Tòa phúc thẩm xử y án nhà báo Hoàng Khương

Phiên phúc thẩm nhà báo Hoàng Khương, tên thật Nguyễn Văn Khương, của tờ Tuổi Trẻ trong vụ án được cơ quan chức năng gọi là đưa và nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm giao thông diễn ra hôm nay tại Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao ở TPHCM.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012.12.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trang web của Phóng viên Không Biên giới đăng tin 4 năm tù vì tố cáo cảnh sát nhận hối lộ đi kèm với ảnh nhà báo Hoàng Khương Trang web của Phóng viên Không Biên giới đăng tin 4 năm tù vì tố cáo cảnh sát nhận hối lộ đi kèm với ảnh nhà báo Hoàng Khương
Screen capture/rsf.org


Tải xuống - download

Sau gần một ngày xét xử, từ 8 giờ sang đến 5:30 chiều, khi phiên tòa kết thúc, luật sư Phan Trung Hoài, người nhận bào chữa miễn phí cho nhà báo Hoàng Khương cho biết kết quả phiên xử như sau:

Tòa phúc thẩm đã y án sơ thẩm với tất cả mọi người. Một chi tiết đáng chú ý là anh Hoàng Khương bị bắt thi hành án lại ngay tại tòa, tức đưa về trại giam.

Nhà báo Thanh Thảo đưa ra nhận xét về kết quả của phiên phúc thẩm đối với đồng nghiệp trẻ Hoàng Khương của ông:

Đây là vụ xử án mà ai cũng biết rồi là nhằm hướng đe nẹt báo chí không đi làm những phóng sự điều tra về tiêu cực. Tất nhiên trong quá trình làm việc phóng viên họ bộc lộ một số sơ hở nhưng mà; nhưng tôi nghĩ mức án không cao đến như thế.

Nhà báo Thanh Thảo

Đây là vụ xử án mà ai cũng biết rồi là nhằm hướng đe nẹt báo chí không đi làm những phóng sự điều tra về tiêu cực. Tất nhiên trong quá trình làm việc phóng viên họ bộc lộ một số sơ hở

Nhà báo Hoàng Khương rời toà sau khi nhận bản án 4 năm tù giam hôm 07-09-2012. Courtesy ld.com
Nhà báo Hoàng Khương rời toà sau khi nhận bản án 4 năm tù giam hôm 07-09-2012. Courtesy ld.com
Courtesy ld.com
nhưng mà; nhưng tôi nghĩ mức án không cao đến như thế. Cái đó đúng là phản ánh ý đồ thiếu sự công tâm của pháp luật đối với từng cá nhân, từng con người.

Xin phép được nhắc lại, vụ việc nhà báo Hoàng Khương, người từng có những bài về hoạt động ăn tiền của công an giao thông tại Việt Nam, bị bắt  hồi ngày 2 tháng giêng năm nay.

Trong phiên sơ thẩm hồi ngày 6 tháng 9 vừa qua, Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh kết án ông 4 năm tù về tội danh đưa hối lộ. Tuy nhiên ông này đã kháng cáo.

Ông cho rằng bản thân vô tội, chỉ sai sót trong quá trình tác nghiệp theo yêu cầu của Ban biên tập mà đến mức bị cho là đưa hối lộ.

Phía công tố thì cho rằng nhà báo Hoàng Khương lợi dụng tư cách nhà báo để giúp giải cứu xe vi phạm cho một người bạn của em vợ Hoàng Khương.

Tại phiên phúc thẩm Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ được dự tòa, và ông Lê Xuân Trung, ủy viên ban biên tập của báo này được ủy quyền tham dự. Tại phiên sơ thẩm, tòa không triệu tập Ban biên tập của Báo Tuổi Trẻ.

Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua cũng có văn bản gửi cho tòa phúc thẩm đề nghị giảm án cho nhà báo Hoàng Khương.

Hồi ngày 7 tháng 12 tòa cho ông Hoàng Khương được tại ngoại về nhà để chịu tang mẹ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.