Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao: Sự kiện tu viện Bát Nhã là sai sự thật

Tại buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Năm 8 tháng Mười, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, phủ nhận mọi tin tức liên quan đến tu viện Bát Nhã.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2009-10-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
400 tăng, ni, cư sĩ chụp hình lưu niệm ngày Tự Tứ trước sân chính của Thiền Đường CĐB
400 tăng, ni, cư sĩ chụp hình lưu niệm ngày Tự Tứ trước sân chính của Thiền Đường CĐB
Photo courtesy phusa.info

Thanh Trúc có bài chi tiết:

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm thứ Năm, trả lời câu hỏi của một số phóng viên về vụ Bát Nhã, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, khẳng định rằng “không có cái gọi là Việt Nam ép bốn trăm người tu theo pháp môn Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã” rằng thông tin “đã xảy ra đụng độ giữa các “sư thầy” “sư cô “ tại tu viện Bát Nhã và chính quyền làm một số người bị thương và bị nhiều người bị bắt là hoàn toàn sai sự thật”.

Lời lẽ của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga được đăng trên báo Người Lao Động, những chữ sư thầy và sư cô được báo để giữa hai ngoặc kép.

Áp giải về nguyên quán

Để xác minh lời nói mới rồi của phát ngôn nhân bộ ngoại giao Nguyễn Phương Nga, đài Á Châu Tự Do tìm cách liên lạc với thầy Pháp Hội là người bị công an áp tải về lại nguyên quán ở Hà Nội, được thầy Pháp Hội cho biết vụ việc ngày Chúa Nhật 27 tháng 9 năm 2009 mà mấy trăm tăng thân bị đánh và bị đuổi khỏi tu viện Bát Nhã là có thật:

“Họ bắt và ép các thầy và sư chú phải ra đi. Đến chiều công an chỉ mặt Pháp Hội rồi họ bắt đưa ra ngoài uỷ ban. Ngay đêm đó họ cho xe đưa về Hà Nội. Hai người lái xe họ thuê còn ba người công an áp tải. Họ chạy nguyên đêm chủ nhật, sang ngày thứ hai, đêm thứ hai, đến trưa ngày thứ ba thì áp tải Pháp Hội về tận nhà. Họ có quay phim, chụp hình, họ có đưa lên tổ dân phố, lên công an phường, lên chính quyền, lên mặt trận ...

Họ có mặt trước rồi yêu cầu Pháp Hội ra, Pháp Hội có cảm tưởng là bị truy nã. Họ nói rằng muốn đi ra khỏi Hà Nội thì phải xin phép họ. Theo Pháp Hội dự đoán thì họ nghi ngại mình, vì trong tu viện Bát Nhã đã nhận được khá nhiều người trẻ và nhiều người trí thức nên họ nghi ngại và họ tìm cách làm tất cả những điều như vậy.”

Người thứ hai, thầy Pháp Sĩ, bị áp giải về nguyên quán ở Khánh Hòa cùng lúc với thầy Pháp Hội:

Qua cái đêm hoạn nạn tại Bát Nhã thì chúng tôi bị đánh đập rất là nhiều. Trên người mang thương tích và đi khám bệnh.

Thầy Pháp Sĩ

“Dạ đúng là chúng tôi bị công an áp tải về nhà cùng với thầy Pháp Hội vào lúc 10 giờ đêm ngày 27 tháng 9 năm 2009. Công an áp tải tôi lên xe trước rồi tiếp tục bắt thầy Pháp Hội và truy lùng bắt thầy Pháp Tụ nhưng mà không được. Họ áp tải đi ban đêm và xuống tỉnh Khánh Hòa vào lúc 3 giờ sáng. Sau đó thì bàn giao cho công an tỉnh Khánh Hòa và BA 38 Khánh Hòa chở chúng tôi thẳng về gia đình và bàn giao cho gia đình. Một anh công an có chụp hình và nói là thầy cứ ở yên đó, chúng tôi sẽ tiếp tục vào thăm thầy. Các anh công an đã tịch thu giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ đi lại để mình khỏi đi đâu ra khỏi địa phương.”

Đánh đập, đe dọa, khủng bố

Vẫn theo lời thầy Pháp Sĩ thì khi đã về đến địa phương rồi ông vẫn bị công an theo dõi sát:

“Qua cái đêm hoạn nạn tại Bát Nhã thì chúng tôi bị đánh đập rất là nhiều. Trên người mang thương tích và đi khám bệnh. Vừa đi ra khỏi nhà thì công an địa phương đi vào và nói rằng công an tỉnh Khánh Hòa cần gặp để làm việc. Trên nguyên tắc chúng tôi bị quản lý một cách rất khéo léo.”

Người thứ ba, thầy Pháp Tụ, tìm cách thoát đi khi bị đẩy lên taxi chở ra ngoài, hiện đang bị công an truy lùng. Từ nơi tạm lánh , thầy Pháp Tụ nói rằng phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga cố tình phủ nhận chuyện nhà nước dùng bạo lực ép bốn trăm tăng sinh Làng Mai rời khỏi tu viện Bát Nhã:

“Cái ngày diễn ra sự kiện thì mình thấy rất là rõ các anh bên công an đứng chỉ điểm mặt các thầy để cho một số người lạ mặt họ vô họ tấn công và áp lực đánh đập. Khi mà Pháp Tụ đi ra thì trên người không còn gì hết. Cái y thì người ta đã xé rồi, còn cái bình bát thì người ta đá, đạp nó bể rồi. Họ định lấy cái y đó để cột Pháp Tụ dụt (ném) lên xe. Trong lúc lên xe như vậy thì có một số các sư chú nằm trên đầu xe thì họ lôi ra, họ bị đánh, có những người bị chảy máu nữa. Khi Pháp Tụ được dụt lên xe đầu tiên trong 4 chiếc xe taxi thì anh (tài xế) taxi nói rằng các anh đã bị công an lừa, nói là vô đây để đón khách. Nếu biết các thầy như vậy thì các anh sẽ không vô. Khi mà ra tới cổng chính thì mình thấy có mặt đầy đủ Chủ tịch xã, Chủ tịch thị xã, các cơ quan đầy đủ hết, khoảng hai mươi mấy người, mỗi người đeo một cái khẩu trang. Trong đó có anh Thành mà trước kia đã gặp Pháp Tụ và thầy Pháp Sĩ. Anh Thành này là bên BA 38, là công an phụ trách về vấn đề tôn giáo. Mà trong lúc mấy thầy bị đánh đập như vậy thì luôn luôn có anh Long, công an thị xã Bảo Lộc về phụ trách tôn giáo đứng quay phim chụp hình, còn một số anh công an khác thì vô trong phòng lục lọi. Họ đổ nước vô máy vi tính, còn những máy ghi hình, âm thanh thì họ đập hết. Đã là người xuất gia, cần thiết nhất là mình phải giữ cái tâm cho nó bình an, tức là mình không có bạo động nhưng mà thật sự thì lần đầu tiên trong đời, từ nhỏ đến lớn mới thấy trường hợp các anh công an nói với một số các vị phụ nữ chạy vô bóp bộ phận kín của mình, thì đây là một điều Pháp Tụ cảm thấy rất là đau lòng.”

Cái ngày diễn ra sự kiện thì mình thấy rất là rõ các anh bên công an đứng chỉ điểm mặt các thầy để cho một số người lạ mặt họ vô họ tấn công và áp lực đánh đập.

Thầy Pháp Tụ

Tính đến lúc này gần hai trăm tăng thân Làng Mai vẫn còn tạm náu tại chùa Phước Huệ ngoài thị xã Bảo Lộc. Trước đó, các vị ấy xác nhận với đài Á Châu Tự Do là đã có những loa phóng thanh mắc ngoài khuôn viên chùa Phước Huệ, đe dọa và vu khống tăng thân Bát Nhã cũng như xúc phạm đến sư trụ trì là thượng tọa Thích Thái Thuận. Ba hôm trước, thông tấn xã Việt Nam loan tin là thượng tọa Thích Thái Thuận có nói rằng không hề có sự đe dọa hay khủng bố nhắm vào các tăng thân Làng Mai trong chùa Phước Huệ.

Từ thị xã Bảo Lộc, thượng tọa Thích Thái Thuận trả lời đài Á Châu Tự Do:

“Bây giờ khỏi nói đến chuyện đó nữa để cho nó ổn định công việc ở tại chùa. Thôi thì họ bình luận như thế nào đó thì cứ để họ bình luận và quý vị cứ tìm hiểu. Riêng tôi thì cho tôi khỏi nói mấy chuyện đó đi.”

Thanh Trúc: Chỉ xin hỏi thêm một câu nữa thôi là từ khi những tăng thân chạy về chùa Phước Huệ và được thượng tọa Thích Thái Thuận bảo bọc thì có những loa phóng thanh ban đêm nói những điều như: Những tăng thân Làng Mai muốn chiếm chùa Phước Huệ rồi có những lời xúc phạm đến thượng tọa Thích Thái Thuận. Vậy thưa thầy, có những loa như vậy không?

Thầy Thích Thái Thuận: Những loa đó có phóng thanh những lời như phải giành lại chùa Bát Nhã rồi cũng có nói thông tin là giành giựt chùa Phước Huệ. Tôi cũng có nói là không có chuyện đó đâu. Trước đây hai ngày, lúc mới bắt đầu vô chùa Phước Huệ thì họ cũng có đe dọa thôi chứ sau thì không có nữa thành ra tôi không có muốn nói nhiều, chị thông cảm cho.

Không xin phép?

Cũng tại buổi họp báo thường của Bộ Ngoại Giao hôm thứ Năm, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói rằng những vị tu theo Pháp Môn Làng Mai đã tổ chức khoa tu tại chùa Bát Nhã mà không xin phép Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không đăng ký tạm trú theo qui định của pháp luật, rằng việc làm này là vi phạm qui định về thủ tục hành chánh của Việt Nam, vi phạm giới luật Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga nói rằng không có chuyện đuổi 400 tăng ni là “lấy thúng úp voi”.

Ni sư trưởng Chân Không

Từ Nam California, ni sư trưởng Chân Không trong tăng thân Làng Mai, từng tháp tùng thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam để vận động mang pháp môn Làng Mai đến thiền viện Bát Nhã, trình bày:

“Năm 2006, Ủy ban tôn giáo nhà nước có cho phép mấy trăm tăng thân tu ở pháp môn Làng Mai ở tại Bát Nhã. Cả Giáo hội phật giáo trung ương và Giáo hội Lâm Đồng cũng cho phép, rồi công an các nơi đều cho phép hết.Tất cả các phép tu dài hay phép tu ngắn đều có phép và người bảo trợ là thầy Đức Nghi. Nhưng đến năm 2008 thầy Đức Nghi không bảo trợ nữa. Hiện bây giờ tăng thân Làng Mai đang ở dưới quyền của thầy Thái Thuận và thầy Thái Thuận bảo trợ. Vậy trên nguyên tắc là tăng thân Làng Mai đúng phép. Tôi muốn nói tình trạng hiện tại là ngày 8 tháng 10 năm 2009 thì tăng thân Làng Mai đang rất đúng phép vì vẫn còn thư cho phép của Ủy ban tôn giáo nhà nước năm 2006 cho tới 2010, và có cả giấy phép của trung ương, của tỉnh Lâm Đồng nhưng người bảo trợ là thầy Đức Nghi. Bây giờ thầy Đức Nghi muốn lấy lại chùa để làm chuyện khác thành ra cũng phải chịu. Bà Nguyễn Phương Nga nói rằng không có chuyện đuổi 400 tăng ni là “lấy thúng úp voi”.

Xem toàn trang