Người Việt Houston phản đối sự hiện diện của tòa lãnh sự VN

Từ khi biết chính phủ VN định thành lập Tổng Lãnh Sự tại thành phố Houston, bang Texas Hoa Kỳ, nhiều người Việt Nam sinh sống tại đây đã có phản ứng mạnh.
Hưng Yên, thông tín viên RFA
2008-10-23
Share
AlGreen-VietHouston-305.jpg Dân biểu Al Green nhận Thỉnh nguyện thư gồm 15.864 chữ ký của người Việt, phản đối sự hiện diện của Tòa lãnh sự VN tại Houston.
Photo by Hưng Yên/RFA

Hàng chục ngàn người đã ký vào thỉnh nguyện thư gửi đến các vị dân cử và chính quyền thành phố để phản đối. Mới đây, dân biểu liên bang, ông Al Green đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Houston.
Thông tín viên Hưng Yên của ban Việt ngữ chúng tôi có mặt tại chỗ và tường trình:

Thỉnh nguyện thư 16 ngàn chữ ký

Hồi tháng 9, một phái đoàn do chủ tịch cộng đồng tại Houston là luật sư Hoàng Duy Hùng dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ với chính quyền thành phố để trao thỉnh nguyện thư có gần 16 ngàn chữ ký người Việt không chấp nhận Tổng lãnh sự VN tại Houston.

Trưa chủ nhật ngày 19 tháng 10, tại Trung Tâm sinh hoạt cộng đồng, Dân biểu liên bang, ông Al Green đã có buổi gặp gỡ cộng đồng để ghi nhận ý kiến của đồng hương về việc này. Khoảng 600 người đã đến tham dự, dù hội trường không còn chỗ ngồi, hàng trăm người phải chen chúc và chịu đứng ở ngoài hành lang.

Không – Không. Không cần Tổng lãnh sự VN.  Chúng tôi không muốn Tổng Lãnh Sự VN hiện hữu ở đây.

Người Việt Houston

Khi ông chủ tịch cộng đồng hỏi muốn có Tổng lãnh sự VN tại Houston không? Tất cả mọi người  đều ho to: “Không - Không” trước sự chứng kiến của ông Al Green. 

Không – Không. Không cần Tổng lãnh sự VN.

Dân biểu Al Green đã lắng nghe ý kiến của đại diện nhiều hội đoàn cựu quân nhân, hội tiểu thương, giới trẻ và đồng hương. Hầu hết đều phản đối Tổng Lãnh Sự VN tại Houston. Uyên Phạm là sinh viên trẻ, thuộc thế hệ thứ hai đại diện cho giới trẻ phát biểu ngắn ngọn nhưng dứt khoát:

Uyen-Pham-200.jpg
Cô Uyên Phạm: Chúng tôi không muốn Tổng Lãnh Sự VN hiện hữu ở đây. Họ đã làm khổ dân Việt Nam của mình nhiều quá rồi. Photo by Hưng Yên/RFA
Photo by Hưng Yên/RFA
Chúng tôi không muốn Tổng Lãnh Sự VN hiện hữu ở đây.”

Uyên Phạm đã giải thích lý do cô phản đối như sau:

“Lãnh sự quán ở đây sẽ chia rẽ cộng đồng của mình, làm xáo trộn cộng đồng lên hết. Mình không cần nó ở đây, mình đang ở đất nước tự do mình không cần cộng sản đến đây giúp đỡ hay bất cứ lý do gì. Chúng tôi là những người dân tị nạn ở đây không có cần họ đến đây. Họ đã làm khổ dân Việt Nam của mình nhiều quá rồi.” 

Ông Phan Như Học đại diện những tiểu thương tại Houston phản đối sự hiện hữu của Tổng lãnh sự VN dưới bất kỳ hình thức nào và bất kỳ ở nơi đâu tại Hoa Kỳ:

“Nếu họ có bất kỳ văn phòng nào ở đây cho dù là thương mại, quảng cáo chính trị hay bất cứ cái gì chúng tôi đều phản đối.”

Ông Nguyễn Văn Chí, sinh sống tại Houston cho biết:

“Vì lý do nào đó mà có Tòa Lãnh Sự cộng sản ở đây thì mỗi ngày chúng tôi đều phải đi biểu tình, đi biểu tình làm cho sự xáo trộn của thành phố Houston này nhiều lên nữa.”

Tổng Lãnh Sự VN hiện diện ở đây không chỉ đơn thuần là một tòa nhà mà còn tượng trưng cho nhiều điều mà chúng ta cần đấu tranh phản đối. Bởi vì nó tượng trưng cho sự vi phạm nhân quyền.

Dân biểu Al Green

Trong buổi gặp gỡ này, dân biểu liên bang Al Green đã nhận Thỉnh Nguyện Thư từ cộng đồng phản đối sự thành lập Tổng Lãnh Sự VN tại Houston trong có có gần 16 ngàn chữ ký của đồng hương. Ông Al Green cũng đã tự nguyện ký tên vào thỉnh nguyện thư này:

“Tôi sẽ ghi tên của tôi vào trên cùng trong danh mục chữ ký của Thỉnh Nguyện Thư này. Tổng Lãnh Sự VN hiện diện ở đây không chỉ đơn thuần là một tòa nhà mà còn tượng trưng cho nhiều điều mà chúng ta cần đấu tranh phản đối trước khi nó bắt đầu hình thành tại quốc gia Hoa Kỳ này. Bởi vì nó tượng trưng cho sự vi phạm nhân quyền.”

Vì sao phản đối?

Anh Trần Tân, một cư dân Houston, tuổi ngoài 40 cho biết lý do anh không chấp nhận Tổng lãnh sự VN tại Houston như sau:

AlGreen-Viet-Consulate-200.jpg
Dân biểu Al Green ký tên vào Thỉnh nguyện thư phản đối Tòa lãnh sự Việt Nam tại Houston. Photo by Hưng Yên/RFA
Photo by Hưng Yên/RFA
“Mình đã phải đi trốn họ, mình đã phải đi thoát xa khỏi họ. bây giờ họ lại đến, họ đến không phải là thực sự đến vì sự phát triển cho đất nước, làm lợi cho đất nước mà có ý đồ riêng tư của họ nhiều hơn.

Họ càng phát triển thì càng có hại cho đất nước. Đó là lý do mà chúng tôi chống. Nếu như là một chính phủ dân chủ, một chính phủ tốt đẹp thì vấn đề đó có lợi cho Việt Nam thì không có người Việt Nam nào đi chống như vậy. Chúng tôi chống là vì chúng tôi thấy có hại cho Việt Nam, là vì càng có cơ hội cho chính phủ tham nhũng phát triển nhiều hơn.”

Đối với anh John Nguyễn là một thanh niên trẻ tuổi thì lý do mà anh phản đối là:

“Mình không muốn họ đi theo mình. Mình không muốn họ qua đây để phá nát tiền đồn tự do.”

Một số những dân biểu người Mỹ gốc Việt cũng đã có những hành động cụ thể trong việc ngăn chặn sự thành lập Tổng Lãnh Sự VN tại Houston. Ông Hubert Võ dân biểu hạ viện tiểu bang Texas, một người sát cánh với cộng đồng trong việc này cho biết:

Chúng tôi chống là vì chúng tôi thấy có hại cho Việt Nam, là vì càng có cơ hội cho chính phủ tham nhũng phát triển nhiều hơn.

Anh Trần Tân

“Hubert Võ cùng với những vị dân cử người Mỹ gốc Việt của bang California như dân biểu Trần Thái Văn và những anh chị em nghị viên thành phố của nhiều thành phố khác nhau đã cùng gửi một lá thư tới bà ngoại trưởng Rice cũng như bộ ngoại giao để phản đối thành lập tòa lãnh sự VN tại Houston. Việc này đã gửi đi hơn một tháng nay.’

Sau buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Houston, dân biểu liên bang Al Green cho biết sẽ viết thư cho bộ ngoại giao Hoa Kỳ trình bày nguyện vọng của cộng đồng và ông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng tất cả những gì mà ông có thể:

“Thật rõ ràng là cộng đồng người Việt tại đây không muốn có Tổng lãnh sự VN tại Houston. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì mà chúng tôi có thể để hỗ trợ cho cộng đồng về việc này.”

Theo thông lệ quốc tế, việc mở các lãnh sự quán sẽ được thực hiện trên nguyên tắc đối đẳng. Trong khi Hoa Kỳ cũng đã xúc tiến việc mở lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì việc thành lập lãnh sự quán VN tại Houston đã bị phản đối bởi nhiều người Việt Nam sinh sống tại đây.

(Hưng Yên tường trình từ Houston, Texas).
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang