Nhà nước đe đọa trừng phạt giáo dân Thái Hà

Các viên chức lãnh đạo ngành công an Việt Nam doạ sẽ nghiêm trị những linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập cầu nguyện mà Nhà nước cho là trái phép.
RFA 09.09.2008
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ThaiHa-08092008-305.jpg Đông đảo giáo dân vẫn tiếp tục tập trung cầu nguyện.
Photo courtesy of Vietcatholic

Báo Hà Nội Mới ra ngày thứ hai loan tin, nói về sự kiện bất ổn ở giáo xứ Thái Hà, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng bộ Công An Việt Nam, tuyên bố sẽ xứ lý nghiêm khắc những ai cố tình vi phạm, cố tình kích động, xúi giục, gây rối hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cũng về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc công an Hà Nội, cho rằng riêng việc linh mục có mặt tại các địa điểm có đông giáo dân tụ tập cầu nguyện trái phép, hoặc các địa điểm có hành vi gây rối, huỷ hoại tài sản, thì sự có mặt dó đã là hành vi xúi giục, kích động. 

Thiếu tướng Nhanh cũng tuyên bố Công An Hà Nội sẽ tích cực điều tra để xử lý theo pháp luật một số đối tượng tung tin, có bài viết vu cáo, bịa đặt sự việc xảy ra ở khu đất tại số 178, đường Nguyễn Lương Bằng. 

Bài báo của tờ Hà Nội Mới còn viết rằng, gần đây, Tổng giám mục Ngộ Quang Kiệt đã chỉ đạo linh mục đoàn giáo phận Hà Nội ra thư hiệp thông với dòng Chúa Cứu thế xứ Thái hà, có nội dung lập lờ, kích động, và còn gắn vụ việc ở Thái Hà với vụ việc tại số 42 đường Nhà Chung, Hà Nội, tức khu vực Tòa Khâm Sứ cũ.
Hanoi-ThaiHa-09082008-305.jpg
Hôm 8-9-2008, Thứ trưởng Bộ công an Nguyễn Văn Hưởng đã có cuộc họp với chính quyền thành phố Hà Nội về vụ Thái Hà.
Hình của báo Hà Nội Mới.

Tiếp tục cầu nguyện

Giáo xứ Thái Hà vẫn trong tình trạng căng thẳng khi lãnh đạo giáo xứ tiếp tục khẳng định quyền sở hữu đất tại số 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội.

Theo tin từ hãng thông tấn AP, trong ngày hôm nay số giáo dân tập trung cầu nguyện tại khuôn viên khu đất đang tranh chấp vẫn tiếp tục diễn ra.

Hàng trăm giáo dân vẫn tổ chức cầu nguyện hàng ngày bất kể nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra nhiều biện pháp trong đó có việc bắt giữ các giáo dân cũng như xịt khói cay giải tán.

Tổng Giám Mục Hà Nội, Đức cha Ngô Quang Kiệt đã lên tiếng cho rằng nhà nước cần phải xem xét lại cách giải quyết các vụ tranh chấp.

Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt cho rằng những bất đồng còn tồn tại phần lớn phát sinh từ những trì trệ và thiếu quyết tâm của chính quyền.

Giáo xứ Thái Hà cho rằng chính quyền đã xử dụng một khuôn đất có diện tích hơn 14 ngàn mét vuông thuộc tài sản của Giáo xứ trong nhiều chục năm qua và nay thì dự định bán lại khu đất này cho doanh nghiệp.
Trong khi đó chính quyền Hà Nội cho rằng khu đất này đã được một linh mục của Giáo xứ Thái Hà ký giấy hiến cho nhà nước trong thời gian trước đây.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang