Bắt giữ Bọ Lập là trái với quy định của pháp luật?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-12-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà văn cũng là Blogger Nguyễn Quang Lập người điều hành Blog Quê Choa nổi tiếng.
Nhà văn cũng là Blogger Nguyễn Quang Lập người điều hành Blog Quê Choa nổi tiếng.
Courtesy photo

Không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát

Dư luận tiếp tục theo dõi tình trạng của blogger Bọ Lập sau khi anh bị giam giữ quá thời hạn quy định của pháp luật mà không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Hơn nữa, việc bắt giữ khẩn cấp cũng như lý do bắt giữ vì trang blog Quê Choa phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước liệu có phù hợp với luật pháp hay không là điều đang được giới luật gia chia sẻ.

Sáng ngày 17 tháng 12, tiếp tục theo chân bà Hồ Thị Hồng vợ của nhà văn Nguyễn Quang Lập vào nhà giam Phan Đăng Lưu chờ đợi anh được thả sau khi thời hạn 9 ngày giam giữ đã trôi qua. Bà Hồng cho chúng tôi biết tình trạng hiện thời của anh như sau:

Hồ Thị Hồng: Ngày hôm nay cả mấy mẹ con vào mục đích là muốn biết nếu họ có bắt giam anh ấy thì cũng phải có quyết định chứ hiện nay mẹ con không biết gì cả vì anh Lập đã quá ngày tạm giữ rồi. Hôm qua họ bảo với mấy mẹ con là làm một cái đơn kiến nghị để họ đem lên trình với sếp có gì thì họ sẽ thông báo cho gia đình sau. Họ nói thế thôi rồi gia đình phải ngồi đợi.

Mặc Lâm: Xin chị cho biết lá đơn xin tại ngoại gia đình đã gửi cho ai thưa chị?

Hồ Thị Hồng: Dạ gửi cho an ninh cho cơ quan điều tra, cơ quan mà tạm giữ anh Lập đấy.

Mặc Lâm: Vâng, khi họ tới bắt anh Lập thì họ có trưng ra lệnh của Viện Kiểm sát hay không?

Hồ Thị Hồng: Dạ không, chỉ có cơ quan an ninh điều tra bắt thôi ạ. Họ có nói là sau 9 ngày nếu không có tội thì được thả còn nếu có tội thì tạm giam rồi sau đó sẽ biết việc thăm nom chế độ như thế nào thì sau 9 ngày sẽ thông báo cho gia đình biết mà đến ngày hôm nay vẫn chưa nhận được gì cả.

Mặc Lâm: Thưa chị gia đình có dự định mời luật sư để bảo vệ quyền lợi của anh Lập hay không nếu vài ngày tới anh ấy vẫn không được thả?

Dạ trước mắt phải chờ đã sau khi họ có quyết định tạm giữ anh Lập đã rồi sau đó mới thuê luật sư. Họ bảo gửi cái đơn ấy và chờ.
-Hồ Thị Hồng

Hồ Thị Hồng: Dạ trước mắt phải chờ đã sau khi họ có quyết định tạm giữ anh Lập đã rồi sau đó mới thuê luật sư. Họ bảo gửi cái đơn ấy và chờ. Cái ông điều tra ông ấy lại bảo ông không có quyền gì, tất cả gia đình phải chờ rồi họ sẽ thông báo sau. Họ bảo nếu họ sai vì đáng lẽ ra sau 9 ngày thì phải có lệnh nhưng bây giờ chưa có lệnh gì và nếu gia đình thấy họ sai thì có quyền kiện, họ thách thức như vậy đấy.

Trong tình hình như vậy chúng tôi liên lạc với luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên là chủ nhiệm văn phòng Quốc hội để tìm hiểu thêm về thể thức tạm giữ người cũng như bắt người mà không có lệnh của Viện Kiểm sát vì trường hợp của nhà văn Nguyễn Quang Lập không thể gọi là trường hợp nghiêm trọng cần bắt khẩn cấp. Trả lời chúng tôi luật sư Trần Quốc Thuận cho biết:

LS Trần Quốc Thuận: Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì việc bắt người có nhiều trường hợp khác nhau. Trường hợp bình thường hay trường hợp bắt khẩn cấp. Trong trường hợp bắt khẩn cấp thì có những quy định cụ thể thí dụ như bị cáo đang bị truy nã, bị cáo phạm tội đặc biệt nguy hiểm hay bắt phạm tội quả tang…họ hay nói chữ “quả tang” để đẩy qua việc bắt khẩn cấp. Khi bắt khẩn cấp thì thủ tục nó khác. Nếu bắt bình thường thì có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát, phải có đại diện của dân phố còn khi bắt khẩn cấp thì không cần sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát hay bắt quả tang còn cái chuyện đang ngồi viết văn mà lại bắt quả tang thì cũng không biết tại sao nữa (?)

Bắt khẩn cấp là tội phạm đặc biệt nguy hiểm như giết người cướp của đang bị truy nã nếu không bắt liền mà chờ phê chuẩn thì nó chạy mất còn gì? Hay nó phi tang như buôn bán á phiện thì phải bắt khẩn cấp thì không cần phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhưng sau đó thì phải có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát.

Mặc Lâm: Thưa luật sư nếu sau 9 ngày mà vẫn không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhưng công an vẫn tiếp tục giam giữ bị cáo thì liệu có vi phạm luật tố tụng hình sự hay không?

LS Trần Quốc Thuận: Trong trường hợp đó họ chỉ có quyền tạm giữ hành chánh trong vòng 24 tiếng rồi tạm giữ hình sự trong vòng 7 đến 10 ngày sau đó phải báo cáo cho Viện Kiểm sát mà nếu Viện Kiểm sát không phê chuẩn và tiếp tục giữ người thì không hợp pháp.

Mặc Lâm: Quay trở lại với việc bắt giữ Bọ Lập, lý do công an đưa ra là trang blog Quê Choa đã đăng những bài viết tuyên truyền chống phá nhà nước nhưng người viết ra các bài viết ấy lại hoàn toàn không bị công an điều tra hay bắt giữ. Luật sư nhận xét điều này ra sao thưa ông?

LS Trần Quốc Thuận: Trường hợp Bọ Lập ai cũng biết trang mạng Quê Choa ấy là công khai tôi cũng hay vào xem thì tôi thấy Bọ chỉ đăng lại những bài của người khác người ta đăng. Câu chuyện đặt ra là như thế này khi anh đăng lại những bài mà người ta gọi là tuyên truyền tán phát tài liệu phản động chống nhà nước gì đó thì trước tiên anh phải bắt, truy tố mấy người viết bài đó trước. Từ trước giờ chưa thấy cơ quan nào nói về những cái bài mà nhà nước cho rằng tán phát tài liệu tuyên truyền cụ thể cả nếu như vậy thì phải công bố những bài ấy cho mọi người biết và những tiêu chí gì để khẳng định là những bài ấy phản động tuyên truyền chống phá nhà nước như thế nào.

Hầu hết những bài Nguyễn Quang Lập đăng trên trang mạng Quê Choa là những bài góp nhặt của những trang mạng khác hoặc là người ta trực tiếp gửi đến như trang Boxit người ta gửi đến thì họ đăng. Anh phải trách nhiệm nhắc nhở và những người viết đó mới là người làm ra, tán phát chuyền đi lúc đó mới cấu thành tội phạm hình sự được, lúc đó mới phạm tội. Anh bắt tất cả những người viết anh truy tố họ hết đi, truy tố tất cả những người viết bài, truy tố rồi đem ra xử tập thể luôn….câu chuyện là ở chỗ đó.

Vừa rồi là ý kiến của luật sư Trần Quốc Thuận nhận xét lý do mà công an truy tố blogger Bọ Lập là không phù hợp với bộ luật tố tụng hình sự. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ bắt giữ này và tường trình khi có những thông tin liên quan.

Ý kiến (4)
Share

Em Khờ

nơi gửi Hà Nụi _ Việt Nam

Cái ông Mặc Lâm, Mặc Rừng này mới ngộ nhá.
Nếu Việt Nam dưới sự lãnh đạo quang vinh của đảng CSVN với hào quang quá sáng của Bác Hồ vĩ đại làm quái gì có pháp luật mà vi với phạm mà trái với phải.
Đúng không thưa ông Mặc Rừng và quí vị độc giả ?

17/12/2014 15:40

Bob Bui

nơi gửi USA

Khi nói đến Việt Cộng thì làm gì có luật pháp.

17/12/2014 12:09

Nam

nơi gửi USA

Giờ này chúng ta còn nói "luật pháp" với bọn bán nước,tham nhũng,gian manh,vô đạo đức với bọn mafia đỏ csvn?Chúng là những con chó săn của tàu khựa cho đến 2020.
Nhân công Madagascar đã đứng lên chống bọn tàu khựa gian manh "Một đại diện của người lao động nói với AFP : « Chúng tôi không muốn thấy người Trung Quốc. Chúng tôi không muốn làm việc với người Trung Quốc. Trước mặt ông Bộ trưởng Madagascar, họ hứa hẹn cho chúng tôi nhiều quyền lợi hơn, nhưng họ không bao giờ thực hiện lời hứa »."Ông Bernard Jérôme, một nhân viên của nhà máy Sucoma nói thẳng : « Chúng tôi không muốn làm việc với người Trung Quốc nữa. Chúng tôi đề nghị Nhà nước tìm các đối tác khác. Nếu thay đổi ban quản lý nhà máy, chúng tôi sẵn sàng quay lại làm việc ngay lập tức. Ai cũng được, ngoại trừ người Trung Quốc ».trích từ RFI.

17/12/2014 11:26

ai van

nơi gửi ha noi

cac nha LUAT SU voi ban viet ngu RFA hay gfhi nho 1 dieu va luon luon nhac nho cac nha LUAT SU o trong tai nuoc VN,neu bat nguoi khong dung voi phap luat,bang viet ngu cua RFA hay noi voi nhung nguoi bi bat khong dung phap luat hay noi voi nguoi bi bat la THUA ra toa de nhung ten cong an se BOI THUONG DANH DU cho nguoi bi bat trai voi phap luat luc do dang csvn het dam lam ngang lam tan,che do csvn hien nay la mot che do cho de nhat tren the gioi la mot che do khong co an hoc va mot che do vo liem si chi biet an hiep nguoi dan lanh khong dam dung den chan nhung thang cho tau cong dang muon gom het cac DAO va BIEN cua vn va cac nuoc khac.dang csvn hien nay chi biet dan ap va danh dap nguoi dan cua minh la gioi nhat the gioi mot lo cho san cho tau cong khong biet vo liem si la gi

17/12/2014 11:23

Xem toàn trang