Công an Vĩnh Long không cho tín đồ Cao Đài mặc áo dài làm lễ tại nhà

RFA
2013-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
"Ngũ vị giáo chủ" của Đại đạo Tam kỳ Phổ độ
"Ngũ vị giáo chủ" của Đại đạo Tam kỳ Phổ độ
Courtesy photo caodai.net

Một nhóm tín hữu Cao Đài chân truyền gồm 30 người hôm nay- chủ nhật ngày 3 tháng 11, tập trung làm lễ giỗ cho vị chức sắc lễ sanh Thái Kinh Sanh tại nhà của một đồng đạo ở phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, cơ quan chức năng gồm phó chủ tịch phường cùng công an đến yêu cầu phải có trình báo và không được mặc trang phục của tín đồ Cao Đài khi làm lễ giỗ tại nhà.

Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng cho biết về điều này và phản ứng của những tín đồ Cao Đài:

Phó chủ tịch phường 4, thành phố Vĩnh Long là ông Thức nói rằng theo Nghị Định 92 khi đồng đạo tụ tập đông người phải xin phép. Chúng tôi trình bày rằng Hiến pháp cho tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do biểu tình; thế nhưng Nghị định không căn cứ Hiến pháp để ra vấn đề đối với tôn giáo.Trong khi Hiến pháp nói một đường, nghị định lại nói một nẻo và bó buộc, khống chế chúng tôi. Vì vậy chúng tôi không đồng ý. Quyền tự do tín ngưỡng là quyền của người dân và quyền này bất khả xâm phạm.

Ông phó chủ tịch UBND Phường 4, còn nói đám giỗ nếu mặc đồ thường thì được, còn mặc áo dài là vi phạm vấn đề sinh hoạt tôn giáo. Chúng tôi nói chúng tôi không vị phạm gì vì đám giỗ người đạo thì phải mặc áo dài chứ sao lại mặc thường phục.

Nói qua, nói lại phó chủ tịch phường và an hem ( công an) lập biên bản bắt chúng tôi ký vào nhưng chúng tôi không ký. Rồi công an tiếp tục kiểm tra thẻ chứng minh nhân dân của từng người. Đồng đạo phản đối nói nếu chúng tôi làm gì vi phạm thì kiểm tra được, hay chúng tôi ngủ qua đêm phải đăng ký, còn đây chúng tôi có vi phạm gì đâu. Chúng tôi dự lễ của hiền huynh lễ sanh trên 10 năm nay rồi. Cối cùng không có kiểm tra gì hết. Chúng tôi mời chính quyền, công an ra khỏi nhà để dùng cơm trưa. Họ ra đầu đường đóng chốt ở đó; khi đồng đạo ăn cơm xong ra về, công an giao thông chặn xe từng người kiểm tra giấy tờ nếu có gì vi phạm là phạt, và ghi tên từng người đi ra về.”

Đây không phải là lần đầu tiên mà những tín đồ Cao Đài chân truyền không theo phái do Nhà Nước lập nên bị gây khó khăn, bắt bớ khi hành đạo như trong ngày 3 tháng 11 này.

Những người thường xuyên bị gây khó khăn, bị đánh đập thậm chí bị cướp Thánh Thất, tỏ ra rất bức xúc vì họ cho rằng bị dồn vào thế cùng không được thực thi những chỉ dạy chân truyền của Đấng sáng lập đạo từ năm 1926.

Ý kiến (3)
Share

Nguyen tien dung

nơi gửi Ho Chi Minh city

Tu do ton giao' co ghi trong hien pha'p nhung nhung neu dong ba`o hoi hop phai xin giay phe'p cua chi'nh quyen dia phuong . Ha`nh xu cua chi'nh quyen va Cong An la du'ng . Thoi My Nguy de dang qua' nen moi bi dong bao va cac toan the to^n gi'ao loi dung su tu do de thao tu'ng ve chi'nh tri .Co`n bay gio la che do XHCN khong chap nhan tu do hoi hop . Neu dong bao khong cha^'p ha`nh se bi luc luong Cong An trung tri thi'ch dan'ng .Trong da'm may ong Cao Dai the nao cu~ng co the luc phan dong tu nuoc ngoai . Chu'ng tui se dieu tra .

06/11/2013 04:39

Nguyen Thanh Tam

nơi gửi Noi o Toa Thanh Cao Dai Tay Ninh

Chung toi theo Cao Dai Cong San cho chac an, may chu cu bao ve cai chon truyen de lam gi, DCS VN no con loai bo cai chon truyen cua DCS de no ton tai, no tham nhung, cuop tien mo hoi nuoc mat cua nhan dan, that su CS VN bay gio la nhu the do.

04/11/2013 21:52

Tu Co don

nơi gửi Cua 4 Toa Thanh Cao dai

Da dao bon cong san viet nam cuop dat cua dao cao dai ban co cong ty hung duy ca 100 ti dong, thang My no chi co cai mom noi khoet, chu no co can thiep gi dau, da dao DCS VN!!!

04/11/2013 21:49

Xem toàn trang