Trả lời Thư tín

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.09.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
043_dpa-pa_14864C00C267CF2F-305.jpg Vườn hoa mùa hè ở Đức, ảnh minh họa.
AFP photo

 

Trong tuần qua, ban Việt ngữ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh sự kiện luật gia Lê Hiếu Đằng công khai khởi xướng thành lập 1 đảng mới song song cùng với Đảng Cộng Sản ở VN. Trong chương trình hôm nay, Hòa Ái tiếp tục lần lượt trích đăng những ý kiến này.

“Rất hoan nghênh luật gia Lê Hiếu Đằng, ông Hồ Ngọc Nhuận, ông Huỳnh Kim Báu và các nhân sĩ trí thức VN cùng các đảng viên Đảng Cộng Sản VN, đã từ bỏ Đảng CS và đã ủng hộ 3 bài viết của luật gia Lê Hiếu Đằng trong việc thành lập Đảng Dân chủ Xã hội để cứu đất nước VN. Chúng ta không bị Tàu đô hộ thêm 1 lần nữa. Các bạn thanh niên và sinh viên! VN nằm trong tay các bạn! Nước VN ta dưới sự cai trị độc tài của Đảng CSVN đã đưa đất nước VN lâm vào sự u thối và suy tàn từ chính trị, kinh tế, đạo đức và xã hội”.

“Thưa đài ACTD, tôi tên là Châu Kỳ. Tôi có 1 số ý kiến muốn nói với 2 ông tác giả Trọng Đức cũng như Giáo sư Vũ Minh Giang, vừa rồi có những bài viết phản biện lại bài viết của ông Lê Hiếu Đằng, như thế này: Thưa 2 ông, thật sự ra bây giờ ngồi nghe lại bài ‘Tuyên ngôn Độc lập’ do ông Hồ Chủ tịch đọc hồi năm 1945, rồi ngồi đọc lại những điều được ghi trong Hiến pháp của nước CHXHCNVN cũng giống như luật pháp VN hiện hành bây giờ, thì tất cả những điều đã nói lên những quyền rất căn bản của mỗi người như quyền tự do hội họp, tự do làm người, quyền bình đẳng, tự do tín ngưỡng, tự do công khai bày tỏ tư tưởng, tự do quảng bá thông tin v.v. Tất cả những điều đó, xin thưa 2 ông, tôi chưa bao giờ thấy được thực thi trong pháp luật VN một cách đúng đắn”.

“Tôi muốn nhờ đài ACTD cho tôi góp ý với ông Lê Hiếu Đằng về vấn đề mà ông còn cho chúng tôi còn chống Cộng cực đoan thì xin thưa với ông Lê Hiếu Đằng rằng chúng tôi không phải như vậy mà chính các ông là những người thù những người thua trận chúng tôi. Trước tới giờ các ông vẫn lùng bắt những người nói lên chính kiến của mình. Nhà nước Cộng Sản không cho làm báo tư nhân. Ông nghĩ làm sao khi ông thành lập đảng đối lập với Đảng CS? Tôi nghĩ đây chỉ là đảng của các ông mà thôi, chẳng khác gì hơn. Vì Nhà nước của các ông lập được đảng thì chúng tôi cũng lập được đảng. Vì đó là quyền tự do của mỗi người”.

LG. Lê Hiếu Đằng mặc chiếc áo có hình lưỡi bò.
LG. Lê Hiếu Đằng mặc chiếc áo có hình lưỡi bò.
LG. Lê Hiếu Đằng mặc chiếc áo có hình lưỡi bò.

“Ông Lê Hiếu Đằng làm một lần hồi còn chính phủ VNCH thì ông ra sức chống phá và đạt được toại nguyện gia nhập Đảng CS. Bây giờ thì lại chống Đảng CS. Tôi nghĩ ông Lê Hiếu Đằng có thể gọi là người trí thức. Đầu tiên, ông đã đi sai đường và bây giờ ông quay đầu trở lại. Tôi nghĩ việc ông làm không ai tin tưởng nổi. Là trí thức thì mình phải biết chủ nghĩa đó như thế nào thì mình mới bỏ tâm bỏ sức phục vụ. Ông đã lầm lạc 1 lần rồi, bây giờ nếu là người có tư cách thì ông nên yên lặng là hơn để cho giới trẻ sinh sau năm 75 thành lập đảng hay đối trọng với CS thì tốt hơn”.

Thưa quý thính giả, trong thời gian còn lại của chương trình hôm nay, Hòa Ái xin dành thời gian trả lời những thắc mắc sau đây:

Thính giả Nguyễn Văn Trung với câu hỏi:

“Tôi là độc giả của đài Á Châu Tự Do. Hôm nay là ngày 02 tháng 9 mà Tôi không tìm thấy bản tin video của đài từ ngày 01/9, mà chỉ có từ 31/8 trở về trước. Hay từ ngày 01/9 trở đi nhà nước VN cấm không cho đăng tải nữa? Xin Quý đài cho biết”.

Xin được thưa cùng thính giả Nguyễn Văn Trung, các bản tin video của đài chỉ phát 2 chương trình buổi sáng và buổi tối, từ tối thứ Hai đến sáng thứ Bảy hàng tuần. Vào những ngày lễ ở Hoa Kỳ, ban Việt ngữ không phát các bản tin truyền hình. Hôm 2/9 vừa qua nhằm vào ngày lễ Lao Động nên quý vị đã không xem được bản tin tối thứ hai như thường lệ. Kính.

Thính giả Duy Ngo gửi về đài yêu cầu trợ giúp:

“Tôi đang ở VN. Tôi không vào achauinfo được nữa. Xin trợ giúp. Thanks”.

Thính giả Duy Ngo thân mến, quý vị vui lòng kết nối qua đường link:

www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Nếu quý vị truy cập vào trang nhà của ban Việt ngữ đài ACTD với tên miền “achauinfo” là không chính xác. Kính.

Và đây là chia sẻ của thính giả Michael Vũ:

" Kính chuyển đến chị Hoà Ái Đài RFA. Thưa chị, tôi là thính giả của Đài RFA từ nhiều năm qua. Những năm trước đây vào Diễn Đàn của RFA đóng góp ý kiến thường không bị chận lại làm khó. Nay thì khác, cho dù người góp ý kiến chấp hành đúng những nguyên tắc do Đài đề ra. Kính mong Đài giải thích. Lần bị chận lại sau cùng vào ngày 02 tháng 9 năm 2013 trong mục ‘Trao đổi Thư tín’. Trân trọng”.

Hòa Ái xin được thưa cùng thính giả Michael Vũ và quý thính giả của đài là ban Việt ngữ luôn đón nhận những ý kiến của quý vị. Quý vị vui lòng để ý đến mã xác nhận khi quý vị gửi ý kiến của mình về đài. Nếu như có sự sai sót trong mã xác nhận thì ý kiến của quý vị sẽ không được chuyển đi. Kính mong quý vị bỏ chút công khó hợp tác cùng đài về mã xác nhận này.

“Kính chào! Tôi là người VN, đang sống tại Nhật Bản. Tôi theo dõi chương trình của đài rất nhiều và tôi thấy có những tiết mục rất hay. Nhưng tôi vừa xem qua chương trình ‘Cuộc sống quanh ta’-vấn đề cảnh sát giao thông VN cấm chụp hình, tôi thấy chuyện đó là 1 trò hề. Theo tôi nghĩ không nên bàn luận về vấn đề luật pháp của VN nhiều, tránh cho độc giả bớt nhức đầu. Thành thật cám ơn và chúc mọi người nhiều sức khỏe”.

Thính giả Nguyen Duy Anh gửi về đài nhận xét: “Rất thích xem đài ACTD! Hy vọng đài sẽ bàn luận nhiều vấn đề trong nước hơn nữa”.

Thính giả KNNB1303 nói là: “Bình luận rất hay. Người dân trong nước rất thích xem chương trình. Cảm ơn đài RFA đã mang tin tức trung thực cho người dân được rõ”.

Quý thính giả kính mến, qua 3 chia sẻ vừa rồi kính mong quý vị hiểu và ủng hộ công việc của đài là mang đến cho quý vị những thông tin trung thực đang diễn ra ở VN. Ban Việt ngữ mong nhận nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa hầu cho chúng tôi mang đến sự hài lòng cho quý vị.

“Kính chào đài ACTD, xin có lời chào mừng tất cả anh chị em ở đài. Chúng tôi rất thích theo dõi tin tức của quý đài vì đã nói lên tình hình thực sự tại VN hiện nay. Chúng tôi tán thưởng tất cả các anh chị em trong đài đã làm việc một cách hết sức xuất sắc. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, chúng tôi rất ái mộ ông Mặc Lâm. Với sự hiểu biết rộng rãi và sâu sắc của ông đã nói lên tất cả sự thực về VN. Trong thời gian tuần vưa qua chúng tôi nhận thấy vắng tiếng ông Mặc Lâm, chúng tôi thấy thắc mắc rằng không biết ông còn làm việc cho quý đài hay không? Chúng tôi rất mong ông Mặc Lâm tiếp tục cống hiến cho thính giả những bài nhận định sâu sắc về tình hình VN. Và rất mong quý đài tiếp tục đường lối hiện tại. Kính chúc quý đài mọi sự bình an và tốt đẹp. Cám ơn”.

Trước khi chấm dứt chương trình hôm nay, thay mặt ban Việt ngữ và anh Mặc Lâm, Hòa Ái gửi lời cảm ơn đến quý giả vừa rồi. Sau thời gian nghỉ phép, anh Mặc Lâm bắt đầu trở lại với công việc trong đài, quý thính giả vui lòng đón nghe các chương trình do anh Mặc Lâm phụ trách.

Quý khán thính giả cùng độc giả có thể liên lạc với đài qua hộp thư thoại tại số: 202-530-7775. Quý vị cũng có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org, hoặc cũng có thể gửi email trực tiếp cho Hòa Ái qua địa chỉ hoaai@rfa.org.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.