Steve Jobs qua đời ở tuổi 56

Steve Jobs, người sáng lập ra hãng công nghệ Apple lừng danh, đã qua đời ở tuổi 56 vì bệnh ung thư.
RFA 05.10.2011

Share
000_Was3988010-305 Steve Jobs, tổng giám đốc điều hành của Apple đang giới thiệu hệ điều hành Mac OS X Lion, hệ điều hành iOS 5 và dịch vụ lưu trữ trên internet iCloud tại trung tâm Apple ở San Francisco - California vào ngày 6 tháng 6 năm 2011.
AFP PHOTO / Kimihiro Hoshino

Trong thông báo đăng tải trên trang web của mình vào chiều tối ngày thứ Tư 5-10-2011, hãng Apple cho biết cựu Giám đốc điều hành của họ đã qua đời tại California.

Steve Jobs đã hơn 7 năm trời phải chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy nhưng vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng của Apple, đặc biệt là dòng sản phẩm iPhone, iPod và iPad.

Đến tháng 8 vừa qua, do bệnh tình ngày càn trầm trong, Steve Jobs đã phải chính thức rời bỏ vị trí Tổng giám đốc điều hành của Apple.

Theo những người từng có thời gian dài gắn bó với ông trong việc gầy dựng nên Apple và tìm cách vực dậy công ty này trong những thời điểm khó khăn, Steve Jobs quá gắn bó với Apple và phải đến khi không còn đủ sức lực để tiếp tục công việc, ông mới phải nói lời chia tay với công ty do chính ông sáng lập ra từ lúc còn trai trẻ.

Sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955.  Steve Jobs lớn lên tại thành phố San Francisco, tiểu bang California – nơi sau này thành đại bản doanh của Apple.

Quyết định rời khỏi Đại học Oregon's Reed chỉ sau khóa học đầu tiên, năm 1976 Steve Jobs quyết định thành lập công ty chuyên sản xuất máy điện toán cá nhân hiệu Macintosh.

9 năm sau, Steve Jobs rời khỏi Apple để thành lập công ty riêng lấy tên NeXT.
Tài năng sáng chói, niềm đam mê và năng lực của Steve Jobs là nguồn của bao phát minh giúp phong phú hóa cuộc sống con người chúng ta. Và thế giới này đã trở nên tốt đẹp hơn vô cùng nhờ có Steve Jobs.
Ban giám đốc Apple
Đến năm 1996, Apple quyết định mua lại NeXT, trong mục đích đón người cũ Steve Jobs trở về với công ty. Và chỉ vài năm sau đó, Apple thực sự hồi sinh với dòng sản phẩm mới vừa bắt mắt, vừa tiện dụng, mà người góp công lớn nhất không ai khác, chính là Tổng giám đốc điều hành Steve Jobs.

Thế giới thương tiếc

Hầu như cả thế giới hôm nay đều tỏ lòng thương tiếc đối với Steve Jobs, người sáng lập ra hãng Apple, nhân vật được cho là đầy viễn kiến sáng tạo đã làm thay đổi cuộc sống hiện đại với những phát minh xuất sắc trong lãnh vực công nghệ máy tính.

Ban Giám đốc hãng Apple cho biết tài năng sáng chói, niềm đam mê và năng lực của Steve Jobs là nguồn của bao phát minh giúp phong phú hóa cuộc sống con người chúng ta. Và thế giới này đã trở nên tốt đẹp hơn vô cùng nhờ có Steve Jobs.

Những nhà lãnh đạo thế giới, cũng như các đại công ty công nghệ tỏ lòng thương tiếc đối với Steve Jobs. Trong khi đó giới hâm mộ tài năng Steve Jobs bày tỏ nổi niềm tiếc thương của họ trên khắp các trang mạng xã hội.

Tin Steve Jobs qua đời được nhanh chóng loan đi qua các máy iPhone và iPad. Người sử dụng bình thường khắp thế giới đã bày tỏ lòng lời tưởng nhớ đối với Steve qua Twitter với một lượng mà các nhà phân tích mạng xã hội đánh giá lên đến mức kỷ lục.

Xin được nhắc lại, Steve Jobs thành lập ra Apple hồi năm 1976 khi ông mới 21 tuổi, cùng với người bạn Steve Wozniak 26 tuổi, tại garage nhà ông.

Từ một khởi đầu khiêm tốn như thế, nhưng Apple đã trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới, với lợi nhuận quí hai hồi tháng bảy vừa qua là 731 tỷ đô la, dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn.

Anonymous says:
07/10/2011 10:48

Mot so chi tiet cua bai nay khong dung. Thi du, Steve Jobs khong phai lon len o San Francisco. Ong ta sanh ra o SF, chu lon len o Cupertino va mot vai thanh pho khac o Bay Area / Silicon Valley / hoac phia nam cua San Francisco. Mot chi tiet khac rat quan trong la Steve Job khong phai roi Apple de di lap hang Next nhu da viet trong bai nay. Ong ta bi da ra (duoi khoi) cong ty. Sau khi bi duoi khoi Apple, ong ta lap hang Next. Day la nhung chi tiet quan trong ma gan nhu bai bao My nao cung viet ca (chuyen ong ta bi duoi ra khoi Apple la mot van de lon, quan trong, va duoc nhac di nhac lai rat nhieu). Tai sao RFA lai co the sai xot nhu vay? Toi la nguoi ung ho RFA, nhung cang ngay toi cam thay toi khong co confidence nhung gi toi doc o RFA -- vi nhung so xot can ban nhu the nay. Neu RFA khong co mot procedure de cross-check, you can easily lose credibility -- and credibility is the only thing you can have.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang