tuyen bo dieu gi thi chinh ong ta cung chang hieu gi ca , thi tai sao cac ban lai doi hoi phai HIEU cho duoc ! Khong tin ban cu hoi Ong Triet xem khi qua Cuba Ong ta co hieu nhung gi ong ta noi khong ? Joke ! Joke ! . Da goi la joke thi nguoi nghe va nguoi noi chi co nhiem vu la CUOI ma thoi !!!( Cu nhin Video Clip thay Ong triet da ...cuoi toe nhu the nao khi phat bieu ) Vay xin dung thac mac met lam !!Nhung du sao chung ta cung da co mot tran CUOI cho quen di nhung buon phien vay quanh !Thank you Ong quan CA nhu toi da tung cam on Ong Triet da giup toi co nhung tran cuoi ha he de keo dai them cai tuoi gia nay .

Anonymous says:
12/01/2010 10:29

Pho tien si Nguyen van Hiep chi la dang vien hoc lop 2..Cac bac , cac anh + chi dung tin nhung gi han ta noi ...CSVN gian ngoa lat long ...Hay nhin nhung hanh dong con do ,da man cua CSVN de biet va dau tranh cho tu do ..

Anonymous says:
12/01/2010 21:25

kho biet O DO HIEU co hieu kho;chu moi nguoi khi nghe O Hiep noi thi chi nghi la loi phat bieu cua ke dien,,,lung ca lung cung ,tien hau va ke ca giua ...ma nguoi nghe chang biet ong ta noi gi

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang