Dư luận về việc đàn áp giáo dân ở Đồng Chiêm

Trước việc chính quyền Việt Nam ngày càng leo thang đàn áp giáo dân ở xứ Đồng Chiêm, một số vị lãnh đạo tinh thần thuộc các Tôn giáo khác nhau tại Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc đàn áp này.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thầy Anton Nguyễn Văn Tặng bị công an đánh bất tỉnh. Thầy Anton Nguyễn Văn Tặng bị công an đánh bất tỉnh.
Photo courtesy Vietcatholic

Đàn áp leo thang

Tổng Giáo Phận Hà Nội và Tòa Giám Mục Hà Nội vừa ra thông báo cho biết, chánh quyền địa phương tiếp tục gây khó khăn cho giáo dân Đồng Chiêm, bằng cách huy động hàng trăm cảnh sát cơ động, lực lượng võ trang và công an chìm đến phong tỏa, ngăn chặn mọi ngả đường ra vào khu vực này.

Mặt khác, nhiều công an xông ra, bao vây, chặn đường xe máy chở thầy Anton Nguyễn Văn Tặng, họ đánh thầy trọng thương vào đầu, môi và mí mắt khiến ông bất tỉnh. Hiện thầy Tặng đang được cấp cứu tại Bệnh Viện Việt Đức ở Hà Nội.

Trước hành động sử dụng bạo lực đối với tu sĩ và giáo dân, qua câu chuyện với Đài RFA chúng tôi, từ Việt Nam một số vị lãnh đạo tinh thần thuộc các tôn giáo khác nhau đã trình bày cảm tưởng của mình khi hay tin có đổ máu mới xảy ra tại giáo xứ Đồng Chiêm.

Về mặt hình thức thì họ nói có dân chủ, có tự do, nhưng sự thật bên trong họ biến tất cả các tôn giáo thành riêng của họ.

Ô. Hồng Phước Đức.

Từ Chùa Liên Trì, ở Quận 2 (Sài Gòn), Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội - Từ Thiện (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất), chia sẻ vấn nạn mà xứ Đồng Chiêm đang gánh chịu, tương tự như  Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất  luôn phải đối mặt lâu nay:

HT Thích Không Tánh: Xin thưa với tất cả quý bà con là tôi cũng xin chia sẻ và kính gửi lời cầu nguyện đến tất cả quý bà con, đồng bào, giáo dân ở Miền Bắc, ở Hà Nội đang bị chế độ cộng sản vô thần họ đàn áp một cách rất là nặng nề. Mình cũng không biết thế nào, bởi vì trước Hoàn cảnh mà chính bản thân Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị đàn áp tù đày suốt mấy chục năm và gần đây thì tình trạng của mấy trăm tăng thân của Làng Mai cũng bị chế độ lừa đảo và đàn áp, và cuối cùng thì thực ra tất cả các sự việc ở Tam Tòa, ở Đồng Chiêm, rồi tất cả quý bà con giáo dân cũng như quý vị ở bên giáo phái Tin Lành của các đồng bào sắc tộc của Mục Sư Nguyễn Công Chính chẳng hạn thì cũng bị đàn áp rất là nặng nề.

Công an, an ninh tại Đồng Chiêm. Photo courtesy dcctvn.net
Công an, an ninh tại Đồng Chiêm. Photo courtesy dcctvn.net
Có thể nói tất cả những hình ảnh đó đã nói lên cái chế độ độc tài và nó có nhiều thủ đoạn gian ác, nó bày rõ ra sự thật của chế độ cộng sản. Với tư cách cũng như là một tu sĩ thì truớc cái bạo lực và súng ống với lại tù đày, ngay cả những nhà đấu tranh cho dân chủ gần đây cũng bị đàn áp, bị tù đầy, bị kêu án rất là nặng, thì đó là điều hết sức là đau khổ cho tình cảnh của con dân Việt Nam trong hiện trạng của chế độ cộng sản, tôi xin cầu nguyện và chia sẻ với quý tôn giáo bạn cũng như với tất cả quý anh em dân chủ, cùng với tất cả những người dân bị mất nhà mất đất đi khiếu kiện nhưng bị đàn áp, bị đánh dập rất là tàn nhẫn.

Tôi cũng không biết nói gì hơn, xin có mấy lời để chia sẻ với quý bà con ở hải ngoại và kính mong bà con có cách nào để mà có thể làm cho những vấn đề đó sớm chấm dứt, bởi vì nếu không thì người dân Việt còn phải chịu khổ lâu dài lắm. A Di Đà Phật!

Tự do tín ngưỡng?

Kế đó, ông Trần Hoài Ân, Ban Cố Vấn Giáo Hội Phật Gáo Hòa Hảo Truyền Thống, từ vùng đồng bằng sông Cửu Long nói rằng ở Việt Nam không riêng gì xứ đạo Đồng Chiêm mà các tôn giáo bạn đều bị đối xử khắc nghiệt, bị đàn áp bằng đủ mọi hình thức:

Kính mong bà con có cách nào để mà có thể làm cho những vấn đề đó sớm chấm dứt, bởi vì nếu không thì người dân Việt còn phải chịu khổ lâu dài lắm. A Di Đà Phật!

HT Thích Không Tánh.

Ông Trần Hoài Ân: Theo cảm nghĩ của tôi, với tư cách là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống, về tất cả những việc làm mà chính phủ Việt Nam, đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã cư xử và đã làm cho các tôn giáo khác, ví dụ như là Công Giáo, Phật Giáo. Theo suy nghĩ của chúng tôi là tất cả những việc làm đó, tất cả những hành động đó đều không đúng và đều là tín hiệu rất rõ nét là một sự đàn áp tự do tín ngưỡng, đàn áp các tôn giáo, bởi vì cái tính chất đặc thù của đảng cộng sản thì không bao giờ có sự phảng phất tôn giáo trong đó.

Do đó cho nên chẳng những Thiên Chúa Giáo, chẳng những Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt mà Phật Giáo Hòa hảo cũng phải lâm vào tình trạng khốn đốn, khổ sở, và bị đàn áp bức bách đủ mọi điều. Cho nên một lần nữa tôi xác định đây là bản chất đàn áp tín ngưỡng của chính phủ Việt Nam, thưa ông.

Cùng cảnh ngộ như Thái Hà, Loan Lý, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Bát Nhã, Thánh Thất Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, thuộc Đạo Cao Đài ở Định Quán, cũng từng bị tấn công bằng võ lực. Ông Hồng Phước Đức, Chánh Trị Sự, thuật lại sự việc đó. Dịp này, ông Đức cũng nguyện cầu cho giáo xứ Đồng Chiêm được tai qua, nạn khỏi:

Ông Hồng Phước Đức: Không phải riêng một tôn giáo nào mà hầu như nhà cầm quyền nước Việt Nam cộng sản này đều đàn áp chung cả. Về mặt hình thức thì họ nói có dân chủ, có tự do, nhưng sự thật bên trong họ biến tất cả các tôn giáo thành riêng của họ, thành ra họ hành hung chúng tôi không phải riêng một lần mà 3 năm nay có các ban ngành từ tỉnh cho tới huyện xã họ đến họ tấn công chúng tôi.

Xứ Đồng Chiêm. Photo courtesy dcctvn.net
Xứ Đồng Chiêm. Photo courtesy dcctvn.net
Họ làm đủ mọi việc, từ nhiều lần liên tục họ mời anh em chúng tôi đến cơ quan làm việc, nhiều lần như vậy cuối cùng ngày 12-13 tháng 11 năm 2009 họ đưa một đám côn đồ tới, trong đó có trung tá công an Phi Văn Cảnh và thiếu tá công an Nguyễn Xuân An, cũng một số công an mặc thường phục. Chúng tôi đã chỉ trích, nói lên cái việc làm sai trái đó nhưng họ phớt lờ để cho chúng tôi bị tấn công.

Sự thật cũng đau lòng cho các nhà tôn giáo, như giáo xứ Thái Hà, Tam Tòa, rồi Bát Nhã ở Lâm Đồng, đó là những việc rất đau lòng. Cũng cầu nguyện ơn trên Đức Đại Từ Phụ, Đức Đại Từ Mẫu, các Đấng Thiêng Liêng, Đức Tôn Sư, Đức Thượng Phẩm cùng các Đấng ban ơn lành cho tất cả các giáo dân của các tôn giáo chớ không nói riêng của Cao Đài, vì sự thật Đức Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế tức là Đức Chúa Trời, thì chúng tôi chỉ mong Bề Trên ban ơn lành chung cho tất cả chúng sanh được hưởng để làm giảm sự đau khổ của tất cả các tôn giáo đang chịu chung. Chúng tôi cũng đau lòng khi nghe giáo xứ Đồng Chiêm xây dựng Thánh Giá mà bị nhà nước đàn áp, những việc như vậy thì rất bức xúc và đau lòng.

Theo giới truyền thông quốc tế và Tổng Giáo Phận Hà Nội thì từ mấy hôm nay Đồng Chiêm bị lực lượng an ninh võ trang bao vây, cô lập hoàn toàn, bất cứ ai đến thăm đều bị công an chặn lại không cho vào.

Cha xứ Đồng Chiêm  Giuse Nguyễn Văn Hữu, cha phó xứ Nguyễn Văn Liên bị công an gởi giấy gọi lên cơ quan điều tra.

Ngoài ra, hãng tin AFP cũng cho biết, khoảng 20 công an vây bắt, chặn đường, đánh đập  thầy Nguyễn Văn Tặng cùng nhiều giáo dân khác, khi họ chỉ còn cách nhà thờ Đồng Chiêm chừng 100 mét. Công an tịch thu của thầy Tặng một chiếc áo dòng, một máy ảnh, máy quay phim, một điện thoại di động.

Các giáo dân nhận diện được một số công an đánh người tu hành và xác nhận đó là những nhân viên công lực từ nội thành Hà Nội ra công tác tại giáo xứ Đồng Chiêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
22/01/2010 01:39

tat ca moi nguoi Vn yeu chuong tu do cong ly hoa binh . hay dung len lat do che do csvn doc ac.

Anonymous
22/01/2010 08:18

chung toi ung ho giao xu dong chiem
phat giao cong giao tin lanh hay ung ho dong chism

Anonymous
21/01/2010 21:54

âm.cuabon,phahoaidatnuoc

Anonymous
22/01/2010 13:24

Dang?Co^ng San? thi` Vo^ Tha^n`....Nhu*ng La` Con Nguoi thi` Phai? co' Trai Tim(Nha^n Chi Xo*,Tanh' Bo^n? Thie^n),vo*i' lai..Dao nao` cung? Day Con Nguoi Lam` Dieu Phai? va Huo*ng' Thie^n he^t'...Tai sao DCSVN phai? lam` va^y...???...Nhieu? die^u` Phu? la^y' Gia' Guo*ng, Nguoi Trong 1 Nuoc phai? Thuong Nhau Cung`...Neu Xay Du*ng Thanh' Gia' Tren Nui' Che? la` Vi Pham Dat Dai cua? Nha Nuoc ca^n` Phai? Dep Bo?....Thi` cac Lanh? Dao Nghi? Sao Khi Nguoi Trung Quoc Xay Du*ng tre^n Hoang Sa va Truong Sa va trong cac Pha^n Da^t' Phia' Bac cua? Nuoc VN Ta..???...Dau Long qua',,,Thuong thay cho Giao Da^n tai Giao Xu Dong Chiem...Buon Thay cho Dat Nuoc va Dan Toc VN...Xin Ca^u Nguyen Cho cac Giao Dan va Dat Nuoc Dan Toc VN duoc Binh An..Tu* Do va A^m' No....

Anonymous
24/01/2010 16:12

Cây thánh giá bôi bác thế mà họ cũng dựng được. Tôi không hiểu lòng kính chúa của máy người tự xưng là theo đạo để đâu nưa. Bôi bác đức tin, có ai xét xử tội này không nhỉ?

Anonymous
21/01/2010 15:54

Việc này theo tôi nhận thấy, nó rắc rối tương tự như ta và TQ ở Biển đông. Vậy, hai bên cần bình tĩnh hợp sức để giải quyết cho êm thấm lẫn nhau. Đừng vì *chuyện nhỏ xé toạt ra to*, con cháu đời sau (cả bây giờ) phải thua buồn...
Chúng tôi có ý kiến nhỏ như vậy tùy hai bên suy ngẫm...Chúng ta sống, làm sao đừng để *Đạo* và *Đời* luôn có *khoảng cách*?! Phương pháp, hay nói khác hơn cách sống đó mới gọi là hay, là giỏi, là văn minh, là văn hóa tuyệt vời rồi... Còn, sống cứ lo riêng, lo thủ, lo...về cho phía *phe, phái* mình hoài, thì *tâm* còn hẹp hòi lắm!

Anonymous
26/01/2010 20:29

Tại sao sau 35 năm giành độc lập mà viet nam cứ nghèo mãi, càng ngày dân nghèo càng nghèo còn quan lại thì tiền của chôn không hết.Từ CÁN BỘ mang tên BẢO VỆ của 1 xã phường đến những quan chức lớn bé ra sức hành dân, vơ vét của dân để bỏ túi. người đứng theo lẽ phải thì bị hạ độc, bỏ tù...Thử hỏi bao sự hi sinh xương máu của cha ông ta có được đền đáp. Người việt nam vốn nhân hậu, nhưng chế độ cộng sản là chế độ bóc lột, sống bằng máu của người dân.

Anonymous
21/01/2010 18:29

Xin ba con thong cam cho may chu cong an Ho phai thi hanh theo lenh cap tren.Neu co trach thi hay vao bac bo phu ma loi dau may chu rang den ma tau ra ma chui.

Anonymous
22/01/2010 08:41

can binh tinh cho voi noi xau chinh quyen

Anonymous
22/01/2010 12:21

Một Giáo Xứ nhỏ nhoi với toàn là người già,phụ nữ và trẻ em mà nhà nước phải cần một lực lượng hùng hậu như thế để đàn áp.Vậy khi đồng loạt tất cả các giáo phận lớn nhỏ,tất cả các tôn giáo trong nước và tất cả các người yêu nước cùng đứng lên thì chắc hẳn nhà nước phải nhờ quân tiếp viện của đại hán mất thôi kakaka

Anonymous
21/01/2010 16:45

Toi thay tai sao chinh quyen nha nuoc minh den nay van con nhung mac cam voi cac dao nhu vay.
muc dich cac dao deu day con nguoi song tot doi dep dao. hay giao su dong chiem co uan khuc gi chang
nhung su viec da say ra nhu vay chac se phai dieu tra tu lau roi ma tai sao lai co ket cuc nhu vay.
toi rat buon vi dat nuoc minh phan biet cac dao

Anonymous
23/01/2010 21:15

thiên chúa đã tạo ra động đất, khiến 200.000 người haiti bị chết. Ghê thật.

Anonymous
21/01/2010 23:43

chung toi la dan toc khong duoc quyen tu do tin luon chung toi xin y kien cac vi lanh dao tinh than thuoc cac giao khac nhau tai vietnam voi dong boa hai goai len tieng bieu tinh dau doi khan tang trang doi tu do dan chu vietnam

Anonymous
21/01/2010 18:16

Bat cu cong dan nao song tren dat nuoc Viet Nam cung phai tuan thu theo phap luat. Do la le thuong tinh. Nhung nguoi khong tuan thu phap luat se bi trung tri cung la le duong nhien

Anonymous
21/01/2010 17:20

Toi xin chi se nhung dau thuong cua Giao Dan tai Dong Chiem, va cac Ton Giao tai Vietnam. Chinh quyen Vo than, lam sau that su co tu do ton giao?. Ton giao cua
nha nuoc XHCNVN la Mac Lenin, Tu Tuong Ho Chi Minh, Mau trach Dong, Mat tran To quoc. Toi la mot tin do Phat Giao Hoa Hao, tin do Phat Giao Hoa Hao da tung Tu-Thieu de phan doi su dan ap cua Dang CS va quy ban Ton giao Quoc Doanh, tu chuyen Thien su Thich Nhat Hanh, Tu-Vien Bac-Nha, khi Con-Do lam viec cho Cong-An, tan cong nhung nguoi Tu-si luong thien, den viec tran ap Hoa thuong Thich Quang Do, Giao Dan Tam Toa, Giao Dan Ha Noi. Da den luc chinh quyen CSVN tra lai tu do cho tat ca Ton Giao, xin loi, va boi thuong cho nhung nan nhan cua che do. Thai doi the che chinh tri, hau bao ve su song con cua dat nuoc Vietnam. Chong lai su xam lang cua Trung Quoc.

Anonymous
25/01/2010 01:50

CS chu truong tieu diet TON GIAO de sinh ton.
TON GIAO muon ton tai thi phai doan ket dau tranh pha tan che do CS.

Anonymous
21/01/2010 20:13

moi nguoi g d hay thoi ngay cai tro .vua an cuoc.v la lang .//

Anonymous
21/01/2010 23:36

neu lat do duoc che do nay thi lam luon di dung noi suong vo ich met dan lam

Anonymous
24/01/2010 10:28

ban gi do oi ! CHUA TROI nao ma tao ra dong dat ,do la tham hoa ,la tai uong ma con nguoi con phai chiu nhieu mat mat dau thuong,ban nhan dinh sai roi,neu ban thong minh,hay tim hieu nhieu ve ton giao viet nam,

Anonymous
21/01/2010 14:46

CS là như thế, những ai chưa hỉêu về CS thì ngạc nhiên. CS luôn lừa đảo, dối trá, côn đồ, qui quyệt. CS lừa đảo cả thế giới văn minh không riêng gì dân VN. CS cũng giống như ông Li Shiming bên Trung quốc, ai cũng muốn giết nhưng chưa giết được. Nhưng cuối cùng rồi cũng có anh hùng ra tay.

Anonymous
24/01/2010 18:31

ca ong hay thoi di !cang nhu vay thi cang chung to su be tac cua chinh cac ong truoc cong ly va su that

Anonymous
23/01/2010 06:31

Thiên Chúa sẽ chúc có hình phạt cho bọn Mafia CSVN và con cháu họ, những người đã nhúng tay vào việc hạ bệ Thánh Giá Đồng Chiêm. Để xem ngaỳ đó không còn xa.

Anonymous
21/01/2010 17:02

Bọn củ chuối

Anonymous
25/01/2010 04:37

vài năm trở lại đây Việt Nam đang ra sức học tập theo tấm gương đạo đức HCM, tất cả các ban ngành, nhất là ngành công an, không biết họ có học thuộc chưa hay là nội dung sâu xa của phong trào này là: dối trá, mị dân, đàn áp, quy chụp, hèn nhát "cỗng rắn cắn gà nhà", bạo lực, vu khống, dua nịnh, hối lộ, gian xảo, lừa bịp, bất nhân, vô đạo, bưng bít và còn rất rất nhiều hành vi "đạo đức" như thế. Hãy cầu nguyện cho họ nhân danh Thiên Chúa của tình yêu

Anonymous
22/01/2010 14:30

chán ngắt , toàn chuyện gì đâu , kinh tế không lo mà lo đánh đấm .

Anonymous
23/01/2010 22:06

các ngươi đong cho con ta thế nào thì ta đong cho cac ngươi như thế

Anonymous
22/01/2010 11:55

Cháu công nhận dạo này Cộng sản Việt Nam đánh giỏi thế sao 2 cái đảo Hoàng Sa và Trường sa bọn chúng không ra mà đánh Trung Quốc giỏi như thế đi, mà ăn rồi cứ đánh người dân vô tội thế.Đúng là một đám súc vật, không hiểu tự do nằm ở đâu trên nước Việt Nam này nữa chứ.

Anonymous
23/01/2010 04:01

@Xawehuong. Cứ cái gì bắt đầu bằng từ công cũng là ngu dốt cả sao? Vậy thì công nhân, công chức, thậm chí công giáo thì thế nào? Có một tý tiếng pháp cũng đem ra khoe mà không biết dấu cái dốt của mình, lập luận như trẻ con...

Anonymous
25/01/2010 00:06

Không nên nói xấu chính quyền cho hả giận - Đúng. Nhưng nên nói sự thật. Mà sự thật ở đây là chính quyền cũng chẳng hay ho jì & thật đáng tiếc là chân lý không phải lúc nào cũng được khẳng định đâu bạn CONCHIEN ạ.

Anonymous
24/01/2010 14:15

Neu chinh quyen vn muon chet thi cu tiep tuc dung vao cong giao, vi cong giao khong so do mau' , chi so mat duc tin thoi, ngay xua ong Diem cung chet vi dung vao ton giao.'

Anonymous
22/01/2010 15:12

Ở Việt Nam chẳng có chỗ nào mà bọn cộng sản không đàn áp dân, gần đây bọn chúng ra tay vơ vét ức hiếp dân lành, ăn không, nói có, lừa đảo dân chúng, làm những điều xằng bậy, không riêng gì ở Hà Nội, đâu đâu trên đất nước Việt Nam cũng gặp những CA mất dạy như vậy, ở Đồng Nai, CA vơ vét của dân chúng bằng cách đưa ra cái luật "XE DƠ" cũng bị phạt, mỗi lần bị CA thổi vào, thì người dân không có tội cũng trở thành có tội." chúng o ép dân lành, vơ vét những đồng tiền xương máu của dân, không biết để làm gì nhỉ. Chắc là để chôn mả bố của tụi nó đó..

Anonymous
21/01/2010 18:13

khong co that

Anonymous
22/01/2010 12:56

Minh cu phan anh dung su that ko nen boi nho cac sai trai cua chinh quyen su that se sang to.Minh noi xau ke khac la tu noi xau minh.Ca nhan toi de nghi cac y kien co su tich cuc hon la noi cho ha gian.Hay tham gia cau nguyen hoac lam gi do co ich loi cho Giao Hoi CG va cac ton giao ban.

Anonymous
21/01/2010 20:58

độc lập tự do thống nhất non sông đất nươc phải đôi bằng xương mắu các tổ chức và mọi tôn giáo không nên làm gì tổn hại đến đât nước nhất là các vị chức sắc trong các tôn giáo các vị có biết dang đổ dầu vào lửa hay không là con dân đất việt các vị đã làm được gì cho đất nước này dân tộc này? lời nói của người tu hành sao không có chút từ bi mà chỉ có lòng sân hân như vậy.

Anonymous
22/01/2010 05:45

Khi các tôn giáo cùng nhau hợp sức chống chính quyền, đó là dầu hiệu ngày tàn của chế độ, Công giáo Balan và công đoàn đoàn đoàn kết làm sụp đổ chế độ CS Balan, kéo theo sự sụp đổ CS khối đông âu và Liên Xô.
Nếu Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Hòa Hảo bắt tay được với nhau, sẽ là ngày tàn của CSVN. Ngày đó đã gần kề vì biến cố Đồng Chiêm, CSVN triệt phá Thánh Giá là biểu tượng thiêng của khối Thiên Chúa Giáo không phân biệt Công Giáo, Tin Lành, Anh Giáo, Chính thống v.v...CSVN đã làm một lỗi lầm tai hại.

Anonymous
21/01/2010 23:15

CS độc tài, CS chuyên chế, CS là Satan.

Anonymous
26/01/2010 20:15

các bạn đừng nhầm lẫn giữa bản chất con người việt nam với chế độ cộng sản. Con người việt nam chúng ta không xấu nhưng chế độ cộng sản từ ngày độc lập chưa đem lại quyền thực sự cho con người mà chỉ chịu khó tham nhũng..mị dân mà thôi.

Anonymous
22/01/2010 11:10

Chân lý sẽ được khẳng định. Là người theo đạo không nên lộng ngôn.

Anonymous
21/01/2010 20:00

Có quá nhiều các ý kiến và thông tin trái ngược nhau về Vụ Đồng Chiêm. Hãy cho người dân chúng tôi một cuộc sống ấm no và hạnh phúc là điều hơn cả

Anonymous
21/01/2010 19:47

Vì thù ghét và muốn diệt Tôn giáo nên hở chút là bảo xây dựng trái phép rồi bắt bớ , đập phá với tốc độ cực nhanh , trong lúc đất đai bị người dân kể cả cán bộ lấn chiếm , xây dựng trái phép đầy dẩy khắp nơi mà công an , nhà nước vẫn cười toét . thế đấy , thực chất trình độ của mấy anh CS bây giờ thua xa lớp đàn anh của họ , thời chiến tranh , lớp đàn anh vừa vừa bắt nạt vừa o bế người Dân , nay tưởng chắc đã nắm phần thắng nên đảng CS khỏi dùng chiêu o bế mà chỉ dùng bạo lực .
Nên khôn khéo chút xíu , vì 3 triệu đảng viên kéo theo khoảng 10 triệu người trong dòng họ khó mà thắng được 75 triệu Dân còn lại .

Anonymous
21/01/2010 13:55

Thời này mà lại có người bị đổ máu thì thật là buồn, mà người gây ra đổ máu lại là công chức cộng sản thì lại buồn hơn. Chắc chế độ cộng sản sắp suy vong nên mới vậy.....................

Anonymous
27/01/2010 22:20

dù ai đúng ai sai,nhưng việc đánh người là vô cùng sai trái.công an có thể dùng cách khác,đâu nhất thiết phải đánh người????xin hãy tôn trọng người có đạo và tín ngưỡng tôn giáo.đừng cậy quyền thế mà hà hiếp người dân.mong đất nước ngày càng đi lên chứ k phải đi xuống,công an la người bảo vệ đất nước,vậy công an đánh người đúng hay sai???

Anonymous
21/01/2010 15:38

đăng các vụ việc liên quan ở mỹ, neu phạm luật có bị xử lý khong.

Anonymous
26/01/2010 01:01

Là công dân của một nước thì phải tôn trọng luật pháp của nước sở tại, mọi việc làm phải theo quy định, xây dựng không phép thì phải tháo dỡ là đúng. Chúng tôi thấy rằng ở nước nào cũng vậy, pháp luật không tha thứ cho người làm sai. Mọi ý kiến nên công bằng, không vì các nhân mà có lời lẽ xúc phạm, thoá mạ lẫn nhau, hãy cùng nhau chung sức xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thank

Anonymous
23/01/2010 19:28

Cang ngay nha nuoc VN cang chung to cho the gioi thay nhung xao tr ,khon nan .,lam xong khong dam nhan lai di xuyen tac bay ba .Toi khong la nguoi Cong giao nhung toi cung biet chut it ve ho .De duoc dung trong hang ngu tu hanh de len linh muc ,truoc het ho phai la nguoi co dao duc ,co nhan cach bat buoc ,tiep theo ho duoc dao dao trong nha truong ,nha dong ve nhan ban ve dao duc cu mot con nguoi lai ve giao ly ,ho phai la nguoi luon neu guong tot lanh co nhu vay sau nay ra lam linh muc loi noi cua ho moi co trong luong ,ho moi huong dan ,giup do giao dan cua ho duoc .Vi vay bao dai trong nuoc mac suc boi nho ho nhung vo ich thoi ,nhung viec lam cua cac ong da chung minh qua ro tu vu Bat Nha ,den Thai Ha ,roi den Dong Chiem va vu xu cac nha dan chu .Hay thoi di vi cac ong da qua mat uy tin khong chi voi nhan dan VN ma ca voi cong dong quoc te the gioi .BUON THAY!!!!

Anonymous
22/01/2010 21:36

bay gio nguoi dan Viet chang con biet tin dieu gi voi nha cam quyen Viet Nam nua .Luc nao ho cung ho hoan ve TU DO TIN NGUONG ,the ma bay gio su tan bao den muc bao dong dang bao trum tren nhung nguoi tin huu dang song duoi che do Cong san ;phai chi day la dau hieu cua su suy sup va ngay tan cua dang csvn dang den gan Lay Chua ,xin cuu vot doan con dat Viet chung con dang quan quai dau kho tung ngay vi su thoi nat cua cac quan chuc VN ngay cang ngap tran nhung toi ac vi bat cong tham nhung con nguoi dan thi ngheo kho voi nhung dau kho ve tinh than

Anonymous
21/01/2010 23:36

"Công" phát âm theo tiếng Pháp (tu es con)là tính từ chửi thề "Đồ Ngu".
"An" hiễu theo tiếng Pháp là "Năm"

Ghép lại "Công An" là Đồ Ngu Năm này qua năm khác. Mà CÔng An VN còn thêm cái bệnh hèn, có ngon thì đi đánh đuổi quân TQ cướp nước đi, ai thời đi đánh người tu hành. Phẩm giá con ngưòi bên nhà tệ đến vậy sao cà ?

Anonymous
23/01/2010 01:07

tat ca ton giao da dao viet cong

Anonymous
23/01/2010 03:12

thiên chúa rất nhân từ ngài sẻ chia với ai sầu khổ những ai phải bị dàn áp chà dạp dánh dap sẽ có chổ trên nước tròi dcs việt nam vĩnh viễn sẽ vào chồn dịa nguc mãi mãi

Anonymous
22/01/2010 17:19

Toi khong tin nha nuoc,Chinh quyen Viet Nam lai lam nhu vay?tren day toan nhung loi noi mot phia,toi muon nghe cac vi lanh dao,cac co quan chuc nang len tieng.Boi vi bay gio co nhung tin don gay mat long tin doi voi Dang Cong San Viet Nam rat nhieu.

Anonymous
24/01/2010 11:16

theo toi van de nhan quyen,dan quyen,ton giao la van de kha nhay cam.khong co ly do gi ma chung ta cu de cac nuoc phuong tay ho cu noi mai ve van de do.nhung nguoi yeu nuoc chan chinh,yeu hoa binh hay doan ket lai vi mot Viet Nam khong dan ap ton giao va nhan quyen.

Anonymous
22/01/2010 03:27

(Tượng Mẹ núi Bầu Sen, Thánh Giá Đồng Chiêm) TỰƠNG MẸ THẬP GIÁ BÊN ĐỒI.CHẲNG CÒN CHI NỮA BIẾN ĐỒI CỎ HOANG. KHI XƯA ĐẠO HỬU TÍN ĐỒ. NGÀY CÙNG KINH KỆ NGƯỜI NGƯỜI AN VUI. THẾ MÀ CỘNG SẢN VÔ THẦN. HỢP CÙNG DU ĐẢNG ĐẬP TAN TÍN ĐỒ. DẸP TRỪ GIÁO HỮU KY TÔ. DẸP LUÔN PHẬT GIÁO TIN LÀNH KHÔNG THA. CAO ĐÀI HÒA HẢO DIỆT TRỪ. DIỆT LUÔN TU SỈ KHÔNG CHỪA MỘT AI. THƯƠNG THAY NHÀ BÁO KHÔNG TỪ. DIỆT NHÀ TRÍ THỨC DIỆT TRỪ NHÂN DÂN. CUỐI CÙNG CÒN LẠI MƯỜI LĂM. NĂM TÊN QUA MỸ MƯỜI THÌ SANG NGA. CÒN LẠI LÀ NƯỚC TRUNG HOA. DÂN TÀU CHIẾM HẾT CÒN GÌ NƯỚC TA.(15 nhân vật cao cấp trong ban chấp hành trung ương dảng cộng sản VN đã chuyển hết tài sản ra nước ngoài chuẩn bị đường tẩu thoát, bỏ mặc cho dân đen thống khổ lầm than.)

Anonymous
21/01/2010 17:45

khong biet ai dung, chang co ai tham gia vi khong dung su that

Xem toàn trang