Bà Hồ Thị Bích Khương ra tù

Bà Hồ Thị Bích Khương, một dân oan, rồi đi vận động cho dân oan, sau đó tham gia vận động dân chủ, tham gia khối 8406 vừa được trả tự do sau 2 năm tù.
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009.04.27

HoThiBichKhuong_150.jpg
Bà Hồ thị Bích Khương, một dân oan đồng thời cũng là thành viên Khối 8406.
RFA file photo.
Bà Bích Khương được tr t do lúc 11 gi sáng hôm nay, 26 tháng Tư, 2009. Và vài gi đng h sau khi v đến nhà ti Ngh An, qua s giúp đ ca nhà dân ch Nguyn Khc Toàn, chúng tôi thc hin cuc phng vn đu tiên vi người va được tr t do.

Mi Qúy Thính Gi theo dõi cuc phng vn ca biên tp viên Thin Giao vi bà H Th Bích Khương.

Thin Giao: Chúc mng ch v vi gia đình. Xin hi v tình hình sc khe ca ch.

Bích Khương: Tuy không bng nhng ngày còn ngoài xã hi. Sc khe ca Bích Khương cũng tm tm, không khe lm anh .

Thin Giao:  Cm giác ca ch khi tr li vi cuc sng gia đình?

Bích Khương:  Được tr v vi gia đình, rt vui nhưng cũng rt bun. Nhìn thy gia đình, ch có m và con tiêu điu xơ xác. Bun lm.

M già, con nh, nhà ca bn b. Nương vườn, c cây nhiu quá. Nhìn bun quá. Nhưng cũng vui vì bây gi có th săn sóc h.

Được tr v vi gia đình, rt vui nhưng cũng rt bun. Nhìn thy gia đình, ch có m và con tiêu điu xơ xác. Bun lm.

Bà Hồ Thị Bích Khương

Chuyện trong tù

Thin Giao:  Trong tù, người ta đi x vi ch ra sao?

Bích Khương: Ngay ngày tm giam là ngày 18 tháng Năm, 2006, Bích Khương b 1 người tên là H Trung Công đánh sc máu mm. Bây gi Bích Khương vn còn gi áo máu, mang v đây.

Khi vào tri, va đang sp đ, thì mt công an tên Phúc, l l, nói “con ni, mi có sp vào hàng không?”

Đang ngơ ngác vì không thy có lnh sp hàng gì c, thì nó đá Bích Khương vào mt. Bích Khương ném cái túi đang cm vào chân. Nó đá Bích Khương ngã xung đt.

Nó tiếp tc dm lên mt. Nó dùng dùi cùi đánh vào người mình. Nó đánh đến 23 dùi cui. Bích Khương đau quá, không đếm được na. Nó tiếp tc đánh. Đau quá, mình cong người li, đu ni lên, thế là nó ly chân đi giày dm vào mt. Sau này, Bích Khương s vào là tht c bóc ra khi gò má.

Nó đánh mãi, c 3 người cùng đánh. Mt người tên Phan Văn By, mt người tên Phúc, người th ba v sau phm nhân trong tù nói là Phan Văn Hùng.

Ngay ngày tm giam là ngày 18 tháng Năm, 2006, Bích Khương b 1 người tên là H Trung Công đánh sc máu mm.

Bà Hồ Thị Bích Khương

H đánh đến lúc Bích Khương ngt xu. Không biết bao lâu. Sau khi tnh dy, thì người tên By nói: “Tnh dy đp na, không chết đâu mà s.”

H đưa Bích Khương vào trm xá, đến bui chiu chưa gượng dy được. H đến, và Phan Văn By tiếp tc ly chùm chìa khóa m ca đ đánh Bích Khương.

Lúc này Bích Khương sưng hết c người, mt cũng sưng. T tht lưng xung đến phía dưới đu gi tím đen. Không nm được, qun không cúc li được.

Nó li đánh tiếp. Bích Khương c c gng chu đng. Ri mt trong 2 thng Phúc và By bo 1 phm nhân đi ly dùi cui.

Người này đang lưỡng l, hn nói to: “Tao đp mày chết bây gi.” Người này chy đi ly dùi cui. Và Phan Văn By tiếp tc đánh vào Bích Khương.

C tiếp tc chu đng. Thế ri thng tên Phúc nói: “Đánh vào mt cá chân y.”

Bích Khương không hiu ti sao. Có th là vì vết thương phía trên nng quá.

Nó tiếp tc đánh vào 2 mt cá chân.

Mt lát, nó nói: “Mày có m mm ra không?”

Bích Khương không biết nó bo m mm đ làm gì. V sau, Bích Khương hiu ra. Khi h đánh phm nhân, thì phm nhân xin chúng nó. Bích Khương thì không xin. Nên nó đánh mãi.

Lát sau, hình như h mi tay, h nói: “Không biết da tht nó làm bng gì?”

Thng Phúc thì tiếp tc dùng chân đi giày dm vào mt Bích Khương. Dm đến ngt th ri b đi, và nói: “Tun sau vào làm vic đánh tiếp.”

Tiếp tục tranh đấu

Thin Giao:  Thưa, m ch được thăm ch bao nhiêu ln trong tù?

Bích Khương không bao gi ân hn. Bích Khương ch mun được đu tranh, mãi mãi đu tranh, cho đến khi chết ch không th dng li được na.

Bà Hồ Thị Bích Khương

Bích Khương: C m và con đu không được thăm. Bây gi v, h cũng không được nhn !

Ch có ch gái được thăm 1 ln hi còn trong tù, lúc biết Bích Khương b đánh đp. Ch gái có nói mt người nước ngoài gi v, hi có còn vết thương không, h mun đến kim tra. Ch gái nói “có.” Thế ri đin thoi b ngt!

T đó tr đi, Bích Khương không được gp người nhà na. Không mt thông tin nào ra được. Bích Khương b bit giam; h dùng phòng lao ca trm xá đ bit giam, không tiếp xúc vi phm nhân nào c.

Thin Giao: Khi thy, ch là mt dân oan, sau đó đi vn đng giúp dân oan, ri sau na tham gia các phong trào vn đng dân ch, tham gia khi 8406. Nhng hành đng này có l đã đưa ch đến hu qu như ch va k. Ch có hi hn v nhng gì đã làm không?

Bích Khương: Không!

Bích Khương ch cm thy rng mình chưa đ hết sc lc ca mình đ tham gia đu tranh.

Mình ch tiếc là chưa đu tranh chưa hết sc mình. Thm chí có lúc che du đu tranh ca mình.

Bích Khương không bao gi ân hn. Bích Khương ch mun được đu tranh, mãi mãi đu tranh, cho đến khi chết ch không th dng li được na.

Thin Giao: Xin cm ơn thi gian ch dành cho chúng tôi. Và mt ln na xin được chúc ch sc khe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.