Thực chất dự án 'Con đường tơ lụa mới' của Trung Quốc?

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2015-06-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ Con đường tơ lụa trên biển do  Trung Quốc đề xuất.
Bản đồ Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc đề xuất.
Courtesy biendong.net

Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Thực chất của dự án này là gì và Việt Nam cần nhin nhận nó ra sao?

Trình bày ‘Con đường tơ lụa’ thế kỷ 21

Báo cáo chính được trình bày tại cuộc tọa đàm mang tên “Tơ lụa đạo- Cách thế giới sẽ về chầu Trung Quốc’, do tiến sĩ Trịnh Văn Định thuộc Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn trình bày.

Trong báo cáo có đoạn nêu rõ ‘ Nếu như Hán Vũ Đế mở ra con đường tơ lụa thông sang phía Tây với tâm thức và khát vọng là Tây vực về chầu Thiên Triều, Tùy Dạng đế thiết lập và khai thông hệ thống Đại Vận Hà để cai trị và mở đường về chầu từ bốn phía. Ngày nay hệ thống tơ lụa trên bộ và đặc biệt mở ra vô tận trên biển, thì phải chăng mục đích của đế chế không chỉ dừng lại ở phía Tây hay trong nội địa Trung Hoa, trong đất liền nữa, mà còn muốn tiến ra phía Đông, ra Biển Đông và vùng biển xa hơn nữa để toàn thế giới về chầu Thiên triều?!

Ngày nay hệ thống tơ lụa trên bộ và đặc biệt mở ra vô tận trên biển, thì phải chăng mục đích của đế chế không chỉ dừng lại ở phía Tây hay trong nội địa Trung Hoa, trong đất liền nữa, mà còn muốn tiến ra phía Đông, ra Biển Đông và vùng biển xa hơn nữa để toàn thế giới về chầu Thiên triều?
-TS Trịnh Văn Định

Một diễn giả khác là tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng nêu rõ ‘Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa là một ‘sáng kiến đúp/sáng kiến kép’ bao gồm ‘Con đường Tơ lụa mới’ và ‘Con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21’. Các nhà hoạch địnnh chính sách của nhiều nước đều đang đứng trước các nan đề không dễ dàng tìm lời giải. Một mặt thấy khó cưỡng lại sức hút của ‘đại dự án’ này, vì nó được quảng bá như một dự án kinh tế- thương mại. Mặt khác, không thể không nhận ra tham vọng truyền thống cũng như tính đơn nhất và ý đồ chính trị hóa của Trung Quốc thông qua hệ thống ‘Con đường tơ lụa mới’ và ‘Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21’.”

Người quan tâm

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, một trong những diễn giả có tham luận tại cuộc tọa đàm cho biết những quan tâm đến vấn đề :

“Hội thảo có tính chất nội bộ của Trung tâm Minh Triết Làm chủ Biển Đông qui tụ chừng 100 đại biểu tham dự bao gồm các học giả thuộc các viện nghiên cứu thuộc các trường đại học ở khu vực Hà Nội. Đây là hội thảo rất hay, có nhiều vấn đề ‘Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc là gì và Trung Quốc là ai?’

Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Citizen photo.
Tọa đàm về ‘Con đường tơ lụa của Trung Quốc’ diễn ra hôm nay 20 tháng 6 tại Hà Nội do Trung Tâm Minh Triết tổ chức. Citizen photo. Photo: RFA

Ví dụ thiếu tướng Lê Văn Cương đưa ra câu hỏi để mọi người trả lời: nếu muốn nghiên cứu Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc thì phải hiểu Trung Quốc là ai? Và một điều mà đại biểu rất ngạc nhiên là thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng đảng cộng sản Trung quốc đang nắm quyền ở Trung quốc hiện nay không có phần trăm nào là cộng sản mà thực chất là một nhà nước tư bản độc tài. Từ quan điểm đưa ra, thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích tất cả những thủ đọan, những tham vọng của Trung Quốc đối với thế giới, cũng như đối với Việt Nam trong hàng ngàn năm vừa qua để cảnh giác tất cả mọi người cũng như giới lãnh đạo Việt Nam. Khi muốn tham gia Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc.

Và có rất nhiều vấn đề đặt ra. Ví dụ như giáo sư Trần Ngọc Quân thì cho rằng làm gì có Con đường Tơ lụa trên biển, làm gì có tơ lụa mà đây là biện pháp để Trung Quốc nắm cả thế giới theo các tham vọng của những triều đại phong kiến và các triều đại cộng sản ngày nay.

Những kiến thức của hội thảo ngày hôm nay có rất nhiều điều bổ ích và làm cho mọi người thấy rõ tham vọng và cách vận hành của Nhà nước Trung quốc hiện nay để mà thâu tóm thiên hạ, tiếp tục coi như mình là trung tâm của vũ trụ.”

Giám đốc Trung Tâm Minh Triết, ông Nguyễn Khắc Mai cũng nói rõ:

“Qua qua các tham luận và ngót 20 ý kiến tại hội thảo có thể thấy như thế này: một là phải đánh giá đúng nhà nước Trung quốc hiện nay họ là ai, và người ta đều khẳng định họ là một nước đại Hán; tuy mang tên xã hội chủ nghĩa nhưng thực chất là tư bản và đế quốc hoang dã, tức là đế quốc cổ. Thứ hai là hai vành đai là chủ trương của Trung quốc nhằm ôm lấy lục địa và biển, đảo từ Hoa Đông xuống đển Biển Đông sang đến Ấn Độ Dương về đến trung cận Đông. Đó là chủ trương và âm mưu của họ. Thứ ba chủ trương và âm mưu này trên cơ sở Trung Quốc thực hiện cái gọi là ‘sức mạnh đại Trung Hoa’. Họ nói trỗi dậy hòa bình chỉ là nói mỹ miều như thế thôi. Họ đang có tiền, mấy nghìn tỷ dự trữ, họ vung tiền với sức mạnh của một tên nhà giàu có lực lượng quân đội, có vũ khí và có sự bặm trợn, hung hăng, gian ác.”

Vấn đề đặt ra

Nhưng tôi tin chắc chiến lược Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc sẽ bị phá sản bởi tham vọng của nhà nước Trung quốc và tiềm lực kinh tế của Trung quốc không phải là tất cả để làm như những gì mà Tập Cận Bình mong muốn.
-Đinh Kim Phúc

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng trong tham luận của ông nêu rõ 5 bước để Việt Nam có thể đối phó cùng lúc với cả việc Trung Quốc gây hấn trên biển đảo lẫn triển khai dự án ‘Con đường tơ lụa’: ‘củng cố/tăng cường hệ thống đối tác với bên ngoài; đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa trong nước; kết hợp cuộc chiến pháp lý với cuộc chiến truyền thông; xây dựng cách tiếp cận minh triết để ‘định chế hóa’ mọi nỗ lực; tận dụng tối đa mạng lưới tự do hóa thương mại khu vực lẫn toàn cầu để ra với thế giới.’

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc đưa ra nhận định về khả năng thành công của đại dự án đầy tham vọng của Trung Quốc hiện nay:

“Trước mắt trong khu vực đông nam Á, chính phủ các nước ASEAN đang cần rất nhiều tiền để phát triển đất nước, đang cần sự ổn định xã hội và họ rất mong muốn đảng cầm quyền của họ tiếp tục cầm quyền; do đó họ cần có một nguồn lực nước ngoài giúp đỡ. Vấn đề Mỹ hiện nay không kham nổi, mà người chìa tay ra để giúp đỡ các nước ASEAN là Trung quốc. Nhưng đông nam Á, các quốc gia ASEAN có quá nhiều bài học kinh nghiệm với nhà nước Trung quốc từ năm 1949 đến nay. Tôi thấy rằng đồng tiền có đi, có lại thì ai cũng thấy tham vọng của Trung quốc là muốn thâu tóm cả khu vực này. Trước nhất là làm chủ Biển Đông, sau đó thống trị khu vực đông nam Á và bao gồm cả lục địa Á-Âu.

Nhưng tôi tin chắc chiến lược Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc sẽ bị phá sản bởi tham vọng của nhà nước Trung quốc và tiềm lực kinh tế của Trung quốc không phải là tất cả để làm như những gì mà Tập Cận Bình mong muốn. Nhưng qua chiến lược triển khai của chính phủ Trung Quốc hiện nay, chúng tôi thấy rằng Tập Cận Bình là người khởi xướng chứ không phải là người mở ra và kết thúc trong nhiệm kỳ của ông ta. Tôi thấy rằng Trung Quốc cần phải có vài mươi năm nữa nếu đi đúng vào con đường hòa bình, dân chủ và tiến bộ thì Trung Quốc mới có thể thực hiện được giấc mơ của mình!”

Lâu nay mọi hành động lấn lướt của Bắc Kinh đều được tính toán kỹ nhưng được che giấu dưới những kế hoạch hợp tác mà kế hoạch lớn Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa được cho là một điển hình khác thuộc chuỗi hành động đầy tính toán của Trung Quốc như thế.

Ý kiến (10)
Share

Đoàn Mại

nơi gửi VN

Từ khi Trung cọng phát triển kinh tế phồn thịnh , mộng bá chủ của Hán tộc càng tăng cao . Khi chưa có nhiều tiền ,dùng vũ lực để chiếm đoạt lân bang : Mông cổ ,Mãn chậu ,Tây Tạng ,Hoàng sa và biển đảo của VN .Nay giàu có ,muốn tóm thâu thiên hạ vào tay mình ,dùng chiêu bài mở vòng đai ,con đường tơ luạ ,dùng tiền bạc làm công cụ chiêu dụ rồi chinh phục .
Chắc thiên hạ rỏ thâm mưu của TC ,nhưng nghiệt vì " cái bụng chỉ huy cái đầu "
Ông Thần tài trên hết .

13/05/2017 11:25

Lê-Ngọc

nơi gửi Người ngoài nước

Xin dùng chữ Việt có dấu dễ đọc hơn, Cám ơn.

23/06/2015 10:52

Độc giả không muốn nêu tên

Tham vong cua ho la bieu tuong nhung duong di rich rac tren ban do The gioi.The nhung ly giai tai sao chi co TC moi dam nghi ra"CD TL"bao chum ca TG nhu vay? Phai chang ho co tiem luc va co ban la rat truong von"dai gia".Va tam ly cua bat cu Quoc gia hay to chuc nao cung can tien de cho nhu cau phat trien hoac tra no ...nen thu tuc"dau tien"cua ho luon di truoc de"boi tron"va thanh cong trong lanh vuc nay ma thoi?do vay khi muon can"CD TL"cua ho thi it ra cung phai nhu Nhat ban la thuong xuyen"rot ODA"cho VN de canh tranh va gianh"thi phan"voi TC va phan nao cung"hoa giai"hay chan bot muu do cua ho. Nhung vi TC van loi the hon la nho vao"y thuc he CS"nen NB hay Hoa ky muon bang giao voi CSVN thi chang khac voi "CQ 2 mat"(vi TC da cai cam noi gian va da mua chuoc quan chuc cac cap tu lau roi va nhu vu ong H N Sy thi chi la"con tot"con lai la"em nhem"dau vao day.Do vay o VN khong nen"minh bach hoa CQ"hay hoc cach"da Ho diet Ruoi san Cao"nhu cua TCB vi chi them gay han hoac dan toi hon loan"hoac"huynh de tuong tan"chi"noi giao"cho CQCSTQ tien hanh CT"gam nham"xam luoc nhu CSNga voi Ucreen vua qua ma thoi?).Dieu nua la truyen thong cua TC khi bang giao voi bat cu nuoc nao ngoai thu tuc"dau tien"va di kem la phai mua hang hoa hay vu khi kem chat luong hay co nhieu"rui ro"hoac bi kiem soat(de 1 la de kho phan boi ho 2 la ho ban duoc hang 3 la la le thuoc phu tung thay the hay tho sua chua...).Tom lai,khi da biet duoc y do cua ho xay" CD TL"bang USD di truoc nhu vay va biet duoc yeu diem nua cua ho la"tham vong qua lon"nen doi khi se co"lo hong hoac ngoai tam kiem soat"cua ho nen ho de bi"tuong ke tuu ke"va hon nua nuoc ho da"khong lo lai hay gay go"nen de bi phan khang khi ma cac lan bang biet ro la bi ho luong gat.Va ho thuong"khi di thi hao phong va khi ve thi voi va"nhu o Trung dong va Bac Phi hoac nhu Vung ang-Binh duong VN la "bo cua chay lay nguoi"...

neu co su lien ket QT phan khang lai thi"CD TL"cua TQ TCB
se som tro thanh"nam to vo"ma thoi?!

21/06/2015 14:43

Độc giả không muốn nêu tên

Lai them mot Quoc Dao di tren"con duong nhan Hoi lo"cua "Thai tu do"TCB. Ma truoc do mot QD kia chi co vai tram ngan dan da theo lenh"Han tac"dot chay it nhat 4 tau ca cua ngu dan VN chac han la theo lenh cua"quan thay Han tac"vi da lo nhan"Hoi lo"truoc do ma thoi. Do vay, Ngu Dan VN phai chu y vi day la cai tro"bai Viet-Phi"voi cai co"chu quyen bien dao"de giup TC"lach luat bien"COC vaDOC hay ne don ma Phi dang lam thu tuc kien ho tren TA QT ma thoi?dieu nua la don Ng phu V-Ph vao vung tranh chap voi TC de Hai giam TC bat va tich thu tau ca hay ngu cu(triet nghe ca)va tong giam(han che nguoi danh bat ca de TC doc quyen khai thac ca lan tai nguyen va dong thoi ho tha chi khi than nhan hay doanh nghiep nop du so tien phat ma thoi?Do vay Ngu Dan V-Ph phai coi chung TC(TCB)voi cai tro vo vet"can kiet hau bao"va co the ho bat Ngu phu phai hoat dong gian diep de cung cap thong tin hay pha hoai...la phai tranh.Khi ra khoi NP nen di danh bat chung hoac nho CS bien VN canh gioi khong thi...

20/06/2015 23:42

Độc giả không muốn nêu tên

Thuc chat"con duong to lua"cua TCB la"con duong Hoi lo"thi sat nghia hon.Boi vi khi moi nham chuc 2013,TCB da tha rat nhieu USD de "Hoi lo"cac quan chuc VN,Lao, CPC va Thai nhung rieng VN co them"co la 6 sao"de lam gi?phai chang TCB chuan bi"CDTL"de ngan My o vanh dai DN A.Con moi day TCB"Hoi lo"cac quan chuc cap cao o Pakist voi danh nghia"xay dung co so ha tang"o do nhung sao lai kem 4 tau ngam cho ho nhu vay ma khong tang vu khi noi nhu xe tang thi day la y do vua tranh phan cong lai vua huong toi "CDTL tren kenh dao xuyen ra bien"qua nga nay.Hon nua TCB cung am hieu"thu tuc dau ten- tien dau"hay"dong tien di truoc la DT khon".Do vay,su"xoay truc cua My"lai them kho vi TC da sd"quyen luc mem"di truoc vai nam roi va neu nhu khong"tuong ke tuu ke"khong phai la "theo duoi"nhung vi "quan tinh an hoi lo"o khu vuc nay da qua da va qua le thuoc vao TT ma thoi.Nhu vua qua HK da lien tuc moi cac quan cap cao cua VN sang tham HK khien TCB het suc quan ngai vi CSVN vua nhan duoc 2 khoan"HL"lai vua co the "phan chac"ho hay la"chinh quyen 2 mat nhu o CPC truoc day ma TC la thay da tung huan luyen...

20/06/2015 23:02

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang