Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động VN

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-08-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Từ trái: Bà LSQ Hoa Kỳ Rena Bitter, Mẹ Nấm, Malinowski, Phạm Bá Hải, Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Minh Đức (Sài Gòn, ngày 5/8/2015)
Từ trái: Bà LSQ Hoa Kỳ Rena Bitter, Mẹ Nấm, Malinowski, Phạm Bá Hải, Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Minh Đức (Sài Gòn, ngày 5/8/2015)
Courtesy FVPOC

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ-Nhân quyền và Lao động, ông Tom Malinowski vào hôm qua ngày 5 tháng 8 có buổi ăn tối với một số nhà hoạt động Việt Nam tại tư gia của tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn.

Gia Minh liên lạc với một số nhà hoạt động có mặt trong cuộc gặp và được họ cho biết một số điểm đáng chú ý trong phần trình bày sau.

Công đoàn độc lập: trở ngại TPP!

Ba nhà hoạt động có giấy mời và đến được buổi ăn tối với ông Tom Malinowski tại nhà của tổng lãnh sự Hoa Kỳ Rena Bitter mà chúng tôi liên lạc được trong ngày 6 tháng 8 gồm nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, ký giả- cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Đức và cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải.

Cả ba đều chia sẻ vấn đề tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP của Việt Nam được chính những nhà hoạt động tại Việt Nam nêu ra với ông Tom Malinowski và trở ngại được chính ông này thừa nhận là việc thành lập công đoàn độc lập cho giới công nhân trong nước.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết lại về điểm này:

“Có nhiều điều nhưng trong đó có một điểm tôi nhớ là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Vấn đề công đoàn độc lập vẫn còn những trắc trở. Nhiều anh em có ý kiến TPP mang nhiều cái lợi cho chính quyền Việt Nam, cho nước Việt Nam. Thế nhưng ông trợ lý bộ trưởng nói rằng nếu có lợi cho chính quyền Việt Nam thì họ đã ký rồi. Vẫn có điều kiện này khác không lợi cho họ ví dụ vấn đề công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi cho người lao động nên chính vì điều đó mà người ta vẫn chưa ký. Đó là trở ngại.”

Ký giả, cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Đức cho biết:

Ông trợ lý bộ trưởng nói rằng nếu có lợi cho chính quyền Việt Nam thì họ đã ký rồi. Vẫn có điều kiện này khác không lợi cho họ ví dụ vấn đề công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi cho người lao động nên chính vì điều đó mà người ta vẫn chưa ký. Đó là trở ngại

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh

“Ông tiếp những nhà bất đồng chính kiến để trao đổi những chủ đề như xung quanh vấn đề Hiệp định TPP đối với Việt Nam hiện nay thì còn đang trong quá trình ‘dai dẳng’ chưa gọi là kết thúc, chưa gọi là dừng lại mà đang bàn thảo thêm. Những người bất đồng chính kiến cũng trao đổi qua vấn đề dân chủ, nhân quyền, trả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm đồng thời cũng tôn trọng quyền lợi của người lao động.

Tôi là người làm truyền thông cho Lao động Việt nên tôi cũng có những trao đổi với ông Malinowski là nếu phía chính phủ Mỹ có một vè vào TPP dành cho Việt Nam thì mong rằng có tiếng nói hữu hiệu trong đàm phán TPP. Chẳng hạn hiện nay quyền lợi của công nhân Việt Nam đang bị xâm phạm; nhưng chúng tôi ở trong nước hoạt động công đoàn bị bắt bớ như Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương đến nay vẫn chưa được trả tự do.

Trợ lý Ngoại trưởng Tom Malinowski đã có bữa cơm thân mật với các nhà bất đồng chính kiến tại nhà riêng Bà TLS Hoa Kỳ Rena Bitter tối ngày 5/8/2015
Trợ lý Ngoại trưởng Tom Malinowski đã có bữa cơm thân mật với các nhà bất đồng chính kiến tại nhà riêng Bà TLS Hoa Kỳ Rena Bitter tối ngày 5/8/2015 Photo: RFA

Trong tiến trình đàm phán TPP, chúng tôi mong chính quyền Hoa Kỳ có tiếng nói với chính quyền Việt Nam cho chúng tôi thành lập công đoàn độc lập ở cơ sở và các cấp để bảo vệ cho quyền lợi của công nhân. Hiện nay quyền lợi của công nhân Việt Nam đang bị bóc lột, trong đó có giới chủ Hoa Kỳ và giới chủ các nước đang làm ăn tại Việt Nam. Điển hình như một tập đoàn chúng tôi gửi đơn để thành lập nhưng họ trả đơn lại cho chúng tôi.

Hiện nay tại Việt Nam cũng có công đoàn nhưng do Nhà nước và đảng lập ra là Liên doàn Lao động Việt Nam. Họ không bảo vệ gì cho quyền lợi của công nhân, trong khi công nhân phải đóng từ 1-2% lương cho Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là điều bất hợp lý.”

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải cũng trình bày lại điểm này:

“Ông Tom Malinowski cũng trình bày khái quát về tiến trình TPP và một số khó khăn mà các quốc gia tham gia đàm phán gặp phải và chưa đạt được thỏa thuận. Riêng phần Việt Nam, ông cũng nói các khó khăn không phải là những điều khoản về kinh tế mà là công đoàn độc lập. Nhưng ông tin cuộc thương thảo với Việt Nam sẽ có kết quả trong thời gian tới.

Vấn đề công đoàn độc lập là một vấn đề rất lớn mà Việt Nam còn do dự là ở chỗ TPP đòi hỏi phải độc lập hoàn toàn từ các cấp, ngành trên toàn quốc. Nhưng Việt Nam vì cơ chế chính trị nên chưa đồng ý cho tổ chức các công đoàn độc lập. Hiện nay chưa có công đoàn độc lập nào cả. Việt Nam chỉ cho lập công đoàn cơ sở. Đây là khó khăn vì nếu như sau này có công đoàn độc lập cơ sở xung đột quyền lợi với Tổng công đoàn lao động Việt Nam thì xử thế nào; và một tòa có thẩm quyền độc lập ra sao để xét xử quyền lợi của các công đoàn, xí nghiệp và chủ sở hữu công ty… Ông thừa nhận chuyện này.”

Thêm vấn đề bán vũ khí sát thương cho VN thì ông ta nói vấn đề ở đây không phải bán 50%, 30%... hay bán toàn diện; nhưng do tình hình biển đảo của VN hiện nay nên Hoa Kỳ cũng bán một số vũ khí cho VN với mục đích tuần duyên, bảo vệ biển đảo; chứ không phải bán vũ khí sát thương để chống lại người dân

Ký giả Trương Minh Đức

Vấn đề vũ khí sát thương

Tại buổi ăn tối nói chuyện với một số nhà hoạt động tại Việt Nam, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ- nhân quyền và lao động- Tom Malinowski cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí và bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ký giả Trương Minh Đức nhắc lại trình bày của ông Tom Malinowski trong vấn đề này:

“Thêm vấn đề bán vũ  khí sát thương cho Việt Nam thì ông ta nói vấn đề ở đây không phải bán 50%, 30%... hay bán toàn diện; nhưng do tình hình biển đảo của Việt Nam hiện nay nên Hoa Kỳ cũng bán một số vũ khí cho Việt Nam với mục đích tuần duyên, bảo vệ biển đảo; chứ không phải bán vũ khí sát thương để chống lại ngừời dân.”

Tình hình nhân quyền

Dĩ nhiên đề tài nhân quyền không thể thiếu trong cuộc gặp giữa trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ- nhân quyền- lao động với các nhà hoạt động vì quyền con người tại Việt Nam.

Theo lời ba người tham dự thì ông Tom Malinowski thừa nhận chính quyền Hà Nội có một số cải thiện trong lĩnh vực này.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chên cho biết:

“Ông ta cũng thông báo những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ. Rồi ông ta cũng nói về vấn đề nhân quyền trong đó nhấn mạnh về chuyện ông Obama đã bỏ nhiều thời giờ để nói về vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Phú Trọng.”

Tuy nhiên trong thực tế một số người muốn đến được nhà của bà tổng lãnh sự Hoa Kỳ vào chiều tối ngày 5 tháng 8 để tham dự buổi ăn tối gặp gỡ ông Tom Malinowski đã phải rời khỏi nhà một ngày trước đó để không bị ngăn chặn như trường hợp của bác sĩ Nguyễn Đan Quế hay của tiến sĩ Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

Ý kiến (10)
Share

Nam

nơi gửi USA

“60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh,lê duẩn,linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa,làm băng hoại Dân Tộc VN,làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức…” Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “dmcs” của Nah Nguyễn Vũ Sơn và “Anh Là Ai-VN tôi Dâu” của Việt Khang trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM,SỢ HẢI như người ViệtNam đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975,dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ,đứng lên cứu mình,gia đình và Quê Hương VN.Còn csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa, độc tài,gian manh, vô đạo đức,bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải,cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình,gia đình và Quê Hương VN! Nếu không,Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN.FREEDOM IS NOT FREE. Toàn dân VN,già,trẻ,trai,gái cùng mặc áo thun có hình zombie với Nah Nguyễn Vũ Sơn. Toàn dân VN cùng đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN!

07/08/2015 12:52

biệt cách dù 81

nơi gửi long thành đồng nai

tàn dư của lũ cờ 3 que thích ăn bám mỹ chứ làm được gì lũ này năm 1974 sao đểTQ chiếm Hoàng sa mà ngồi run như chuột ngâm nước vậy bây giơ hô hào này nọ ko biết liêm sỉ

07/08/2015 06:01

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi không theo dõi toàn bộ chủ đề từ đầu đến cuối nhưng xin góp ý thế này. Bây giờ là lúc phía Chính phủ Việt Nam cần phía Mỹ. Các nhà bất đồng chính kiến có thể tận dụng cơ hội này để thúc đẩy nguyện vọng của mình. Nhưng đừng nghĩ đến “mình”, hãy nghĩ đến người lao động. Nếu không có công đoàn độc lập thì người lao động dễ bị giới chủ chèn ép. Nhưng nếu cứ vì cài này mà làm cho quá trình đàm phán bị tắc nghẽn thì không có TPP, khi đó thì việc làm cho người lao động cũng chẳng có; mà việc làm đã không có thì cũng chẳng cần công đoàn làm gì. Vì vậy, tôi đề nghị các bên hãy vì người lao động, vì quốc dân, hãy đóng góp ý kiến một cách xây dựng, đừng vì cái personal interest của mình để trả đũa hay làm khó. Cá nhân tôi vẫn thấy rằng công đoàn độc lập là cần thiết và là nhu cầu tự nhiên. Đừng bóp méo nó. Hãy để công đoàn là đại diện cho quyền lợi của người lao động, không phục vụ mục đích chính trị vì chính trị thuộc lĩnh vực khác, không nên lẫn lộn.

06/08/2015 23:40

QUAN SÁT VIÊN

nơi gửi SAIGON 1

Những người (Quốc Hùng Huy Chương) còn bị nhốt thì chưa có công doàn độc lập.
Bọn tư bản đỏ + chính quyền tha hồ bóc lột công nhân,để trả lương rẻ,bán hàng rẻ mà cạnh tranh nhau.
Trong hoàn cãnh nằy,người tiêu dùng sẻ là
đồng loả viên để bóc lột công nhân đó !
Thật là khó hiễu :trong ĐỊNH HƯỚNG XHCN
MÀ CHỈ TÍNH CHUYỆN NGƯỜI BÓC LỘT NGƯỜI.
QUÁI ĐẢNG !!!!!!!!!

06/08/2015 20:06

ang Ba Roi

nơi gửi VN

Nói theo GM thì TS Dũng và BS Quế phải rời nhà trước 1 ngày , vậy 2 người nầy có đến được không ? Sao không nghe nói đến ?

06/08/2015 16:56

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang