Rời Phước Huệ, tăng thân Bát Nhã đi về đâu?

Tính đến hết ngày 29/12, hầu hết tăng sinh Bát Nhã, đang nương náu tại chùa Phước Huệ, đã lần lượt rời chùa trước thời hạn mà họ phải ra đi.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-12-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã, các tăng thân phải vào tá túc ở Chủa Phước Huệ, nay lại phải giải tán theo lệnh của chính quyền.
Bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã, các tăng thân phải vào tá túc ở Chủa Phước Huệ, nay lại phải giải tán theo lệnh của chính quyền.
RFA/Hình chụp từ video

Thời hạn chót

Theo văn bn mà vin ch chùa Phứơc Hu, thượng ta  Thích Thái Thun, đã ký dưới áp lc ca chính quyn cùng nhng ngừơi t xưng là Pht t ti Bo Lc, thì hn chót cho các tăng sinh Bát Nhã phi ra khi chùa Phứơc Hu là ngày 31 tháng 12 này.

Ti  th Ba ngày  29, mt tăng sinh Bát Nhã, sư chú Pháp Cu, cho biết đ tránh mi phin phc cho thượng ta Thích Thái Thun mà h tôn kính gi bng ôn, đã che ch tăng thân t tháng Chín đến gi, mi ngừơi đã ln lượt k trứơc người sau t giã chùa Phước Hu:

“Theo thi hn 31 là phi ri chùa Phứơc Hu, nhưng mà hôm nay là 29 thì hu hết các thy các sư cô tu theo pháp môn Làng Mai đã ri đi hết.”

Thy Pháp Cu k  công an phường có nhc nh chùa Phứơc Hu v vic thc hin cam kết đ cho các tăng thân ra khi chùa:  “Thì h qua hi thăm và nhc nh đ coi mình đi như thế nào. H ch quan sát ch không có làm gì hơn.” 

Vi câu hi tăng thân đi khi chùa trong tinh thn như thế nào, có d tính gì cho tương lai, sư chú Pháp Cu bày t ni bun ca tăng chúng:

“Tăng thân cũng t chc đ mi ngừơi làm sao có th v li đa phương ca mình t t, đi bng nhng phương tin công cng. Có ngừơi thì phi v nhà, có ngừơi đang c gng tìm mt cái chùa quen biết nào đó,  xin tm mt thi gian, cũng không rõ là như thế nào nhưng trứơc mt là như vy.

Vi c gng n lc ca bn thân mà thc s mi ngừơi trong lòng cũng cm thy mt ni nim, chưa biết dùng t gì hơn là  cái gì đó rt là  bt lc. Vì  đã được tu hc và chung sng trong mt cng đng hài hoà trong mt thi gian tuy không dài lm nhưng đã to nên phm cht tu hc và tình huynh đ, cm thy đó là con đường đp mà ngày hôm nay thì không tiếp tc được lý tưởng đó. Trong lòng có nhng cái rt bun.”

Đi về đâu?

Vào lúc khuya ngày 29/12, vin ch chùa Phứơc Hu là Thượng ta Thích Thái Thun cũng xác nhn vi  đài Á Châu T Do là không còn mt tăng thân  Bát Nhã nào trong chùa na:

“Chiu ti hôm nay là  h đã đi hết ri, gi này là không còn ai na. Tôi không biết các em đi  đến đâu. Tôi cũng có hi nhưng mà các em nói rng “ôn c yên tâm, chúng con s có cách đ sp xếp”.

Thượng ta Thái Thun nói tiếp theo ch ông hiu thì trong các tăng thân ri chùa có ngừơi v nhà, có ngừơi đi v nhng nơi có đoàn th tăng thân  như chùa T Hiếu hoc mt vài nơi Sài Gòn.

Không du được ni xúc đng trứơc s ra đi ca các  tu sĩ tr mà ông đã cho nương náu trong chùa mt thi gian, v vin ch chùa Phứơc Hu trình bày tiếp:

“Tt nhiên mình cũng có nhng cái lo lng cho h. Tht s ra tin bc thì chng có gì c , ch như là cái tình cho h mua ko ăn mà thôi. H đi  thì mình cũng thương vì không biết  nhng nơi  đến có được cái chiu hướng tu tp như s mong ứơc ca các em.

Chính vì vy cho nên chúng tôi cũng đang lo h đi như thế nào và cái hnh nguyn ca h có nhng kết qu khi h v nhà không.  Tôi cũng biết có nhng ngừơi mà khi h v nhà đ làm giy t ví d như làm giy t này kia thì mc dù là đa phương cũng có làm nhưng mà h li chưa?

Hoc tôi  cũng có biết là có mt s v có v đ làm h chiếu hu được đến mt nơi nào... qua bên kia... có cái nơi mà đ cho h tu tp đó. Có mt s thì được nhưng mà có mt s thì  cũng chưa được.”

Khi được hi ti là điu ông va trình bày phi chăng liên quan đến vic các tăng thân Làng Mai Paris đang vn đng tng thng cũng như chính ph Pháp chp thun cho các tu sĩ tr ca Bát Nhã được qua tm cư ti  Pháp mt thi gain, Thượng ta Thích Thái Thun tr li:

“H cũng mong mun như vy, nhưng mà tôi được nghe là khi v  đa phương  cũng có nhng ngừơi đã đi làm giy t nhưng cũng chưa xin được.”

Tưởng cn nhc hôm th Hai ngày 18, các tăng thân ca Trung Tâm Làng Mai Paris đã cùng đi din tăng thân Bát Nhã Vit Nam  ti đin Elysee, trình thnh nguyn thư lên Tng thng Nicolas Sarkozy, yêu cu cho các tăng sinh Bát Nhã đang gp nn được qua tm cư ti Pháp hu có th tiếp tc con đừơng tu hc.

T Paris, sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, cho biết nếu  được cp visa tm trú, các tăng sinh Bát Nhã s qua nương náu ti Tung Tâm Làng Mai Paris trong mt thi gian và chính ph s ti không phi lo lng cưu mang h v mt đi sng.

Vn li sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, dù gp khó khăn bên Vit Nam nhưng các tu sinh Bát Nhã không có ý mun xin t nn ti Pháp, h s tr v nếu được chính ph Vit Nam cho h được cùng nhau tu hc ti quê nhà.

Ý kiến (78)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tự-do tư-tưởng là văn-minh. Nhưng không phải tôn-giáo nào cũng tốt ! Theo phật có gì tốt hơn nghe lời Đức Thích-Ca nói? Chưa diệt khổ-đế thì nó đã diệt Ngài ngất xỉu, không nhờ Sênany Ngài đã chết ? Hai ngàn năm, VN có ai thành-phật? 50 năm CS cải-tạo được ai ? Phải chăng tu là nghề thiếu lương-thiện ?

17/01/2010 12:57

Độc giả không muốn nêu tên

Tự-do tư-tưởng là văn-minh. Nhưng không phải tôn-giáo nào cũng tốt ! Theo phật có gì tốt hơn nghe lời Đức Thích-Ca nói? Chưa diệt khổ-đế thì nó đã diệt Ngài ngất xỉu, không nhờ Sênany Ngài đã chết ? Hai ngàn năm, VN có ai thành-phật? 50 năm CS cải-tạo được ai ? Phải chăng tu là nghề thiếu lương-thiện ?

17/01/2010 12:57

Độc giả không muốn nêu tên

Bài bổ sung II:
Xin các bạn gần, xa có gởi bài viết nên dùng chữ có dấu, giúp Người soát và đọc khỏi phải tốn thời gian *đầu tư*, suy nghĩ nhiều về các từ ngữ bạn muốn nói lên điều gì?!
Bởi vì, có số bạn viết bài đánh máy *hàm bà lằng*: danh từ riêng, danh từ chung, chấm, phẩy cũng dồn chung một thể loại chữ thường, nên Người soát và đọc phải suy ngẫm làm mất thời gian. Biết rằng, có số bài viết đọc sơ qua có nội dung hay. Song, khi đọc mò mẫm lâu sinh ra chán, bài bạn trở thành mất giá trị xem như có nội dung *xấu*...
Các bạn cũng nên hiểu rằng, thời đại bây giờ thích dạng *mì ăn liền* có chất lượng: xem nhanh, gọn, đơn giản và chứa nhiều ý nghĩa xây dựng là tốt rồi...
Mong các bạn hãy chia sẻ các mặt tiện lợi chung, và cũng đừng buồn phiền nhen...

15/01/2010 11:29

Độc giả không muốn nêu tên

Phàm đã có chí đi tu thì tu ở đâu cũng là tu. Ở chùa thi điều kiện tu thuận lợi hơn, nếu không được ở chùa ra ngoài tu cũng được.Chính phủ VN tìm cách giải tán tăng ni ở chùa Phước Huệ cũng có lý của nó, nếu không phải động cơ chính trị thì cũng có mục đích khác.
Nếu tôi có chức quyền, trước khi giải tán tăng ni, tôi sẽ cài người hoạt động trong chùa y như một tăng ni thì tôi sẽ nắm bắt được hết thông tin ở trong chùa.
Trong chùa này phải có ít nhất 5 nội gián.

14/01/2010 01:34

Độc giả không muốn nêu tên

Sống ở trên đời theo với hoàn cảnh mà vui với đạo

Ðói thì ăn, mệt thì ngủ

Của báu sẵn trong nhà khỏi tìm kiếm

Ðứng trước cảnh vật mà vô tâm thì không phải hỏi Thiền là gì.

12/01/2010 10:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang