Khi nhà nước thông báo biển đã sạch

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016-08-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt ở Đài Loan biểu tình phản đối tập đoàn Formosa hủy hoại môi trường biền Việt Nam hôm 18/6/2016.
Người Việt ở Đài Loan biểu tình phản đối tập đoàn Formosa hủy hoại môi trường biền Việt Nam hôm 18/6/2016.
AFP photo

Sáng ngày 22 tháng 08 năm 2016 tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển ở 4 tỉnh, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Trong cuộc họp bộ trưởng bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết, biển miền Trung đã sạch, và các mức độ trong mức cho phép, và biển có khả năng tự đào thải.

Để tạo niềm tin cho các ngư dân cũng như giới truyền thông tin tưởng với thông báo đó, thì vào trưa ngày 22 tháng 08 bộ trưởng bộ TNMT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã xuống tắm ở bãi biển Cửa Việt sau đó ăn hải sản tại đó.

Ngư dân nói gì

Trước thông tin  của bộ TNMT là biển đã sạch và có thể tự đào thải thì các ngư dân là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp thì họ cho rằng đó là một thông báo vô trách nhiệm và không có cơ sở.

Là một ngư dân đánh cá lâu năm, ông Mai Quang Hanh ở Vũng Áng, Kỳ Anh cho rằng, biển sạch thì cần một quá trình làm sạch, chứ nó không thể tự nhiên như vậy là sạch được.

Mà biển sạch thì phải qua một quá trình làm sao khi đó mới sạch chứ không phải tự dưng mà nó sạch được thì theo như trả lời của Bộ trưởng Bộ môi trường cũng những bộ ngành có liên quan nói biển đã sạch mà chưa làm gì để cho biển sạch thì làm sao mà sạch được để mà cho sạch chứ bộ trưởng mà nói như thế và các ban nghành nói như thế chúng tôi không hề tin và không thể chấp nhận được.

Ông Nguyễn Xuân Cảnh ở Vũng Áng, Kỳ Anh cũng cho biết, trong những ngày trước đó thì tôm cá chết trôi vào bãi biển Vũng Áng rất nhiều, trong đó có nhiều con cá còn nhỏ nhưng người lại bị lỡ loét hết, và nhiều người ăn cá thì lại bị nhiễm độc phải cấp cứu, như thế cũng chứng minh là biển chưa sạch mà biển còn đang rất độc.

Câu phát biểu của ông Hà hoàn toàn vô lý thiếu thực tế đối với vùng dân bị thiệt hại.
- Ông Danh, một ngư dân

“Giả cách ngu ngơ vậy chứ làm sao mà sạch được thì hiện tại vừa qua ngày 19 thì đang còn tôm chết tấp vô bờ, thì dân chúng tôi hiện nay đang còn chưa giám ăn cá, ăn cá thì đang còn bị đau đầu nhức trốc rồi đủ thứ chuyện chứ đâu có phải là sạch môi trường đâu, không biết là họ lấy thế nào mà họ giám nói rằng là biển đã sạch, cái đó là chúng tôi không thể chấp nhận được. Thì theo như tôi là một người ngư dân thì tôi chưa hoàn toàn chấp nhận với câu trả lời của bộ tài nguyên.”

Ông Danh cũng cho rằng đó là 1 câu phát biểu vô trách nhiệm đối với các ngư dân chịu ảnh hưởng trực tiếp của Formosa, đó là hành động để xoa dịu dư luận cũng như bà con ngư dân, giống như lời phát biểu của phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 4 khi khuyên bà con ăn cá, tắm biển khi nguyên nhân chưa được làm sáng tỏ.

“Câu phát biểu của ông Hà hoàn toàn vô lý thiếu thực tế đối với vùng dân bị thiệt hại.”

Chị Mai Linh Trần ở xã Kỳ Hà, Kỳ Anh cũng cho rằng đó là một kết luận vô trách nhiệm để đánh lừa người dân và dư luận, chị cũng cho rằng họ bộ TNMT nói vậy là để bênh vực cho Formosa vì chính quyền đang cố để bảo vệ cho Formosa:

“Biển thì đã sạch mô, mới có mấy tháng mà chưa làm sạch chưa có một cái chi chưa về gọi là làm sạch môi trường mà nói là biển thì sạch được. Thì họ nói để cho dân ăn họ nói để bênh vực cho Formosa vậy chứ biển đâu có sạch.”

Trên báo VN Express cũng cho biết, cục anh toàn thực phẩm của bộ y tế, đã lấy mẫu hải sản ở 4 tỉnh miền Trung để xét nghiệm và việc cá ăn được hay không thì đến cuối tháng này sẽ trả lời, tuy nhiên bộ y tế cũng cho biết từ đầu tháng 8 đến ngày 19 tháng 08 bộ y tế đã xét nghiệm 18 mẫu cá và mới phát hiện một mẫu có dư lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng.

Biển đang tự sạch

Trong cuộc họp thì bộ trưởng bộ TNMT Trần Hồng Hà cũng cho biết là biển đang tự sạch dần, tuy nhiên nhiều ngư dân ở Vũng Áng, Kỳ Anh cũng cho biết là các chất độc mà Formosa đã thải ra đó là những loại chất độc nặng, nên sau một thời gian các chất đó sẽ ngấm xuống tầng đáy của biển khi có biển động hay bão thì những chất đó sẽ cuộn lên và có thể sẽ gây độc trở lại, theo ông Nguyễn Xuân Cảnh thì chính phủ phải làm gì đó rồi biển mới sạch được còn để tự nhiên vậy thì ông nói đến đời cháu ông chắc chưa tự sạch được.

Theo như chúng tôi thì không có thể được, chúng tôi đang còn lo đến chuyện là mai mốt đây mùa động, mùa bão thì nó sẽ nhấp sóng lên nó sẽ cuộn lên từ dưới đáy lên thì nó sẽ lại trở thành là nhiễm độc hơn chứ không phải là hồi phục được.

Ông Hanh cũng cho rằng biển sạch thì phải có gì đó tác động, khi đó thủy triều mới lên rồi xuống như vậy mới đẩy chất độc đi được, còn không thì nó vẫn nằm đó.

“Sạch là phải làm gì lúc đó mới sạch”

Ông Danh cũng cho rằng, chất chì lắng đọng dưới đáy biển, nếu không làm sạch thì khi có bão tố, thì nó cũng gây độc hại như lúc vừa xả thải.

“Biển không thể tự làm sạch nếu không có sự tác động của con người, vì chất độc hại đặc biệt là chất chì nó lắng đọng xuống dưới đáy biển, khi mà có sóng gió, bão tố, nó đào sâu nước đáy biển lên nó đào sâu càng nhiều, thời gian càng dài thì chất độc hại đó trở nên thành ra y như lúc vừa xả thải.”

Chúng tôi đang còn lo đến chuyện là mai mốt đây mùa động, mùa bão thì nó sẽ nhấp sóng lên nó sẽ cuộn lên từ dưới đáy lên thì nó sẽ lại trở thành là nhiễm độc hơn chứ không phải là hồi phục được.
- Ông Nguyễn Xuân Cảnh

Trên báo người lao động số ra ngày 23 tháng 08 GS – TS Mai Trọng Nhuận cũng cho rằng chúng ta không thể chờ biển tự làm sạch mà cần có sự can thiệp của khoa học và công nghệ và ông cho biết điều này sẽ rất tốn kém và Việt Nam nên tham khảo của các nước đã áp dụng để làm sạch môi trường biển.

Trên bài viết chính phủ đơn độc của tác giả Nguyễn Anh Tuấn cũng viết, thiếu tự do học thuật, thiếu các viện nghiên cứu độc lập tách rời khỏi sinh hoạt đảng phái trong khi các tổ chức xã hội dân sự và báo chí bị kiềm kẹp, thật không dễ để những kết luận của Chính phủ lấy được lòng tin của người dân, nhất lại là trong các vấn đề chuyên môn khoa học, xa lạ với đa số mọi người.

Sau gần 2 tháng công bố nguyên nhân chết thì bộ TNMT mới công bố về mức độ trong sạch của môi trường biển hiện tại, tuy nhiên công bố của bộ TNMT cũng như các bộ nghành liên quan không thể giúp cho các ngư dân yên tâm,  mà phát biểu đó làm cho nhiều ngư dân lại càng mất niềm tin vào cơ quan chức năng, khi họ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp, đã có nhiều năm gắn bó với môi trường biển, nhiều ngư dân mong muốn chính quyền nhất là bộ TNMT là những người chịu trách nhiệm chính phải có những hành động thiết thực chứ không phải đi tắm rồi ăn hải sản như vậy ngư dân mới tin đâu.

Ý kiến (3)
Share

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

Chúng ta đều biết là mấy ihằng CS đang cầm quyền ở VN thích chơi lường gạt trong chữ nghĩa. Khi vào miền Nam nói ra rã trên loa phóng thanh trên TV cả ngày hôm trước là không đổi tiền thì lập tức sang mai đổi tiền liền. Khi người dân hỏi tại sao nói không đổi tiền mà lại đổi? Câu trả lời gọn hơ lúc đó là vì sợ mất an ninh nên phải… nói … Chiêu dụ các quân dân cán chính ra trình diện đi học tập cải tạo gì mà có rất nhiều ng ười chết rũ xương, có người đi đến 18 năm. Vậy biển sạch là câu nói của một phường nói láo trơ trễu, trắn trợn mà vẫn lì mặt ra nói láo để đưa ngưòi dân miền Trung cùng cực đi từ bế tắc nầy đến bế tắc khác mà bỏ xứ ra đi cho chúng cho cơ hội cướp đất đai đem thêm vài nhà máy Formosa khác vào lập them nhiều khu thương xá chút Tàu chú Chệt. Gót giầy của Hán + Phức Kiếng tộc hóa có gì khác nhau. Khi Mao và Tưởng là anh em cột chèo lấy hai chị em cùng tư tưởng dần dầm muốn biến biển Đông thành ao nhà có đường lưỡi bò chín đoạn nhưng quên là đã bị phán cắt rồi.
Bây giờ bọn cán bộ thế hệ sau của CSVN đều tự phong hàm tiến sĩ Mác và nhà sinh vật học Hồ Chí Minh cộng thêm nền kiến thức của thế hệ ba đời bần cố nông của đảng CSVN đào tạo ra và chia làm hai nhóm trống đánh xuôi lại nói biển sạch rồi kêu người dân nhe (tiếng nói đồng bào chỉ dành cho thân nhân và người nhà của chúng thôi) nên người dân nên đi biển bắt cá tôm (không nói rõ đi bắt ở bãi, bờ biển nào rõ ràng). Khi đi tắm biển thì bọn lãnh đạo không ra bờ biển sát bên Formosa ở Vũng Áng mà tấm cả ngày, rồi tiện thể ăn ủng hộ hải sải vừa bắt hay nói đúng hơn vừa vớt lên, đốt lửa trại làm quảng cáo chứng thật cả đêm không sao. Chớ đừng có uống hay chít thuốc ngừa trước khi ra biển, đừng làm trò nhảy xuống lội ào ào rồi chạy lên bờ phơi nắng nóng, muốn biết có chất độc hay không thì ngâm nước biển ở đó hằng giờ như các thợ lặn ở Vũng Áng.
Còn nói ăn cá tôm không biết mang đến từ miền nào ở đâu (không thấy chiếu rõ trên tivi cho công chúng coi) là có bắt tại chỗ không? Không chừng sau 2, 3 tiếng ở bờ biển chạy lẹ về đâu đó móc họng ói hết và tiêm thuốc chống bị nhiễm và giải độc là xong chuyện. Còn dân ăn vào thì … có gì cứ đỗ thừa tại dân không làm đồ ăn hợp vệ sinh hay (học cách đổ thừa của chủ tịch Triết nói tại côn an đó bịt mồm miệng Cha Lý lại chớ tôi đâu có biểu nó làm vậy) … ăn phải con cá là cá độc chớ không có cá bị nhiễm độc …vv
Khi cán bộ CS nói biển sạch có nghĩa bãi biển chết vì chỉ có mình bọn ta đi với chúng ta. Rõ ràng có người dân nào đi dạo chung quanh đó không? Có phải là bãi biển đó đã và đang chết - không bóng ai ra tham quang, ngấm cảnh, buôn bán đông đúc sẽ làm bãi biển khác hẳn lên hay người ngư dân đã không đánh cá dọc bờ hay không có ghe thuyền ra vào như từ nhiều tháng trước trước. Vì cá tôm mà còn chết sạch nào đâu còn sống bơi nổi vào bờ biển thì làm sao không sạch hả các đồng chí ihằng lãnh đạo, một cái lủ chỉ thích và biết chắc chắc là chúng đang ăn cá sạch tôm sạch không phải chỗ biển đang nhiễm độc mà chỗ đang cách xa chỗ nhiễm độc mang đến.

27/08/2016 20:23

Khách

Kéo nhau ra biền tắm rồi ăn cá chết, với mục đich khuyến khích ngư dân ra biển đánh bắt mà không phải chi tiêu nhiều triệu USA phục hồi môi trường mà Formosa đền bù.
Cắt bớt càng nhiều thì các quan lớn sẽ có nhiều tiền hơn bỏ vào túi riêng

27/08/2016 10:19

SAO VIET

nơi gửi SAPA

Ngu DAN la nhung nguoiu IT HOC ma ho con fan tich rach roi nhu nhung CAN BO MOI TRUONG the do, nguoc lai minh la nguoi dai dien cho tang lop cua dang cap TRI TUE cua DCSVN ma dam HO DO tuyen bo BIEN SACH roi lai xuong bien TAM lam TRO HE cho THIEN HA che cuoi. Trong khi nguoi DAN ngay cang TIEN BO thi nguoc lai CA DAM nguoi ngom kem HIEU BIET va khong theo kip voi trao luu TIEN BO cua nguoi DAN. Ho hoan toan khong biet O NHUC la gi nua cu TRO MAT ra voi ban DAN THIEN HA.

26/08/2016 19:29

Xem toàn trang