Bọ Lập và 9 ngày đầy ắp dư luận

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-12-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà văn Blogger Nguyễn Quang Lập.
Nhà văn Blogger Nguyễn Quang Lập.
File photo

Viện kiểm sát không động tĩnh

9 ngày tạm giam đã qua Bọ Lập vẫn không được thả theo đúng luật và vẫn không thấy Viện kiểm sát động tĩnh gì trước lá đơn xin tại ngoại của gia đình người blogger kiêm nhà văn  nổi tiếng Nguyễn Quang Lập. Phải chăng đã có quyết định giam anh theo điều 258 bất kể tinh thần của trang blog Quê Choa là ôn hòa và sức khỏe chủ nhân trang blog ấy đang có vấn đề nghiêm trọng?

Không giống như các blogger khác bị cáo buộc tội danh 258, Bọ Lập nhanh chóng được cổng thông tin của công an cho biết là anh đã “khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Anh cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội” công an bóng gió cho biết có thể xem xét đơn xin tại ngoại của gia đình vì lý do sức khỏe. Mặc dù Viện Kiểm sát chưa có phê chuẩn tiếp tục giam giữ nhưng Bọ Lập vẫn không được thả sau 9 ngày tạm giữ để điều tra. Gia đình người blogger này như đang ngồi trên lửa vì bản thân anh không thể tự chăm sóc cho mình sau khi bị căn bệnh hiểm nghèo quật ngã phải chịu liệt nửa thân người từ nhiều năm về trước. Bà Hồ Thị Hồng, vợ của nhà văn cho biết bà đã đến chờ chồng trọn ngày 15 tháng 12 vừa qua nhưng không có một kết quả nào:

Bên cơ quan an ninh họ bảo là chuyển hồ sơ lên viện Kiểm sát, bây giờ họ không biết chỉ có Viện Kiêm sát có lệnh xuống thì họ mới thả được.
-Bà Hồ Thị Hồng

“Bên cơ quan an ninh họ bảo là chuyển hồ sơ lên viện Kiểm sát, bây giờ họ không biết chỉ có Viện Kiêm sát có lệnh xuống thì họ mới thả được. Chị cứ chờ ngày mai mới có quyết định. Họ đang chờ Viện Kiểm sát đưa quyết định xuống chứ họ cũng không biết. Chỉ có gửi đồ họ đem vào chứ không được gặp anh Lập, họ không cho gặp. Ba bốn hôm trước anh Lập có gửi một lá thư ra bảo rằng tình hình trong này anh ấy vẫn bình thường và dặn con cái mấy đứa ở nhà làm gì thế thôi.”

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận xét rằng nhà văn Nguyễn Quang Lập mở trang blog Quê Choa bắt đầu từ mục tiêu quảng bá văn học nghệ thuật thỉnh thoảng mới link những bài viết phê bình chính sách nhà nước hay phê phán các hiện tượng xã hội chứ bản thân anh không phải là người hoạt động chính trị và vì vậy việc bắt giữ anh theo điều 258 là việc gây chấn động dư luận, ông nói:

“Nếu nói về tính chất nhạy cảm trong các trang blog thì tôi cho rằng trang blog của anh là không đến nỗi nào, không đáng kể vậy thì Bọ Lập bị bắt là một dấu hỏi rất lớn và nó gây bức xúc rất lớn. Anh em chỉ phán đoán với  nhau thế này: trang của Bọ Lập hiện nay là trang được truy cập lớn nhất Việt Nam, được nhiều bạn đọc chia sẻ nhất cho nên có thể công an người ta làm không chuẩn lắm vì còn rất nhiều trang khác viết rất mạnh dạn, thẳng thắn, gay gắt nhưng chủ trang thì cũng chỉ bị cảnh cáo thôi chứ không bị bắt.”

Bắt giữ để bịt miệng?

Lý do khiến Bọ Lập bị bắt được dư luận đặt ra rất nhiều giả thuyết trong đó có việc anh nắm giữ một danh sách nhân sự quan trọng trước ngày đại hội đảng sắp tới đã khiến các phe phái nổi giận dẫn tới sự bắt giữ anh để bịt miệng. Giả thuyết này tuy có vẻ hợp lý nhưng nhà văn Nguyễn Quang Lập có quan hệ lớn đến cỡ nào để có được danh sách tuyệt mật ấy là điều cần phải tính tới.

Nhà văn cũng là Blogger Nguyễn Quang Lập người điều hành Blog Quê Choa nổi tiếng.
Nhà văn cũng là Blogger Nguyễn Quang Lập người điều hành Blog Quê Choa nổi tiếng. Courtesy photo

Theo nhà văn Phạm Viết Đào cũng là một blogger nổi tiếng vừa mãn hạn tù với bản án 258 thì việc Bọ Lập nằm trong một phe phái nào đó để có danh sách mật này hoàn toàn là do sự phóng đại của dư luận, theo ông thì Võ Nguyên Giáp mới là lý do chính yếu:

“Tôi nghĩ rằng nhà văn Nguyễn Quang Lập không phải là người của hậu trường, không phải là người của e-kip nào cả. Ông cũng như tôi chỉ lượm những thông tin vỉa hè, phát biểu vỉa hè thôi chứ tôi không tin rằng ai đó đã dùng blog của ông Lập để nói những chuyện lớn thì tôi không tin những chuyện này.

Còn trang của anh Lập có một số vấn đề thì người ta thấy ông ấy là một trong số người ca ngợi ông Giáp rất là mạnh mẽ và vì vậy có thể mất lòng ai đó vì sau đấy thì có thông tin người này người khác tung tin lên mạng đòi khiếu kiện này khác và họ rất khó chịu. Vụ bắt giữ vừa rồi tôi thấy cũng như vụ của tôi người ta từng cho rằng hàng ngày tôi tới nhà ông Trương Tấn Sang nhận chỉ đạo để viết vì vậy khi tôi bị bắt người ta cho tôi là người thuộc ê kip nào đấy.”

Nhà báo Đại tá Bùi Văn Bồng Trưởng đại diện báo QĐND tại Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông cửu long cho biết công việc viết lách và trang blog của ông như sau:

Ông cũng như tôi chỉ lượm những thông tin vỉa hè, phát biểu vỉa hè thôi chứ tôi không tin rằng ai đó đã dùng blog của ông Lập để nói những chuyện lớn thì tôi không tin những chuyện này.
-Nhà văn Phạm Viết Đào

“Tôi làm báo lâu năm nên biết rồi. Muốn đăng lên một bài thì phải vo tròn nắn vuông theo quan điểm chỉ đạo của đảng rất là chặt chẽ. Những điều cá nhân phóng viên muốn viết muốn nói sự thật thì có khi bị gạch bỏ trước khi đăng. Ngay khi tôi là biên tập duyệt bài đăng cũng vậy cũng có những tác giả tâm tư khi tôi đưa bài của tác giả lên thì ban biên tập có khi không nhất trí hoặc khi nhất trí đăng rồi lại bị Ban tuyên giáo trung ương không nhất trí.

Tôi chỉ còn mỗi kênh thông tin là blog, mình nói hết lòng mình và mình nói hộ cho mọi người đồng thời nói đúng, nói phải, nói thật thì người ta lại ghét sự thật. Trang blog nó nằm giữa hai dòng chảy, một dòng chảy xuôi và một dòng chảy ngược. Nó đứng giữa hai dòng chảy đó nên luôn luôn trong tâm trạng sóng dồn, sóng dồn đập từ cả hai phía.

Đối với anh Lập thì tôi cảm thấy cái trang của anh ấy góp ý một cách chân tình và cũng từ quan điểm của nhà văn làm sao cho nó nhẹ nhàng và nếu có góp ý với đảng để chuyển đổi thì cũng để ôn hòa làm sao không xảy ra những vấn đề lớn trong xã hội mà tính dân chủ được nâng cao tiếng nói người dân được đề cao…tôi đọc của anh Lập nhưng cũng không phát hiện ra cái gì lớn lao cả.

Nếu bây giờ trang của mình mình cũng nói thẳng nói thật chân tình chứ không có động cơ gì do muốn đóng góp vào dư luận xã hội nên mình làm thôi nhưng nếu họ quy vào họ bắt thì tôi cũng phải chịu chứ biết sao!”

Bọ Lập từng viết trên trang blog Quê Choa của anh như một tuyên ngôn cho việc viết blog như sau:

“Bọ Lập không có khả năng và trình độ để khai dân trí, chấn dân khí nhưng lại có khả năng dùng blog Quê Choa làm con thuyền chuyên chở “sự thật” đến với dân. Làm anh nhà văn luôn mồm nói về nhân nghĩa, về cái tâm, về sống vì dân viết vì dân vân vân và vân vân… vô lẽ lại đắp tai cài trốc trước lời kêu gọi khẩn thiết của tiền nhân? Thế thì hèn quá!”

Đọc kỹ những điều anh viết nào thấy chút gì gây hấn với chính quyền cũng không hề có ý đồ gì to tát trước vận mệnh đất nước dân tộc. Anh bị bắt, bị dẫn đi với chiếc gậy bên mình chỉ vì anh muốn người dân biết sự thật. Người trách nhiệm bắt anh có lẽ cũng ngạc nhiên tự hỏi như mọi người tại sao sự thật lại nguy hiểm như vậy?

Nhà văn nổi tiếng, Nguyễn Quang Lập có một số công chúng riêng, đặc biệt với những tác phẩm gần đây anh viết với văn phong rất gần gũi với thời đại internet. Người đọc anh đã nhanh chóng theo trang blog Quê Choa được anh mở ra trước tiên chỉ để chia sẻ với độc giả của Nguyễn Quang Lập và rồi sau đó lần lượt nảy sinh những vấn đề có liên quan tới chính trị, xã hội mà một nhà văn chân chính cảm thấy có trách nhiệm phải chuyển tới người đọc.

Ý kiến (4)
Share

hạ sĩ phó QLVNCH

nơi gửi Nam bán câôu

Chuyện về bọn việt cộng thì biết rồi khổ lắm nói mãi. Bây giờ hạ sĩ phó tôi nói về con bọ chét tên lập - viết thường - , tên hay thằng này có hai điều mà không thấy ai nói đến: một là nó nói tiếng việt không đúng: hắn viết quê choa tiếng việt thuần túy không có từ ngữ này, đây chỉ là thổ ngữ ở vùng chó ăn đá gà ăn muối , hai là hãy nhìn cái áo hắn bận đùng là MỘT THẰNG CHỆT:áo xá xẩu gì́ống như thằng hồ dâm tặc. Kất luận tên bọ chét lập này là thằng gì gì chứ không phải là người Việt dù là việt cộng thuần tuý nên việc chó ăn cứt chó của bọn tráo trở việt cộng đối với tên bọ chét tên lập này là chuyện thường. Thằng bọ chét này là thứ lưu manh hạng bét.

18/12/2014 18:33

Thanh Tri

nơi gửi Da Nang

Cong San cai tri VN theo luat le cua phuong thao khau , luu manh.

17/12/2014 01:17

Em Khờ

nơi gửi Hà Nụi _ Việt Nam

Mới có 9 ngày ăn thua gì ! Sau 30 tháng 4 năm 1975. Sĩ quan QL.VNCH nói đi học tập có 10 ngày nhớ mang theo gạo cho 10 ngày ăn.
Sau đó kẻ ít nhất cũng vài 3 năm kẻ nhiều thì bóc lịch mệt xỉu.
Bô Lập trước và sau 30 tháng 4 năm 1975 có công với Kách Mệnh và đảng CSVN quang vinh nên bây giờ được đãi ngộ xứng đáng có gì mà phải than trách. Các bà mẹ chiến sĩ, các bà mẹ liệt sĩ, các mẹ có công nuôi và che dấu cán bộ sau 30 tháng 4 năm 1975 được đền ơn cấp phát một số đất là rừng rú khô cằn. Sau nhiều năm đổ mồ hôi, sôi nước mắt "cải tạo" đất thằnh mầu mỡ thì được hưởng chính sách "nhân dân làm chủ, nhà nuưóc quản lý" thế là trắng tay, kiện cáo bao nhiêu năm trời cũng vẫn trắng tay. Các mẹ trở thành dân oan.
Bô Lập còn may mắn chán, vào Khách Sạn Hilton cơm ngày 3 bữa quần áo mặc sáng ngày tối đêm.

16/12/2014 19:01

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Nguyễn Phú Trọng ông hãy đọc trang mạng cuả TT Nguyễn Tấn Dũng để thấy chính quyền cuả ông thúi nát như thế nào với cái chiêu trò bịa đặt để vu khống cho những người yêu nước rất kinh tởm cửa ông là nếu Nguyễn Quang Lập mua được bằng tiến sĩ thì lật đổ được chính quyền cuả ông , mà ông không thấy ngượng hay sao , không thấy xấu hổ với cái bằng tiến sĩ thật cuả ông và 400 ông tướng thì lại co đầu rút cổ với sự hiện diện Trung Quốc đang chiến đống ở HS/TS ?
Than ôi nếu Nguyễn Quang Lật mà mua được cái bằng tiến sĩ thì có thể lật đổ được chính quyền cuả Nguyễn Phú Trọng mà Nguyễn Quang Lập rất tự hào với cái bằng tiến sĩ mua ở ngoài chợ trời mà không cần phải mua tàu ngầm ,tàu lặng cũng may Nguyễn Phú Trọng đã phát hiện kiệp thời còn đây là một lô những người tù dự khuyết mà Nguyễn Phú Trọng vừa mới phát hiện là : Phạm Chí Dũng; Đinh Kim Phúc; Nguyễn Thị Từ Huy; Nguyễn Hồ Nhật Thành; Nguyễn Tường Thụy; Nguyễn Xuân Diện; Nguyễn Hồ Nhật Thành; Hà Sĩ Phu; Nguyên Ngọc; Nguyễn Quang A; Bùi Chát; Bùi Minh Quốc; Chu Hảo; Huỳnh Kim Báu; Phạm Đình Trọng; Phan Thị Hoàng Oanh …

16/12/2014 11:29

Xem toàn trang