Ngày thế giới chống kiểm soát internet

Thứ sáu 12-3-2010 này được Reporters Sans Frontieres, tức Tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF, trụ sở tại Paris, Pháp chọn là “Ngày Thế Giới Chống Kiểm Soát Internet”.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.03.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vietnam-cyber-dissidents-305.jpg Danh sách những người bị tù tội tại Việt Nam vì bày tỏ chính kiến qua internet, được đăng tải trên trang web của RSF.
RFA PHOTO

Theo RSF, internet là phương tin thông tin t do, nhanh chóng và hu ích, mt kho tàng trí thc quý báu ca nhân loi, nhưng li b các chế đ đc tài hn chế, ngăn cm và kim soát bng mi cách, vì xét thy bt li cho chính sách cm quyn đc đoán ca h.

Nhân dp T chc Phóng viên Không biên Gii phát đng “Ngày Thế Gii Chng Kim Soát Internet”, Đ Hiếu hi chuyn bà Lucie Morillon, Trưởng Văn phòng Internet ca RSF.

Hãy cùng nhau lên tiếng

Đ Hiếu:  Câu hi đu tiên được đt ra là “Ngày Thế Gii Chng Kim Soát Internet” mang ý nghĩa và mc đích gì, thưa bà?

Hãy bày t thái đ rõ rt, hãy sát cánh vi nhau hu tìm cách hoá gii, phá v s gia tăng kim soát trên mng.

Bà Lucie Morillon, RSF

Lucie Morillon:  Nhng tháng gn đây, chc quý v cũng nhn thy rõ là ti mt s quc gia đã có s kim soát cht ch hơn, nghiêm khc hơn trên mng Internet.

Chính vì thế mà công lun trên toàn cu trong đó có RSF chúng tôi cho rng, mi người cn phi có phn ng chung đi vi nhng bin pháp đc đoán đó và phương cách hay nht lúc này, là hãy bày t thái đ rõ rt, hãy sát cánh vi nhau hu tìm cách hoá gii, phá v s gia tăng kim soát trên mng.

Hãy cùng đóng góp ý kiến, quan đim, bin pháp k thut, song song vi vic đy mnh vn đng yêu cu các chánh ph phi dân ch, tr t do cho các phóng viên, nhà báo, bloggers b cm tù vì đã nói lên nguyn vng yêu chung dân ch, công lý, l phi trên mng Internet.

WorldDay-against-Cybercensorship-250.jpg
RSF phát động "Ngày Thế Giới Chống Kiểm Soát Internet" 12-3-2010. RFA PHOTO
RFA PHOTO
RSF kêu gi mi người hãy tích cc ng h nhng ai còn b cm tù ch vì h dám công khai đòi hi quyn t do chính đáng ca nhân loi qua phương tin Internet.

Danh sách “k thù ca Internet”

Đ Hiếu:  Thưa bà, hàng năm RSF đu có đúc kết, phân tích và ph biến danh sách các nước trên thế gii b xem là “k thù ca Internet”, vy năm 2010 này, nhng quc gia nào có tên vào bng xếp hng đó?

Lucie Morillon:  Năm nay danh sách này cũng gn ging như năm ri vy, trước hết phi k đến Rp Xê-út, Miến Đin, Trung Quc, tiếp theo đó là Iran, Ai cp, Bc Hàn, Cuba, Uzebekistan, Syrie, Tunisie, Turmenistan và Vit Nam, là các quc gia không chp nhn vic t do s dng Internet.

Bên cnh các nước này còn có nhiu quc gia khác b xem là hay “dòm ngó” vào dân cư trên mng, theo dõi h bng cách này hoc cách khác, đó là Australia, Belarus, Bahrain, Nam Hàn, Eritree, Malaysie, Sri Lanka, Thái Lan. Hai nước mi có tên  trong danh sách hn chế Internet là Nga và Th Nhĩ Kỳ.

Đ Hiếu: Theo ghi nhn và đánh giá ca RSF v vn đ kim soát Internet thì bn xếp hng ph biến năm 2010 có điu gì khác vi năm va qua không?

Lucie Morillon:  Xin thưa vi quý v là danh sách va được công b vào lúc 20 gi th Năm 11-3-2010 tính theo gi Paris, là kết qu nghiên cu trn năm 2009. Phi nói ngay rng trong năm 2009, s quc gia  tăng cường kim soát lên ti 60 nước, tc là k như gp đôi so vi năm 2008.

Tuy nhiên, cho dù các chánh quyn đc đoán có đi x mnh tay hơn đi vi các “cư dân trên mng” thì s đi kháng t nhng đi tượng này cũng mãnh lit, sôi ni, tích cc, sáng to và đng b hơn.

H nghĩ ra cách thc làm thế nào đ chng đ hu hiu vic ngăn chn, cm đoán, phong to Internet, và chúng tôi tin rng nhng vic h làm đã mang li ít nhiu kết qu, có nghĩa là “qua mt” được b máy sàn lc, nhng “bc tường la” do các chánh ph toàn tr thiết kế và qun lý.

Điu y có nghĩa là hành vi ngăn chn, cm đoán Internet đã không mang li  kết qu trn vn, như các thế lc cm quyn mong mun làm cho bng được.

Trường hp Vit Nam

Đ Hiếu:  Hu như năm nào Vit Nam cũng được đưa vào danh sách nhng k thù hàng đu ca Internet, bà có th nói rõ hơn v s đánh giá này không?

Lucie Morillon:  Điu đáng nói nht là ti Vit Nam trong nhng tháng gn đây nhiu đt đàn áp mnh tay đã xy ra vi nhng nhà dân ch, người cm bút, trí thc, bloggers, nhà báo, lut sư

Trước đây, vì mun được kết np vào các đnh chế quc tế như WTO, Hà Ni đã bày t thên chí khiến người ta cho là Vit Nam thc s mun ci tiến dân ch, tôn trng nhân quyn. Nhưng nay thì chuyn ci m y tr thành xa vi, b rơi vào quên lãng.

Hơn na theo dư lun thì trước khi t chc đi hi đng cng sn vào năm ti, nhà nước Vit Nam đang cho gia tăng s đàn áp đi vi các nhân vt bt đng chính kiến, đc bit là h chú trng đến nhng tiếng nói thường xuyên bày t ý kiến đòi hi dân ch, t do trên Internet, yêu cu đa đng, đa nguyên.

Qua tin tc thi s, công lun cũng biết rõ là Hà Ni rt nhy cm đi vi nhng ai dám công khai phn đi chính sách bá quyn ca Bc Kinh, cũng như đã mnh m phê phán vic Hà Ni ct đt, nhượng bin cho Hoa Lc, đng chm đến thc tế đó là b bt b, giam cm, kêu án nng n.

Hin nay Internet là mt phương tin thông tin bình dân, rt ph biến ti Vit Nam, mà gii tr là thành phn đc bit ưa chung và vào truy cp ngày càng đông hơn.

Bà Lucie Morillon, RSF

Hin nay Internet là mt phương tin thông tin bình dân, rt ph biến ti Vit Nam, mà gii tr là thành phn đc bit ưa chung và vào truy cp ngày càng đông hơn.

Đa s người Vit trong nước thường vào các trang mng như Vietnamnet, Vietnamnews, VNExpress vì có nhiu đ tài thi s hp dn được nói đến, t nn tham nhũng, ca quyn, đo đc xã hi suy đi, tranh chp quyn lc chính tr, mua quan bán chc, chy theo thành tích, dân oan khiếu kin đt đai...


(Video: LS Lê Thị Công Nhân tuyên bố sẽ tiếp tục tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại VN)

Nhng s vic này được các bloggers tìm tòi, điu tra,  phanh phui s tht, phơi bày ra ánh sáng, nên được dư lun ráo riết theo dõi, vì nhng hin tượng b xem là tiêu cc, nhy cm như thế,  không khi nào được cơ quan ngôn lun nhà nước nhc ti trên báo đài.

Nhà nước Vit Nam đã ban hành mt s thông tư, quy đnh, điu l nhm vào mc tiêu ngăn cn quyn t do ngôn lun, trong đó có các bin pháp truy cn Internet.

Mt khác, cũng trong ch trương khoá ming nhng tiếng nói đi lp, nhng ch trích v vic Hà Ni cho phép Trung Quc khai thác bauxite, ln chiếm Hoàng Sa, Trường Sa ca Vit Nam, hàng chc nhà dân ch, bloggers, nhà báo đã b kêu án nng n ti các phiên toà Hà Ni, Hi Phòng, Sài Gòn.

Nhà nước đã cáo buc h vào nhng ti danh như vi phm an ninh quc gia, tuyên truyn chng phá nhà nước, lm dng quyn t do dân ch hay cu kết vi ngoi bang đ lt đ chế đ.

Trong ch trương khoá ming nhng tiếng nói đi lp, nhng ch trích v vic cho phép Trung Quc khai thác bauxite, ln chiếm Hoàng Sa Trường Sa ca Vit Nam, hàng chc nhà dân ch, bloggers, nhà báo đã b kêu án nng n ti các phiên toà Hà Ni, Hi Phòng, Sài Gòn.

Bà Lucie Morillon, RSF

Đ Hiếu:  Dư lun vn thường xuyên bác b nhng cáo buc mà Hà Ni gán ghép cho nhng nhà hot đng dân ch va được bà nhc đến, nhân Ngày Thế gii chng kim soát Internet, RSF có th làm gì thiết thc cho nhng người còn b ngi tù thưa bà?

Lucie Morillon:  Phi xin thưa là nhng bn án nng n mà Hà Ni dành đ cho các nhân vt bt đng kiến, vi tng s trên 20 người đã làm dư lun rt quan ngi và có phn ng đu khp, nhiu chánh ph và t chc quc tế gi công văn can thip vi nhà nước Vit Nam, yêu cu tr t do vô điu kin cho các đi tượng đó, đng thi khuyến cáo Hà Ni phi chp nhn t do Internet.

Đây là mt trong nhng biu hiu đích thc ca quyn làm người ngoài ra cũng là mt phương tin hu hiu to ra s phát trin kinh tế, xã hi. Hy vng rng công lun quc tế s có thái đ quyết lit hơn, cng rn hơn hu buc Hà Ni ngưng đàn áp phong trào dân ch cũng như chm dt ngay chính sách kim duyt Internet.

Riêng RSF chúng tôi, thì mi đây đã khn yêu cu Liên hip Châu âu hãy ngưng mi cuc đi thoi v nhân quyn vi chánh ph Vit Nam, đ phn đi vic Hà Ni cm tù 21 nhà văn, nhà báo và bloggers. Hãy nuôi hy vng là nhng người kém may mn đó s không bao gi b b quên.

Đ Hiếu:  Xin cám ơn bà Lucie Morillon!

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.