Tình hình hiện nay của ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014.05.28
Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013 Ông Ngô Hào tại phiên tòa, Phú Yên, 11/09/2013
xaluan.com

 

Những tù nhân lương tâm tại Việt Nam bị đối xử khắc nghiệt và bị những người tù khác tấn công.

Thân nhân của hai tù nhân lương tâm đang phải thụ án do những hoạt động chính trị, chống tham nhũng, đòi hỏi công bằng xã hội và tự do tôn giáo là ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần cho biết thông tin sau chuyến thăm viếng mới nhất.

Tù nhân Ngô Hào

Bà Nguyễn Thị Kim Lan, vợ ông Ngô Hào, mới đi thăm ông này hôm ngày chủ nhật 25 tháng 5 tại trại giam Xuân Phước, xã La Hải, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên về cho biết như sau:

Nguyễn Thị Kim Lan: Hôm em vô thăm thì anh Hào rất là đau khổ. Anh nói anh bị áp lực nhiều quá. Anh nói anh chán nản nhiều khi anh muốn tự vẫn luôn. Anh nói áp lực quá nặng nề từ chuyện nọ tới chuyện kia. Anh nói không biết vì sao mà giờ gây áp lực cho anh nhiều quá và giờ anh rất là buồn.

Gia Minh: Ông có cho biết cụ thể những áp lực đó là gì không?

Nguyễn Thị Kim Lan: Áp lực từ bên điều tra. Anh mới nói với mẹ con em là nhờ hỏi luật sư việc anh kêu gọi thanh niên hãy cứu lấy Hoàng Sa và Trường Sa mà sao lại bắt anh bỏ tù. Anh bị áp lực nhiều trong đó.

Gia Minh: Cụ thể là họ áp lực ra sao và họ yêu cầu ông phải làm gì?

Ở trong đó không nói được. Anh không dám nói vì công an họ đứng quanh và mỗi khi gặp là có biên bản. Trong biên bản họ ghi là nói những gì để họ gởi lên công an tỉnh cho nên không dám nói một cái gì hết.
-Nguyễn Thị Kim Lan

Nguyễn Thị Kim Lan: Ở trong đó không nói được. Anh không dám nói vì công an họ đứng quanh và mỗi khi gặp là có biên bản. Trong biên bản họ ghi là nói những gì để họ gởi lên công an tỉnh cho nên không dám nói một cái gì hết. Nói sơ sơ qua cái sự buồn bực, khổ sở của anh để mẹ con em hiểu được. Anh nghĩ có lẽ anh chết trong tù chứ không thể về được. Anh nói áp lực quá.

Gia Minh: Về sức khỏe thì bà thấy ông ra sao ạ?

Nguyễn Thị Kim Lan: Sức khỏe của anh cũng yếu, không khỏe được.

Gia Minh: Ông có nhắn gởi gì ra bên ngoài cho mọi người không ạ?

Nguyễn Thị Kim Lan: Có con em nhưng anh không nói với con em mà chỉ nói với em thôi. Anh bảo về nhắn với anh em, bạn bè trong và ngoài nước giúp giùm cho anh chứ giờ trường hợp của anh thì rất là đau khổ vì họ gây áp lực lên anh quá nhiều. Các anh có thể nói cho anh chứ anh không tự do được và chắc anh chết trong tù. Lúc anh than phiền thì em không hiểu được vì lý do nào ở trong đó. Anh than phiền quá nhiều khiến mẹ con em rất là bức xức. Em rất là lo, lo ghê lắm vì anh nói có thể là họ giết anh ở trong đó luôn.

Tù nhân Tạ Phong Tần

Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Screen capture.
Blogger Tạ Phong Tần trong phiên sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 24/9/2012. Screen capture.

Cô Tạ Minh Tú, em gái của tù nhân Tạ Phong Tần cũng trình bày lại một số thông tin trong chuyến thăm cô này hiện đang bị giam giữ ở Trại giam Số 5, Thanh Hóa:

Tạ Minh Tú: Mới đi thăm hồi hôm 27.

Gia Minh: Chị đến thăm ở trại thì tình hình ra sao và thăm được bao lâu?

Tạ Minh Tú: Đi thăm nói được có mấy tiếng thì an ninh nó lôi chị ngược vô vì có cự cãi.

Gia Minh: Cự cãi vì việc gì ạ?

Tạ Minh Tú: Chị kể chuyện trong trại giam chị bị bọn nó khủng bố tinh thần: chửi, lấy mắm tôm hất vô mình, chửi tục tĩu và chửi luôn tới mẹ luôn. Chị nói là có một cái nón lá để chị đội có để chữ Hoàng Sa và Trường Sa. Bọn nó giật của chị. Chị có nói trong trại giam có cô tên là gì Thủy đó...

Gia Minh: Đây là lần đi thăm hằng tháng hay là mấy tháng mới thăm lại như thế?

Tạ Minh Tú: Hai tháng mới đi một lần.

Gia Minh: Sức khỏe của chị như thế nào và chị có nhắn điều gì nữa không?

Lúc trước nó chỉ kiếm chuyện nó chửi thôi và chị đã làm đơn khiếu nại trong quản giáo nhưng quản giáo nín thinh không giải quyết. Lần này nó vẫn khủng bố và tăng gấp đôi lên vì chị đội nón lá để chữ Trường Sa và Hoàng Sa.
-Tạ Minh Tú

Tạ Minh Tú: Hiện tại chị đang bị viêm họng đó. Nói chuyện thì không được lớn gì mấy. Chị uống thuốc cũng chưa có hết. Chị dặn là làm hồ sơ kháng án nữa. Mới nói tới chỗ con nhỏ ở chung tù đổ mắm tôm rồi nó chửi mẹ; Em vừa hỏi tới đó là nó đã lôi chị vô.

Gia Minh: Như vậy lần này tình hình có khác gì hơn với những lần thăm trước không?

Tạ Minh Tú: Lần này phải khác hơn. Lần này nó khủng bố tinh thần gấp đôi. Lúc trước nó chỉ kiếm chuyện nó chửi thôi và chị đã làm đơn khiếu nại trong quản giáo nhưng quản giáo nín thinh không giải quyết. Lần này nó vẫn khủng bố và tăng gấp đôi lên vì chị đội nón lá để chữ Trường Sa và Hoàng Sa trên đó. Nó chửi tục tĩu, nhào tới giật nón và mang nón đi mất tiêu.

Xin được nhắc lại ông Ngô Hào sinh năm 1948 bị tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên hồi ngày 11 tháng 9 năm ngoái kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Ông này đã kháng án, và phiên phúc thẩm vào ngày 23 tháng 12 năm 2013 y án sơ thẩm.

Truyền thông trong nước cho biết ông Ngô Hào từng là thiếu úy trong Quân đội Việt Nam Cộng hòa trước đây, và bị bắt hồi năm 1977 vì chủ trương Đảng Liên Minh Việt Nam. Lần đó ông được trả tự do vào năm 1997 để về nhà chữa bệnh.

Ông bị bắt lại vào ngày 7 tháng 2 năm ngoái.

Còn cô Tạ Phong Tần sinh năm 1968 tại Bạc Liêu. Cô này từng là một sĩ quan công an. Cô là một thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do cùng với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, và luật gia Phan Thanh Hải. Cô cũng có blog mang tên Công Lý & Sự Thật đăng tải những bài viết chống tham nhũng, bất công tại Việt Nam.

Cô bị bắt hồi tháng 9 năm 2011 và bị cáo buộc tội danh ‘tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’. Phiên tòa sơ thẩm vào ngày 24 tháng 9 năm 2012 tuyên án cô 10 năm tù giam. Phiên phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12 cùng năm y án sơ thẩm đối với cô Tạ Phong Tần.

Ngày 30 tháng 7 năm 2012 mẹ cô Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chính tỉnh Bạc Liêu khi cô này đang ở trong trại giam.

Cô Tạ Phong Tần vào tháng 3 năm ngoái nhân ngày Phụ Nữ Quốc tế được phía Hoa Kỳ vinh danh là một trong 10 phụ nữ cam đảm trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.