Lung lay Dân tộc hay lung lay Đảng?

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-08-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sức mạnh thông tin của các trang blog (minh họa)
Sức mạnh thông tin của các trang blog (minh họa)
RFA files

Nghe bài này

Việc bắt giữ những chủ nhân trang nhật ký mạng nổi tiếng vừa qua vào khi mạng xã hội phát triển mạnh ở Việt Nam, theo nhận định của giới quan sát, là vì chính quyền Hà Nội lo sợ về nguồn thông tin từ những trang đó cung cấp.

Nhận định đó chuẩn xác đến đâu?

Chặn vì chống Đảng, Nhà nước

Vụ bắt giữ hai blogger được nhiều người biết đến ở Việt Nam là Trương Duy Nhất hồi ngày 26 tháng 5, sau đó là blooger Phạm Viết Đào hồi ngày 13 tháng 6, khiến cho cộng đồng những người viết nhật ký mạng tại Việt Nam bàn tán xôn xao.

Lý do vì hai trang blog đó được nhiều người vào đọc do có những bài viết về tình hình thời sự Việt Nam được đánh giá là kịp thời, với những nhận định chuẩn xác, cũng như nguồn tin xuất phát từ nội bộ của Đảng và chính phủ mà có.

Cả hai blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào đều là những người từng làm việc trong bộ hệ thống công quyền của Việt Nam, nay thôi không tham gia sinh hoạt ‘chính thống’ nữa.

Khi hai blogger có tiếng đó vẫn còn bị giam giữ, lại có thêm thông tin từ nhà văn Nguyễn Trọng Tạo nói rằng một thành viên trong đoàn của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21 tháng 6 điện về cho biết có một danh sách 20 blogger khác nữa cũng sẽ bị bắt.

Họ phát hiện ra một công văn tối mật của Tập đoàn Bưu chính VT gửi cho các công ty cung cấp dịch vụ Facebook nói rõ theo yêu cầu của cơ quan an ninh phải chặn Facebook không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng nhằm tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước VN

Cộng đồng cư dân mạng lại bàn tán râm ran, bình luận ai sẽ là người kế tiếp.

Trang blog của Trương Duy Nhất . RFA files
Trang blog của Trương Duy Nhất . RFA files RFA files

Sang trung tuần tháng sáu, nhiều cư dân mạng lại bị chặn Facebook. Đây là mạng xã hội hiện rất nhiều người đang sử dụng để trao đổi thông tin cá nhân với những đối tượng khác nhau mà họ thấy hợp. Tìm hiểu nguyên nhân họ phát hiện ra một công văn tối mật của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông gửi cho các công ty cung cấp dịch vụ Facebook nói rõ theo yêu cầu của cơ quan an ninh phải chặn Facebook không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng nhằm tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sau chuyến công du Trung Quốc về rồi đi tiếp xúc cử tri hai quận 1 và 3 thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng cho rằng hiện trên mạng có nhiều thông tin mà ông này cho là sai sự thật; ông nhắc nhở người dân mà ông tiếp xúc phải cảnh giác. Ông nói nếu không tỉnh táo sẽ thấy xã hội toàn màu đen, không có một ông lãnh đạo nào tốt cả.

Ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi đến kết luận là không lẽ một dân tộc anh hùng như dân tộc Việt Nam lại để cho một vài ngọn gió từ các trang mạng làm lung lay.

Blogger lên tiếng

Một số người hiện đang công khai viết blog với tên tuổi, địa chỉ rõ ràng phản ứng ra sao trước đánh giá của chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thông tin trên các trang mạng mà ông này cho là sai sự thật và làm lung lay dân tộc anh hùng Việt Nam?

Blogger Bùi thị Minh Hằng, một người từ chỗ là dân oan đi khiếu kiện, tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, rồi bị bắt nhốt một cách tùy tiện, lên tiếng về phát biểu của ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những trang mạng ‘lề trái’ hiện nay:

Trang blog của Phạm Viết Đào. RFA files
Trang blog của Phạm Viết Đào. RFA files RFA files

Bây giờ với việc bắt bớ, ngăn chặn… chỉ thể hiện tính độc tài và kìm hãm sự phát triển của một dân tộc; chứ không phải điều gì tốt đẹp đem đến cho người dân cả

Blogger Bùi thị Minh Hằng

Một vị nguyên thủ quốc gia mà phát biểu như thế cũng đủ để mọi người nhìn nhận rằng tình trạng của Việt Nam rất tồi tệ rồi. Một người ở vị trí lãnh đạo mà không có sự phát biểu một cách chín chắn, nhận thức. Bởi vì một dân tộc anh hùng, chúng tôi vẫn hay dùng những từ này, một dân tộc dân tộc từng đánh bại những thế lực xâm lược, đế quốc nhưng rồi cuối cùng họ sử dụng mọi ‘cái’ để bóp nghẹt dân tộc Việt Nam. Họ đàn áp dân oan, đàn áp những người biểu tình. Báo chí nhà nước và các phương tiện truyền thông truyền hỉnh bị một nhóm cầm quyền sử dụng vào những việc hoàn toàn sai trái, Họ xuyên tạc, bôi nhọ người dân mà các chứng cứ rõ ràng; thế cho nên chừng mực và hình thức đấu tranh ngoài việc đi khiếu kiện, họ phải sử dụng tiếng nói bằng cách viết blog. Bây giờ với việc bắt bớ, ngăn chặn… chỉ thể hiện tính độc tài và kìm hãm sự phát triển của một dân tộc; chứ không phải điều gì tốt đẹp đem đến cho người dân cả.

Nổ lực duy trì quyền lực

Giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng Viện Khoa học- Xã hội Việt Nam, đưa ra nhận định của ông về việc bắt bớ những blogger công khai nêu ý kiến cá nhân về tình hình đất nước, xã hội hiện nay:

Bất cứ nhà nước nào cũng sử dụng quyền lực của họ để duy trì quyền lực mà họ đang nắm giữ. Chuyện này trở thành qui luật rồi. Cho nên việc bắt giữ những bloggers với những lý do này nọ; khi thì người ta vận dụng điều luật này của Bộ Luật Hình sự, khi khác thì người ta sử dụng điều luật khác; nhưng tất cả những ‘thứ’ đó đều nằm trong một bối cảnh chung. Bối cảnh chung đó gắn liền với, không thể tách riêng ra được, với những hoạt động khác về mặt đối nội hay về mặt đối ngoại.

Với việc các bloggers bị bắt và nghe đâu người ta còn bắt thêm nhiều người nữa, nhưng điều này không có gì mới, nó chỉ thể hiện một cuộc đấu tranh phức tạp, giằng co giữa nhiều thế lực, và sự giằng co giữa nhiều thế lực đó có liên quan đến mặt đối nội và đối ngoại

Giáo sư Tương Lai

Với việc các bloggers bị bắt và nghe đâu người ta còn bắt thêm nhiều người nữa ( đó là dư luận mà người ta nói trên mạng), nhưng điều này không có gì mới, nó chỉ thể hiện một cuộc đấu tranh phức tạp, giằng co giữa nhiều thế lực, và sự giằng co giữa nhiều thế lực đó có liên quan đến mặt đối nội và đối ngoại. Theo tôi nghĩ, những bloggers đó sau một thời gian bị bắt, người ta cũng thả. Mới có một trường hợp blogger mới bị bắt nhưng nghe đâu sau đó người ta cũng thả rồi…

Những động thái này xen kẻ nhau, phức tạp lắm. Mình không ở trong bộ máy làm sao có thể hiểu được cho đầy đủ. Nhưng phân tích một cách khách quan căn cứ trên những diễn biến của thời cuộc, tôi cho rằng việc đó không có gì lạ cả: bắt, giữ rồi thả. Đó là theo tình hình chung về mặt đối nội và đối ngoại, cái áp lực của quốc tế về tình hình nhân quyền, cái đấu tranh giữa những phe phái trong nội bộ những người lãnh đạo cũng đẩy đến những hiện tượng phức tạp nổi lên đó. Tuy nhiên đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.

Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay tại Việt Nam đã có 46 blogger và nhà hoạt động bị kết án tù. Cả năm ngoái chỉ có 40 người mà thôi. Tác giả Brendan Brady trong bài viết tựa đề ‘Vào khi sự bất đồng gia tăng, chính quyền Việt Nam trấn áp giới viết blog’ đăng trên tạp chí Time, cho rằng trên trang blog và mạng xã hội, những người dân Việt Nam nổi giận đã vượt qua sự độc quyền về thông tin của chính quyền độc đoán, để loan tải tin tức về những thất bại của chính quyền và rồi kích thích sự bất mãn đối với chế độ cầm quyền.

Ý kiến (5)
Share

nguoi linh kpc

nơi gửi sg

khi cam sung bao ve to quoc toi rat tin vao DCS ,con bay gio qua hinh anh mang internet canh dan ap nguoi dan bieu tinh chong tau khua the hien long yeu nuoc, ma bi dam con do ,cong an...hanh ha,bat bo.toi vo cung cam thu.vi luong ,bong loc cua bon chung la tien thue cua dan.TOI KHONG con xem ti vi va bao chi nua chi ton tien de nhan duoc nhung su gia doi va luong gat .toi ung ho BAN TUYEN BO DOI QUUYEN THUC THI DAN CHU VA CHINH TRI .day la cach tot nhat de cuu dat nuoc VN khoi hoa xam lang p bac va nan tham nhung tran lang

25/09/2013 14:32

minh rau

nơi gửi pp

đảng cọng sản vn từ đâu mà có ? nó được hình thành từ mộtnhóm sinh viên học hành chẳng ra gì,kết hợp với một lủ đầu trộm đuôi cướp ,cộng thêm sự nhẹ dạ cả tin của từng lớp bần cố nông thời bấy giờ ,( cướp của người giàu chia cho người nghèo , làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu . ) sau bao nhiêu năm chiếm miền nam vn cọng sản đã lộ rõ bộ mặt thật :xảo trá , tham nhũng , cướp bóc tài sản của đất nước ,của nhân dân .chúng không đại diện cho đất nước , nhân dân Việt Nam .bọn chúng đã bán đất ,biển đảo Việt nam cho trung cọng ,ngày đêm hủy hoại đất nước .

28/08/2013 12:21

Dannamvietnam

nơi gửi Vietnam,conghoa

Thật ra anh bạn vô danh nói không đúng vì người dân tìm hiểu chưa hết đấy thôi chứ không có cách gì ngăn chặn được các chương trình nầy cả ,vì công nghệ thông tin ngày nay phát triển như bảo tố ,anh chỉ có hạn chế được phần nào thôi ,tôi cứ thấy các blog như dân làm báo ,huỳnh ngọc Chênh hay dân oan Bùi hằng .Tểu nguyển xuân Diện bị chặn hằng ngày như dân vẩn cứ xem và bàn tán rôm rả đấy thôi /nguồn tin trên internet nó giống như nước chảy không nơi nào nó không rỉ qua được /hảy tìm hiểu thêm cách vượt tường lửa hay hotspotshield

28/08/2013 10:49

LAN ANH

nơi gửi VIET NAM

Thua ong Sang,xa hoi ma cac ong dang cai tri,cac ong dang vo vet tien bac va tai nguyen,that su no rat la den toi.Cac bloggers noi rat la dung.Cac ong so su that,cac ong khong dam doi chat voi nguoi dan,cac ong khong dam canh tranh voi cac dang phai khac...Dieu nay chung to cai dang Mafia dang cai tri tai VN cua cac ong no "tot dep" den muc do nao?Cac ong co noi gi di chang nua,nguoi dan van khong tin,boi vi nguoi dan da biet rang:Dung nghe nhung gi Cong San noi,hay nhin ky nhung gi Cong San lam.Neu tiep tuc nghe Cong San noi,VN se roi vao tay bon banh truong Bac Kinh.

26/08/2013 19:04

Vô danh

nơi gửi VN

Cái trang báo mang RFA này nói ra không biết ngượng là gì. Ngay cả RFA nếu không cài phần mềm cũng bị chặn còn mạnh hơn cả hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ. RFA xem lại minh đi. Chế độ ĐCSVN bây giờ có cả một sư đoàn chuyên ngăn chặn các báo lề dân đấy, kể cả RFA.

26/08/2013 09:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang