Dân oan khiếu kiện đất đai biểu tình ở Sài Gòn

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhiều phụ nữ dân oan tập trung biểu tình ở TP.HCM hôm 26/03/2014, đòi nhân quyền, nữ quyền và chống cưỡng chế đất đai.
Nhiều phụ nữ dân oan tập trung biểu tình ở TP.HCM hôm 26/03/2014, đòi nhân quyền, nữ quyền và chống cưỡng chế đất đai.
Citizen photo

Sáng 26/03/2014, hàng chục dân oan kéo tới hai địa điểm là Dinh Thống Nhất và Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn để yêu cầu giải quyết đất đai của họ bị cưỡng chế nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

Bà con đến từ nhiều tỉnh miền Tây và yêu cầu của họ không được các nơi đặt cơ quan đại diện giải quyết khiếu nại của người dân do đó họ kéo ra khuôn viên Nhà Thờ Đức Bà là nơi du khách ngoại quốc thường đến để gây sự chú ý cho họ.

Một chị dân oan cho Đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết:

"Diễn tiến hồi sáng này thì tụi tui đi ngang chỗ nhà thờ Đức Bà, nó cho cả trăm công an nó đàn áp, nó xé nó lôi nó kéo bà già. Nó bắt dân nó đưa về tỉnh dân nào nó đưa tỉnh nấy. Dân Bình Dương như cô Oanh, Ngọc Anh và ba bà bị nhốt hồi sáng tới giờ những bà ở Tiền Giang thì bây giờ nó đang nhốt chỗ Quận I phường Bến Nghé. Còn tui tui nó hốt đưa về Anh Giang, Tiền Giang".

Chị Trần Ngọc Anh cho biết thêm những việc mà lực lượng chống biều  tình đã làm đối với người dân oan:

"Sau khi nó bắt bốn mươi mấy người lên một chiếc xe thì nó mới đánh chị Phạm Thị Huệ ở tỉnh Bình Dương, nó lấy dùi cui nó đánh. Nó quất vô người chỉ bằng dùi cui rồi nó kêu là cái lũ chó tụi mày nè…"

Khi được hỏi mục đích cuộc tập trung ngày hôm nay là gì chị Trần Ngọc Anh cho biết:

"Chúng tôi đòi ba yêu cầu. Yêu cầu thứ nhất chính phủ Việt Nam phài chấm dứt ngay những cuộc đàn áp đánh đập phụ nữ dân oan. Yêu cầu thứ hai nhà cầm quyền không được bao che tham nhũng để cướp đất cướp tài sản của dân phải trả đất lại cho dân. Yêu cầu thứ ba là tới lãnh sự Mỹ nhờ quốc tế Liên hiệp quốc can thiệp về nhân quyền cho người dân Việt Nam hiện nay. Chính phủ Việt Nam không thay đổi mà còn đàn áp đánh đập phụ nữ dân oan chúng tôi một cách tàn bạo hơn."

Nhiều năm quan người dân các tỉnh miền Tây đã về điểm tiếp dân của chính phủ trên đường Võ Thị Sáu nhưng không hề được ai tiếp nhận đơn thư của họ. Để giải quyết tình trạng tập trung đông người chính quyền cho xe bus chở họ về lại quê quán mà không có lời giải thích thỏa đáng.

Ý kiến (6)
Share

Nam

nơi gửi Saigon-VN

Toàn dân vượt qua sợ hải,cùng đứng lên như các Chị Dân Oan đòi Nhân Quyền. Chưa bao giờ thấy một chế độ dã mang csvn như thế này, đánh phụ nữ không có một tất thép để bảo vệ.Hãy chụp hình và ghi tên những thằng công an, rồi đưa lên youtube cho Thế Giới và toàn dân VN biết để có cách xử lý với bọn công an gian ác này.Mạng trả mạng như dân Tân Cương đứng lên chống tàu khựa. Các Chị sẽ không cô đơn, toàn dân trong và ngoài nước bên cạnh các Chị. FREEDOM IS NOT FREE.Toàn dân vượt qua sợ hải,đứng lên lật đổ bọn csvn dã mang nhất trong lịch sử VN.

11/05/2014 11:53

Tú Gàn

nơi gửi Sài gòn

Đất là miếng mồi béo bở nhất để Cán bộ của Đảng Tham nhũng vun vén các nhân (Chỉ cso Đảng viên CS mới vào các vị trí có thể vơ vét được).
Ở đâu cũng có hiện tượng đó, ví dụ về Thị trấn Huyện Diễn Châu, Nghệ an mà xem nhóm lợi ích gồm Huyện ủy + UBND và các bộ xã Diễn Thành đang vơ vét gần 10 năm nay chứ trước đó thì không có hiện tượng này.

02/04/2014 10:11

Cu Tèo

nơi gửi SaiGon Việt Nam

Hỡi những người yêu tự do hải vùng lên hưởng ứng cùng Chị em phụ nữ can đảm nầy để tìm tự do cho dân tộc mình

29/03/2014 07:08

Độc giả không muốn nêu tên

trong che do cong san Vietnam..ngay nay..chung tan ac..bøi vi nguøi dan..khong dam chong´ doi´ lai chung bang bao. luc..nen chung long hanh...qui vi Nghi thu xem..khi 1 con nguoi dung suc mang bao luc tan bao..ma khong ai dam chong´ lai..thi duøng nhien chung se løn manh bang dang cua chung´..nhung buøc duøng cung..neu nguøi dan lieu mang vøi chung thi chung se thun dau` lai ngay..tim cach nhin mat tra thu..chung..hoac gia dinh chung´..de doi? lai su tan bao cua chung..chac´´ chan´ con san vn chung se lui buøc ngay khi chung va gia dinh chung bi tra thu`...

29/03/2014 06:29

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

CS dùng bạo lực cách mạng để trấn áp thì không phân biệt dân oan hay dân lành. CNXH chưa thành công thì nhà nước chuyên chính vô sản mang bản chất tư sản man rợ sẽ tàn bạo gấp ngàn lần.

29/03/2014 03:56

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang