Trở về Hòn Ngọc Viễn Đông hay xóa bỏ văn hóa?

Cát Linh, phóng viên RFA
2016-04-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh
Courtesy thuvientphcm.gov.vn

Khi việc đề nghị đốn hạ 300 cây cổ thụ trăm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng chưa kịp lắng xuống thì những ngày qua, thông tin về một phần của Thư viện Khoa học thành phố sẽ bị “xẻ đất” để giao cho một doanh nghiệp tư nhân nhằm mục đích xây cao ốc tiếp tục gây hoang mang cho người dân trong nước.

Đặc biệt, dư luận có sự liên kết giữa hai sự việc với câu phát biểu của ông Đinh La Thăng về việc “mong TP Hồ Chí Minh trở về vị trí số 1 Đông Nam Á” và nhiều người tự hỏi: phải chăng xóa bỏ những di tích văn hóa lịch sử là một trong những cách trở về với tên gọi Hòn Ngọc Viễn Đông?

Xóa bỏ văn hóa đọc?

Tuy chỉ mới là dự định, và chưa có quyết định chính thức từ Sở qui hoạch kiến trúc và UBND TP, nhưng thông tin việc xây cao ốc trong khuôn viên của Thư viện Khoa học Thành phố đã gây nhiều bức xúc cho những người quan tâm đến việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử của đất nước. Không những thế, các trang mạng xã hội đồng loạt lên tiếng cho rằng việc xẻ đất để xây cao ốc trong khuôn viên thư viện là một việc làm đi ngược lại với việc bảo tồn lịch sử dân tộc, và xem thường văn hóa của một đất nước.

Một tuyên ngôn trắng trợn, xóa bỏ văn hóa rồi còn gì. Chỉ có thể nói được thế thôi. Nếu quả thật bán đi để tiêu, mà sách vở thì cho, nhét vào chỗ khác thì là một việc xóa bỏ văn hóa. Ngạc nhiên và quá đau xót.
-GS Nguyễn Huệ Chi

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam cổ, trung và cận đại, nguyên trưởng phòng Văn học Việt Nam cổ cận đại khi nghe thông tin này đã thốt lên rằng:

“Thế thì đau đớn quá. Nghĩa là thời buổi này người ta không cần văn hóa và khoa học nữa rồi. Một tuyên ngôn trắng trợn, xóa bỏ văn hóa rồi còn gì. Chỉ có thể nói được thế thôi. Nếu quả thật bán đi để tiêu, mà sách vở thì cho, nhét vào chỗ khác thì là một việc xóa bỏ văn hóa. Ngạc nhiên và quá đau xót.”

Trong khi giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho rằng đó là một xóa bỏ văn hóa, thì Giáo sư Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa VN bày tỏ sự lo ngại trước một văn hóa đọc đang ngày càng đi xuống của xã hội Việt Nam. Tuy chưa được nghe thông tin chính thức, nhưng giáo sư Ngô Đức Thịnh cho biết ông sẽ không đồng tình với kế hoạch này:

“Nếu việc này có thật thì tôi không đồng ý, tôi phản đối chủ trương đó. Thư viện Tổng hợp cũng không rộng rãi gì, mà bây giờ văn hóa đọc của Việt Nam đang đi xuống. Cho nên cái việc lấy thư viện để làm cao ốc, chỗ ở, hay kinh doanh thì tôi thấy không hợp lý.”

Nói thêm về điều mà ông gọi là văn hóa đọc, Giáo sư Ngô Đức Thịnh cho biết rằng “phần đông sinh viên Việt Nam ngày nay rất lười đọc.”

“Tất nhiên là bây giờ thì có internet, có đủ thứ, nhưng nói gì thì nói, một cuốn sách khi mới ra, cầm nó trong tay, có cảm giác rất thích thú, nhất là mùi thơm của giấy. Không phải là bây giờ mọi người nói internet thì có thể thay được tất cả. Không thay được hết đâu. Thế thì có thể không chủ quan lắm, tôi cho rằng văn hóa đọc của Việt Nam đang đi xuống.”

Yếu tố làm nên Hòn Ngọc Viễn Đông

Tân bí thư thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh bên hành lang Quốc hội vào ngày 19 tháng 2 vừa qua, đó là ông mong muốn TPHCM phải giành lại vị trí số 1 Đông Nam Á.

Hơn 20 người dân tại Sài Gòn hôm 26/3 tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chặt một số cây cổ thụ tại đó để triển khai dự án giao thông.
Hơn 20 người dân tại Sài Gòn hôm 26/3 tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng để phản đối việc chặt một số cây cổ thụ tại đó để triển khai dự án giao thông. Citizen photo

Hơn một tháng sau đó, ngày 23 tháng 3, cơ quan quản lý đường sắt đô thị TPHCM ra thông báo sẽ đốn hạ 300 cây cổ thụ trên đường Tôn đức Thắng để phục vụ cho dự án giao thông gồm tuyến tàu điện ngầm, cầu Thủ Thiêm 2, nhà ga Ba Son.

Và như vừa nêu là thông tin về một dự án cao ốc 20 tầng, cao khoảng 80m sẽ được xây trong khuôn viên Thư viện KHTH TP với chức năng làm văn phòng, khách sạn.

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã nói rằng, khi người Pháp xây dựng Sài Gòn, thì đã đi trước tất cả, từ Hồng Kong cho đến Singapore còn thua kém nhiều. Để có được Hòn Ngọc Viễn Đông của Đông Nam Á là Việt Nam lúc bấy giờ, họ đã xây dựng những kiến trúc cũng như quy hoạch những con đường trong đó nhiều cây xanh:

“Tôi nghĩ là kiến trúc lớn như vậy thì không phải chỉ có toà nhà, mà là cả một khuôn viên. Bất cứ một công trình nào xây thì cũng sẽ phá tổng quan của kiến trúc đó. Tôi nghĩ là ý thức của vấn đề, về văn hóa cũng như lịch sử rất kém. Phải tôn trọng tất cả những kiến trúc có giá trị vừa văn hóa vừa lịch sử. Thư viện đó mà không tôn trọng thì vấn đề học tập sẽ rất kém, không phát triển được.”

Tôi nghĩ là kiến trúc lớn như vậy thì không phải chỉ có toà nhà, mà là cả một khuôn viên. Bất cứ một công trình nào xây thì cũng sẽ phá tổng quan của kiến trúc đó. Tôi nghĩ là ý thức của vấn đề, về văn hóa cũng như lịch sử rất kém.
-TS Nguyễn Nhã

Thế nhưng, giờ đây, theo Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nếu nói đến từ Hòn Ngọc Viễn Đông hay vị trí số 1 Đông Nam Á thì đó là cái thưở rất xưa rồi.

Nhắc đến câu nói của ông Đinh La Thăng, Giáo sư Ngô Đức Thịnh nhấn mạnh rằng muốn Sài Gòn quay trở lại là Hòn Ngọc Viễn Đông, nhưng một trong những yếu tố làm nên Hòn Ngọc Viễn Đông chính là hàng cây xanh, là thư viện. Và ông đặt câu hỏi rằng: “như thế, có phải đi đang ngược lại với lời mình nói hay không?”

Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng chia sẻ rằng, những vết tích còn lại ở Sài Gòn và cả Hà Nội, như hàng cây xanh, thư viện chính là những hình ảnh làm nên bản sắc riêng của hai thành phố này. Theo ông, việc không gìn giữ được những yếu tố lịch sử văn hóa đã chứng tỏ một tầm nhìn rất thấp của những người lãnh đạo đất nước.

Cho đến nay, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Một vị đại diện Hội đồng Nhân dân TP trả lời truyền thông trong nước rằng đang chờ báo cáo của UBND TP về dự tính quy hoạch xây cao ốc trên đất thư viện như vừa nêu.

Những người quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa lịch sử của đất nước như Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và dư luận đều hy vọng rằng thế hệ sau này vẫn còn được biết đến Thư viện Khoa học Tổng hợp, một trong những biểu tượng văn hóa còn lại của Hòn Ngọc Viễn Đông trước đây.

Ý kiến (16)
Share

Kim

nơi gửi Dallas

Ngày nào mà còn mang tên tp HCM thì ngày đó tp Saigon còn xuống cấp thêm.

22/04/2016 20:18

Socrates

nơi gửi Australia

Đảng Viên Việt Cộng đều xuất thân từ: BƯNG BIỀN,RỪNG SÂU, NÚI CAO. Các học vị mà đảng viên có đều là HÀNG GIẢ, HÀNG NHÁI,HÀNG MUA Tóm lại là xuất thân RỪNG RÚ thì nói lý lẻ với họ là CHUYỆN THỪA VÀ PHÍ THỜI GIAN.
Trước đây VC đả có kế hoạch xóa sổ Thảo Cầm Viên để xây cao ốc,văn phòng rồi để tầng trệt làm "bào tàng viện"..
Nhửng xa lộ, cây cầu,cao ốc mọc lên ở VN được xây dựng bằng món nợ khổng lồ cả 100 tỷ đô la chứ đâu do tiền túi.
Hảy nhìn bọn Tàu Cộng mà xem.5000 văn minh của Hán tộc đả để lại cái gì cho hậu thế ?
Tàu Công sau 40 năm thống trị củng đả biến nước Tàu thành nơi hoang tàng hiu quạng. Bọn Tàu man di thống trị VN cả 1.000 năm đả để lại cái gì ?
Bọn Bôn Sơ Vích bên Nga củng đả để lại di sản rách nát ,xả hội nghèo nàn ,lạc hậu .
Hảy nhìn sang khắp lục địa Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi xem Đế Quốc Hy La đả để lại
di sản đồ sộ đến mức nào ?
Thời Cổ đại và Trung cổ bọn man di (Tần- Hán) là MỘT ĐẠI HỌA cho các lân bang của nó .Bây giờ bọ Tần Hán cộng thêm CS thì là ĐẠI HỌA cho nhân loại chứ không riêng gì VN.

19/04/2016 06:56

Nguyen van A

nơi gửi Ca Mau, Viet Nam

Đả Đảo Đảng Cộng Sản Việt Nam

18/04/2016 23:47

THẦN THÁP RÙA

nơi gửi HỒ HOÀN KIẾM

Cần chi phải xẻ đất của thư viện TP làm chi, chẳng được bao nhiêu diện tích lại mang tiếng xấu là tham nhũng, chặt cây, chém đất. Người dân đã bực bội lắm rồi, mà bọn NGU XUẨN VÔ VĂN HÓA này vẫn tảng lờ như câm như điếc. Tiền tham nhũng chia chác cho nhau cũng chưa thỏa túi tham của lũ KHỐN KIẾP này. Chúng tối mắt lại trước tiền bạc, uy quyền và danh vọng một cách HÈN HẠ lại RẤT PHẢN ĐỘNG. Vụ việc này chưa phải là vụ sau cùng kết thúc ở đây đâu mà còn nhiều nhiều hơn nữa ở phía trước. Chúng sẽ làm thịt từng bước, từng bước, trước sau rồi cũng đến thôi.

Chợt nảy ra một ý tưởng hay mà bà con ta, những người Việt Nam yêu nước chân chính, chắc chắn sẽ hoan nghênh bằng cả lời nói lẫn thái độ.

Đơn giản là như thế này:

Cái quảng trường Ba Đình, nơi có cái xác thối của tên tội đồ giặc tầu Hồ Tập Chương đang được lưu giữ ở đó, gây tốn kém cho người dân cả nước ta hàng trăm tỷ đồng mỗi năm mà họ phải gánh chịu qua tiền thuế hàng ngày để giữ cho cái XÁC THỐI đó khỏi tan rữa cấp kỳ, chống lại sự tàn phá của thời gian.

Cái quảng trường này chính là nơi rộng rãi khoảng khoát nhất nước. Tha hồ mà chặt chém lẫn xây cất hoặc bán sạch sành sanh, vừa có lợi cho bọn ngu đốt VÔ VĂN HÓA vì chúng có tiền chia nhau cho thỏa lòng tham vô đáy của chúng cùng bọn cai đầu dài đang ẩn núp đâu đó trong các tư dinh và công ốc to lớn, giầu sụ, lại có lính gác bảo vệ ngày đêm.

Mặt khác, người dân cũng thấy nhẹ nhõm vì khỏi phải trả một khoản chi tiêu CỰC KỲ PHI LÝ hàng năm, khiến họ phải oằn vai kêu trời không thấu. Ngoài ra, họ cũng đỡ bị ô nhiễm môi trường vì phải hít thở cái không khí của một cái XÁC CHẾT đang mục rữa tỏa ra trong không khí hàng ngày.
Có phải là nhất cử tam tứ tiện không, nếu không nói là vô số tiện lợi về nhiều mặt; hơn nữa, lại cứu được đất đai của Thư Viện Thành Phố cùng nỗi đau của người thành phố khi nhìn thấy những công trình văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm bị chúng tàn phá sẻ thịt. Người Pháp tuy mang tiếng là thực dân, nhưng họ chỉ XÂY mà không hề PHÁ PHÁCH như cái cách ngu xuẩn của lũ VÔ VĂN HÓA BẦN CỐ NÔNG BA ĐỜI này.

Với cách làm của chúng, chúng nào khác gì một con SÓI, tự móc ruột ra mà ăn cho đến lúc gục chết vì đã ăn sạch bộ đồ lòng của nó.

Chắc chắn bà con ta sẽ vô cùng hài lòng với giải pháp này!

18/04/2016 19:08

Nguyễn thị

nơi gửi Sài Gòn

Việc phá hủy các công trình có giá trị văn hóa lịch sử để xây lại những tòa nhà to lớn bề thế hơn chứng tỏ những người chủ trương thiếu kiến thức về văn hóa.
Thí dụ, những bức tượng cổ đại trông thô thiển nhưng tại sao các nước văn minh quý trọng hơn những tượng đài to lớn, tốn nhiều tiền bạc mà ý nghĩa của nó còn đang phải tranh luận. Bởi vì giá trị lịch sử của nó. Là sự tượng trưng cho một giai đoạn văn hóa lịch sử. Nếu bây giờ làm cái mới tương tự đẹp hơn, lớn hơn nhưng giá trị lịch sử của nó thì không có.
Những di tích lịch sử của Sài Gòn nếu đã đập phá đi rồi, sau này có xây lại giống y như cũ thì cái mới xây không có giá trị lịch sử nữa.
Vì thế người có nhiều tiền nhưng thiếu kiến thức văn hóa bị gọi là "trọc phú".
Hy vọng rằng những người lãnh đạo Sài Gòn mới hiểu giá trị văn hóa là những gì dù nhiều tiền cũng không mua được trước khi quá muộn.

18/04/2016 02:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang