Du lịch Việt Nam vẫn còn tụt hậu so với các nước láng giềng

Trong thời gian gần đây, nhiều nguồn tin trong nước đề cập việc lượng du khách nước ngoài đến VN sụt giảm rõ rệt, thậm chí “một đi không trở lại”.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2009-02-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu du lịch ở bãi biển Nha Trang.
Khu du lịch ở bãi biển Nha Trang.
AFP Photo

Ngoài nguyên nhân khó khăn kinh tế thế giới, câu hỏi được nêu là còn những yếu tố nào khác khiến du lịch VN bị sa sút không? Thanh Quang tìm hiểu những thách thức mà ngành du lịch VN đang gặp phải, và trình bày hầu quý vị sau đây:

Số liệu của Tổng Cục Thống Kê VN cho biết lượng du khách nước ngoài đến VN trong tháng Giêng năm 2009 này giảm gần 12 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Các viên chức du lịch VN bày tỏ quan ngại rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng đáng ngại đến ngành du lịch VN và có thể kéo dài đến hết năm nay, khiến lượng khách nước ngoài đến VN có thể tiếp tục giảm từ 20 đến 30% so với năm 2008.

Ông Phạm Quang Hưng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế giải thích: “Nguyên nhân chính là VN cũng bắt đầu bị tác động của khủng hoảng tiền tệ, tài chính toàn cầu, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt giá cả tiêu dùng và một số mặt hàng thiết yếu. Thành ra các khách sạn, hãng lữ hành phải điều chỉnh giá cùng với các hãng hàng không. Vì vậy mà tác động đến luồng khách vào VN”.

Thí dụ như muốn quảng bá thường xuyên trên các hãng thông tin đại chúng, đặc biệt là thu hút sự chú ý các đối tượng khách du lịch, nhất là từ các thị trường trọng điểm. Nhưng VN chưa làm được tốt chuyện này.

Ông Phạm Quang Hưng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

Tại hội nghị với chủ đề “Triển khai một số giải pháp phát triển du lịch 2009”, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM tổ chức mới đây, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở, đã “vẽ nên bức tranh khá ảm đạm của ngành du lịch cả nước” - như báo điện tử Người Lao Động mô tả, và dự báo rằng số khách du lịch đến VN trong năm 2009 này cũng không mấy lạc quan. Đặc biệt là số khách từ các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…hiện đang trên đà sụt giảm đáng kể, mà theo dự đoán của ông Lã Quốc Khánh, khách Nhật còn giảm thêm nữa trong năm nay, và trong tương lai họ “chẳng bao giờ quay trở lại”.

Chất lượng phục vụ

Cách nay ít lâu, báo điện tử Hà Nội Mới lưu ý rằng “khi nhìn vào thống kê số khách quay trở lại VN lần thứ 2 trở lên thì thật thất vọng: chỉ có từ 10 tới 15%, nghĩa là cứ 10 khách quốc tế đến du lịch VN thì chỉ có 1-2 người quay lại”. Bài báo giải thích nguyên nhân chính là do VN không có ngành công nghiệp giải trí, dịch vụ hạn chế trong khi chất lượng phục vụ “chưa chinh phục được du khách, khiến họ một đi không trở lại”. Nói chung, theo bài báo, du khách nước ngoài rất thích cảnh quan thiên nhiên và con người VN, nhưng họ không hài lòng về cách phục vụ, về giao thông, về vệ sinh, về sự nghèo nàn của sản phẩm du lịch…

Quảng bá chưa hữu hiệu

Trong khi đó nhiều cuộc hội thảo cũng thường đề cập tới tình trạng sản phẩm du lịch VN quá nghèo nàn, đơn điệu; người làm du lịch yếu về chuyên môn; giới quản lý du lịch ở các địa phương thường là các quan chức không rành về du lịch trong khi việc quảng bá du lịch thiếu chuyên nghiệp và không đúng mức. Về vấn đề này, Vụ trưởng Phạm Quang Hưng cho biết thêm: “Bây giờ có điểm yếu là việc xúc tiến quảng bá. Thứ nhất là do nguồn kinh phí của VN vẫn còn nhiều hạn hẹp, khiến du lịch VN bị hạn chế trong công tác quảng bá. Thí dụ như muốn quảng bá thường xuyên trên các hãng thông tin đại chúng, đặc biệt là thu hút sự chú ý các đối tượng khách du lịch, nhất là từ các thị trường trọng điểm. Nhưng VN chưa làm được tốt chuyện này. Điều đó cũng tác động đến khách du lịch, khiến họ chưa hiểu nhiều về đất nước và con người VN, nên mối quan tâm đi du lịch VN cũng chưa nhiều”.

Giá cả quá cao

Hồi tháng 12 vừa qua, báo Tuổi Trẻ online có bài tựa đề “Du lịch chậm vượt khó”, cảnh báo rằng hoạt động du lịch của VN đang vào thời điểm tuột dốc mạnh nhất kể từ năm 2003 ( khi xảy ra dịch viêm phổi cấp tính trong vùng) mà nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế toàn cầu. Bài báo lưu ý thêm rằng ở VN có thêm “tình trạng chi phí vận chuyển, giá khách sạn, nhà hàng đều tăng khiến giá tour trọn gói bị đẩy lên cao. Điều này làm du khách không thấy VN là ‘điểm đến hấp dẫn như thường đề cập đến một cách tự hào…”

Báo Saigòn giải phóng online trích dẫn lời 40 công ty du lịch Nhật Bản cho rằng chính giá cả tăng cao tại TPHCM, trong đó có giá khách sạn tăng, đã làm cho lượng khách Nhật đến Sàigòn trong năm qua giảm 7% so với năm trước đó. Vẫn theo bài báo thì “vấn đề giá phòng khách sạn ở TPHCM cao hơn các nước trong khu vực, chất lượng phục vụ, rồi việc du khách đến VN ‘một đi không trở lại’…đã được đề cập rất nhiều nhưng ngành du lịch vẫn chưa có bước tiến trong việc tìm hiểu nguyên nhân, ai chịu trách nhiệm thực hiện…”

Hồi cuối năm ngoái, báo Tuổi Trẻ online trích dẫn lời bà Norah Jelani, Quản lý Công ty Malaysian Harmony Tour & Travel cho biết đối với các hãng lữ hành Malaysia thì VN là điểm đến khó tổ chức vì ít lựa chọn được về hàng không và khách sạn; còn đối với người dân Mã Lai thì “VN là điểm đến đắt tiền”. Bài báo phân tích thêm rằng “Nếu TPHCM và Hà Nội đã có thêm nhiều đường bay quốc tế nhưng ít khách sạn cao cấp thì Miền Trung có nhiều resort cao cấp, giá cả tốt lại thiếu đường bay”. Được biết cả nước VN hiện chỉ có 25 khách sạn 4-5 sao trong khi chỉ riêng Bangkok đã có tới 29 khách sạn sang trọng, còn Kuala Lumpur có 28 khách sạn loại cao cấp. Riêng tại TPHCM, tốc độ đầu tư xây khách sạn 5 sao chậm chạp trong khi Siêm Riệp của xứ Chùa Tháp phát triển khách sạn 5 sao “dày đặc”, theo như lời của ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch.

Thiếu khu vui chơi, mua sắm

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ online thì các tour ở VN thường hướng dẫn du khách thăm viếng thắng cảnh, thắng tích lịch sử, văn hóa, không có vui chơi, mua sắm nên du khách ít quay trở lại.

Vấn đề giá phòng khách sạn ở TPHCM cao hơn các nước trong khu vực, chất lượng phục vụ, rồi việc du khách đến VN ‘một đi không trở lại’.

Báo Saigòn giải phóng online

Bài báo so sánh hoạt động du lịch của VN với các nước trong khu vực, qua đó, những xứ láng giềng Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, từ tháng 7 năm ngoái, đã tung ra nhiều chương trình quảng bá, khuyến mãi mua sắm hấp dẫn với kinh phí từ hàng chục đến hàng trăm triệu đô-la, trong khi Tổng Cục du lịch VN, phải đợi đến trung tuần tháng 12 năm ngoái, mới có 2 cuộc hội thảo ở Hà Nội và Saigòn, chú trọng tới việc nhanh chóng thu hút du khách qua bản dự thảo chương giảm giá tour, nhưng phải sau khi hoàn tất các sản phẩm khuyến mãi mới bắt đầu tổ chức quảng bá.

Báo VietnamNet có bài tựa đề “Du lịch VN: Đuổi mãi không kịp Thái Lan”, với đoạn mở đầu – nguyên văn - rằng “Ngay khi chấm dứt hỗn loạn, Thái Lan đã tổ chức một loạt chương trình lôi kéo khách du lịch, trong khi đến tháng Giêng năm 2009, VN mới có thể đưa ra các gói du lịch giá rẻ”.

Liên quan xứ láng giềng Thái Lan, nhân khi lên tiếng với Đài ACTD hồi tháng rồi, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Dã ngoại Lửa Việt trụ sở tại Sàigòn nhận xét: “Ngành du lịch VN so với trước đây đã nỗ lực nhiều lắm rồi đó. Nhưng nó vướng những cơ chế chung – vẫn chậm – so với các nước xung quanh, đặc biệt là Thái Lan”.

Tại hội nghị ở Vũng Tàu hồi 6 tây vừa rồi nhằm triển khai Chương trình Hành động của Ngành Du lịch VN, ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ Hành thuộc Tổng Cục Du lịch, thông báo rằng du lịch VN sẽ giảm giá đồng loạt, trên quy mô toàn quốc, từ giờ đến hết tháng 9 năm nay, và tùy theo tình hình thực tế mà có thể kéo dài thêm nữa, và “Tổng cục Du lịch sẽ kiên quyết có hình thức xử lý nghiêm nếu các đơn vị không thực hiện đúng cam kết”.

Nhưng hôm thứ Hai tuần rồi, báo điện tử Tiền Phong có bài tựa đề “Kích cầu du lịch: Vẫn tự bơi”, với câu mở đầu rằng “Hơn một tháng kích cầu với hàng loạt giải pháp sốc, các doanh nghiệp lữ hành vẫn phải tự bơi”.

Báo Người Lao Động hôm thứ Sáu tuần rồi cho biết “Xu thế hợp tác với các doanh nghiệp được xem là bắt buộc trong giai đoạn khó khăn này nhưng hiện nay ngoài hệ thống các khách sạn của Saigontourist trên cả nước liên kết với lữ hành Saigontourist để giảm giá, chỉ có các khách sạn tại TPHCM triển khai chương trình “Ấn tượng VN”, giảm giá phòng từ 30 đến 50% cho khách, trong khi đó nhiều tỉnh, thành khác thì làm ngơ”.

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ thì “Lần đầu tiên, quá nóng ruột trước tình hình suy giảm của ngành du lịch, Tổng Cục Du lịch đã vội vàng tung ra thông tin khuyến mãi giảm giá từ 30 đến 50% cho tất cả sản phẩm du lịch mà chưa căn cứ trên tình hình thực tế của các doanh nghiệp. Sự vội vã này làm cho du khách trong và ngoài nước lầm tưởng rằng ngành du lịch VN đang phá giá”.

Xem toàn trang