Dự luật "Ngày hành trình đến tự do" thành luật

Thanh Trúc - RFA
2015-04-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thượng Nghị Sĩ Canada Ngô Thanh Hải
Thượng Nghị Sĩ Canada Ngô Thanh Hải
Internet file

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do từ văn phòng Thượng Viện ở Ottawa, Canada, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cho biết:

Dự luật S219 của tôi đã được thông qua tại hạ viện ngày hôm qua, Thứ Tư, vào lúc 7:30 tối. Lúc đó Hạ Viện đã tranh luận sau một tiếng đồng hồ đảng Tự Do và đảng Tân Dân Chủ có một số dân biểu cũng nói lên sự chống đối của họ. Tuy nhiên vì bên đảng Bảo Thủ có đa số thành ra sau đó khi bỏ phiếu thì tất cả mọi đảng phái đều chấp nhận hết.

Thanh Trúc: Thưa Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, xin cho biết với các dân biểu chống đối thì lý do họ đưa ra để chống là như thế nào?

TNS Ngô Thanh Hải: Đa số nói rằng Đạo Luật ngày 30 tháng Tư này không được chỉnh lắm. Một số dân biểu đề nghị ngày 27 tháng Bảy bởi vì những dân biểu đó đã được đảng cộng sản Việt Nam hoặc tòa đại sứ cộng sản Việt Nam đến lobby họ rồi. Họ mướn người lobby để đánh phá, để dời ngày và làm chậm Đạo Luật của tôi. Khi mà tôi ra điều trần trước ủy ban thì tôi nói ngày 27 tháng Bảy là ngày kêu là tưởng niệm của quân đội cộng sản Việt Nam, một quân đội đã giết chúng tôi, đã tra tấn chúng tôi, đã bỏ tù chúng tôi, đã hành hạ chúng tôi… mà bắt chúng tôi phải tưởng niệm những người đó thì đâu có được, đó là một sự sỉ nhục cho người Canada. Khi nghe tới đó thì họ bắt đầu lui, tuy nhiên sau đó ông Chủ tịch bên Hạ Viện cũng đã bác ý kiến đòi tu chỉnh ngay, thành ra (họ) thua luôn.

Thanh Trúc: Xin ông cho biết tiến trình hay thủ tục trở thành Đạo Luật ngày ngày hôm nay vì nghe nói có vị Toàn quyền Canada xuống ký?

TNS Ngô Thanh Hải: Đạo Luật của tôi đã thông qua Thượng Viện và thông qua Hạ Viện thì bây giờ ông Thống Đốc Toàn quyền Canada đại diện Nữ hòang sẽ ấn ký. Ấn ký có sắc lịnh thông qua đây là Luật chứ không phải Resolution (Nghị Quyết) hoặc là Proclamation( Tuyên cáo). Đây là Luật cho toàn xứ Canada công nhận ngày 30 tháng Tư của chúng ta. Ông Thống Đốc Toàn quyền David Johnston sẽ đến Thượng Viện và sẽ ấn ký vào 4 giờ chiều hôm nay giờ Canada.

Cộng Đồng Người Việt của chúng ta tại Toronto, Montreal, và Ottawa cũng sẽ có mặt tại Thượng Viện để chứng kiến sự kiện lịch sử này đúng 4 giờ chiều nay. Đây là Đạo Luật cho dân Canada biết rằng người Việt tị nạn bỏ xứ ra đi sau 30 tháng Tư 1975 khi cộng sản chiếm miền Nam, đó là ngày chúng ta phải nhớ.

Đối với dân Canada, không biết ngày 30 tháng Tư là gì, nhưng sau đó chỉ trong vòng hai năm 1979 đến 1980 họ nhận 60.000 thuyền nhân Việt Nam. Từ 75 cho tới hiện nay thì người Canada gốc Việt ở Canada dân số khoảng 300.000. Đây là một chứng từ lịch sử cho thế hệ thứ hai, thế hệ thứ ba hoặc các thế hệ kế tiếp phải hiểu biết điều đó, biết rằng 30 tháng Tư là ngày chúng ta bỏ nước ra đi.

Thanh Trúc: Câu hỏi cuối củng xin được hỏi ông, đối với những người lâu này vẫn muốn ngày 30 tháng Tư là ngày quốc hận chứ không thể là ngày gì khác thì ông có lời nào bày tỏ?

TNS Ngô Thanh Hải: Thưa nó như thế này: quốc hận là quốc hận của ngừơi Việt Nam chúng ta, chúng ta hận là đúng, nhưng mà đối với dân Canada họ có gì đâu mà phải hận? Tuy nhiên, nếu coi kỹ trong Đạo Luật ,ngày quốc hận là ngày 30 tháng Tư khi chúng ta bỏ nước ra đi là lý do gì? Chúng ta bỏ nước đi tìm tự do chứ đâu phải là hận cộng sản đâu. Chúng ta chạy là chúng ta bỏ nước ra đi vì vấn đề tự do. Đạo Luật này không xóa bỏ ngày 30 tháng Tư mà chính thức là National Day của Canada đặc biệt công nhận ngày 30 tháng Tư.

Trong cái Preambule (Lời dẫn nhập) cũng có nói rằng cộng đồng người Việt Canada vẫn thường dùng ngày 30 tháng Tư là ngày Black April Day. Công việc đó đối với những người đó tôi không muốn trả lời bởi vì họ không đọc kỹ cái đạo luật của tôi, họ cho rằng đạo luật này không có nghĩ tới vấn đề quốc hận. Ai mà không biết ngày quốc hận, tôi cũng cho đó là ngày quốc hận vậy, nhưng ngày 30 tháng Tư chúng ta ra đi là để tìm tự do, bỏ nước bỏ gia đình bỏ nhà cửa để đi tìm tự do, thì ngày 30 tháng Tư là ngày chính. Xong rồi ra ngoài này chúng ta hận cộng sản là chuyện đương nhiên, thành ra ngày hành trình tìm tự do hay ngày quốc hận cũng vẫn được như thường bởi vì trong preambule của tôi vẫn đề ngày 30 tháng Tư là Black April Day mà công đồng ngừơi Việt thường dùng cũng như Ngày Hành Trình Tìm Tự Do.

Nói xóa bỏ ngày quốc hận 30 tháng Tư là điều mà Cộng sản Việt Nam vẫn dùng, vẫn đưa ra, để đánh lạc hướng. Họ vận dụng lý do đó để họ lobby các dân biểu các nghị sĩ chống đối Đạo Luật này, tìm cách làm mờ ngày 30 tháng Tư đi mà công nhận ngày khác như ngày 27 tháng Bảy là ngày liệt sĩ của quân đội cộng sản Việt Nam, đó là lý do họ làm. Chúng ta không nên mắc mưu vấn đề đó mà nên nghĩ rằng 30 tháng Tư chúng ta vẫn có là 30 tháng Tư, Đạo Luật này công nhận chính thức của Canada là ngày 30 tháng Tư. Do đó tôi thấy không nên hấp tấp cho rằng Đạo Luật này là xóa bỏ ngày quốc hận.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn ông Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải về thời giờ của ông.

Ý kiến (41)
Share

USA - PTA

nơi gửi USA

Tu xat muoi vao vet thuong thoi. Dung la bon ngu.

29/04/2015 17:19

Nguyễn Toàn Khoa

nơi gửi Việt Nam

Con hoàn toàn đống ý với Bác Lê Thanh Hải đa số những người Việt bỏ nước ra đi họ không cùng quan đểm với cộng sản và họ gặp nhau trên đất nước CanNada và họ có quyền làm như vậy!

28/04/2015 20:39

Tiểu Bảo

nơi gửi Bỉ-lLệ-Thì

Ô hay ! Thiếu gì ngày trong một năm mà không lấy ; mà lại đi lấy ngày 30-4 làm Ngày Hành Trình Đến Tự-Do. Theo thiển nghĩ ngày chính-xác nhất là ngày mà chuyến máy-bay đầu-tiên chở người Việt-Nam đáp xuống lãnh-thổ Canada để được chính-quyền Canada cho hưởng qui-chế tị-nạn chính-trị (tị-nạn Việt-cộng) mới là ngày hợp lý nhất.
Những người đã chạy vào ngày 30-4 hay trước ngảy 30-4 thường là những người chạy nạn thông-thường trong một cuộc chiến. Họ chỉ tạm di-tản để chờ ổn-định chứ chưa có ở vào hoàn-cành hưởng một qui-chế tị-nạn chính-trị... Cái ý-nghĩa đi tìm tự-do trong trường-hợp nầy thật là quá hạn hẹp... Dó đó, ngày 30-4 mà dùng làm Ngày Hành-Trình Đến Tự-Do thì dường như không được chính-xác lắm.

Thường thì đã xài tới chữ hận (quốc-hận) thì khó có thể hòa-giải hòa-hợp. Và nếu chữ hận không còn nữa thì không còn biên-giới Quốc-Cộng để mà bức-xúc nữa ; và chuyện Hòa-Hợp Hòa-Giải cũng sẽ được dễ-dàng hơn trong mọi sinh-hoạt tôn-giáo, kinh-tế, xã-hội và nhất là về phương-diện chính-trị...

Nhưng thôi, gạo đã thổi thành cơm rồi ! Đã là định-mệnh(luật) rồi thì để coi coi tống ai thất mã sẽ diễn-biến ra sao trong tương-lai đối với chính-quyền Canada và người Việt tị-nạn Việt-cộng nay đã là người Canada gốc Việt ... Hay nhích xa xa hơn nữa là sẽ diễn-biến như thế nào đối người Việt tị-nạn Việt-cộng ở khắp mọi nơi trên thế-giới ?!

24-4-2015

27/04/2015 09:27

mai

nơi gửi France

Trong một cuộc chiến, các bạn đã thua, bỏ chạy, thì không còn gọi là hành trình đi tìm tự do làm gì. Đó là cuộc tháo chạy của kẻ thất trận; Đơn giản thế thôi.

26/04/2015 20:26

le duc dao

nơi gửi viet nam

toi nghi neu mot dat nuoc co bau cu dan chu nguoi dan o trong nha minh khong bi cuop nha cuop dat dang cong san viet nam biet nghi den nhung canh kho nhoc cua nguoi dan oan thi viec gi phai so dao luat s219 phan doi manh me cua bo ngoai giao viet nam va van dong hanh lang thuong ha vien canada cho ton tien mat cong ma lo ro cai duoi khong dep ngoai bac co cau lay ong con o bui nay

26/04/2015 09:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang