Blogger Nguyễn Ngọc Già bị tuyên án 3 năm tù

RFA
2016-10-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Nguyễn Ngọc Già tại phiên xử sơ thẩm cuối tháng ba năm 2016.
Blogger Nguyễn Ngọc Già tại phiên xử sơ thẩm cuối tháng ba năm 2016.
Photo courtesy of vietnamhumanrightsdefenders.net

Phiên phúc thẩm blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật Nguyễn Đình Ngọc, vào chiều hôm, nay tại tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định giảm án đối với ông này từ 4 năm tù giam xuống còn 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Già tại phiên phúc thẩm cho biết kết quả bản án và thông tin liên quan thân chủ như sau:

“Kết quả là 3 năm tù và 3 năm quản chế, tức giảm được một năm. Lý do giảm án theo người ta nói là vì lý do nhân đạo và gia đình có công với chính quyền.

Tại phiên tòa thì sức khỏe của ông Ngọc không được khỏe lắm, tuy nhiên tinh thần thì tốt. Ông ấy nói muốn được tự do vì khi bị giam ông có nhiều bệnh tật và ông cũng nói không chống lại nhà nước gì cả mà chỉ bày tỏ những bức xúc trước hiện trạng xã hội. Đại ý như vậy.”

Phía luật sư tôi cũng nói bản án sơ thẩm có một số sơ sót về mặt tố tụng nên tại phiên phúc thẩm tôi đề nghị xem xét lại. Nếu ông ta vô tội thì nói vô tội, còn nếu nặng quá thì xem xét lại.
-LS Hà Huy Sơn

Về phía bào chữa tại phiên tòa, luật sư Hà Huy Sơn cũng trình bày:

“Phía luật sư tôi cũng nói bản án sơ thẩm có một số sơ sót về mặt tố tụng nên tại phiên phúc thẩm tôi đề nghị xem xét lại. Nếu ông ta vô tội thì nói vô tội, còn nếu nặng quá thì xem xét lại.

Nói chung cũng không có tranh luận gì nhiều vì xử phúc thẩm là xem xét lại án sơ thẩm. Tôi cũng nói Điều 88 không rõ ràng nên người ta dễ vận dụng sai. Mục tiêu tôi muốn cho ông ta sớm được tự do.”

Xin được nhắc lại tại phiên sơ thẩm vào ngày 30 tháng 3 vừa qua, tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã xử blogger Nguyễn Ngọc Già 4 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Cáo trạng của Viện kiểm sát kết luận từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2014, tức thời điểm blogger bị bắt, ông đã gửi 26 bài tới các trang mạng khác nhau và được đăng 14 bài. Phía Công an cho rằng có 22 bài trong đó xuyên tạc, vu khống lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật là Nguyễn Đình Ngọc. Ông đã từng là nhân viên của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh. Ông nghỉ việc tại đài truyền hình vào năm 2009 và sau đó bắt đầu viết blog. Trang blog của ông cũng thu hút được khá nhiều độc giả là những người quan tâm đến tình hình Việt Nam.

Theo hãng thông tấn AFP thì trong những năm gần đây giới viết blog và các nhà hoạt động tìm đến các công cụ mạng xã hội để nói lên những quan điểm chống lại chính quyền của họ. Báo chí tư nhân vẫn bị cấm tại Việt Nam, trong khi đó truyền thông do Nhà nước kiểm soát.

Tổ chức Phóng biên Không Biên giới xếp Việt Nam hạng 175 trên 180 quốc gia về chỉ số tự do báo chí.

Ý kiến (5)
Share

Thiên Quý

Việt Nam là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền, lại có chân trong Liên Hiệp Quốc,
Ông Đảng trưởng 72 tuổi của CSVN phải chứng tỏ với thế giới rằng... Ông đã trưởng thành, (Ông) không còn là trẻ vị thành niên nữa. Cộng đồng quốc tế đã mỏi mồm, mỏi miệng với cái Đảng của lắm rồi.

06/10/2016 18:33

Lê đức Chó

nơi gửi hà nội niềm đau

Nếu cs có dân chủ thì làm gì có ngày 30 tháng 4 năm 75.Đó đúng là đội quân ăn cướp miền nam với chiêu bài vừa đánh,vừa đàm.Mà đã là quân ăn cướp thì làm gì có dân chủ,hòa giải.Ai lên tiếng chống đối mình thì bảo là chống phá cách mạng,xâm phạm lợi ích nhà nước,âm mưu diễn biến hòa bình.v.vToàn là những thuật ngữ ngu dốt của kẻ ăn cướp.Họ[cs cđ] đâu biết rằng người dân họ đã chán ngấy cs sau bao nhiêu năm sống chung với lũ[cs]Nói túm lại,giọng điệu của quân ăn cướp bao giờ cũng là ăn cướp,không thể là ngườilương thiện,tử tế[nói theo lời cựu y tá ba dũng mong làm người tử tế].Chó thì bao giờ cũng là chó không thể là người được!

05/10/2016 22:59

Nhận Sét Da

Luật pháp của nước:
Cộng Hồ _ Xiết Họng _ Cả Nước _ Việt Nam coi Luật Sư chẳng ra cái nghĩa địa gì cho dù đó là nghĩa địa của những Bà Mẹ Niệt Sĩ, Những Bà Mẹ yêu nước, Những Bà Mẹ có công với Kách Mẹnh. Vì vậy có 1 Hà Huy Sơn hay có 10 Sông Huy Núi cũng thế thôi.

05/10/2016 15:21

Độc giả không muốn nêu tên

Ở đâu có băng-đảng Cộng sản... ở đó có tội ác!

05/10/2016 12:59

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Tại sao một nhà nước vỗ ngực là dân chủ gấp vạn lần tư bản, lại sợ sệt đi bỏ tù người không tấc sắt trong tay?
Nguyễn Ngọc Già chỉ hành xử quyền hiến định của mình. Hành xử quyền mà công pháp quốc tế công nhận cho con người. Đó là quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận.
Không thể bỏ tù một người khi người ta xử dụng những quyền trên. Bỏ tù NNG, chỉ là cách nói lên sự yếu kém của chính quyền.
Nói lên sự lừa bịp, giả dối của tà quyền mà thôi. NNG không chống đối nhà nước, NNG chỉ vạch ra những tệ hại xã hội... với mong muốn xã hội khá hơn, đẹp hơn, tốt hơn!
Đó phải chăng là cái tội? Đó phải chăng là phi pháp? Đó phải chăng là tự do là dân chủ?
Bỏ tù Nguyễn Ngọc Già, không khác gì nhà cầm quyền đang tự đốt bản hiến pháp, nói cách khác nhà cầm quyền đang tự bôi tro trát trấu lên bản hiến pháp của mình, đang vứt hiến pháp vào thùng rác!!!!

05/10/2016 12:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang