Vận động dự luật cho con lai Mỹ nhập quốc tịch

Hôm 26/4 vừa qua, một số thành viên Gia Đình Mỹ Việt, đã đến văn phòng dân biểu Zoe Lofgren để nhắc nhở và vận động bà tái đệ trình dự luật xin cho con lai được trở thành công dân Mỹ ngay khi họ đến Hoa Kỳ.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.04.27
zoelofgren 305.jpg Dân biểu Zoe Lofgren trò chuyện với một trẻ Việt lai Mỹ tại văn phòng của bà hôm 26/4/2012
RFA photo

Không cần thi quốc tịch

Tổ chức này có tên Amerasian Fellowship Association, qui tụ những người con lai có mẹ là người Việt và cha là quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam trước 1975.

Các em lai Mỹ này nói:

"Em tên Oanh Nguyễn, em là con lai, hôm nay em đến gặp bà dân biểu Zoe Lofgren để vận động bà re-introduce dự luật xin cho con lai nhập quốc tịch Mỹ vì tụi em có cha là công dân Mỹ."

"Em tên Hoài Việt, là con lai mang mang hai giòng máu Mỹ Việt , em cũng tới đây để mong bà dân biểu tái đệ trình dự luật xin cho anh chị em lai tụi em được  trực tiếp nhập tịch Mỹ."

"Con là Thùy Anh, ba của con Mỹ lai, con có mặt ở đây tại con rất muốn giúp tập thể con lai. Ba con hy sinh rất nhiều cho con, nhờ ba là con lai mà con được sinh ra ở Mỹ, vì thế con muốn vận động bà dân biểu tái đệ trình dự luật giúp đỡ người con lai nhập quốc tịch." 

Những người con lai và bà dân biểu Zoe Lofgren
Những người con lai và bà dân biểu Zoe Lofgren. RFA
RFA
Dự luật xin cho con lai đương nhiên trở thành công dân Mỹ vì có cha là người Mỹ được nữ dân biểu Zoe Lofgren soạn thảo và đệ trình từ năm 2008 nhưng không có kết quả.

Lên tiếng với RFA từ văn phòng của bà trong cuộc gặp gỡ với các anh chị em con lai hôm thứ Năm, dân biểu Zoe Lofgren nói:

"Cuộc gặp gỡ hôm nay rất hữu ích, chúng tôi đồng ý nên tái đệ trình dự luật ra quốc hội vào ngày mai cũng như kêu gọi sự lưu ý và bảo trợ của các đồng viện trong đảng Dân Chủ. Năm ngoái tôi từng nhiều lần đề nghị các dân biểu trong đảng Cộng Hoà ủng hộ cho dự luật này nhưng không thành công.

Chính vì thế trong những ngày tới một mặt  phải đẩy mạnh dự luật này  với các dân biểu đảng Dân Chủ, mặt khác những người đi vận động và ủng hộ dự luật cho con lai đương nhiên vào quốc tịch mà tôi gặp hôm nay cũng sẽ tăng cường nỗ lực gấp đôi gấp ba để xem chúng tôi có được sự hưởng ứng nào từ phía các dân biểu Cộng Hòa không."  

Tưởng cần nhắc năm 1988, chính phủ Mỹ ban hành đạo luật Vietnamese Amerasian Homecoming Act, tạo điều kiện cho những người con lai Mỹ ra đời trong thời chiến Việt Nam được sang Hoa Kỳ định cư. Để trở thành công dân Mỹ, họ phải trải qua kỳ thi vào quốc tịch như mọi người khác. Rất nhiều  anh chị em lai, vì không biết đọc biết viết, đã không thể nào nhập quốc tịch  Mỹ dù đã là thường trú nhân hợp pháp ở đây đã 24 năm. 

Năm 2007, Amerasian Fellowship Association Gia Đình Mỹ Việt ra đời, những người con lai trong tổ chức này khởi sự vận động cho con lai đương nhiên được nhập tịch Mỹ vì cha của họ là công dân Hoa Kỳ. Đó là lý do cuộc vận động trở lại với dân biểu Zoe Lofgren, tác  giả của dự luật mà lần này được bà đổi tên là  Paternity Recognition, không ngoài mục tiêu con lai mang hai giòng máu Mỹ Việt phải trở thành công dân Hoa Kỳ ngay khi đến Mỹ.

Video: Việt Nam tuần qua 27-04-2012
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/04/2012 04:34

Cháu gái Tôi là con lai da màu, năm nay 12 tuổi, Cháu là con gái của 1 công dân Mỹ hiện cháu đang bị bỏ rơi tại Vietnam và đang được tôi nuôi dưỡng, Cháu rất cần được Chính phủ Mỹ giúp đỡ nhân đạo để được đoàn tụ với cha cháu. Xin cảm ơn và rất cảm kích nếu Tôi nhận đươc sự trả lời

Anonymous
05/12/2012 02:42

yeu cau chinh phu my cho anh chi em duoc nhap tich,neu khong duoc xem xet thi day la su tan nhan doi tre lai,khong cha ,khong me,con lai chinh phu thoi