Xử phúc thẩm lãnh đạo Khmer Đỏ

Sơn Trung, thông tín viên RFA, Campuchia
2015-07-06
Share
Bộ ảnh các lãnh đạo Khmer đỏ treo trước Tòa án Campuchia ECCC ở Phnom Penh, từ trái Nuon Chea, Người Anh Cả - Khieu Samphan cựu lãnh đạo đứng đầu nhà nước - Ieng Sary, cựu phó Thủ tướng Khmer đỏ và Bộ trưởng Ngoại giao - Ieng Thirith cựu bộ trưởng các vấn Bộ ảnh các lãnh đạo Khmer đỏ treo trước Tòa án Campuchia ECCC ở Phnom Penh, từ trái Nuon Chea, Người Anh Cả - Khieu Samphan cựu lãnh đạo đứng đầu nhà nước - Ieng Sary, cựu phó Thủ tướng Khmer đỏ và Bộ trưởng Ngoại giao - Ieng Thirith cựu bộ trưởng các vấn đề lãnh đạo của xã hội Khmer Đỏ
AFP

Tòa án quốc tế được Liên Hiệp Quốc bảo trợ vừa bắt đầu xét đơn kháng án của hai cựu thủ lãnh Khmer Đỏ, những người bị cho là chịu trách nhiệm với cái chết của khoảng 2 triệu người.

Những nạn nhân người Việt có ý kiến ra sao khi phiên phúc thẩm được mở ra?

Án chung thân là quá nhẹ

Nuon Chea, 88 tuổi, là Phó Chủ tịch đảng Cộng sản Campuchia và Khieu Samphan, 83 tuổi, Quốc trưởng của chế độ Campuchia Dân Chủ vừa được xét kháng cáo bản án do Tòa án Quốc tế Xét xử tội ác Khmer Đỏ phán quyết hồi tháng 8 năm 2014 vừa qua. Theo bản án này thì hai nhân vật này bị tuyên án tù chung thân vì tội ác chống lại loại người trong đó có hành vi di dân cưỡng bức ra khỏi khu vực thành thị và việc giết hại quan chức thuộc chế độ trước ở Tuol Porchrey, tỉnh Pursat.

Trong giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1979, có khoảng 2 triệu người bị mất mạng do bị giết hại về tội danh “phản cách mạng”, lao động cưỡng bức và thiếu đói. Tuy không có số lượng thống kê chính thức nhưng người ta cho rằng có hàng vạn người Việt và người Khmer Krom bị giết hại chủ yếu là ở tỉnh Prey Veng, Svay Rieng, Tao Keo, Kampong Chhnang, Pursat, và tỉnh Battambang.

Ông Thái Sũng, một người Việt hiện đang sinh sống tại tỉnh Kampong Chhnang cho biết gia đình ông sống tại Campuchia từ trước năm 1975, sau khi Khmer Đỏ giành chính quyền thì gia đình ông cũng như nhiều gia đình người Việt bị trục xuất về Việt Nam, số còn lại bị buộc phải di tản hoặc bị giết. Ông chia sẻ: “Gia đình tôi, lúc đó đã có vợ, có con nên đã ra riêng. Lúc họ lùa đi thì có gia đình này đi chỗ này, gia đình kia đi chỗ kia. Còn bà mẹ và đứa em ở chung với nhau ở ngoải (ở Phnom Penh) thì nó lùa đi, chết hết trơn còn tụi tui còn sống là do nhờ đi về nước nên còn sống, không thôi là chết hết rồi”.

Trời ơi đâu có tha tội được. Cái đó (xử phúc thẩm) đâu có nhằm tha tội. Tử hình được thì càng tốt, tử hình thì càng tốt nữa. Hồi trước giết mình toàn là tử hình không bây giờ chung thân là quá nhẹ rồi

ông Thái Sũng

Cũng là một nạn nhân có 15 người trong gia đình bị giết hại dưới thời Khmer Đỏ, ông Chau Ny cho biết ông không đồng ý với bản án hồi tháng 8 năm 2014 vì nó quá nhẹ với những mất mát của gia đinh ông, và ông hoàn toàn không ủng hộ việc tuyên bố Nuon Chea và Khieu Samphan vô tội và xử lại vụ án theo đơn phúc thẩm. Ông Chau Ny: “002/1 đã xử Nuon Chea có tội để tù một đời (tù chung thân) rồi. Khieu Samphan và Nuon Chia phải có tội chứ đâu phải là không có tội như 002/2 này đâu. Như vậy là tôi không đồng ý”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Thành, một trong những nạn nhân người Việt có đệ đơn tố cáo về tội ác Khmer Đỏ không có ý kiến gì về việc tòa án xét lại đơn kháng cáo của Nuon Chea và Khieu Samphan vì ông cho rằng đây là hoạt động quyền hạn của chính quyền Campuchia, là một người dân, lại là người nhập cư, không có giấy tờ cư trú hợp pháp, ông không dám bày tỏ quan điểm gì. Ông Thành: “Bên gia đình tôi cũng không phải là ít đâu, khoảng một trăm người, cả bên nội và bên ngoại ở chung với nhau tại Battambang nhưng mà tiệt hết rồi, chỉ có mình tôi à. Cái này (xử phúc thẩm) là chuyện nhà nước của người ta rồi, mình nói làm sao bây giờ”.

Không như ông Thành, ông Thái Sũng thì tin tưởng rằng tòa án sẽ không tha cho hai lãnh đạo Khmer Đỏ này mà ngược lại, có thể mức án sẽ cao hơn nữa vì theo ông mức tù chung thân là quá nhẹ so với những tội ác mà Nuon Chea và Khieu Samphan thực hiện. “Trời ơi đâu có tha tội được. Cái đó (xử phúc thẩm) đâu có nhằm tha tội. Tử hình được thì càng tốt, tử hình thì càng tốt nữa. Hồi trước giết mình toàn là tử hình không bây giờ chung thân là quá nhẹ rồi”.

Bọn rắn độc Việt Nam mang quân sang xâm lược Campuchia để thực hiện tham vọng bành trướng đất đai và cai trị nhiều dân của họ ….Việc hiểu đúng vai trò của Việt Nam có ý nghĩa hết sức lớn trong việc đưa ra sự thật về tội ác diệt chủng được xét xử trọng vụ án này

Nuon Chea

Khmer đỏ đổ tội cho Việt Nam

Ông Nuon Chea yêu cầu xử phúc thẩm vì cho rằng bản thân ông không liên quan đến nạn diệt chủng ở Campuchia, ông cho rằng cái chết của gần 2 triệu người dưới chế độ Campuchia Dân chủ là trách nhiệm của Việt Nam và một số đối tượng phản cách mạng. “Tôi không hề cố ý gây đau khổ cho đồng bào tôi. Bọn rắn độc Việt Nam mang quân sang xâm lược Campuchia để thực hiện tham vọng bành trướng đất đai và cai trị nhiều dân của họ. Quan trọng hơn nữa là Việt Nam đã lét lút ủng hộ một số cán bộ phản cách mạng trong đảng Cộng sản Campuchia để phục vụ mưu đồ của họ. Việc hiểu đúng vai trò của Việt Nam có ý nghĩa hết sức lớn trong việc đưa ra sự thật về tội ác diệt chủng được xét xử trọng vụ án này”.

Riêng ông Khieu Samphan thì cho rằng tòa án cố ý gán ghép tội cho ông và quy trình xét xử không minh bạch, nếu ông không kháng cáo thì chắc chắn trong những vụ án tiếp theo mà ông là bị cáo, toà án cũng sẽ cố ý xử ông tù chung thân.

Nhà nước Campuchia Dân chủ, hay còn được gọi là chế độ Khmer Đỏ bắt đầu từ ngày 17 tháng 4 năm 1975 và kết thúc vào ngày 17 tháng Giêng năm 1979 khi quân đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh lật đổ chính quyền Pol Pot và dựng lên chính quyền thân Việt Nam. Đây là giai đoạn được xem là đen tối nhất trong lịch sử của Campuchia.

Sơn Trung tường trình từ Campuchia

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang