Rời Phước Huệ, tăng thân Bát Nhã đi về đâu?

Tính đến hết ngày 29/12, hầu hết tăng sinh Bát Nhã, đang nương náu tại chùa Phước Huệ, đã lần lượt rời chùa trước thời hạn mà họ phải ra đi.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009-12-29
Share
BatNha-12292009-305.jpg Bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã, các tăng thân phải vào tá túc ở Chủa Phước Huệ, nay lại phải giải tán theo lệnh của chính quyền.
RFA/Hình chụp từ video

Thời hạn chót

Theo văn bn mà vin ch chùa Phứơc Hu, thượng ta  Thích Thái Thun, đã ký dưới áp lc ca chính quyn cùng nhng ngừơi t xưng là Pht t ti Bo Lc, thì hn chót cho các tăng sinh Bát Nhã phi ra khi chùa Phứơc Hu là ngày 31 tháng 12 này.

Ti  th Ba ngày  29, mt tăng sinh Bát Nhã, sư chú Pháp Cu, cho biết đ tránh mi phin phc cho thượng ta Thích Thái Thun mà h tôn kính gi bng ôn, đã che ch tăng thân t tháng Chín đến gi, mi ngừơi đã ln lượt k trứơc người sau t giã chùa Phước Hu:

“Theo thi hn 31 là phi ri chùa Phứơc Hu, nhưng mà hôm nay là 29 thì hu hết các thy các sư cô tu theo pháp môn Làng Mai đã ri đi hết.”

Thy Pháp Cu k  công an phường có nhc nh chùa Phứơc Hu v vic thc hin cam kết đ cho các tăng thân ra khi chùa:  “Thì h qua hi thăm và nhc nh đ coi mình đi như thế nào. H ch quan sát ch không có làm gì hơn.” 

Vi câu hi tăng thân đi khi chùa trong tinh thn như thế nào, có d tính gì cho tương lai, sư chú Pháp Cu bày t ni bun ca tăng chúng:

“Tăng thân cũng t chc đ mi ngừơi làm sao có th v li đa phương ca mình t t, đi bng nhng phương tin công cng. Có ngừơi thì phi v nhà, có ngừơi đang c gng tìm mt cái chùa quen biết nào đó,  xin tm mt thi gian, cũng không rõ là như thế nào nhưng trứơc mt là như vy.

Vi c gng n lc ca bn thân mà thc s mi ngừơi trong lòng cũng cm thy mt ni nim, chưa biết dùng t gì hơn là  cái gì đó rt là  bt lc. Vì  đã được tu hc và chung sng trong mt cng đng hài hoà trong mt thi gian tuy không dài lm nhưng đã to nên phm cht tu hc và tình huynh đ, cm thy đó là con đường đp mà ngày hôm nay thì không tiếp tc được lý tưởng đó. Trong lòng có nhng cái rt bun.”

Đi về đâu?

Vào lúc khuya ngày 29/12, vin ch chùa Phứơc Hu là Thượng ta Thích Thái Thun cũng xác nhn vi  đài Á Châu T Do là không còn mt tăng thân  Bát Nhã nào trong chùa na:

“Chiu ti hôm nay là  h đã đi hết ri, gi này là không còn ai na. Tôi không biết các em đi  đến đâu. Tôi cũng có hi nhưng mà các em nói rng “ôn c yên tâm, chúng con s có cách đ sp xếp”.

Thượng ta Thái Thun nói tiếp theo ch ông hiu thì trong các tăng thân ri chùa có ngừơi v nhà, có ngừơi đi v nhng nơi có đoàn th tăng thân  như chùa T Hiếu hoc mt vài nơi Sài Gòn.

Không du được ni xúc đng trứơc s ra đi ca các  tu sĩ tr mà ông đã cho nương náu trong chùa mt thi gian, v vin ch chùa Phứơc Hu trình bày tiếp:

“Tt nhiên mình cũng có nhng cái lo lng cho h. Tht s ra tin bc thì chng có gì c , ch như là cái tình cho h mua ko ăn mà thôi. H đi  thì mình cũng thương vì không biết  nhng nơi  đến có được cái chiu hướng tu tp như s mong ứơc ca các em.

Chính vì vy cho nên chúng tôi cũng đang lo h đi như thế nào và cái hnh nguyn ca h có nhng kết qu khi h v nhà không.  Tôi cũng biết có nhng ngừơi mà khi h v nhà đ làm giy t ví d như làm giy t này kia thì mc dù là đa phương cũng có làm nhưng mà h li chưa?

Hoc tôi  cũng có biết là có mt s v có v đ làm h chiếu hu được đến mt nơi nào... qua bên kia... có cái nơi mà đ cho h tu tp đó. Có mt s thì được nhưng mà có mt s thì  cũng chưa được.”

Khi được hi ti là điu ông va trình bày phi chăng liên quan đến vic các tăng thân Làng Mai Paris đang vn đng tng thng cũng như chính ph Pháp chp thun cho các tu sĩ tr ca Bát Nhã được qua tm cư ti  Pháp mt thi gain, Thượng ta Thích Thái Thun tr li:

“H cũng mong mun như vy, nhưng mà tôi được nghe là khi v  đa phương  cũng có nhng ngừơi đã đi làm giy t nhưng cũng chưa xin được.”

Tưởng cn nhc hôm th Hai ngày 18, các tăng thân ca Trung Tâm Làng Mai Paris đã cùng đi din tăng thân Bát Nhã Vit Nam  ti đin Elysee, trình thnh nguyn thư lên Tng thng Nicolas Sarkozy, yêu cu cho các tăng sinh Bát Nhã đang gp nn được qua tm cư ti Pháp hu có th tiếp tc con đừơng tu hc.

T Paris, sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, cho biết nếu  được cp visa tm trú, các tăng sinh Bát Nhã s qua nương náu ti Tung Tâm Làng Mai Paris trong mt thi gian và chính ph s ti không phi lo lng cưu mang h v mt đi sng.

Vn li sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, dù gp khó khăn bên Vit Nam nhưng các tu sinh Bát Nhã không có ý mun xin t nn ti Pháp, h s tr v nếu được chính ph Vit Nam cho h được cùng nhau tu hc ti quê nhà.

Anonymous says:
29/12/2009 19:15

Có bài thơ con đã sưu tập xin dâng tặng các thầy
TRÍ TUỆ BÁT NHÃ

Chân trời Bát Nhã_ thiền sư đến
Quán chiếu trong tâm một chữ thiền
Tâm vô quái ngại, ngại chi phiền
Tánh Không Duyên Khởi, chấp chi ngã.

Muôn sự muôn vật là hư giả
Mộng huyễn mong manh như hạt sương
Trí tuệ Bát Nhã thật phi thường
Phá tan đau khổ mọi phiền lụy.

Cuộc đời vốn dĩ là như vậy…
Quan trọng gì đâu cuộc tranh giành!
Vật chất thế lực vốn mong manh
Ẩn chứa bao khổ đau trăn trở.

Mâu thuẩn tranh chấp_ nỗi đau muôn thuở
Trên bước đường xuất thế của thiền sư
Tâm tự tại, tha thiết đường tu
Nên quán chiếu_ trùng trùng duyên khởi.

Anonymous says:
29/12/2009 19:30

Người cộng sản có tâm địa bất nhân, thất đức đã đành mà có những người không cộng sản hay có những người chống cộng sản ở hải ngoại, những người được coi là tiếp xúc được với nền văn minh của thế kỷ 21 của nhân loại mà tâm địa cũng độc hại không kém gì người cộng sản.

Anonymous says:
29/12/2009 18:49

Thầy,Cô ơi!mọi người đang ở đâu,con lo lắm,

Anonymous says:
06/01/2010 01:01

Tôi rất tôn trọng phần góp ý của anh việt Long là chúng ta nên co lời lẽ ôn hòa khi góp ý va tòa sạn cũng phải duyệt qua nội dung mới được đăng tải trên diễn đàn. Có điều tôi không hiểu là tại sao có những phần góp ý được đang lên tới 3 lần, chẳng hạn nhu trường hợp góp ý của Tuyết ( Saigon)trong khi đó phần góp ý cửa những người khác thì không được đăng với lý do là lời lẽ thô bạo. Tôi nghĩ rằng, những lời nói tục, chửi thề , khiếm nhả thì không phù hợp với chúng ta, nhưng nếu những lời lẽ thẳng thắn, bộc trực thì nên đề chia xẻ với tất cả mọi người trên diễn đàn.
Thành thật cám ơn quý toà soạn.

Anonymous says:
29/12/2009 21:50

Nuôi ong tay ao nuoi khi dom nha ! Truoc kia Thay >Chua nuoi CS,Bäy gio CS so thay Chua! Nen duoi cac Thay Lang-Mai..Phai nho doi nghe quy Thay !!

Anonymous says:
29/12/2009 11:46

Nghe can ngo Vc phat bieu rat u la nhuc ma ton giao " Anh ve voi vo con cha me" Hay tinh thuc nhung ai con mo thien duong cong san, Tu do ton giao

Anonymous says:
30/12/2009 22:48

Trời đầu chiều cao nguyên lặng gió.
Tiễn đưa đoàn tăng lữ đi về...
tấm ảnh đẹp quá, xúc động quá.

Anonymous says:
29/12/2009 19:13

Xem hình ảnh trên, bản thân tôi thấy thật đau lòng.Cũng là người phật tử tôi hiểu, những con người kia đã lạm xưng là phật tử đều láo toét vì những thái độ côn đồ đó đã nói lên sự thật. Người phật tử chân chính là những con người có lòng tự trọng ăn nói khiêm tốn nhẹ nhàng, còn lối hành xử của những con người đó thể hiện một bản chất vô học tắm đẳm đầy sân hận ngông cuồng vô liêm sỉ. Tôi không muốn họ lợi dụng hai từ phật tử để làm ô uế nơi chốn thâm nghiêm đó. Và tôi cũng không hiểu vì sao luật pháp của chúng ta lại dở đến thế, đã không ngăn cấm được những hành vi lố bịch đó gây ảnh hưởng đến văn hóa của đất nước ta.
30/12/2009

Anonymous says:
30/12/2009 01:51

Gop Y xin dung xoa, Thanh that cam on RFA

Anonymous says:
30/12/2009 13:40

Thúy-Lan Đà-Lạt Ôi ! Trong Phật-Giáo có nhiều bí ẩn, khó hiểu lắm ! Không biết thật giả ra sao mà giúp đỡ . Chẳng hạ trong vụ Linh-Mục nguyễn-Văn-Lý, ban đầu các thầy Quảng-Độ, Huyền-Quang và các thầy tại Huế kể cả cụ Liêm trong PGHH cùng đứng chung nhau . Nhưng sau cùng chỉ có một mình LM Lý bị bụng miệng bỏ tù; còn các thầy an nhiên tự tự tại . Thế thì Công-Giáo làm sao tin để gíup đõ cho các tăng sinh ? Các thầy tuyên-bố tại VN có đến 98 % là phật-tử ; họ phải gíup nhau ...

Anonymous says:
10/01/2010 23:32

Doc cac y kien cua cac ban o dien dan toi thay co dieu gi do ngam ngui thuong cho da thuong cho nuoc nhung doc nhung dong cua Tung Nguyen phai bat cuoi .Cam on ban lam lam va cung goi denThuy [Nha Trang .Thuy a ! Tat ca nhung gi ho dang lam do la theo guong va dao duc cua Ho chu tich day chu ,co nhu vay ho moi ton tai duoc chu ,neu khong thi ho da vao nha da tu lau roi .!!!!!!1

Anonymous says:
29/12/2009 18:28

Bọn cộng sản thật là đê tiện, chúng thuê mượn cả côn đồ khủng bố, bức bách người tu hành. Thật không còn lời lẽ nào đẻ lên án bọn C.S vô lại nữa.

Anonymous says:
01/01/2010 13:43

(IV) Tiện đây, cũng xin được nhắn chung là mong tất cả quý vị, các bạn viết tiếng Việt có dấu, để tạo thuận lợi cho mọi người. Quý vị vẫn có thể tiếp tục viết tiếng Việt không có dấu, nhưng chỉ cần tải xuống và cài đặt chương trình UNIKEY, miễn phí, quý vị có thể đọc và viết tiếng Việt có dấu một cách dễ dàng, tạo thêm sự thân mật và thông suốt cho cuộc thảo luận của chúng ta. Chúng tôi cũng xin cảm tạ những thính giả/ độc giả đã gửi những ý kiến, bất kể ý kiến đó đứng về phía nào, được biên soạn và trình bày thật kỹ lưỡng, đến mức không có tới một sơ sót nào về chính tả. Cách biên soạn và trình bày như vậy giúp thêm rất nhìêu tính thuyết phục cho ý kiến của quý vị.
Mong thay. Kính chào quý vị. Việt-Long.

Anonymous says:
05/01/2010 01:40

DÂN VN( HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU ) phần II.
Điển hình là những vị lảnh đạo cao cấp ĐCSVN họ chuyển toàn bộ tài sản, đôla ra hết nước ngoài. Chính vì thế mà cố sức vơ vét tài sản Quốc Gia, càng nhiều, càng nhanh, càng tốt chuẩn bị cho việc đào tẩu, bỏ mặc cho đồng bào VN làm nô lệ cho giặc Tàu ngoại xâm.Như những vụ in tiền polymaire, vịnh Vân Phong cho tập đoàn Hàn Quốc, vụ Bauxite v.v.Mỗi hợp đồng các vị lảnh đạo chủ chốt Đảng CS họ thu được hàng chục triệu đôla tiền hối lộ của các công ty được trúng thầu. Cũng chính các điểm nầy mà cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã phải bỏ mạng vì dám viết thư, đăng báo, kiến nghị lên Trung Ương Đảng.

Anonymous says:
30/12/2009 03:38

Phai di va phai di.Boi vi bon tram nguoi la bon tram tay sung cho tuong lai,Viet Cong phai giai tang la phai,phong ngua trong tuong lai lam loan,voi cong san ban lam cho khong the tha lam,truoc kia phat giao lam loan voi chinh quyen,than cong san thi ngay hom nay le duong nhien la cong san phai lo hau su truoc.

Anonymous says:
30/12/2009 14:16

Ý-Kiến Lucky và Thomas Nguyễn rất hay. Các thầy Tri-Quang, Quảng-Độ phải lên tiếng để giải-quyết. Chỉ có CS và Phật-Giáo mới biết nhau . ngoài ra không ai biết việc bí mật của họ muốn làm gì ; góp ý cũng vô ích !

Anonymous says:
29/12/2009 16:20

doi voi cong san vietnam,ma ban luan chinh tri,ton giaø chang khac nao la nuøc do dau vit...cho nenCong san vn dan ap ton giaø la chuyen nho dø ma...nam 1968 (mauthan)congsan tung chon song hang loat nguoi tai co doHUE..cai gi doc ac chung cung dam lam...den bay gio dan ap chi ton giaø cø dung la chuyen nho phai khong qui vi...minh chi mong rang cong san vn se cang ngay dan ap manh tay hon...de cho nguoi dan vn ho duøc tinh thuc...boi vi hien tai ho dang con nam mo thien dang cong san dø....

Anonymous says:
29/12/2009 11:33

Toi nghi ho nen di...vi ong su Nhat Hanh da bo roi ho tu lau roi. Chuyen say ra qua lau... ma ong su Nhat Hanh chua lan nao chinh thuc len tieng bao ve ho...

Anonymous says:
03/01/2010 06:23

Xin hoi anh VIET LONG vui long cho biet, muon tai UNIKEY thi phai vao trang nao, cam on

Anonymous says:
30/12/2009 17:41

Cac thay cua chua BAT NHA dang TAN MAC nhu nhung HAT GIONG BO DE dang NO TUNG va PHAT TAN ve bon phuong.
Chung ta hay cho nhung HAT GIONG nay NAY CHOI, chac chan CHE DO CS BAO TAN se bi TIEU DIET.

Anonymous says:
31/12/2009 17:16

cong san vn da dan ap ton giaø chi la chuyen nho....bøi vi toi ac cong san the gioi van chua ke het..vay ma nguoi dan vn van con u-me..hay de cho cong san dan ap ho manh hon thi cang hay...bøi vi cø dau kho...møi thay duøc noi kho dau cua nguoi khac.....moi hieu ro duoc cong san la gi..tai sao thien dang cong san ma ai cung muøn chay tron.....

Anonymous says:
02/01/2010 18:44

tui cs la lu vo luong tam ko con nhan tinh con nguoi nua nhung tang nhan nguoi ta di tu de khoi lam dieu ac de cho moi nguoi noi theo de cho dat nuoc khoi cuop giut ko con trom cap de dat nuoc yen lanh chu dau co hai den lu cong san dau ma no ko cho tu hanh dung la mot lu cs ko con luong tam nua chung ta phai ket doan lai tu bac chi nam hay cung chung mot long lat do che do cs vo than de dat nuoc vn cua chung ta duoc tu do ton giao duoc dan no ao am va kien thiet dat nuoc lai cho giau manh de duoc song nhung ngay thoai mai nhu nhung ngay truoc nam 75 da dao bon cs ban nuoc

Anonymous says:
29/12/2009 16:33

Viec chinh' quyen` Cong san Vietnam cam cac ni co tu hanh` da noi' len Vietnam khong co' tu do ton giao' . Nguoi` chiu. trach' nhiem. lien doi trong vu. viec. nay` la` thich' nhat hanh. , nhung ong ta da hen` nhat' tron' tranh' ke tu` ngay` chinh quyen` dan` ap' . Do' cung la` mot. dip. de chung' ta biet ro ve` con nguoi` cua ong ta

Anonymous says:
01/01/2010 10:32

"ôi đất nước U MÊ ngàn năm"
ca từ trong 1 bài hát của Trịnh Công Sơn

Anonymous says:
12/01/2010 00:04

Cổ tự thê lương thu ái ngoại

Ngư thuyền tiêu sắt mộ chung sơ

Thuỷ tinh sơn tĩnh bạch âu quá

Phong định vân nhàn hồng thụ sơ.

Anonymous says:
29/12/2009 18:52

cái đứa tên là lucky nớ,sao nói ngu vậy hả,lỗi là do cộng sản chứ bộ,ranh con bị cs mua chuộc rồi hả sao bao che cho cs sản vậy

Anonymous says:
29/12/2009 08:19

Kinh thua, Ban Viet Ngu RFA. Truoc het toi xin men chuc toan ban co mot mua Giang Sinh Trang Hong An Thien Chua. vang su An Lanh.
Thua Quy Anh, Chi, Em trong ban viet ngu, toi la nguoi Cong Giao,nhung chuyen Chua Phuoc Hue, toi va GiaDinh toi rat bat binh ,(Theo su suy nghi cua chung toi)con nguoi can phai co Dao Duc, ngung nguoi Tu Ha`nh ho chang lam gi hai cho Dat Nuoc ma ho dang o?. nguoi lay ho con lam tot cho xa hoi va Dat Nuoc.Thi vu mot Quac Gia khong Ton Giao...khong Dao Duc, khong co nguoi Tu Ha`nh,thi Quac Gia do khong co quyen binh da?ng va khong co an ninh trat tu.Theo y' kien cua toi thi chanh quyen phai ung ho nhung nguoi Tu Ha`nh nhu vay moi phai chu?'sai lay phai Ba't Tu?? nguoi Tu Hang phai ve the tuc? Hanh dong nhu vay thi khong khac gi nhung nguoi ( CON DO^`)di dang a'p nguoi Tu Hanh trong tay ho chi co Chuong Mo? .
Toi Xin chan thanh cam on Quy Dai.Moi lan nua toi xin chuc Quy Dai vang su nhu y.
Phaolo Huynh

Anonymous says:
29/12/2009 15:09

trong mot cuoc doi lam nguoi den luc song khong nha. chet khong mo. that dao don den co nao, nha cua thi bi dap pha, mo ma ong ba to tien thi chung cung dao boi.chung ta dang song trong che do bi huy diet , boi gi chung ta ngu, ham song so chet nen moi bi doa day den the .mau chung ta o dau?

Anonymous says:
29/12/2009 14:48

Để cho nhà chùa và các sư sáng mắt ra.Thời chiến thì nhà chùa chứa chấp nuôi VC.Thời bình thì VC tống cổ nhà sư ra khỏi chùa.

Anonymous says:
31/12/2009 17:02

cac ton giaø tai vn bi cong san dan ap..bay gio thi ho moi nhin thay.con da so hon 80 trieu dan vn hien nay ho van u-me...boi vi ho cung con u-me cho nen cho nen nhung nguoi hai ngoaicu im lang thi hay hon...(bat chien tu nhien thanh)boi vi khi con nguoi ap buc,thi den loi cung ho se tu nhien phan doi.toi lon len hai hai ngoai..nhung luon luon tu biet ban than minh la cha me day do..la cong san da lam gia dinh toi tan nat...de roi phai bo vuøt bien tron khoi vn..nen toi hoc hoi ve nuøc van minh..con nguoi dan vn ho dang song trong su u-me boi vi ho chang cø diepdi khap the gioi..nen giøng nhu con ech ngoi day gieng..guoi cong san thi ho chi biet nøi laø de bip dan..tin thi lam ........that dang tiec cho dan vn hien nay....con me thien dang cong san 1 cach u-me...

Anonymous says:
29/12/2009 16:35

bay gio qui vi thu suy nghi...cong san vn dan ap ton giaø,the nao????? theo toi nghi that su rat tot...boi vi cong san muøn tieu diet tat ca ton giaø,dang phai..de doc tai cai tri trong luc nay...chinh vi vay qui vi thay duoc cong san cang bao luc,voi nguoi dan thi cang hay...de nguoi dan vn ho bøt di su u-me thien duøng cong san...luc ay nhung con nguoi yeu chuong tu-do...qui vi se thay:BAT CHIEN TU NHIEN THANH....

Anonymous says:
29/12/2009 14:31

xin quy thay da tung tranh dau phat giao truoc nam 1975 hay dung ra keu goi bon VC tra lai chua cho cac thay,co nhu T/T Thich Tri Quang. Cam on.

Anonymous says:
29/12/2009 16:52

That dang thuong thay mot lu chay luoi lao dong, chuyen an bam xa hoi san dip nay nen tro ve gia dinh de lam lai cuoc doi bang cach lao dong chan tay truoc het la de nuoi duong ban than va gia dinh, sau nua lam giau dat nuoc.

Anonymous says:
12/01/2010 00:07

Sống ở trên đời theo với hoàn cảnh mà vui với đạo

Ðói thì ăn, mệt thì ngủ

Của báu sẵn trong nhà khỏi tìm kiếm

Ðứng trước cảnh vật mà vô tâm thì không phải hỏi Thiền là gì.

Anonymous says:
29/12/2009 12:26

chắc chắn tăng thân bát nhã sẻ đi trung quốc tây tạng

Anonymous says:
01/01/2010 13:39

(II)Tôi tự hỏi, liệu có phải mầm mống của chiến tranh, hận thù và nghèo đói phát xuất từ sự kiêu ngạo cho rằng mình và phe mình mới đứng về phía chân lý, còn phía bên kia hoàn toàn sai trái? Trong khi đó, nhiều người đồng ý rằng mỗi một con người đều có quyền mang chính kiên khác nhau, và có quyền được phát biểu công khai những chính kiến ấy. Hoà bình, thịnh vượng, hạnh phúc chỉ có thế được kiến tạo trên nền móng của sự thông hiểu mọi khía cạnh của tất cả các sự kịện, các vấn đề, sự hiểu biết lẫn nhau, sự đồng thuận cùng nhau trong phương thức giải quyết những mối mâu thuẫn dường như không bao giờ chấm đứt. Truyền thông nắm giữ một vai trò quan trọng trong sự thông hiểu để có thể tạo nên sự đồng thuận như vậy. Và các diễn đàn là một phần không thể thiếu của ngành truyền thông ngày nay. (còn tiếp)

Anonymous says:
15/01/2010 01:29

Bài bổ sung II:
Xin các bạn gần, xa có gởi bài viết nên dùng chữ có dấu, giúp Người soát và đọc khỏi phải tốn thời gian *đầu tư*, suy nghĩ nhiều về các từ ngữ bạn muốn nói lên điều gì?!
Bởi vì, có số bạn viết bài đánh máy *hàm bà lằng*: danh từ riêng, danh từ chung, chấm, phẩy cũng dồn chung một thể loại chữ thường, nên Người soát và đọc phải suy ngẫm làm mất thời gian. Biết rằng, có số bài viết đọc sơ qua có nội dung hay. Song, khi đọc mò mẫm lâu sinh ra chán, bài bạn trở thành mất giá trị xem như có nội dung *xấu*...
Các bạn cũng nên hiểu rằng, thời đại bây giờ thích dạng *mì ăn liền* có chất lượng: xem nhanh, gọn, đơn giản và chứa nhiều ý nghĩa xây dựng là tốt rồi...
Mong các bạn hãy chia sẻ các mặt tiện lợi chung, và cũng đừng buồn phiền nhen...

Anonymous says:
29/12/2009 22:39

BIẾT NÓI GÌ ĐÂY BIẾT LÀM GÌ ĐÂY HỠI NHỮNG NGƯỜI DÂN VIÊT NAM HIỀN LÀNH,NHÌN LAI DÒNG LICH SỬ CHỈ THẤY TOÀN LÀ NÔ LỆ VÀ ÁP BỨC,HẾT TẦU ĐẾN TÂY BÂY GIỜ LÀ ĐÔC TÀI CS KHÔNG LẺ VIÊT NAM LÀ NHƯ VÂY SAO.KHÔNG TÔI KHÔNG TIN.NÔ LỆ CHO TẦU 1000 NĂM,CHO TÂY100NĂM,ÔNG CHA TA CÒN QUÉT SẠCH.BÂY GIƠ LÀ THỜI ĐẠI DÂN CHỦ TOÀN CẦU.NÔ LỆ CHO CỘNG NÔ34NĂM ĐÃ QUA NHUC NHẰN QUÁ ĐỦ RỒI TỰ DO KHÔNG AI CHO KHÔNG.HÃY NÓI LÊN TIẾN NÓI TƯ DO,CHỈ CẦN MỖI NGÀY MÔT TIẾN NÓI CHO MỘT NGƯỜI THÂN LÀ BẠN ĐÃ LÀM MỘT VIỆT LỚN RỒI.''QUYẾT ĐỊNH NHƯ VẬY ĐI'',

Anonymous says:
01/01/2010 13:41

(III) Trên một diễn đàn, chúng ta không cần đến những ngôn từ thấp kém mới diển đạt được tư tưởng, ý kiến của mình. Trong phần vụ điều hợp, đưa những ý kiến thô thiển như vậy lên diễn đàn là xúc phạm toàn thể độc giả của trang web. Nếu có ý kiến nào không theo đúng quy ước như đã trình bày mà lại được nêu ra trên diễn đàn này, thì đó là sự sơ xuất đáng bị trách phạt của chúng tôi. Mong quý vị lượng thứ. Cũng mong quý vị thông cảm mọi điều, và tiếp tục thảo luận trong sự ôn hoà nhã nhặn để giúp tăng giá trị cho diễn đàn RFA. Sự trình bày ý kiến một cách ôn hoà nhã nhặn hơn chỉ chứng tỏ người thuộc về phía mang quan điểm đó đứng ở một môi trường văn hoá cao hơn, và dễ thuyết phục người khác hơn. (còn tiếp)

Anonymous says:
07/01/2010 06:39

DÂN VIỆT NAM( HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU ) phần VI.
Hởi các bạn Quân Đội, Công An, hãy tách rời Đảng CS và nhóm người bán nước kia ra khỏi các bạn, các bạn hãy đứng ra lảnh đạo đất nước trong thời kỳ dầu sôi lửa bổng nầy, hãy tỏ ra những người Chiến Sĩ Anh Hùng yêu nước, hãy cùng Nhân Dân đánh đuổi giặc Tàu, đừng để cho nhóm người có quyền hành Đảng CS bán lần mòn Tổ Quốc VN. Thế giới sẽ đứng về phía VN chúng ta, không cho người Trung Quốc Bắc Kinh toại nguyện tham vọng bành trướng vùng Nam Á.

Anonymous says:
30/12/2009 03:49

Nghi cho cung, thay Nhat Hanh co cong lon trong viec Bat Nha vi nho cai "dai lam" keo dai suot doi cua ong ay, cai qua cua no bat ngo lai co mat tich cuc, ay la da giup ca the gioi thay ra dieu nay: bon Triet, Dung, Manh, Phu, hay Kiet, Tru chi khac nhau cai ten.
Toi la toi cho gan 400 tang than da tin vao cai tai di day cua thay den noi gio day trong ba ngan the gioi chang biet tim dau ra mot cho ma yen cai than tu tri.
Oi, lam sang danh dao phap va cuu nan cuu kho mon sinh, chang biet thay Nhat Hanh da co sap san cho mot giai phap sau cung hay chua?
Lam ban tay nguoi ta rua bang nuoc, lam ban niem tin ke khac phai rua bang lua, thay oi!

Anonymous says:
29/12/2009 11:19

nếu tang7 thân LÀNG MAI được định cư ở PHÁP một thời gian ngắn.chính quyền CSVN sẽ đổi cách xưng hô,và sẽ gọi là VIỆT KIỀU YÊU NƯỚC......hay KHÚC RUỘT NGÀN DẶM

Anonymous says:
13/01/2010 15:34

Phàm đã có chí đi tu thì tu ở đâu cũng là tu. Ở chùa thi điều kiện tu thuận lợi hơn, nếu không được ở chùa ra ngoài tu cũng được.Chính phủ VN tìm cách giải tán tăng ni ở chùa Phước Huệ cũng có lý của nó, nếu không phải động cơ chính trị thì cũng có mục đích khác.
Nếu tôi có chức quyền, trước khi giải tán tăng ni, tôi sẽ cài người hoạt động trong chùa y như một tăng ni thì tôi sẽ nắm bắt được hết thông tin ở trong chùa.
Trong chùa này phải có ít nhất 5 nội gián.

Anonymous says:
04/01/2010 02:43

toi kg the tin noi ghpgvn sao lai lam ngo truoc vu viec bat nha va phuoc hue

Anonymous says:
03/01/2010 20:27

yêu-cầu cho ghi ý-kiến của Hai ngàn Lẽ đã đóng góp, cảm-ơn nhiều./.

Anonymous says:
12/01/2010 00:03

Thị phi niệm trục triêu hoa lạc

Danh lợi tâm tùy dạ vũ hàn

Hoa tận vũ tình sơn tịch tịch

Nhất thanh đề điểu hạ xuân tàn.

Anonymous says:
29/12/2009 15:56

cong san la lu vo than...vay ma ban ton giaø vøi chung thi that la ngay tho...vi trong che do cong san..roi day ho se tieu diet tat ca cac ton giaø,,boi vi doc tai dang tri...chi cø nhung con nguoi ngay tho møi ban luan ton giaø vøi cong san...trong che do cong san..ho chi so nhat la cua chien tranh lanh.cø nghi la:MAT BANG MAT,LONG KHONG BANG LONG...ma hay ngam ngam hoat dong ton giaø..cai ma ho dang sø nhat...

Anonymous says:
06/01/2010 02:39

DÂN VIỆT NAM( HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU )phần IV. Vậy họ nghỉ gì, muốn gì, các bạn dều đã hiểu, họ luôn miệng tuyên truyền nào là thế lực thù địch, cấu kết với bọn phản động, chụp mủ cho những người đòi nhân quyền, dân chủ, bịt miệng thông tin internet nhằm che đậy sự phản động, cấu kết và bán nước cho giặc Tàu mà họ luôn gọi là ANH EM LÁNG GIỀNG TỐT, Nhưng sự thật vẫn được phơi bày trước mắt...Như vụ khai thác Bauxite, gần ba ngàn chữ ký của các nhà trí thức, văn hào, nhân sỉ trong và ngoài nước khuyên can, nhưng họ dều gạt bỏ ngoài tai, giao TÂY NGUYÊN cho giặc Tàu. còn tiếp ...

Anonymous says:
29/12/2009 09:04

Có thể có một tôn giáo nào ngoài giáo hội Phật giáo Việt Nam giúp họ không ? ví dụ như Giáo hội công giáo, đặc tính làlòng bác ái và tôn trọng mọi tạo thành của Thiên Chúa, mọi người là anh em. Giáo hội công giáo có thể cho mượn một nơi nào đó để giúp các tăng thân, ví dụ như Đức cha Nhơn, với 11 mẫu đất, ngài có thể chia sẻ một phần cho các tăng thân này không ?

Anonymous says:
30/12/2009 13:52

Không phải người hải ngoại kém văn minh đâu A-Muỗi ạ ! Trước 75 Phật-Giáo biểu tình đuổi Mỹ , Mỹ bỏ VN; nha tan nước mất chạy trối chết ra nước ngoài , con chết, chồng chết họ giận đấy ! A Muỗi nên thông cảm họ mới đúng !

Anonymous says:
07/01/2010 06:04

DÂN VIỆT NAM( HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU ) phần V. Họ chỉ vì lợi ích riêng tư mà bỏ mặc sự an nguy cả đất nước. " Ở đây tôi muốn nói; hơn mười ngàn công nhân của Trung Quốc đưa sang Tây Nguyên khai thác mỏ không cần VISA, rồi dần dần tăng lên 20-30 ngàn, ai dám khẳng định đó không phải là Quân Đội Chánh Quy thiện chiến của Trung Quốc chứ." Điều đó là dự báo các nhà lảnh đạo Đảng CSVN sẽ chạy trốn bất cứ lúc nào. Đó là thảm họa của toàn Dân VN chúng ta rơi vào ách nô lệ giặc Tàu thêm một lần nữa! Tham nhũng vẫn chưa đủ là vấn nạn, mà bán nước cho giặc Tàu mới là QUỐC NẠN. còn tiếp...

Anonymous says:
12/01/2010 00:03

Ngôi chùa cổ lạnh lẽo sau lớp khói mùa thu

Thuyền câu hiu quạnh chuông chùa bắt đầu điểm

Nước trong núi lặng, chim âu trắng bay qua

Gió im mây nhởn nhơ, cây lơ thơ lá đỏ.

Anonymous says:
03/01/2010 14:05

Tôi không thể tin nổi những hành động ấy ban lãnh đạo Việt Nam cũng có thể làm được. Sau khi xem xong đoạn phim, tôi nhận thấy rằng những phận tự ấy không phải là người từng ấu yếm trong chùa và hơn nữa không có sự chấp nhận và nhận ra từ Trụ trì chùa...Từ đây làm cho tôi nhớ tới chiêu xưa kia ĐCSVN mướn những bọn ấy để gây sự việc. Dù sao tôi rất ủng hộ lời của Trụ trì chùa rằng: làm thể này sẽ mất đi bản sắc Dân Tộc VN và sẽ ảnh hưởng đến đất nước VN.

Anonymous says:
29/12/2009 15:17

sao ban tri su giao hoi phat giao viet nam khong dong tinh gi nhi . cung la ca hoi dong giam muc viet nam cung the,cac to chuc ton giao khac dau ....chang le viec len tieng cho so phan con nguoi . khong la nhiem vu day dao ly . day cai dao cua cac vi sao ...neu con nguoi khong co dao . von la con duong . thi xin cac vi dung mac tu hanh nua ...
di nhien tu khong phai la mot nghe de cac vi len tieng . nhung tu hanh la mot nhiem vu thieng lieng vuot len tren moi khai niem du la gia toc .
xin cac vi hay len tieng cho dung voi pham gia cac vi day do ban dan thien ha

Anonymous says:
02/01/2010 06:45

Xin đề nghị với quí Đài RFA hướng vẩn cho đọc giả cách dùng chử Việt có dấu ? http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

Anonymous says:
01/01/2010 13:35

(Phần I)Tôi là Việt-Long, phụ trách điều hợp diễn đàn RFA. Xin được trả lời quý vị thính giả than phiền là ý kiến không được đăng tải, những vị hỏi tại sao diển đàn tự do mà còn có sự xem xét lọc lựa các ý kiến trước khi nêu lên, và đồng thời cũng xin thưa chuyện cùng tất cả quý vị thức giả trên các diễn đàn của RFA. Trước hết xin cám ơn quý vị đã đóng góp rất nhiều ý kiến trong các tiết mục của RFA. RFA không phân biệt quan điểm, lập trường của những ý kiến gửi vào khi lọc lựa để nêu lên diễn đàn. Tuy nhiên chúng tôi buộc lòng phải loại bỏ những ý kiến mang những lời lẽ thô tục, thô bạo, thường gặp nhất là tên này, thằng kia, con nọ, mụ khác, chúng mày, chúng tao, bọn kia, lũ ấy... hay những từ ngữ nặng nể tương đuơng.(còn tiếp)

Anonymous says:
17/01/2010 02:57

Tự-do tư-tưởng là văn-minh. Nhưng không phải tôn-giáo nào cũng tốt ! Theo phật có gì tốt hơn nghe lời Đức Thích-Ca nói? Chưa diệt khổ-đế thì nó đã diệt Ngài ngất xỉu, không nhờ Sênany Ngài đã chết ? Hai ngàn năm, VN có ai thành-phật? 50 năm CS cải-tạo được ai ? Phải chăng tu là nghề thiếu lương-thiện ?

Anonymous says:
05/01/2010 02:11

DÂN VN( HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU ) phần III.
Vấn đề Ải Nam Quan,đảo Trường Sa, Hoàng Sa là đã bị họ bán đứng từ lâu cho Trung Quốc rồi, còn gì mà kêu la nửa chứ. Hãy nhìn vào sự thật; các bạn Sinh Viên mặc những chiếc áo có in chữ Hoàng Sa & Trường Sa tỏ lòng yêu nước, lập tức các bạn bị Công An mời về làm việc, xách nhiễu ngay. Nói tóm lại là CSVN họ sẳn sàng thủ tiêu,( như người Đồng Chí Võ V Kiệt) cầm tù, đánh đập những ai có tiếng nói; yêu Quê Hương, yêu Đất Nước, bảo vệ lảnh thổ VN, đều là có trọng tội, đều là chống đối đảng, và phải lảnh án...còn tiếp.

Anonymous says:
03/01/2010 10:59

Bạn Lulu thân mến:
Bạn đánh vào thanh địa chỉ (address bar) chữ UNIKEY, bấm enter, website UNIKEY hiện ra, bấm vào TIẾNG VIỆT, rồi theo những điều hướng ẫn trong đấy để cài đặt chương trình đánh dấu tiếng Việt. You'll be very happy with your typing Vietnamese. Good luck nhé!

Anonymous says:
29/12/2009 09:44

Phật-Giáo sao lắm pháp-nạn ! Pháp n5n tại Việt-Nam từ thời đệ nhất, đệ nhị Cộng-Hoà cho đến thời Cộng-sản từ trong nước cho đến pháp-nạn tại Hoa-Kỳ . Thầy Viên-Lý la thất thanh. Pháp-nạn tại Thái-Lan, Miến-Điện, Nêpal, pháp nan tại Trung-Quốc !!! Đức Thích-ca Mâu-Ni ôi ! Ngài ở đâu ?

Anonymous says:
29/12/2009 17:14

Chu nhia cong san la gi? toi biet no ... chu nghia tu ban la gi ? toi biet no ... chu nghia nhan ban...la dieu lam toi than phuc va ton trong.toi mong rang 52 ngoi sao do mai mai chieu sang cho nhan loai

Anonymous says:
29/12/2009 16:05

trong binh phapTON,NGO cø cau:duøc long dan tat khong that bai,nghich long dan khong the thanh cong...theo toi nghi cong san vn giet nguoi,chon song,,ho con dam lam..nøi gi den viec dan ap ton giaø chi la chuyen nho...toi chi mong rang cong san vietnam se dan ap manh høn nua..de cho nguoi dan vn ho thuc tinh...boi vi hien tai con rat nhieu nguoi dang ngu say...cho nen hay thach thuc de cong san vn dan ap manh bao hon...qui vi se thay: BAT CHIEN tu nhien thanh khi vao løi cung khong danh thi tu nhien thang....

Anonymous says:
12/01/2010 00:02

Niềm thị phi rụng theo hoa buổi sớm

Lòng danh lợi lạnh theo trận mưa đêm

Hoa rụng hết, mưa đã tạnh, núi non tịch mịch

Một tiếng chim kêu lại cảnh xuân tàn.

Anonymous says:
31/12/2009 01:34

tôi la 1 người công giáo,nhưng khi xem xong đoạn video clip trên,tôi cảm thấy được sự đau đớn và tủi nhục của các vị tăng ni như thế nào.Một phật tử chân chính thì không thể nào có những hành động trắng trợn,côn đồ như thế.Sự kín trọng về đạo giáo phải được đặt lên trên hết,không thể nào có sự chèo kéo,ép buột vô lễ với 1 vị trụ trì như thế.Thật đau xót cho người dân cũng như các vị phật tự,giáo dân trên toàn nước ta.Sự vô thần của cái chủ nghĩa cộng sản bất nhơn đã đẩy mọi đạo lý Việt đến sự băng hoại cùng cực.Thật khó để có thể thay đổi chế độ trong hiện nay,thì việc tốt nhất là xa ròi chế độ.Tôi hy vọng,quý phật tử sẽ được độ trì,đến với một nơi an toàn - Paris......Cầu mong...

Anonymous says:
06/01/2010 08:04

Nhắn bạn Quỳnh, Na Uy:
Cám ơn bạn góp ý. Những phần trả lời được nêu lên nhiều lần là lỗi của tôi, người điều hợp. Nhưng cũng tại các bạn ấy sốt ruột, cứ post một ý kiến nhiều lần, làm cho người phụ trách phải nhầm lẫn. Nói đùa chơi chứ không đổ thừa đâu. Thứ nhì, có nhiều ý kiến rất đáng chú ý, nhưng chỉ vì một vài từ ngữ không tục tằn nhưng thô thiển, gọi là phạm quy ước, như lũ đó, bọn kia, chúng này chúng khác.. Đáng tiếc lắm nhưng vẫn phải phạt thẻ vàng cho đúng chức năng trọng tài. Thêm nữa, chúng tôi không thể nêu những ý kiến đả kích thậm tệ cả một tôn giáo, bất kỳ tôn giáo nào, vì RFA không được phép làm điều đó.
Bạn thông cảm chưa? Cám ơn lần nữa nhé. Cứ ôn hoà nhã nhặn như bạn thì nói gì mà chẳng qua, ai dám chặn bao giờ. Take care nhé. Rất thân mến.

Anonymous says:
05/01/2010 03:02

Hết rồi BÁT NHÃ LÀNG MAI. Tăng Sinh khuất bóng ngậm ngùi biết bao. Làng Mai giờ đã điêu tàn. Bởi vì Cộng Sản vô thần mới ra. Công An trừ ác diệt tàn. Vậy mà hợp sức với loài Du Côn. Đánh đập hành hạ tín đồ. Hết Thiên Chúa Giáo không tha Tin Lành. Cao Đài, Hoà Hảo không buông. Họ cùng tiêu diệt đẩy lùi Phật tâm. Diệt hết tín hữu không chừa. Diệt luôn cha, chú không còn một ai. Cuối cùng còn lại mười lăm.(15 nhân vật cao cấp trong bộ chánh trị Đảng CSVN) Năm tên qua Mỷ, mười thì sang Nga. Còn lại là nước Trung Hoa. Dân Tàu chiếm hết còn gì nước ta !!! xin tặng bài thơ nầy cho các bạn đọc và các Tăng sinh Làng Mai.

Anonymous says:
01/01/2010 15:31

Thiền Sư TNH,mặc dù là bực cao tăng, nhưng không đi ra ngoài bản tính thường tình của một con người.Thời Miền Nam còn đổ xương máu,đánh trả với chủ nghĩa ác độc vô thần Cộng Sản,là kẻ thù của mọi tôn giáo. lúc ấy Thầy được thong dong sang Mỹ du học,tự do tổ chức biểu tình chống Mỹ,chống VNCH. Thầy tu như thế nào? Khi mà VC chôn sống hàng bốn năm ngàn người đồng bào của Thầy ở Huế năm 1968, và những tội ác không sao kể xiết. nếu Thầy có trái tim Bồ Tát, sao Thầy không lên tiếng chống lại cái ác? Phải chăng Thầy đang làm công tác ngoại vận đã được giao? Thầy đã toa rập với VC"ngậm máu phun người", Vu vạ cho Mỹ...Sau khi quyền lợi, đệ tử của Thầy bị trấn áp cướp bóc, Thầy mới lên tiếng trách cứ chính quyền "Cách Mạng". Thế mới biết thân phận của qủa chanh đã hết nưóc!

Anonymous says:
03/01/2010 07:22

DÂN VIỆT NAM (HỨA LÀM NÔ LỆ GIẶC TÀU)phần I.
Các bạn ơi! Ý kiến của các bạn rất rất là hay! Kẻ bênh, người chống, đều có cùng quan điểm "quan tâm đến vận mệnh đất nước của chúng ta." Còn có NHỮNG ĐIỀU MÀ CÁC BẠN VẪN CHƯA BIẾT RỎ ĐÓ LÀ:Thật đáng buồn và thương tâm cho số phận của những người Dân, Quân Đội,Cán Bộ, Công An VN của chúng ta, hiện tại và trong tương lai. Bởi nhóm người được tôn vinh là Đảng CSVN họ đã tóm gọn quyền hành đất nước, hiện giờ họ đang nghỉ gì, làm gì, các bạn đều hoàn toàn không biết.Họ đang bán đứng đất nước và dân tộc VN chúng ta làm nô lệ cho Trung Quốc đấy các bạn, đó là một thứ nô lệ kinh tế khoa học thời nay.còn tiếp.

Anonymous says:
29/12/2009 15:49

nguoi dan vn van chua hieu cong san la gi,doi voi cong san ma ban van de,ton giaø va chinh tri,thi se bi chung tieu diet ngay tuc khac,boi vi cong san la doc tai,dang tri,vo than,bay gio LANG MAI cung la tin do cua suNHATHANH,cung tung duoc cong san chap nhan,chang qua cung la loi dung phat giaø de lap LANG MAI...nha suNHATHANH tung duøc cong san ung ho dø ma,bay gio bi dan ap cø gi dau....Chi dang tiec la nhung nguoi nay ho tham danh loi,dung nui nay,trong nui khac,an com quoc gia..tho ma cong san....that dang tiec..

Anonymous says:
29/12/2009 16:26

Dân trí là diêù kiên tiên quyết để đạt tói tự do dân chủ cho môt quốc gia.Và chưa
bao giờ đánh võ mồm hay đổ tội cho ngừơi
khác là một hành động của kẻ trí.
Cám ơn Bát Nhã đã nêu cao tính bất khuất
của dân tộc VN.Cám ơn thầy Nhất Hạnh đã hy
sinh sự an bình của mình để trở lại VN tạo
ra Bát Nhã.Mong thầy tiếp tục đào tạo đựơc
những ngừơi không nói mà làm,như Bát Nhã,
đạt đựơc sự kính nể và ủng hộ của thế giới

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang