Chị Khưu Hiền Duyên kể chuyện bị bắt ở Việt Nam

Chân Như, phóng viên RFA
2016-06-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chân Như phỏng vấn chị Khưu Hiền Duyên tại RFA hôm 6/6/2016.
Chân Như phỏng vấn chị Khưu Hiền Duyên tại RFA hôm 6/6/2016.
AFP photo

Chị Khưu Hiền Duyên, một công dân Mỹ đi Việt Nam làm từ thiện đã bị mất tích vào đêm 26 tháng 5 năm 2016, chỉ vài giờ trước chuyến bay đã định để trở về Hoa Kỳ. Sau nhiều ngày bị giam, chị về lại Mỹ vào hôm 3 tháng 6 năm 2016.

Chân Như: Xin chào chị, chúc mừng chị đã trở về lại nhà an toàn sau một chuyến đi dài và khá khó khăn. Biết rằng chị cũng đã chia sẻ đôi chút trên facebook hôm chị bị bắt đưa đi, chị có thể sơ lược lại sau khi về đồn thì chuyện gì đã xảy ra cho chị?

Khưu Hiền Duyên: Xin cám ơn Chân Như. Khi họ đưa về đồn thì tất cả công an ở đó, 16 người, họ nhất định gán cho mình là trong đảng phái của Việt Tân. Mình trả lời họ là thật sự tôi không thích đảng phái, tôi chưa bao giờ tham gia bất cứ đảng phái nào kể cả Việt Tân. Và duy nhất một đảng tôi theo đó là đảng Nhân Dân; Nhân dân vui thì tôi vui; Nhân dân hạnh phúc thì tôi hạnh phúc; Nhân dân khó chịu thì tôi bực mình.

Chân Như: Khi bị giam giữ trong nhà tù thì câu hỏi nào của công an làm chị ấn tượng nhất?

Khưu Hiền Duyên: Câu hỏi ấn tượng nhất của mình đó là lúc có một anh công an hỏi mình “hồi xưa ba chị đi cải tạo chị có biết ba chị ở trại nào?” Mình cũng thành thật trả lời là ba tôi ở trại Cồn Tiên. Viên công an mới nói “ồ tôi tưởng đâu nếu như cô không chịu khai thật rõ ràng thì tôi tưởng ba cô bị nhốt ở trại này và tôi sẽ nhốt cô vào phòng hồi xưa của ba cô”. Mình mới trả lời là nếu như ông bỏ tôi được vào trong phòng của ba tôi, tôi nghĩ tôi rất đa tạ, hết sức cám ơn ông tại vì đó là một niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi. Tôi được vào chỗ mà đầy ắp những kỷ niệm của ba tôi thì tôi chẳng còn gì phải nói hết và tôi nghĩ ông đuổi tôi cũng không ra.

Và duy nhất một đảng tôi theo đó là đảng Nhân Dân; Nhân dân vui thì tôi vui; Nhân dân hạnh phúc thì tôi hạnh phúc; Nhân dân khó chịu thì tôi bực mình.  
- Khưu Hiền Duyên

Chân Như: Trong lúc chị bị bắt giam thì bên ngoài và đặc biệt là trên cộng động mạng đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho chị. Chị có biết điều đó hay không?

Khưu Hiền Duyên: Thưa thật sự mình không biết. Khi họ cưỡng ép đưa về đồn họ nhốt mình trong phòng xung quanh bốn bức tường thì mình hoàn toàn không biết chuyện gì xảy ra bên ngoài, chỉ có công an thật sự họ thông báo cho mình biết. Họ hỏi là thật ra cô là ai, chúng tôi bắt cô chưa tới 24 tiếng nhưng cả cộng đồng mạng dậy sóng và nhất định đòi trả người vô điều kiện; Vậy chứ cô là ai? Mình trả lời: tôi không là ai hết.

Tôi nghĩ tại các anh làm chuyện bất hợp pháp như vậy thì không những cá nhân tôi mà bất cứ ai thì cộng đồng mạng cũng sẽ lên tiếng và đòi hỏi, nhưng họ không đồng ý với câu trả lời của mình. Họ bắt phải trả lời theo ý họ muốn. Cuối cùng mình mới nói tôi là tài sản quốc gia của Hoa Kỳ, là một công dân rất ưu tú, là mẹ của một anh lính trẻ, là em của một trung tá bộ binh, là con của một trung úy hải quân, là CEO của công ty tôi WFG; Tôi ở trong các hội từ thiện, trong hội PTA. Mình nói rất nhiều và cuối cùng hỏi là các anh có chịu thả người hay không.

Bên cạnh đó, mình được biết những người lên tiếng đòi ĐCSVN phải trả người thì có những hội đoàn, những giáo xứ mà tôi đã được có dịp đến và giúp đỡ cũng như làm công tác thiện nguyện, bác ái cùng với họ ở đó. Họ biết được tôi vô tội và không có lý do gì để ĐCSVN phải giữ tôi như vậy, nên họ quyết liệt đòi người và còn nói làm lễ cầu nguyện cho mình và thắp nến. Mình rất cám ơn những hội đoàn cũng như các trang mạng cá nhân.

Học được kinh nghiệm gì

Chị Khưu Hiền Duyên tại phòng thu đài RFA hôm 6/6/2016
Chị Khưu Hiền Duyên tại phòng thu đài RFA hôm 6/6/2016 Chị Khưu Hiền Duyên tại phòng thu đài RFA hôm 6/6/2016

Chân Như: Báo công an nhân dân online của VN hôm 6/6/2016 có bài viết lên tiếng về trường hợp của chị và cho rằng chị đi VN để hoạt động từ thiện chỉ là cái cớ còn thực chất về VN thì CN xin được trích dẫn nguyên văn là “để thực hiện các hành vi chống phá, giúp sức cho Việt Tân lợi dụng sự bức xúc của người dân sau hiện tượng cá chết để kích động xuống đường biểu tình, gây rối, từ đó ý đồ gây bạo loạn”.  Chị trả lời sao về lời tuyên bố này của trang báo công an nhân dân online?

Khưu Hiền Duyên: Thực sự khi đọc bài đó mình thấy rất mắc cười. Ngay từ đầu khi họ đem mình về đồn, họ đã khoác cho tôi “cái áo” Việt Tân. Tôi thấy cái áo đó quá rộng tôi không thể nào mặc được. Nếu như nói những cá nhân nào lên tiếng phản biện lại hoặc không đồng ý với chính quyền của nhà cầm quyền hiện nay đều là Việt Tân thì tôi nghĩ 90 triệu dân đều là Việt Tân hết. Cái áo đó tôi thật sự không mặc được, và tôi cũng chẳng có gì phải ngạc nhiên hết. Chuyện đó rất là bình thường.

Chân Như: Sau những gì đã xảy ra với chị tại Việt Nam, chị có đúc kết được kinh nghiệm gì cho bản thân mình nói riêng và những người hoạt động từ thiện nói chung?

Họ ép buộc mình, họ đưa ra những câu nói và những bằng chứng rất mắc cười trên facebook. Mặc dù họ nói facebook là ảo nhưng họ dùng những  gì mình phản biện trên facebook để ép mình vào tội.
- Khưu Hiền Duyên

Khưu Hiền Duyên: Trong sáu ngày năm đêm ở trong trại B34 thì hai ngày đầu tiên là hai ngày rất quan trọng tại vì nó sẽ chứng minh rằng người nào là người "chịu nhiệt" được. Họ ép buộc mình, họ đưa ra những câu nói và những bằng chứng rất mắc cười trên facebook. Mặc dù họ nói facebook là ảo nhưng họ dùng những  gì mình phản biện trên facebook để ép mình vào tội. Thành ra mình thấy mình cứ nói lên tiếng nói chính của mình, mình tự tin rằng mình không có làm gì sai. Mình nói thẳng tại sao mình lên facebook nói được thì bây giờ có cơ hội để được gặp trực tiếp họ để được nói cho họ những gì sai trái họ đã đối xử với người dân.

Sau đó mình thấy rằng sau khi họ nhốt mình sau cánh cửa sắt ở trong nhà giam đó, thì mình nghĩ rằng phía sau cánh cửa đó không phải là ngõ cụt của tự do mà nó chính là động lực thúc đẩy mình để đi tìm tự do. Và mình cảm thấy trưởng thành hơn, chín chắn hơn và có được trải nghiệm đúc kết cảm thấy tự tin hơn trong việc đấu tranh cho nhân quyền.

Và trong khi ở trong trại thì mình có cơ hội để ngồi suy nghĩ lại những người mà mình đã giúp cho họ trong những ngày qua, mình cảm thấy cuộc đời của họ sống ngoài đó không có tự do không có nhân quyền. Mình thấy họ cực khổ hơn mình rất nhiều về không những vật chất mà tinh thần. Mình ở trong này vẫn sướng hơn, vẫn khoẻ hơn là có được chỗ nằm an nhàn và mình biết chắc họ (công an) không làm được gì mình hết chỉ làm mất thời gian cho nhau thôi.

Chân Như: Xin cám ơn phần chia sẻ của chị đã dành cho chúng tôi hôm nay.

Ý kiến (5)
Share

Saigon

nơi gửi California

Rất cảm phục chị Khưu Hiền Duyên rất can đảm và khôn khéo trong tinh thần yêu nước, yêu dân, và không sợ răng đe của chế độ, vẫn đối đáp Tư Do Dân Chủ với chế độ CSVN.
Xin cảm phục!

08/06/2016 18:36

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

Chúng ta đã và đang nhìn thấy được sự uyên bác, lời sẽ đối đáp bình tĩnh và sắc bén của các đấng anh hùng(thư) Việt Nam chưa! Họ can đảm, can trường trước sự hăm dọa của Côn an CSVN, họ là những lớp người đang dấn thân tiên khởi đang đòi hỏi dân chủ thật sự và tự do của người Việt vì một Việt Nam đang bị cai trị bởi chế độ đặt luật ép dân theo còn nhà cầm quyền thì dư sức dung luật rừng (muốn bắt ai là Côn an bắt, bịt miệng, dàn dựng chống người thi hành công vụ đánh liền, lôi cổ người biểu tình lên xe và nội đem tống giam cũng sai chỗ luật pháp gọi rồi là trại cải huấn), và tràn trề gong kìm (đang ngồi đứng lên là bị bắt bịt miệng tống lên xe liền chớ đừng mơ bước đi 1,2 bước và hắc-sì chớ đừng mơ đến hô to "bảo v..ệ ...m ôi ...) hay nhìn trên các video clips quá rõ ràng. Chuyện bắt cóc mất tích là chiêu Cộng Sản Việt Nam đã dung từ thời chiến tranh Việt Nam, chẳng hạn, biến cố Tết Mậu Thân năm 1968: có bao nhiêu con người: giáo chức, tu sĩ, bác sĩ, công chức: xã, phường, quận, thành phố mất tích có tìm thấy xác đâu hay được trở về nhà sau tháng 4/1975.

08/06/2016 03:07

trexanh

nơi gửi safe place for fish

Chuc mung Duyen duoc tro ve nha binh an, cam on ban va dai rfa da co bai phong van bo ich co nhung nguoi ve Viet Nam lam thien nguyen. Nhung cau tra loi cua Duyen rat dang kham phuc, khong ho then la con chau cua ba Trung ba Trieu. Toi tu hoi roi dat nuoc se di ve dau khi nguoi co thien y di lam tu thien cung khong co tu do de dem lai 1 chut ung ho tinh than cho dan cung kho? Sau nay nuoc Viet Nam ma het dang CS thi chac cung chi vi bi do ho tu Tau ma thoi. Chanh phu thi cu di xin xo My cuu giup de cho bi tong thong My phai noi thang vo mat chuyen nuoc Viet Nam thi nguoi Viet Nam phai tu lo. That la nhuc nha cho chanh quyen Viet Nam.

07/06/2016 19:00

Tieu Ca Mau

nơi gửi Ngoai Bien

Tiểu sử của Đinh La Thăng 3 đời bần cố nông , sinh quán kho đạn Thị Nghè , trình độ đỉnh cao trí tuệ trường làng lớp 3 , tài sản chỉ đôi dép râu , nơi cư trú , khi rừng U Minh khi thì đường phố tấn công đập nát Sài Gòn hòn ngọc viễn đông để xây dựng Hồ Chí Minh thành hòn ngọc viễn đông theo định hướng XHCN với thể chế độc tài ,nên tôi xin tình nguyện lấy cái mạng của tôi để đổi lấy tự do dân chủ cho ĐLT như vậy ĐLT mới có cơ hội phát triển TP HCM trỡ thành hòn ngọc viễn đông?
Cò như ĐLT nhất quyết phát triển theo thể chế độc tài độc tôn thì tôi xin đề nghị con cháu của ông ĐLT từ đây cho khi ông ĐLT chết mà TP HCM vẫn chưa trở thành hòn ngọc viễn đông thì xin hãy lên Đài phát thanh nói rằng ba tôi " Nổ " là để lừa bịp nhân dân mà thôi bằng chứng tới nay TP HCM vẫn chưa trở thành hòn nhọc viễn đông ?
Xin dẫn chứng độc tài là cướp bóc thanh nhũng mà không bị luật pháp chế tài thì đất nước làm sao phát triển điển hình chị của tôi làm giao liên cho VC năm 1964 bị lính Quốc Gia bắt cầm tù thì Hồ Chí Minh và Đinh La Thăng xông vào đánh cướp cái nhà máy xây lúa của ba tôi ở Điền Quốc Gia nữa đường Năm Căn Cà Mau tới nay vẫn chưa trả?.
Trích BBC :Đại tá Nguyễn Thành Trung: Vợ con tôi 'sẽ không bị
đối xử một cách tàn nhẫn .
Thực tế diễn ra đúng như tôi dự đoán. Cánh an ninh không quân đưa xe đến
nhà bắt vợ con tôi. Vợ tôi phản đối vì mình không biết gì về công việc của
chồng. Họ từ tốn: “Thưa bà, chúng tôi không bắt bà (nếu bắt chúng tôi đã
dùng còng số 8, trói bà chẳng hạn), chúng tôi tới đây mời bà vào phòng an
ninh sư đoàn, với trách nhiệm bảo vệ sự an toàn tính mạng của bà và các con
bà. Nếu bà có tài sản quý giá nào thì bà cứ mang theo”. Một tuần sau vợ và
con tôi bị đưa từ Biên Hoà về số 4 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Sài Gòn cho đến ngày
30.4.1975. Đương nhiên, họ vẫn điều tra vợ tôi về những gì liên quan đến
tôi, nhưng không bị đối xử vô nhân đạo. Có thể đó là những người có học và
biết cách ứng xử một cách văn hoá với người thân của kẻ thù. Trong thời
gian vợ tôi bị giam ở số 4 Nguyễn Bỉnh Khiêm, trung tướng không quân Trần
Văn Minh đến thăm với tư cách người chỉ huy có một người lính phản chiến.
Ông ấy hỏi vợ tôi có cần bạn bè, người thân đến chuyện trò gì không hay cần
mua sắm gì thì ông sẽ giúp đỡ.Hết trích
Còn người dân biểu tình chỉ đòi chính phủ minh bạch về việc cá chết Miền Trung thì Đinh La Thăng hun hăn đánh cả phụ nữ và trẻ em thì chắc chắn vợ con của ông Nguyễn Thành Trung rất lấy làm xấu hổ với lối hành xử kém văn hóa của ĐLT và Nguyễn Thành Trung.
So sánh thì chính quyền của VNCH hành xử rất nhân bảng , còn chính quyền của VC được đào tạo ở trong rừng U Minh nên lối hành xử rất tô lổ hung tàn muốn bắt ai thì bắt muốn đánh ai thì đánh y như giang hồ ma cô đường phố.

07/06/2016 17:48

Anh Ba Saigon

Co Khuu Hien Duyen noi chuyen thay duyen dang lam, " cong cong an ninh " nghe chac bun run chan tay !

07/06/2016 15:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang