Bắt bớ khắp nơi, công an trấn áp mọi cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-05-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng công an ngăn cản biểu tình tại Hà Nội ngày 18/05/2014.
Lực lượng công an ngăn cản biểu tình tại Hà Nội ngày 18/05/2014.
AFP

Nghe bài này

Sáng hôm nay Chúa Nhật 18 tháng 5, theo lời kêu gọi của 20 tổ chức dân sự dự kiến sẽ có nhiều cuộc biểu tình diễn ra tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, tuy nhiên mọi sự hoàn toàn khác với cuộc biểu tình tuần trước, 11 tháng 5 khi nhà nước cho phép đoàn viên thanh niên tham gia biểu tình chung với dân chúng.

Thay vì khuyến khích biều tình trong tầm kiểm soát, tại Hà Nội đã có bắt bớ và mọi người bị phân tán, chia chắn ra từng nhóm nhỏ. Vào lúc 9 giờ sáng một blogger cho biết một người tên Trung đã bị bắt:

-Có một xe 7 chỗ biển xanh em chụp được biển xe khi Trung không lên xe thì họ tràn xuống, họ mặc thường phục bắt đầu đánh và kéo đẩy Trung lên xe và đưa về phường Điện Biên Phủ.

Nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh cho biết công an dày dặc và không ai có thể tập trung được:

-Hôm nay họ như ruồi, dày đặc. Chúng tôi ra bờ hồ, Đại sứ quán thấy công an dày đặc nên mấy anh em ngồi uống cà phê xong rồi tính.

Blogger vừa rồi cho biết hiện tình theo quan sát của anh:

Đường phố nào cũng gặp các nút chặn của công an (Dongchuacuuthe)
Đường phố nào cũng gặp các nút chặn của công an (Dongchuacuuthe) Dongchuacuuthe

-Chung quanh Đại sứ quán thì lực lượng an ninh và công an vây quanh rất đông ít nhất con số phải đến vài nghìn người.  Ở trong Hoàng Thành có ít nhất một tới hai trung đoàn đang ém quân trong ấy. Có xe cơ động các thứ đang được điều đến rất đông.

Tại Tp Hồ Chí Minh một thanh niên khi được hỏi cuộc biểu tình có diễn ra hay không câu trả lời của anh khiến chúng tôi không biết anh có mai mỉa hay không:

-Tình hình ổn lắm anh ơi, tình hình ngon lắm. Thủ tướng chính phủ thông báo rồi mọi người dân đều chấp hành hết tốt lắm anh. Người dân Sài Gòn bây giờ tẩy chay biểu tình rồi. Chung quanh đây không có ai ra biểu tình hết anh ơi, im ắng lắm.

Lúc 12 giờ trưa ngày Chúa Nhật 18 tháng 5 ông Huỳnh Kim Báu, một trong số 54 người ký tên yêu cầu được biểu tình tuần trước ngày hôm nay ông và nhóm 54 người đều bị an ninh cô lập tại nhà, ông Báu kể:

-Hôm nay tụi tôi được bảo vệ một cách chặt chẽ cứ mỗi người thì có ba người kèm. Họ công bố thẳng là không được ra khỏi nhà, ra là bị giữ lại thôi và tình hình tới giờ này thì bên ngoài cũng vậy, cũng im ắng không thấy có hiện tượng gì. Hôm nay nhà nước làm chủ tình hình bằng bạo lực.

Trong vài ngày qua đều các lãnh đạo cao cấp đểu phát ngôn ủng hộ biểu tình như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Giám đốc công an Hà Nội hay chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đều có chung ý kiến “biều tình là thể hiện tình yêu nước” Thủ tướng cũng gửi hàng ngàn tin nhắn tới cho những người thường xuyên biểu tình trước đây yêu cầu phải biểu tình trong ôn hoà và tránh bạo động để thế lực thù địch lợi dụng.

Trong khi đó, một số cơ quan truyền thông trong nước như mạng PetroTimes và Người Lao Động nói rằng trong ngày hôm nay trên cả nước không có cuộc biểu tình chống Trung Quốc nào diễn ra.

Mạng Petro Times chạy tựa bản tin ‘ Cả nước bình yên trong ngày kêu gọi “đại biểu tình”’. Bản tin được ký bởi nhóm phóng viên Petrotimes cho rằng trong nhiều ngày nay các đối tượng phản động lưu vong đã kích động bạo loạn, gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh ở nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Bình Dương.

Bài báo cho rằng lòng yêu nước của người dân khi phản ứng lại sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào xâm phạm chủ quyền Việt Nam đã bị những đối tượng vừa nói lợi dụng.

Mạng báo Người Lao động thì khẳng định trên toàn quốc không diễn ra biểu tình. Theo báo này thì người dân chấp hành yêu cầu của thủ tướng chính phủ trong công điện phát đi hồi ngày 15 và chỉ thị ngày 17 tháng 5 vừa qua, cho đến 11 giờ trưa hôm nay dân chúng trên cả nước đã không tham gia biểu tình.

Ý kiến (80)
Share

Bat Binh

nơi gửi Viet Nam

Hoi cac anh CONG AN, dat nuoc nay bi may ten lanh dao cam dau da ban nuoc cho giac Tau roi, bay gio chi cho ngay Trung cong tien vao thon tinh Viet Nam thi ba ten dau so se rut nhanh va bo cac chien si cong an o lai de lanh du han thu cua toan dan, Phen nay Trung cong tran vo thi bon cong an va g/d se bi giet sach. Hoi cac anh cong an, neu cac anh van con la dan cua nuoc VN thi hay quay sung ban het may thang lanh dao de cuu nuoc ma cung la de cuu ca g/d cua minh nua, chu cac anh ma cu cam sung ham he dan lanh thi cho ma chet chung voi dam DUNG , TRONG , SANG...Ngay tan cua tui no sap den roi do...

11/06/2014 22:49

mat nha dat

nơi gửi usa

dung nghe cong san noi pham van dong ky giay ban hoang sa bay gio khong biet thang nao ky giay ban truong sa dung co binh luan voi nhe hay cho doi xem thang nao ban nuoc

22/05/2014 22:42

kieu

nơi gửi viet nam

HOI DONG BAO VIET NAM ;NUOC VIET NAM DA MAT,DAN TOC VIET NAM HIEN NAY DANG TRONG TINH THE NGAN CAN TREO SOI TOC,CHINH QUYEN VIET NAM DANG CAN TAM LAM TAY SAI CHO TRUNG QUOC RAP TAM BIEN NUOC TA THANH NUOC CHU HAU CUA TQ,DUA NHAN DAN TA VAO KIEP NO LE LAM THAN.DOT BIEU TINH VUA QUA LA BUOC TAP DUYET BAN DAU,CHO MOT BUOC NGOAT LINH SU CUA DAN TOC VIET NAM.SANG,TRONG,HUNG,DUNG.DANG BI DON VAO CHAN TUONG.KHONG LOI THOAT.CHUNG SE DANG LANH THO,CAT DAT DAI CHO TRUNG QUOC.CHUNG DANG UON LUOI CU DIEU LUA PHINH CA TOAN DAN VIET NAM.DE GIU LAY HOA BINH VA HOA HIEU VA DE DUOC TON TAI NGOI VI THANG BU NHIN CUA 1 NUOC CHU HAU,CAN TAM LAM TOI TO CHO TQ SAI KHIEN.TOI KEU GOI DONG BAO VIET NAM KHAP NOI DUNG LEN LAT DO ACH THONG TRI THOI NAT CU KY,LAP NEN MOT NHA NUOC VIET NAM MOI CO DU DUC ,TAI,UNG BIEN THONG MINH,SANG SUOT,CHEO CHONG CON THUYEN VIET NAM.

20/05/2014 13:52

paduko

nơi gửi HCM

Ý kiến hay nhất là HN nên hợp tác quân sự với USA. Cho USA đặt căn cứ QUân sự ở TS và HS là xong. Có gì đâu mà khó nè. Tình hình này, ko bao giờ TQ rút giàn khoan đâu. AE chuẩn bị vàng và dolla Mỹ đi nhe. Mai mốt nó lên cao lắm đấy.

19/05/2014 10:08

buon

nơi gửi que toi

Toàn bộ 3 triệu đảng viên cộng sản Việt Nam là tay sai của trung quốc đó. Muốn Đất nước thịnh vượng thì phải đánh tan chế độ cộng sản Việt Nam trước đã.

19/05/2014 09:26

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang