Chính quyền liên tục sách nhiễu vợ MS Nguyễn Công Chính

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA
2016-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Gia đình mục sư Nguyễn Công Chính gặp gỡ nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 10 năm 2014.
Gia đình mục sư Nguyễn Công Chính gặp gỡ nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 10 năm 2014.
Courtesy of fvpoc.org

Cơ quan chức năng tại tỉnh Gia Lai suốt tuần qua liên tục cưỡng bức bà Trần Thị Hồng, vợ mục sư Tin Lành Lutheran Nguyễn Công Chính đang bị tù phải đến trụ sở phường Hoa Lư để thẩm vấn.

Đợt làm việc bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 cho đến hôm nay 17 tháng 5 vẫn còn diễn ra. Lý do mà cơ quan chức năng đưa ra để cưỡng bức bà Trần Thị Hồng đi làm việc được bà này cho biết vào tối 16 tháng 5 như sau:

“Nội dung xoay quanh vào việc đi gặp phái đoàn đặc trách về tự do tôn giáo. Họ nói tôi đi gặp phái đoàn mà không được sự công nhận của địa phương là sai phạm. Trong khi tôi gặp phái đoàn họ cản trở tôi thì họ nói họ không cản trở mà chỉ để bảo vệ phái đoàn thôi. Tôi trả lời nếu bảo vệ phái đoàn sao lại đi cản trở tôi và lấy tài sản của gia đình tôi. Khi tôi gặp được phái đoàn thì tôi phải nói như vậy chứ bảo tôi phải nói thế nào.

Vấn đề thứ hai nữa mà họ nói với tôi là giáo phái mà tôi đang sinh hoạt chưa được công nhận bởi Đảng và Nhà nước. Giáo phái họ không công nhận, nên là giáo phái bất hợp pháp.

Họ nói tôi đi gặp phái đoàn mà không được sự công nhận của địa phương là sai phạm. Trong khi tôi gặp phái đoàn họ cản trở tôi thì họ nói họ không cản trở mà chỉ để bảo vệ phái đoàn thôi.
- Bà Trần Thị Hồng

Nói chung họ chỉ xoay quanh hai vấn đề đó mà cứ kéo hết ngày này qua ngày kia, sáng áp tải đi, chiều áp tải về.”

Vào ngày 13 tháng 5, chúng tôi liên lạc với Công an tỉnh Gia Lai và được chuyển điện thoại đến Trung tâm Tiếp nhận Thông tin thuộc cơ quan này. Người đội trưởng tên Tâm của Trung tâm cho rằng chưa nhận được đơn trình báo của bà Trần Thị Hồng về vụ bị hành hung ở phường Hoa Lư vào ngày 14 tháng 4 sau khi bà và các con có cuộc gặp với phái đoàn Hoa Kỳ đi tìm hiểu tình hình tôn giáo ở Gia Lai hồi cuối tháng ba vừa qua. Đội trưởng Tâm phát biểu:

“Chị Hồng là người có đủ năng lực, có đủ hiểu biết pháp luật rồi. Tất cả những văn bản pháp luật đã được tuyên truyền. Tất cả những thông tin liên quan đến an ninh trật tự, liên quan đến quyền lợi của chị thì chị có quyền làm đơn gửi lên đây để ở đây xác minh, giải quyết. Chứ không được tuyên truyền như thế, hành vi đó là vi phạm pháp luật. Tuyên truyền như thế là nói xấu lại đảng, nhà nước. Phải có bằng chứng đàng hoàng, gửi lên cho cơ quan pháp luật.  Người ta sẽ thực thi, xác minh, xử lý.”

Bà Trần Thị Hồng cho biết dù suốt tuần qua bị cưỡng bức đi làm việc mỗi ngày; nhưng bà cũng đang soạn thảo văn bản trình báo với cơ quan chức năng về vụ việc bị hành hung và cướp tài sản vào ngày 30 tháng 3 cũng như bị đánh đập tại trụ sở Phường Hoa Lư vào ngày 14 tháng 4. Bà cũng cho biết trước đây từng làm đơn trình báo nhiều vụ việc nhưng tất cả đều không được giải quyết:

“Gia đình cũng đang làm đơn về việc trong ngày 14 họ hành hung tôi và đưa tôi ra phường. Chúng tôi đang làm vì phải kết cấu các sự việc lại cho rõ ràng, chính xác để gửi lên các cấp ở Gia Lai. Nhưng điều ở đây là đúng theo nghĩa vụ công dân, là một nạn nhân chúng tôi gửi; nhưng điều quan trọng là họ có giải quyết hay không! Vì nói đến việc họ giải quyết thì trước đây chồng tôi, ông mục sư Chính cũng như bản thân tôi đã bị đánh và bị lấy đi tài sản rất nhiều lần; những chuyện như thế gia đình tôi làm đơn rất nhiều lần rồi mà không có cấp nào ở Gia Lai giải quyết cả.”

Bà Trần thị Hồng có bốn con nhỏ, cháu lớn nhất là 14 tuổi. Do bị đưa đi làm việc mỗi ngày nên các con của bà không có ai chăm sóc. Tất cả đều phải nghỉ học, và cháu lớn nhất phải lo cơm nước, chăm ba em nhỏ hơn. Cháu Nguyễn Trần Công Huy 14 tuổi cho biết:

“Các em ở nhà khóc vì mẹ bị công an bắt; cháu thì lo cho các em ăn uống, cháu nấu cơm ăn với đồ ăn nguội.”

Mục sư Nguyễn Công Chính hiện phải thụ án 11 năm tù với cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Từ khi bị bắt vào tháng tư năm 2011 đến nay ông phải ở tù hơn 5 năm.

Ý kiến (4)
Share

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

NEU NHU NGUYEN TRAI, CONG THAN NHA HAU LE, DA TUNG VIET RANG: NEU CHAC HET ...TRUC TREN NUI LAM SON, DEO THANH ...BUT VIET...CUNG KHONG KE HET DUOC TOI AC MA BON TRUNG QUOC DA LAM VOI DAN TOC TA. THI NAY , CUNG CAU NOI AY, TOI XIN GHI LAI RANG , NEU DEM HET NHUNG CAY ...BUT HIEN CO TREN DAT NUOC NUOC NAY, VIET HET NHUNG TOI AC MA BON VIET CONG DA GAY RA CHO DAN TOC NAY CUNG CON KHONG HET TOI..!? DA DEN LUC BON VIET CONG PHAI ...CUT KHOI ..DAT NUOC VIETNAM, TRA LAI QUYEN TU QUYET CHO TOAN DAN TOC.! GAN NUA THE KY BON VIET CONG THONG TRI+ VOI NHUNG TOI AC TAY TROI MA BON CHUNG DA GAY RA CHO DAN TOC NAY.. DA KHIEN CHO+TROI+ THAN THANH+ NGUOI ...DEU CAM PHAN, NGUYEN RUA..!! PHAI DUNG LEN THOI CAC BAN TRE OI..! KHONG CON KIP NUA ROI, DAT NUOC NAY MOI NGAY MOI MAT DAN VAO TAY BON ...TAU KHUA..HAY DUNG LEN+ TAT CA HAY XUONG DUONG BIEU TINH+ CHONG LAI NAN NGOAI XAM TU PHUONG BAC+ MA DIEN HINH LA BON VIET CONG BAN NUOC+ HAM HAI DAN LANH, NGAY 22/5/2016. DONG BAO HAY TAP TRUNG BIEU TINH, TAI HANOI+ SAIGON.HAY NHO LAY, DAY LA TRACH NHIEM CHUNG CUA TOAN THE DONG BAO, DAT NUOC NAY SAP DEN BEN BO VUC THAM ...CUA SU ...NO LE, NGHEO DOI+ CON NGUOI VIETNAM SE PHAI CHET DAN+ CHET MON, TRONG TAY BON VIET CONG MA THOI..!! HAY DOC CAU NOI CUA TEN VIET CONG TEN ...TAM. KHI NHA NUOC DAN AP + DANH DAP+ BAT GIAM NHUNG NGUOI VO TOI. THI BON CHUNG VAN CON KET TOI NGUOI PHU NU NAY LA VI PHAM PHAP LUAT KHI TUONG THUAT NHUNG VIEC TREN VOI NHUNG NHA NGOAI GIAO NUOC NGOAI LA...VI PHAM PHAP LUAT..????DUNG LA LOAI QUY DU+ CON HON CA ...AC THU, QUAI THAI.BON NGUOI NAY, CHO DU CO ...CHET DI, VAN CHUA HET TOI AC ...MA BON CHUNG DA GAY RA..!!

18/05/2016 01:47

Viet

nơi gửi US

Anh chang Nhu ang may Bay nay, lap luan y trang cong san !

17/05/2016 16:12

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Mấy mục-sư tai VN không làm chuyện sai lầm thì CSVN đâu bắt bớ họ làm chi? chính tôi đã gập một vài mục-sư tai Cananda yêu cầu họ can thiệp với chính quyền CSVN. Họ cho biết mấy mục-sư VN phạm vào 2 tội không thể tha thứ được với dân tộc VN. Thứ nhất là ho bi phục vụ cho môt tổ chức chính trị sau lưng, và sách đọng những người THUỢNG vùng tây- nguyên lập vương quốc riêng, Thứ hai là hội họp tại gia làm ồn ào người dân phàn nàn thì họ lợi dụng tín đồ đánh người dân, dân thưa công-an chìm đến theo dỏi thì bị tín đồ và muc-sư bắt và tịch thu xe của công-an ( do một thằng mục-sư và là luật-sư đúng sau lưng) xúi tín đồ làm như vậy.Thiệt tình mà nói đứng trên phương diện là người VN thì tổ chức tôn giáo nây "Vô-thiên vô-pháp, phản quốc và chia rẻ quấy rối lòng tin người khác" không tha thứ được.

17/05/2016 11:49

Viet

nơi gửi US

Chi Hong, chi lam don xong, goi den phuong cua tinh Galai, roi dua don len mang de Hai Ngoai se tim cach giup chi goi den cac co quang Nhan Quyen tren the gioi....

17/05/2016 11:20

Xem toàn trang