Blogger Điều Cày lại bị chuyển đi biệt tăm?

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2013-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh mới nhất của Blogger Điếu Cầy
Ảnh mới nhất của Blogger Điếu Cầy
RFA file

Nghe bài này

Hôm 29 tháng Tư, một ngày sau khi đi thăm nuôi blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, đang bị giam ở trại K3 Xuyên Mộc, mà không hề biết ông đã bị chuyển đi hai hôm trước đó, vợ và con blogger Điều Cày đã gởi thư  khiếu nại lên các cấp, nói rằng dù ông Nguyễn Văn Hải từng bị chuyển qua chín trại giam mà đến giờ gia đình vẫn gặp khó khăn trong mỗi lần thăm gặp.

Không còn tình người

Bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày, giải thích vì sao bà và con trai buộc lòng phải gởi thư tố cáo những hành vi lạm quyền, tuỳ tiên, phân biệt đối xử của cán bộ trại giam không chỉ đối với bản thân blogger Điều Cày  mà cả vợ con của ông ta ở ngoài:

Bà Dương Thị Tân: Sau những lần đi thăm nuôi mà gần đây nhất chứng kiến việc hành xử bất chấp luật pháp của cán bộ trại giam Xuyên Mộc, tôi và con trai tôi là Nguyễn Trí Dũng đã gởi ba thứ khiếu nại đến ông viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, đến bộ trưởng Bộ Công An và đến ông giám thị của trại giam Xuyên Mộc, khiếu nại về việc cán bộ của trại K3 Xuyên Mộc đã lạm dụng quyền và xem thường những qui định pháp luật cũng như quyền con người được chính phủ cam kết và ghi rõ trong các bộ luật cũng như trong Hiến Pháp Nhà Nước.

vì không biết được rằng đến giờ phút này người ta đưa ông Hải đi đâu nên chúng tôi phải gởi một thỉnh nguyện thư kêu cứu đến tất cả các đại sứ quán các nước, các tổ chức bảo vệ quyền con người cũng như các phái bộ ngoại giao trên địa bàn Việt Nam, để lên tiếng cho ông Nguyễn Văn Hải về việc ông đã bị đưa đi mất ngày 26 tháng Tư

Bà Dương Thị Tân

Và vì không biết được rằng đến giờ phút này người ta đưa ông Hải đi đâu nên chúng tôi phải gởi một thỉnh nguyện thư kêu cứu đến tất cả các đại sứ quán các nước, các tổ chức bảo vệ quyền con người cũng như các phái  bộ ngoại giao trên địa bàn Việt Nam, để lên tiếng cho ông Nguyễn Văn Hải về việc ông đã bị đưa đi mất ngày 26 tháng Tư mà gia đình không được thông báo, về những việc đã, đang và chắc chắn sẽ diễn ra khi họ lợi dụng quyền hạn trong tay để làm những việc mà chúng tôi có thể gọi đây là sự trả thù.

Thanh Trúc: Thưa bà Dương Thị Tân, bà có nhắc tới ngày 24 tháng  Ba và ngày 28 tháng Tư, cụ thể như thế nào xin bà nói rõ hơn?

Trong một buổi hội thảo của các tổ chức nhân quyền thế giới ở Stockholm ảnh của anh Điếu Cày được đặt trang trọng ở nơi tất cả mọi người ra vào.
Trong một buổi hội thảo của các tổ chức nhân quyền thế giới ở Stockholm ảnh của anh Điếu Cày được đặt trang trọng ở nơi tất cả mọi người ra vào.(Tháng 4, 2013) Trịnh Hội blog

Bà Dương Thị Tân: Ngày 24 tháng Ba, khi mẹ con tôi đến thì họ vẫn cho con trai tôi vào khoảng 15 phút. Khi chúng tôi phản đối về thời gian cho thăm gặp rất ngắn đó thì họ nói thẳng theo qui định họ có thể cho thăm gặp từ 1 phút đến dưới 60 phút mà không vi phạm gì.

Ngày 21 tháng Tư, mẹ con tôi cũng lại lên đường đi thăm nuôi theo qui định một tháng một lần. Nhưng đến đấy thì họ đuổi mẹ con tôi về với lý do còn thiếu ba ngày nữa mới đủ, mới đến ngày 24 tháng Tư  giống như lần trước. Cho nên mẹ con tôi buộc phải đi về mặc dù lần trước đấy họ có giải thích rõ cho mẹ con tôi rằng miễn là một tháng đi thăm gặp một lần thì sớm hoặc trễ mấy ngày đều được. Lời  của cán bộ ngồi tiếp dân hôm đấy là thượng sĩ Nguyễn Văn Quân tôi có ghi lại rõ ràng. Vào ngày 21 tháng Tư, khi tôi đưa lời nói  ấy của  thượng sĩ Nguyễn Văn Quân ra thì thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu có nói  rằng người ngồi tiếp dân hôm đó không có quyền. Tôi thấy rằng họ ỷ vào quyền lực và họ sẵn sàng vi phạm rất nhiều thứ.

Thanh Trúc: Rồi sau đó bà có được gặp ông Điều Cày vào ngày 24 tháng Tư  hay không?

Bà Dương Thị  Tân: Không, mẹ con tôi về vì phụ thuộc vào xe chở người nhà đi thăm nuôi. Họ chỉ chở vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ Nhật thôi. Tới ngày thứ Bảy 27 tháng Tư mẹ con tôi đi nhưng họ nói nhà xe hết chỗ nên lại phải về. Đến Chủ Nhật 28 tháng Tư thì mẹ con tôi đi tiếp, đến đấy được thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu và đại uý Phạm Văn Huyên nói rõ là đã chuyển ông Hải đi một trại giam khác ngày 26 tháng Tư, mà không cho biết trại giam đó nằm ở đâu và tên là gì.

Sau đó tôi nghe có một công an nói  rằng là đi Trại 6. Đây chỉ là câu nói của một cán bộ công an, không cụ thể và không có kiểm chứng. Khi tôi hỏi Trại 6 ở đâu thì tất cả mọi người có mặt tại đó đều không nói.

Thanh Trúc: Hôm nay, ngày một tháng Năm, thưa bà Dương Thị Tân bà có được tin tức gì về blogger Điếu Cày đang ở đâu không?

Bà Dương Thị Tân: Đến hôm nay gia đình chúng tôi vẫn chưa biết được và cũng chưa có bất cứ một thông báo gì.  Rất là quan ngại cho nên chúng tôi có một thỉnh nguyện thư gởi đến các tổ chức nhân quyền và các phái bộ ngoại giao, mong mọi người lên tiếng giùm gia đình chúng tôi về việc xâm hại quyền lợi của ông Hải cũng như gây khó khăn cản trở việc thăm nuôi của gia đình đến với ông Hải.

Thanh Trúc: Lúc công an báo cho bà biết đã đưa ông Nguyễn Văn Hải đi rồi bà có hỏi tới lý do bị  đưa đi không?

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu thách thức cháu, bảo "đi khiếu nại đi". Luôn luôn câu nói đấy trên của miệng của thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu, cậu ta nói mấy lần là "không vừa ý cứ việc đi khiếu nại". Chính bản thân cậu đó đang thách thức luật pháp, thứ luật pháp mà tiếc là những người làm trong ngành công an chẳng coi ra cái gì

Bà Dương Thị Tân

Bà Dương Thị Tân: Chúng tôi rất cố gắng, có đứng đấy chờ rất lâu, nhưng họ chỉ nói đúng một câu như thế. Khi chúng tôi cố gắng hỏi việc đó thì thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu nói rõ "không có trách nhiệm trả lời, chúng tôi làm đúng theo lệnh của Cục 8 Bộ Công An, yêu cầu chúng tôi không được thông báo cho người nhà. Còn người nhà thấy bức xúc thì cứ khiếu nại. Thế là họ lên xe họ đi. Sau đó tôi có chận hỏi một thiếu tá khác thì ông việc này của cán bộ giải quyết thăm gặp, không phải việc của ông.

Thanh Trúc: Thưa vào ngày 28 tháng Tư đó, bà và con trai lên thăm nuôi ông Điều Cày trước khi biết được  rằng ông đã bị chuyển đi, thì thức ăn và những vật dụng thăm nuôi có được chuyển cho ông Điều Cày không?

Bà Dương Thị Tân: Tức là ngày 21 tháng Tư, khi họ nói không đủ ngày thăm gặp, thì tôi  nói mẹ con tôi đã lỡ lên tới đây rồi, nếu không được thăm gặp thì cho chúng tôi gởi vì chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc để mang thức ăn này đến cho ông Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu gằn giọng nói là không gửi bất cứ gì không giải quyết bất cứ điều gì cả, rồi cậu ta hô lính là lôi cổ ra ngoài kia, lôi ra khỏi đây. Cho nên mọi thứ thăm nuôi đồ tiếp tế tôi  đành phải cho những người có thân nhân đang tù đày ở đấy. Mang về thì nhiều khi thức ăn mình chế biến cũng không bảo quản được vì cả một ngày dài nên tôi cho lại họ.

Thực sự mà nói tôi rất bất mãn nhưng vì người nhà mình đang ở trong tay họ nên mẹ con tôi cũng rất nhẫn nhịn cho đến ngày 28 tháng Tư vừa rồi. Và ngày 28 tháng Tư vừa rồi vì tôi mang đồ khô cho nên tôi cũng mang về.

Thanh Trúc: Lúc ông công an Nguyễn Ngọc Hữu lớn tiếng bảo là lôi cổ mấy người này ra thì bà và Nguyễn Trí Dũng có bị lôi cổ ra ngoài không?

Bà Dương Thị Tân: Cháu rất bất nhẩn,  khi thấy họ quát lên là lôi cổ mẹ cháu ra thì cháu có đứng lên cháu nói  là các chú vi phạm luật pháp. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hữu thách thức cháu, bảo " đi khiếu nại đi". Luôn luôn câu nói đấy trên của miệng của thiếu tá  Nguyễn Ngọc Hữu, cậu ta nói mấy lần là "không vừa ý cứ việc đi khiếu nại". Chính bản thân cậu đó đang thách thức luật pháp, thứ luật pháp mà tiếc là những người làm trong ngành công an chẳng coi ra cái gì .

Vừa rồi là thông tin mới nhất về blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải và tình hình thăm nuôi của vợ con ông. Blogger Điều Cày bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Vì tội danh này, ông bị tòa sơ thẩm phán quyết 12 năm tù giam 5 năm quản chế ngày 24 tháng Chín năm 2012.  Đến ngày 28 tháng 12 năm 2012, toà phúc thẩm giữ y án  12 năm tù 5 năm quản chế của tòa dưới. Ông Điếu Cày bị đưa về giam giữ tại trại K3, Xuyên Mộc, cho đến khi bị chuyển đi ngày 26 tháng Tư vừa qua mà gia đình không được thông báo.

Ý kiến (5)
Share

BACH HAI DUONG

nơi gửi MY.CAL.

TOI CHUA BAO GIO GAP DUOC ONG NHUNG IT NHAT ONG DA LA 1 TIEN PHUON TREN MANG BLOGGER CHO CAC CHI SI YEU NUOC DAM MANH DAN DUA DONG GOP VAO LICH SU GIAI PHONG DAN TOC . TRONG CAC TRAI TAP TRUNG,TRAI LAO DICH CONG SAN TOI CUNG LA 1 CHIEN BINH PHAI CHAY LOAN ,VAN KHONG BANG CAC CHAU NHO SAU NAY UYEN PHUONG HAY NGYEN KHA THAT XAU HO TOI KHONG BANG CAC HAU BOI

16/07/2013 18:28

Độc giả không muốn nêu tên

BỌN ÁC THÚ CỘNG SẢN ĐẢNG CHÚNG LÀ LỦ ÁC QUỶ ĐEO MẶT NẠ NGƯƠQÌ NẾU NHÂN LOẠI YÊUCHUỘNG TỰ DO CÔNG LÝ TRÊN THẾ GIỚI KHÔNG KỊP THỜI NGĂN CHẶN TỘI ÁC CỦA LỦ ÁC THÚ NÀY THÌ CHÚNG SẺ LAN TRÀN GÂY THẢM HOÀ CHO NHÂN LOẠI MỘT NGÀY RẤT GẦN TIN CỘNG SẢN LÀ TỰ SÁT

03/05/2013 14:20

Một cựu tù"SQ cải tạo"

Đó là 1 bản án tử hình. Họ không bắn ngay nhưng tội đồ phải chết dần mòn trong tù vì đói rét hoặc bệnh tật. Cách thi hành:
Đày lên Cao Bằng Lạng Sơn... Gia đình không thể trường kỳ tiếp tế.
Ai còn lạ gì "chính sách khoang hồng" của CSBV.
Bằng chứng: Hàng vạn SQ của miền Nam trước kia đã vùi thây nơi rừng thiêng nước độc, ra đi "tập trung cải tạo", "chính sách khoang hồng".... để rồi không về.
Đó là 1 trong những câu trả lời cho câu hỏi "Tại sao chiến trang đã chấm dứt nhưng viết thương chiến trang vẫn còn rỉ máu".

03/05/2013 01:47

nguoi yeu chuong tu do

nơi gửi phap quoc

Toi nhin qua anh moi cua chu blogge Dieu Cay,toi rat la cam tuc bon vc khat mau da va dang lam nhung hanh dong bi oi va hen ha va da duoi ly voi chu dieu cay cho nen da hanh dong da man loi chu di nhot het nha tu nay cho den nha tu khac da tam cua vc la doa day nhung nha tranh dau dan chu nhan quyen cho den khi ho kiet que het suc khoe thi vc moi thoi.That la che do tan nhan va ac doc,tham chi vc bat chap luon ca the gioi nhan quyen ben ngoai.Khong con danh tu nao khac hon nua de ma ghep toi ac cho vc.Da ban nuoc cuop cua, lay dat, hai dan man troi chieu dat.Bat bo giam cam nhung nha dan chu doi khang.Xin tat ca dong bao trong cung nhu ngoai nuoc hay sat canh ben nhau day ma di hay cho vc mot bai hoc nho doi de chung khong con cai tri dat nuoc cua chung ta nua.Khi ma vc no da tan ra thi ngay ay dong bao cua chung ta moi that su co cuoc song thanh binh,am no va hanh phuc vinh cuu.

02/05/2013 10:49

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Hoàng Sa Trường Sa đã mất từ năm 1958 là do cái công hàm cuả ông Phạm Văn Đồng cho tới hôm nay thì không lo mà cứ lo hãm hại và tù đài những người yêu nước cũng như Điếu Cày , Buì Hằng và Nguyễn Chí Đức cũng là đảng viên VC và ngay cả cô Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên mà TBT Nguyễn Phú Trọng không cần tìm hiểu nguyên nhân vậy ông và công an có phải là con người hay không ? Thật là tức cười Hoàng Vi chỉ đi xem xử án mà bị đồng bọn cuả Nguyễn Phú Trọng kéo về đồn công an để khám xét chim và móc chim .

01/05/2013 10:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang