Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.10.18
000_Par7684482-305.jpg Người dân đem hoa đến viếng tại Lễ tang Đại Tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình hôm 13/10/2013.
AFP

 

Thưa quý vị, những ngày qua trong không khí ảm đạm của 2 cơn bão số 10 và 11 liên tiếp quét qua miền Trung, bên cạnh sự đau lòng thương cảm cho những người xấu số bị thiệt mạng và mất tích trong cơn giận dữ của thiên nhiên, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại trong nhiều người Việt lòng thành kính tiếc thương khi phải bùi ngùi vĩnh biệt 1 vị tướng với những thăng trầm hơn 1 thế kỷ dài khi ông còn tại thế.

Thành kính tiếc thương

Trong phần đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả bày tỏ tâm tư tình cảm của mình về tướng Giáp khi ông trút hơi thở cuối cùng ở tuổi đời 103.

Thính giả Nghĩa Thục từ Quảng Ngãi viết rằng:

“Lặp lại ‘Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa’: Từ Hà Nội đến Quảng Bình và chiều dài đất nước đông đảo đồng bào khóc thương nhớ Bác Giáp. Tại Vũng Chùa - Đảo Yến, Quảng Bình, Trời đổ mưa trước khi Đại tướng ‘về yên nghỉ’.

Đồng bào khóc thương Đại Tướng Võ Nguyên Giáp vì cũng là con người, lại là người có công với Đất nước.Vậy mà Đảng của Bác lại làm cho Bác ‘bất hạnh’ những năm cuối đời, ra đi vẫn còn nhiều oan khuất chưa giải được. Chỉ có ‘nước mắt tiễn đưa’ của đồng bào mới an ủi được phần nào”.

Với những gì tôi biết được thì ông là người suốt đời vì nhân dân, vì đất nước không hề có tư lợi cá nhân.
-Một thính giả

Thính giả Giao Liên gửi từ Giao liên Điện Biên Phủ gửi về những dòng chữ sau:

“Có thể vì ông Giáp đã sinh ra trong một gia đình Nho giáo nên khi ông Giáp gia nhập Đảng CSVN thì ông đã trung thành với Đảng như là một cô gái về nhà chồng, trung thành và chịu đựng mọi nhục nhằn với gia đình chồng dù gia đình đó có sai thế nào. Vì vậy dù đang là Đại tướng cầm quân đội trong tay, ông Giáp cũng ‘muối mặt’ ‘nhận lãnh và hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao cho’ là làm chức chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân số và Sinh đẻ có kế hoạch. Đây là một sỉ nhục trong đời ông Giáp.  Mà có lẽ ông Giáp vì quá trung thành đã không nhận ra tác hại của nó và cũng vì thế ông Giáp cũng ‘im lặng trước sự bất công đối với các chiến hữu, xa lánh họ, dù họ rất cần đến tiếng nói bảo vệ của ông khi hoạn nạn’”.

Một thính giả sinh sau chiến tranh lên tiếng:

Hàng trăm ngàn người đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội hôm 13/10/2013. AFP PHOTO.
Hàng trăm ngàn người đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội hôm 13/10/2013. AFP PHOTO.

“Tôi là một người sinh sau 1975 tuy nhiên để hiểu hết về con người cũng như đóng góp của tướng Giáp cho độc lập và thống nhất của Việt Nam và những ảnh hưởng đến phát triển của Việt Nam sau 1975 thì đến các sử gia cũng còn phải nghiên cứu. Còn nhiều thông tin vẫn còn là bí mật đặc biệt thông tin từ sau 1954 như vai trò của ông trong cuộc chiến thống nhất đất nước, ông có vai trò chế nào với trận Mậu Thân, trận Quảng trị năm 1972 rồi chiến dịch 30-4-75 và cả việc đưa quân sang Camphuchia. Những ý kiến của ông sau năm 1975. Rồi các thế lực, phe cánh đã hãm hại ông thế nào…còn lâu mới rõ hết. Nhưng với những gì tôi biết được thì ông là người suốt đời vì nhân dân, vì đất nước không hề có tư lợi cá nhân. Có trách thì chỉ trách từ Lê Duẩn về sau này, tham nhũng, bè phái”.
Thính giả từ Hưng Yên bày tỏ:

“Tướng Giáp là một nhân vật vĩ đại. Tôi thường dạy các con tôi phải noi gương ông, làm chiếc lò so gặp sức nặng tạm thời ép lại, khi đè nén quá rồi lại bùng lên”.

“Nhân dân VN, hết 80% xem qua truyền hình lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mọi người dân xúc động rưng rưng nước mắt đều nói: ‘VN đã hết nhân vật cấp cao có đạo đức, vì nước thương dân’.  Thương cho số phận 1 vị Đại tướng! Vang danh như vậy mà đi làm Ủy ban Dân số - Sinh đẻ Có kế hoạch. Thật quá xúc phạm danh dự, danh tiếng, nhân phẩm của Đại tướng! Nay Đại tướng qua đời, Đại tướng vĩnh biệt bạn bè về nơi an nghỉ cuối cùng của tổ tiên ở Quảng Bình. Có người nói dân thương Đại tướng mà khóc để tỏ lòng thành kính thương tiếc Đại tướng vô hạn. Và những giọt nước mắt ấy để làm cho những vị đang sống cầm quyền hãy xem lại vết sẹo của mình. Cầu nguyện linh hồn của Đại tướng siêu thoát và linh thiêng để phù hộ cho nhân dân đang sống trên trần gian này thoát cảnh đàn áp, áp bức, hà hiếp dân của bọn cầm quyền Cộng Sản đang còn sống này”.

Trong khi nhiều người nguyện cầu linh hồn tướng Giáp phù hộ độ trì cho người dân thì cũng có người ước gì, xá chi…

Thính giả Bob Bui:

“Nếu tôi mà là Tướng Giáp, tôi sẽ là người đầu tiên xung phong xuống đường biểu tình chống sự xâm lược của Trung Quốc. Ít nhất để ủng hộ lòng yêu nước của giới trẻ VN”.

Tướng Giáp là một nhân vật vĩ đại. Tôi thường dạy các con tôi phải noi gương ông, làm chiếc lò so gặp sức nặng tạm thời ép lại, khi đè nén quá rồi lại bùng lên.
-Thính giả từ Hưng Yên

Thính giả LTL:

“Ôi chao! Nếu hằng trăm ngàn người như thế mà biến được tinh thần tướng Giáp thành sức mạnh biểu tình chống cái lưỡi bò ngang ngạnh kia thì hay biết mấy!”

Thính giả ông Chín Đờn Cò cho rằng:

“Lại nói chuyện đã rồi! Làm ơn thực tế! Đất nước đang trong tình trạng lâm nguy. Cộng Sảng VN đang mang cả tập đoàn TQ để khai thác tài nguyên của đất nước. Làm sao cho các ông Dũng, Trọng và Sang tỉnh táo trước tình hình đất nước thì hơn”.

Thính giả Dân quả quyết:

“Tướng Giáp đã ra đi, ông ấy đã đi vào lịch sử trong lòng người dân. Nhưng chúng ta không quên rằng TBT Nguyễn Phú Trọng và TT Nguyễn Tấn Dũng đã không nghe tướng Giáp kêu gọi dừng khai thác bô- xít Tây Nguyên. Thậm chí TT Dũng còn ngạo mạn rằng ‘khai thác bô-xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước’”.

“Kính thưa quý anh chị đài ACTD, tôi tên là Bùi Quốc. Tôi xin anh chị cho phép tôi bàn về cái chết của tướng Giáp. Sở dĩ người dân ái mộ tướng Giáp không phải là thương tiếc mà là thương hại. Ông Giáp gặp may trong trận chiến Điện Biên Phủ nhờ sự hy sinh quá nhiều của dân công, bộ đội, được lúc cùng các cường quốc Anh, Pháp phải trao trả độc lập cho các nước dưới sự đấu tranh khắp các châu lục.

Báo chí Việt Nam đăng tải hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ảnh chụp ngày 05 tháng 10 năm 2013 tại Hà Nội. AFP PHOTO.
Báo chí Việt Nam đăng tải hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ảnh chụp ngày 05 tháng 10 năm 2013 tại Hà Nội. AFP PHOTO.

Ông Giáp được sự tiễn đưa đông đảo nhờ sự thương hại cuối đời bị trù dập, bị bịt miệng, đã 2 lần thoát nạn. Khi còn sống, ông Giáp đã biết điều đó vì suốt đời của ông đã tận tụy hy sinh cho lý tưởng Cộng Sản nhưng đã bị hạ nhục. Nay ông đã yêu cầu khi chết thì phải đem về nơi sinh quán, không cần ân huệ gì ơn với tang quốc gia.

Tôi nghĩ rằng, sau ông Giáp, nếu như có ông Đỗ Mười, ông Lê Khả Phiêu hay ông Lê Đức Anh dù Nhà nước có tổ chức quốc tang, hô hào quân dân, học sinh thì cũng chẳng có ai thương hại, đừng nói chi thương tiếc”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái dành thời gian trả lời thắc mắc của thính giả không muốn nêu tên:

“Nhờ đài RFA thông qua chương trình ‘Trả lời Thư tín’ giải thích rõ hơn về ghị định 95 vừa mới ban hành, xử phạt những ai lao động bất hợp pháp ở tất cả các nước trên thế giới hay chỉ áp dụng đối với tu nghiệp sinh đang lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc?”

Hòa Ái xin được thưa Nghị định 95 vừa ban hành “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theop hợp đồng”. Quý vị, có thể đọc toàn bộ nội dung của Nghị định 95 qua Google. Thân mến.

“Chào đài. Xin vui lòng cho tôi biết thể lệ của đài ACTD khi đăng bài thì phải có điều kiện gì mới được đăng cho mọi người đọc? Trân trọng.”

Vừa rồi là thắc mắc của thính giả Diệu Quân. Hòa Ái xin được trả lời là Ban Việt ngữ đài ACTD không đề ra bất cứ yêu cầu, thể lệ nào đối với những bài viết của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về để đăng trên website của đài. Ban biên bập sẽ chọn đăng những bài viết phù hợp với tôn chỉ của đài. Kính mong thính giả Diệu Quân cùng quý khán thính giả và độc giả tiếp tục nhiệt tình gửi bài viết của quý vị về đài hầu cùng với anh chị em trong ban chuyển đến nhiều thông tin bổ ích và phong phú hơn cho thính giả của đài. Kính.

“Xin chào chị Hòa Ái. Cho em hỏi khi từ VN gọi vào số 857-232-0091 thì gọi như thế nào? Em đã gọi thử vào số đó nhưng máy bảo là số không đúng. Xin chị hướng dẫn dùm. YThuyên Byă.”

YThuyên thân mến, từ VN, bạn cần phải bấm số 001 trước dãy số 857-232-0091. Xin lưu ý, khi bạn gọi vào số điện thoại này để nghe các chương trình phát thanh của đài, bạn phải trả tiền cước phí điện thoại viễn liên.

Cách thuận tiện nhất để nghe các chương trình phát thanh của ban Việt ngữ dành cho thính giả ở VN, quý vị có thể nghe qua radio, nghe qua trang nhà của đài trên internet với 2 đường kết nối:

RFATiengViet.net

Achautudo.info

Hoặc quý vị có thể nghe qua mạng soundcloud tại:

https://soundcloud.com/rfavietnam

Trong tuần qua, Hòa Ái được nghe 1 thính giả từ VN chia sẻ rằng khi nghe qua radio với nguồn điện 220V mà bị nhiễu sóng thì chuyển qua dùng pin hoặc bình ắc-quy thì chất lượng âm thanh sẽ rất rõ. Kính mong quý thính giả có thể thử dùng phương cách này để nghe các chương trình phát thanh được hiệu quả hơn hay không? Làn sóng phát thanh của đài bị nhiễu là ngoài ý muốn và tầm kiển soát của chúng tôi. Mong rằng quý thính giả bỏ chút công khó khi nghe các chương trình phát thanh của đài. Thân kính.

Thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính lời cảm ơn đến tất cả quý thính giả liên lạc với đài trong tuần qua. Mục “Trả lời Thư tín” vẫn mong nhận được những ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả trong những đề mà quý vị quan tâm. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Quý thính giả cũng có thể gọi vào hộp thư thoại tại số (202)530-7775.

Mục “Trả lời Thư tín” xin được tạm dừng tại đây. Hòa Ái trân trọng kính chào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.