Công an bắt giữ thân nhân và bạn bè Đinh Nhật Uy

2013-10-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đinh Nhật Uy, ảnh chụp trước đây.
Đinh Nhật Uy, ảnh chụp trước đây.
Citizen photo

Sáng nay Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đưa anh Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha trong cùng vụ án với sinh viên Nguyễn Phương Uyên, ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nhiều người thân trong gia đình và bạn hữu quan tâm đã tập trung về thành phố Tân An, tỉnh Long An để mong muốn được tham dự phiên xử mà theo qui định là phiên xử công khai, thế nhưng tất cả đều bị bắt khi đi đến tòa án.

Vào lúc 8:15, bà Nguyễn thị Nhung, mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên hiện đang phải chịu án ba năm tù treo cho biết bà và một số người khác vừa bị bắt đưa về đồn công an phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An:

“Mới đến cổng thì bị bắt rồi, bây giờ đang ở đồn công an phường 1, thành phố Tân An. Đang làm việc với công an. Trên xe tôi có 9 người lớn và 1 trẻ em. Họ bắt cách đây  khoảng 10 phút và lúc này chưa biết làm việc gì.”

Chừng 10 phút sau đó, chúng tôi liên lạc với một thanh niên từ Vinh vào Long An để dự phiên tòa xử Đinh Nhật Uy, và cũng được người này cho biết đang trên xe cùng một số người bị bắt khác:

“Có mười mấy người bị bắt lên xe rồi mà không biết chở đi đâu. Lúc đầu họ nói chở về Sài gòn nhưng sau đó quay lại, và nay không biết họ chở đi đâu.

Trên xe này có mấy người tôi biết: Peter Bùi, Bé Mập Lai, Hoàng Vi, mẹ Uy- Kha, chị gái Uy- Kha và mấy người nữa là dân oan. Trong lúc chúng tôi đi lại tập trung ở cổng tòa, tôi lấy máy ảnh ra chụp họ quay lại túm và đánh, xé áo, có một em bé nữa. Lúc bắt có công an giao thông, công an mặc thường phục, dân phòng, an ninh…

Khi bắt tất cả ôm lại không cho bắt, nói rằng chúng tôi đâu có làm gì mà bắt; nhưng họ tập trung lại đông hơn để bắt. Họ bắt cả cha Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế và tất cả những người có mặt ở đó lên một xe khác nữa”

Trên xe có bà Nguyễn thị Kim Liên, mẹ của Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha, bà cũng cho biết như sau:

“Bị bắt hết rồi, gia đình tôi gồm tôi và con gái, cháu ngoại bị bắt lên xe. Cháu ngoại tôi mới 12 tuổi mà họ đánh, dộng đầu vào xe. Con gái tôi thì bị họ bóp ngực như trường hợp Phương Uyên hồi ngoài sân bay Nội Bài. Tôi làm đơn khiếu nại dự tòa ai cũng trả lời, trừ Tòa Án, họ nói gửi cho luật sư rồi mà qua sáu ngày vẫn không tới. Tôi bức xúc lắm.”

Đài chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn tiến của ngày xử án Đinh Nhật Uy hôm nay 29 tháng 10 để gửi đến quí vị những thông tin cập nhật nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Human Rights Watch yêu cầu VN trả tự do cho blogger Đinh Nhật Uy

Ý kiến (5)
Share

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta USA

6_ Chúng ta LƯU GIỮ TÊN CÁC TÊN ÁC ÔN NÀY NGÀY NÀY QUA NGÀY KHÁC trên mạng để chờ tới ngày xét xử bọn chúng. Bọn chúng cũng biết chế độ này khó tồn tại lâu dài nên bọn chúng cũng bớt tàn bạo hơn. Chứ chúng ta đừng nói chung chung là cấp trên, hay là đảng CSVN,... nói kiểu nảy bọn chúng không có sợ . CẦN PHẢI NÓI ĐÍCH DANH NGƯỜI XÉT XỬ , NGƯỜI RA LỆNH ĐÀN ÁP.

29/10/2013 19:35

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta USA

5_Sẵn tiện đây , xin góp ý với những ai làm ngành truyền thông , hoặc bất cứ ai có đưa thông tin lên mạng , khi nói về các vụ xử những người bất đồng chính kiến thì chúng ta nên NÓI RÕ TÊN vị thẩm phán ra án lệnh , khi có vụ đàn áp thì ta nên tìm ra tên người ra lệnh đàn áp , nếu không biết ta gán đại cho bất cứ tên nào có quyền hành có thể liên quan tới sự việc ( làm như vậy thì tên nào bị nêu tên sẽ tìm cách kêu oan và sẽ chỉ cho chúng ta tên nào ra lệnh đàn áp ) .

29/10/2013 19:35

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta USA

4_Khi đối đầu với côn an đông đảo , chúng ta phải dùng chiến thuật du kích, tức là phải luôn bảo toàn lực lượng, để tìm cách hạ đối phương , có nghĩa là phải giữ an toàn cho những hình ảnh mà mình đã chụp hay quay lén từ điện thoại di động, máy quay phim _ tốt nhất là quay lén (du kích) để sau này dể lựa những hình ảnh có ích_, nếu có điều kiện thì gởi hình ảnh đi liền qua mạng tới địa chỉ nào đó an toàn. Sau này với những hình ảnh này ta sẽ tìm ra tung tích người đàn áp, đánh đập chúng ta. Chúng ta cần phải biết rõ ai chỉ huy đàn áp , ai đàn áp tàn bạo , ai đàn áp lấy lệ vì bị bắt buộc. Tất cả thông tin này đều đưa lên mạng. Làm như vậy bọn chúng sẽ bớt hung hăn.

29/10/2013 19:34

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta USA

3_ Tất cả những người cùng tham dự phải nghĩ là CHÚNG TA CHỈ LÀ MỘT có nghĩa là tất cả phải còng tay lại với nhau ( Tay phải của ngưởi này vòng tay với tay trái người bên phải,...) , nếu có bị đánh đập thì chúng ta cùng ngồi xuống , nếu có bị bắt lên xe thì chúng ta cùng nhau tự động lên xe , khi tới nơi giam giữ thì còng tay lại vào một phòng , khi có tên côn an nào vào phòng thì chúng ta còng tay lại với nhau để bọn chúng khó xé lẻ chúng ta , nếu bị xé lẻ thì cùng nhau đi theo người bị bắt tới phòng phỏng vấn, như vậy bọn họ khó uy hiếp chúng ta so với việc nếu từng người bị bắt phỏng vấn , làm biên bản. LUÔN LUÔN CHÚNG TA CHỈ LÀ MỘT.

29/10/2013 19:33

Trần minh Đạo

nơi gửi Atlanta USA

1-Tôi thật sự tán dương sự gan dạ của tất cả những ai dám tỏ ra có những hành động bất khuất , không sợ bị đàn áp , bắt bớ , giam cầm từ nhà cầm quyền CSVN khi bày tỏ ý kiến ôn hòa , tham dự các vụ xét xử của tòa án , biểu tình chống Trung quốc,...
2-Nhân tiện tôi xin đóng góp ý kiến với các vị là khi có các vụ việc này xảy ra trong tương lai thì chúng ta có thể làm như sau:

29/10/2013 19:33

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang