Campuchia gửi công hàm phản đối Thái Lan bắn chết dân

Tại Campuchia, trong hai tháng gần đây có rất nhiều vụ người dân Campuchia bị lính biên phòng Thái Lan bắn chết do vượt biên tìm gỗ trên đất Thái.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2012.02.25
thai-soldiers-at-border-305.jpg Binh sĩ Thái canh giữ biên giới Thái Lan - Cambodia.
AFP Photo/Pornchai Kittiwongsakul

Trước tình hình này, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế vừa gửi công hàm phản đối Thái Lan. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.

Tôn trọng thỏa thuận

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ông Koy Kuong, vào ngày 25/2 cho biết Campuchia đã gửi công hàm phản đối Thái Lan nhiều lần đã bắn chết người dân vượt biên tìm gỗ ở khu vực biên giới, sau khi có 3 người dân Campuchia bị bắn chết và 2 người khác bị thương, vì cho rằng họ xâm nhập lãnh thổ Thái Lan.

Chúng tôi cũng yêu cầu phía Thái Lan tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn dân vượt biên.

Ô. Koy Kuong

Nạn nhân có tên Soeun Seap, 30 tuổi; Meo Thi, 28 tuổi; và Vann Klei, 19 tuổi. Họ bị lính biên phòng Thái Lan bắn chết vào rạng sáng ngày 22/2 tại khu vực biên giới tỉnh Surin của Thái Lan giáp biên giới tỉnh Oddor Meanchey của Campuchia. Đến chiều cùng ngày, lính biên phòng Thái Lan đã chở xác 3 người này về giao cho đoàn công tác hợp tác biên giới Campuchia – Thái Lan.

Ông Koy Kuong nói rằng phía Campuchia có công hàm chính thức yêu cầu chính phủ Thái Lan tôn trọng thỏa thuận không dùng bạo lực đối với người dân vượt biên trái phép, đồng thời đòi công lý cho người dân xứ này vừa bị giết chết.

Vô nhân đạo

Ông cho biết thêm nội dung của công hàm, “Chúng tôi gọi hành động bắn chết người dân là hành động tàn bạo và vô nhân đạo. Chúng tôi chính thức yêu cầu chính phủ Thái Lan điều tra làm rõ trách nhiệm cụ thể và sớm đưa thủ phạm ra truy tố trước pháp luật. Chúng tôi cũng yêu cầu phía Thái Lan tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn dân vượt biên. Thái Lan có thể bắt và truy tố người dân ra tòa nếu họ xâm nhập lãnh thổ Thái Lan bất hợp pháp.”

Chúng tôi gọi hành động bắn chết người dân là hành động tàn bạo và vô nhân đạo.

Ô. Koy Kuong

Về phía Thái Lan vẫn chưa có phản ứng, tuy nhiên trước đó lính biên phòng Thái Lan cho rằng người dân Campuchia vượt biên có mang theo vũ khí khiến binh sĩ Thái canh giữ biên giới nổ súng.

Giới quan sát cho rằng, phần lớn người dân sống ở khu vực giáp biên giới Thái Lan là người nghèo, cuộc sống khó khăn khiến họ không quan tâm đến nguy hiểm tính mạng. Bên cạnh đó, xung đột biên giới giữa hai nước chưa hẳn lắng dịu, cho nên binh sĩ Thái Lan canh giữ biên giới sẵn sàng nổ súng.

Kể từ đầu tháng Giêng đến ngày 25 tháng 2 năm 2012, đã có 8 người dân Campuchia bị lính biên phòng Thái Lan bắn chết trong rừng và một số người khác phải mất tích khi họ vào đất Thái để tìm gỗ. Con số người thiệt mạng tăng lên đáng kể trong khi chỉ có 13 người bị bắn chết trong năm 2011.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.