Trả lời Thư tín

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.10.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_ARP3658855-305.jpg Ảnh minh họa một người đang sử dụng IPhone
AFP photo

 

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái xin thay mặt ban Việt ngữ chân thành cảm ơn về những thông tin hữu ích của quý vị gửi về đài, những thông báo nhanh chóng về lỗi kỹ thuật khi quý vị truy cập vào trang nhà của ban Việt ngữ đài ACTD.

Hòa Ái cũng chuyển lời cảm ơn đến tất cả quý khán thính giả cùng độc giả quan tâm đến các thông tin, bài vở cùng các chương trình phát thanh cũng như phát hình và quý vị nhiệt tình gửi về đài những chia sẻ cùng tiếng nói chính kiến của mình trong những vấn đề mà quý vị quan tâm.

Nghe đài qua điện thoại

Trong 3 tuần vừa qua, ban Việt ngữ đài ACTD chính thức cung cấp số điện thoại (857) 232-0091 để giúp thuận tiện hơn cho quý thính giả muốn nghe các chương trình phát thanh của đài. Khi quý vị gọi đúng vào giờ phát thanh trực tiếp (tính theo giờ VN) thì quý vị sẽ nghe được chương trình phát thanh buổi sáng hoặc buổi tối đang phát sóng. Ngoài thời gian phát thanh trực tiếp, bất kể lúc nào trong ngày, quý vị bấm vào số điện thoại này thì sẽ nghe được chương trình cập nhất mới nhất.

“Tôi là Nhi Nguyễn. Tôi có 2 câu hỏi:

1.Tôi gọi số (857) 232-0091 để nghe đài thì có bị mất phút không?

2.Những người bên VN muốn gọi để nghe chương trình của đài thì gọi bằng cách nào?

Xin cảm ơn quý đài”

“Xin chào các anh chị đài ACTD. Đài ACTD đem đến cho người dân VN nhiều thông tin thực tế mà chính quyền Cộng Sản đã và đang làm. Nhân đây tôi cũng xin hỏi về đài ACTD hiện có mục nghe đài qua điện thoại. Vậy cách thức như thế nào xin quý đài hướng dẫn giúp cho để bạn bè thân hữu của tôi có thể nghe được”.

Hòa Ái xin phép được thưa, quý vị gọi vào số điện thoại (857) 232-0091 để nghe các chương trình phát thanh của đài có bị tính tiền theo số phút điện thoại hay không tùy vào số phút trong hợp đồng của quí vị với công ty điện thoại.

Quý thính giả ở ngoài Hoa Kỳ, có thể gọi vào theo cách bấm số sau:

(+1) trước dãy số 857-232-0091

Ở VN, quý thính giả có thể gọi theo số: 001 trước dãy số 857-232-0091.

Quý thính giả ở VN khi dùng điện thoại để gọi vào số điện thoại này có thể sẽ phải trả tiền cước phí viễn liên rất cao. Quý vị vui lòng kiểm tra với các công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết.

Quý thính giả dùng smart phones có thể tải về các chương trình phát thanh để nghe lại khi quý vị có thời gian. Trong trường hợp quý thính giả gặp trở ngại khi truy cập vào trang nhà của ban Việt ngữ qua RFATiengViet.et hoặc achautudo.info để nghe các chương trình phát thanh, quý vị có thể truy cập vào đường kết nối của mạng soundcloud qua đường dẫn: https://soundcloud.com/rfavietnam

“Hôm nay là ngày mùng 2 tháng 10 ở tại Mỹ nhưng tôi không hiểu tại sao vẫn còn phát ngày mùng 1/10 ở tại VN? Tôi muốn hỏi đài tại sao không có update? Hay là bị làm sao? Làm ơn update lại giùm cho cái số điện thoại mà để gọi vào nghe”.

Hòa Ái cũng xin được thưa cùng quý vị, nghe qua điện thoại theo số (857) 232-0091 khi không đúng giờ phát sóng của các chương trình phát thanh trực tiếp (tính theo giờ VN) thì quý vị chỉ có thể nghe được chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật. Do đó, chương trình mới nhất được cập nhật là chương trình cũ đã phát sóng nên có thể bị chậm hơn thời gian thực tế.

Thưa quý thính giả, Hòa Ái cũng nhận được nhiều email thông báo các file âm thanh của các chương trình phát thanh trong ngày 1 và 2/10 không mở được. Hòa Ái đã kiểm tra cùng ban kỹ thuật và các chương trình này vẫn tốt, không bị lỗi. Xin thưa quý thính giả lưu ý, khi truy cập vào trang nhà của đài mà quý vị gặp trở ngại khi mở các file âm thanh của các chương trình phát thanh sáng và tối để nghe liền, quý vị vui lòng bấm chuột vào dấu “refresh” trên màn hình hoặc bấm phím “F5” trên bàn phím.

Trong trường hợp vẫn không thể nghe liền được ngay lúc truy cập, quý thính giả cũng có thể tải xuống để nghe bằng cách:

-Bấm chuột phải vào “Tải xuống-download”,

-Bấm chuột trái vào “Save link as” để lưu (save) lại file âm thanh này.

Quý vị có thể bấm vào file âm thanh vừa tải xuống để nghe.

Kính mong quý vị liên hệ cùng Hòa Ái nếu vẫn gặp trở ngại trong khi truy cập vào trang nhà của đài. Quý thính giả có thể gọi vào hộp thư thoại để lại lời nói nhắn tin trong hộp thư thoại tại số (202) 530-7775. Hoặc quý vị có thể gửi email qua địa chỉ hoaai@rfa.org hay vietweb@rfa.org. Kính.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái gửi đến quý vị chia sẻ của một thính giả cùng ông Hồ Ngọc Nhuận:

“Ở vào những ngày tháng xế chiều của cuộc đời, ông đã nói lên một số lời khẳng khái cho dù nó là sự thật hiển nhiên, ai cũng thấy mà không ai dám nói. Rất nhiều người trong quá khứ bằng cách này cách khác đã tiếp tay đưa đảng CS lên vị trí hôm nay để tàn phá đất nước. Hôm nay nhìn thấy mình sai nhưng vẫn câm nín. Dẫu sao, ông Nhuận cũng đáng phục hơn những người ấy.

Tuy nhiên, khi ông cho rằng cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt từ sau Hiệp định Geneve đến 30/4/75 là chiến tranh của Mỹ, tôi thấy ông đã thiếu sự công tâm. Đồng ý là cuộc chiến chống làn sóng đỏ ấy hoàn toàn do Mỹ tài trợ, và có sự hiện diện của quân đội Mỹ ở chiến trường miền Nam. đó là những sự kiện. Nhìn sự kiện mà không xét nguyên nhân như thế là thiếu sót. Thưa ông Hồ Ngọc Nhuận, nếu Đảng CSVN không phát động cuộc chiến thì sẽ không có lính Mỹ ở miền Nam. Trường hợp này, sự hiện diện của Mỹ ở VN, nếu có, chỉ là để giúp đỡ trong việc củng cố VNCH về mọi mặt, từ hạ tầng cơ sở đến xây dựng quân đội, phát triển giáo dục, kinh tế, nông nghiệp ... như Mỹ đã làm ở Âu Châu sau đệ nhị thế chiến.

Xin ông lưu ý đìều này: Mặt trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam đựơc
thành lập năm 1960 để thôn tính Miền Nam, mãi đến năm 1965 Mỹ mới đổ quân vào VN. Vậy thì cuộc chiến ấy là của ai, do ai?”

Về phiên xử LS lê Quốc Quân

Luật sư Lê Quốc Quân tại TAND Hà Nội sáng 02/10/2013. RFA files
Luật sư Lê Quốc Quân tại TAND Hà Nội sáng 02/10/2013. RFA files
Luật sư Lê Quốc Quân tại TAND Hà Nội sáng 02/10/2013. RFA files

Và sau đây là những ý kiến và chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả về phiên tòa xét xử LS Lê Quốc Quân hôm 2/10.

Thính giả lấy tên Saigon Saigon khẳng định:

“Tòa xử công khai mà công an không cho người tới tham dự. Đúng là ‘đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm”.

Thính giả Tran Van Trach từ Hà Nội đang tìm câu giải đáp:

Báo An ninh Thủ đô đưa tin đại gia Bắc Ninh trốn thuế hàng chục tỷ đồng, số tiền lên đến 11 tỷ, được hưởng án treo. Các bạn nghĩ sao về 2 bản án này? Cho tôi biết với!”.

Và câu hỏi của thính giả Sony Dao dành cho Quốc hội Hoa Kỳ:

Trước đây tôi từng tự hỏi tại sao Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân được trả tự do vô điều kiện? Vì Nguyễn Quốc Quân là người Mỹ gốc Việt. Ôi! Quốc hội Hoa Kỳ ơi! Các Ngài nghĩ sao về 2 người tóc đen da vàng, đều tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, 1 người được tha bổng, 1 người phải bị nhốt? Hỡi lương tri loài người tiến bộ có nên phá bỏ gông cùm cho anh Quân không?”

Trong khi đó, thính giả Dai Phong quả quyết:

Tôi thích hình chụp ni cô Phật Giáo cầm bảng kêu gọi tự do cho Lê Quốc Quân. Hoan hô tinh thần đoàn kết của các tôn giáo cũng như của mọi thành phần xã hội trong nỗ lực chống ngoại xâm và dân chủ hoá đất nước!
-Quang Nguyen từ San Jose

“Là công dân VN mà vi phạm pháp luật VN thì bị pháp luật VN xử lý là đúng”.

Linh mục Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, từ Italy lên tiếng:

Tôi biết Lê Quốc Quân không trốn thuế. Ngược lại công ty của anh đã đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Anh là một trong số ít tín hữu tốt nhất của Giáo Hội và một trong số ít công dân tốt nhất của nước Việt Nam. Chế độ cộng sản Việt Nam quá bạo lực, bất công, dối trá, độc ác nên không dung được những người tốt như anh. Cầu xin Chúa cho anh được vững bước theo lý tướng tốt đẹp của mình.”

Thính giả Trinh Van từ VN phân tích:

“Chỉ có nhà nước độc tài VN và bộ máy tuyên truyền lừa bịp của họ rêu rao rằng LS Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế, chứ những người VN có chút hiểu biết tình hình không bao giờ tin vào điều đó. Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ LS Quân đã có nhiều bài viết trên mạng không hợp với ý của ‘bề trên’ ở Ba Đình. Lý do nhà nước VN đưa ra nhằm vô hiệu hóa một Luật sư dám nghĩ, dám làm trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ hóa cũng tương tự như vụ án ‘hai bao cao su’ hay tội trạng của blgger Điếu Cày. Điều đó chỉ nói lên bản chất phản dân, hại nước, độc tài, tàn bạo của chế độ VN hiện tại mà thôi”.

Thính giả Chu My Dung lý luận:

“Những tội phạm kinh tế như tham nhũng, trốn thuế, hối lội, đầu cơ v.v lẽ ra phải mở rộng cửa tòa án để dân chúng đến xem cho thấy sự cầm cân nẩy mực của hệ thống công lý của nhà cầm quyền lúc nào cũng cho mình là quang vinh và lãnh đạo anh minh chứ? Ngăn chận thế này thì tự mình lạy ông tôi ở bụi này là chính quyền chụp mũ cho đối lập chính trị.

Nhà nước này càng trấn áp bất đồng chính kiến bằng các phiên tòa như vậy thì càng làm rõ hơn bộ mặt hèn hạ bất minh của mình và càng làm rạng danh những ngừơi dám đứng lên vì tương lai của đất nước và dân tộc mà thôi. Chúc mừng anh Lê Quốc Quân, anh đã làm rạng danh truyền thống bất khuất của nòi giống Việt”.

Thính giả lấy tên Nguoi Ham Mo gửi lời chúc lành đến LS Lê Quốc Quân và gia đình:

“Cầu chúc LS Lê Quốc Quân và gia đình sức khỏe và nghị lực. Những việc anh làm sẽ đi vào lịch sử. Hàng nghìn, hàng vạn con tim trong nước và từ phương xa sẽ luôn cầu nguyện cho anh”.

Và sau cùng là lời chia sẻ của thính giả Quang Nguyen từ San Jose, Hoa Kỳ:

Tôi thích hình chụp ni cô Phật Giáo cầm bảng kêu gọi tự do cho Lê Quốc Quân. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ Phật Giáo và Công Giáo cùng đồng lòng trong cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam, cũng như độc lập và chủ quyền cho đất nước Việt Nam. Hoan hô tinh thần đoàn kết của các tôn giáo cũng như của mọi thành phần xã hội trong nỗ lực chống ngoại xâm và dân chủ hoá đất nước!”.

Mục “Trả lời Thư tín” hôm nay đến đây xin kết thúc. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình này lần sau. Hòa Ái trân trọng kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.