Đan sĩ Thiên An bị hành hung

Hòa Ái, Phóng viên RFA
2017-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chốt cảnh sát giao thông chặn lối vào Đan viện Thiên An. Ảnh chụp ngày 28/06/2017
Chốt cảnh sát giao thông chặn lối vào Đan viện Thiên An. Ảnh chụp ngày 28/06/2017
Courtesy: Tin Mừng Cho Người Nghèo

 

Vào sáng ngày 28/6/2017, có khoảng 100 an ninh, công an và côn đồ đến Đan viện Thiên An ở xã Thủy Bằng, Huế đập phá và hành hung các tu sĩ trong lúc họ dựng thập tự giá. Linh mục Phêrô Khoa Cao Đức Lợi kể lại vụ việc đã xảy ra với RFA như sau:

“Khoảng 8 giờ sáng hơn, lúc đó Cha Bề trên dẫn một số soeur đến thăm ra về thì bên an ninh, công an xã, công an huyện, công an tỉnh, xã đội, phụ nữ và một số côn đồ được thuê đến đập thánh giá, hạ xuống, không cho dựng. Nhưng các thầy kiên quyết ôm thánh giá. Những người này nắm tóc, xé áo lôi các thầy ra. Các thầy chống cự thì bị đập luôn. Có hai thầy bị đánh bầm đen mắt. Chúng tôi thấy khủng khiếp quá!”

Sau khi vụ hành hung diễn ra, một số chốt cảnh sát giao thông đã được dựng lên ngay trên đoạn đường dẫn vào Đan viện Thiên An. Các tu sĩ bị tịch thu xe gắn máy khi họ muốn ra khỏi đan viện.

Khoảng 8 giờ sáng hơn, lúc đó Cha Bề trên dẫn một số soeur đến thăm ra về thì bên an ninh, công an xã, công an huyện, công an tỉnh, xã đội, phụ nữ và một số côn đồ được thuê đến đập thánh giá, hạ xuống, không cho dựng.
- LM. Phêrô Khoa Cao Đức Lợi

Linh mục Phêrô Khoa Cao Đức Lợi cho biết công an đã lập biên bản về những gì vừa xảy ra vào sáng ngày 28 tháng 6 với những người đến đập phá thánh giá, nhưng các tu sĩ của Đan viện Thiên An không được yêu cầu tham gia tường thuật vụ việc. Linh mục Phêrô Khoa Cao Đức Lợi khẳng định với Đài Á Châu Tự Do nhận diện được những công an cốt cán từ cấp xã đến cấp tỉnh tham gia vụ đập phá và hành hung:

“Tôi nhận diện cả tên và chức vụ: Trưởng Công an xã là Thượng úy Võ Trọng Nhơn. Phó Công an xã là Đại úy Dương Văn Hiếu. Công an bên tỉnh có ông Trần Công Quý. Công an huyện có ông Minh. Biết bao nhiêu công an mà kể nhưng họ mặc thường phục hết. Mình biết vì họ lên làm việc với mình nhiều rồi. Chỉ cần nhìn thì biết họ là công an.”

Trả lời câu hỏi của chúng tôi liên quan đến đơn thư mà Đan viện Thiên An gửi đến Chính quyền Thừa Thiên-Huế cùng cơ quan báo đài để phản đối cũng như yêu cầu đính chính thông tin họ đã loan đi “một số đối tượng xấu trong trong Đan viện Thiên An tàn phá rừng thông đặc dụng để lấn chiếm trái phép”, Linh mục Phêrô Khoa Cao Đức Lợi nói rằng các cơ quan truyền thông không hồi đáp và cũng không đính chính theo yêu cầu của Đan viện Thiên An. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế gửi thông báo xác nhận tỉnh đã nhận được những văn bản đơn thư và hẹn dàn xếp làm việc với Đan viện trong tháng 8 tới đây.

Trong thời gian chờ đợi làm việc với chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đan viện Thiên An tiếp tục công việc chỉnh trang vườn tược, san ủi làm đường trên phần diện tích tích của đan viện.

Đan viện Thiên An cho biết công việc họ đang làm không bị gây cản trở từ phía chính quyền. Tuy nhiên, 3 lần thánh giá của Đan viện Thiên An được dựng lên trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2017 thì cả 3 lần đề bị an ninh, công an và côn đồ đến đập phá.

Ý kiến (8)
Share

Vương Văn

nơi gửi VN

Ngành công an tại Việtnam ,khi mang sắc phục thì gọi là nhân viên công lực .
Khi hành sự,không mang sắc phục thì là lũ côn đồ .
Cai trị bằng sách lược " côn đồ " chỉ có các vùng do CS nắm quyền ,thực thi để bảo vệ " đảng cướp "

30/06/2017 08:15

Tô Văn

nơi gửi Huế

Các Đan sĩ phát triển xây dựng cho Dòng ,để rồi làm phúc lợi cho con người ,cho mọi người . Cớ sao cam chịu hành hung ,đàn áp ,phỉ báng làm vậy ?
Nhìn vào cảnh bạo hành vô nhân ,mà thương hại cho các Đan sĩ .

29/06/2017 14:42

Lê văn Viết

nơi gửi Huế

Cả một tổ chức nhà nước đàng hoàng hẳn hoi ,sao lại dùng biện pháp tồi tệ ,thấp hèn đê tiện làm vậy ,
Không sợ bàng quang phê phán hay sao ?
Hay chăng ,hành hung ,khủng bố lối côn đồ băng đảng là ưu việt ,thượng sách ?

29/06/2017 09:58

người bịt mũi

nơi gửi Nghệ An

Người ta gọi như thế là "cách mạng" là "giải phóng"!!!
Hoan hô "cộng hoà côn đồ chủ nghĩa vn"

29/06/2017 07:25

dai nguyen

nơi gửi nc

That da mang va dau long lam. Mot chinh quyen ma hanh xu nhu con do thi se ton tai duoc bao lau? Troi cao co mat, thien bat dung gian.

28/06/2017 22:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang