Doanh nghiệp khó tiếp cận hỗ trợ dù Chính quyền TP.HCM đạt thu ngân sách cao năm 2020

RFA
2021-01-04
Share
Doanh nghiệp khó tiếp cận hỗ trợ dù Chính quyền TP.HCM đạt thu ngân sách cao năm 2020 Ảnh minh họa. Một cửa hàng thời trang tại TP.HCM. Hình chụp ngày 27/6/2020
AFP

Đạt thu ngân sách 91,5% dự toán

Chính quyền TP.HCM thu ngân sách năm 2020 đạt hơn 371 ngàn tỷ đồng, tương đương 91,5% dự toán và chiếm tỷ trọng gần 25% tổng dự toán thu ngân sách quốc gia.

Số liệu này được đưa ra tại Hội nghị báo cáo kết quả thu chi ngân sách nhà nước năm 2020 của TP.HCM, vừa diễn ra và được truyền thông Nhà nước Việt Nam tường thuật vào ngày 1/1/2021.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, bà Phạm Thị Hồng Hà cho biết nguồn thu ngân sách năm 2020 tuy giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2019; tuy nhiên vẫn duy trì tỷ trọng gần 25,5% trong tổng thu ngân sách cả nước hàng năm.

Bà Phạm Thị Hồng Hà cho biết thêm rằng TP.HCM chi ngân sách địa phương tổng cộng trong năm 2020, không tính tạm ứng với số tiền hơn 84 ngàn tỷ đồng, tương ứng hơn 82%. Trong đó, chi đầu tư phát triển là xấp xỉ 41 ngàn tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Chính quyền TP.HCM đã đảm bảo thực hiện 100% kế hoạch hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch COVID-19 với số tiền 600 tỷ đồng. Đồng thời, gia hạn hơn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp và gia hạn hơn 200 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế thuê đất của các hộ kinh doanh.

Trog một cuộc họp của Chính quyền TP.HCM, diễn ra vào sáng ngày 8/12/2020, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Chính quyền TP.HCM dự kiến chi đợt 2 số tiền 4000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị khó khăn do COVID-19.

Thuế môn bài, thuế doanh nghiệp…tất cả các loại thuế đều phải đóng, nếu như doanh nghiệp còn hoạt động. Nếu không đóng nữa thì phải xin tạm ngưng hoạt động hoặc giải thể thì mới tạm gác lại việc đóng thuế. Còn doanh nghiệp vẫn hoạt động mà bị thua lỗ hay gặp khó khăn thì tới tháng, tới năm là phải đóng. Nếu không đóng thuế, hay đóng chậm, đóng thiếu thì doanh nghiệp sẽ được tính theo lãi vay ngân hàng. Ngoài tính theo lãi vay thì doanh nghiệp còn bị phạt do chậm nộp thuế. Do đó, việc thu ngân sách thì nhà nước dĩ nhiên không bao giờ không đạt được hết-Bà Nguyễn Thị Ba

Doanh nghiệp: Thuế phải nộp đủ, hỗ trợ thì khó tiếp cận

Bà Nguyễn Thị Ba, nhân viên quản lý của một công ty tư nhân kinh doanh đa mặt hàng, có trụ sở ở quận 1, TP.HCM vào tối ngày 4/12 lên tiếng với RFA về việc doanh nghiệp nộp thuế trong năm 2020.

“Thuế môn bài, thuế doanh nghiệp…tất cả các loại thuế đều phải đóng, nếu như doanh nghiệp còn hoạt động. Nếu không đóng nữa thì phải xin tạm ngưng hoạt động hoặc giải thể thì mới tạm gác lại việc đóng thuế. Còn doanh nghiệp vẫn hoạt động mà bị thua lỗ hay gặp khó khăn thì tới tháng, tới năm là phải đóng. Nếu không đóng thuế, hay đóng chậm, đóng thiếu thì doanh nghiệp sẽ được tính theo lãi vay ngân hàng. Ngoài tính theo lãi vay thì doanh nghiệp còn bị phạt do chậm nộp thuế. Do đó, việc thu ngân sách thì nhà nước dĩ nhiên không bao giờ không đạt được hết.”

Liên quan việc Chính quyền TP.HCM gia hạn thuế, bà Nguyễn Thị Ba nhấn mạnh là doanh nghiệp được lùi thời hạn nộp thuế, chứ không phải được giảm thuế.

“Có gia hạn nhưng không phải là cho. Được gia hạn để nộp trễ và có thể không bị đóng lãi trong thời gian gia hạn do dịch COVID-19. Cho nên, chỉ tiêu đưa ra vẫn thu đủ, không bị thất thu.”

Bà Nguyễn Thị Ba nói thêm rằng thuế thì doanh nghiệp bắt buộc phải đóng đủ, còn về được nhà nước hay chính quyền địa phương hỗ trợ thì doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty nơi bà làm việc không nhận được một đồng nào.

2e673dfa-dd9d-4aa7-bdd3-a01ab0cc4582.jpeg
Ảnh minh hoạ. Quán cà phê ở TP.HCM đóng cửa vì dịch COVID-19 hôm 28/3/2020. Reuters

Đài RFA ghi nhận gói tín dụng 16 ngàn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động ngừng việc, thuộc một trong những chính sách của gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỷ đồng, được thực hiện từ cuối tháng 4. Thế nhưng, báo giới quốc nội, vào trung tuần tháng 8 cho biết doanh nghiệp than phiền việc tiếp cận gói hỗ trợ đó “khó như lên trời”, bởi vì bị rằng buộc nhiều điều kiện vô lý và ngân hàng đến thời điểm đó vẫn giữ nguyên lãi suất.

TP.HCM là trung tâm kinh tế-thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, trong năm 2020, có đến hơn 32 ngàn doanh nghiệp ở TP.HCM bị ngưng hoạt động hoặc giải thể.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam đồng loạt đăng tải thông tin về phản ánh của doanh nghiệp không thể tiếp cận gói hỗ trợ, mặc dù ông Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong tuyên bố Chính quyền TP.HCM đã đạt 100% hỗ trợ các đối tượng khó khăn do dịch COVID-19.

Vào trung tuần tháng 12/2020, một số doanh nghiệp tại TP.HCM cho RFA biết về tình trạng tiếp cận gói hỗ trợ từ chính quyền. Chúng tôi trích dẫn lại chia sẻ của hai chủ doanh nghiệp:

“Lúc có thông báo là làm gói 62.000 tỷ, nhưng mà cái gói 62.000 tỷ này thì các doanh nghiệp chưa ai nhận được một đồng xu nào cả. Nghe đâu trong giới doanh nghiệp tư nhân bạn tôi cũng không ai nhận được một đồng nào. Nếu muốn nhận được thì phải làm một bộ hồ sơ gửi lên sở thuế và đợi nó giải quyết, nhưng cơ quan thuế im ru. Cũng có nhiều bạn của tôi làm rồi để đó cho vui thôi, để xem tiến trình thực hiện như thế nào thôi, chứ còn chả bao giờ tới tay của doanh nghiệp được đâu.”

“Gói 62.000 tỷ bên tôi không hưởng được. Lý do là vì có rất nhiều điều kiện, các điều kiện ‘cần và đủ’ kèm theo thì mới đủ điều kiện để vay tiền trong gói 62.000 tỷ đó. Nhưng mà mình không đạt được một số chỉ tiêu cho nên mình không có hưởng được chính sách đó.”

Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu, ông Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng đó là một điểm sáng về kinh tế của TP.HCM, thu về hơn 44 tỷ USD. Mặc dù vậy, Báo mạng Thanh Niên, vào hôm 29/12/2020, ghi nhận các doanh nghiệp được khuyến cáo cần phải chuẩn bị ứng phó với tình trạng thiếu tàu chở hàng còn tiếp tục kéo dài trong năm 2021.

Chúng tôi nêu vấn đề này với ông Phạm Mẫn, một chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gạo và nông sản để tìm hiểu xem Chính quyền TP.HCM có thể làm được gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ông Phạm Mẫn trình bày quan điểm của ông:

“Chính quyền TP.HCM chỉ có thể sắp xếp cho một chi phí rất ít ở đầu cảng thôi. Chi phí về logistic, ở cảng, kho bãi thì cũng một phần nhỏ thôi và quyền hạn của Chính quyền TP.HCM có thể sắp xếp được. Còn vấn đề tàu và container thì đa phần chở hàng xuất khẩu đi Châu Âu hoặc những nước bên ngoài Châu Á là ngoài tầm với của Chính quyền TP.HCM. Ngân sách không can thiệp gì được vì những cảng biển container quốc tế thì phần lớn nằm trong quyền điều hành và chi phối của Bộ Giao thông-Vận tải, chứ cũng không nằm trong quyền hạn của Chính quyền TP.HCM. Chính quyền TP.HCM gần như không kiểm soát được và khả năng cao nhất là họ hỗ trợ về phát triển đường xá lưu thông xe tải hàng ra vào thôi.”

Theo kế hoạch ngân sách hàng năm thì sẽ được lên kế hoạch chi cho các dự án mới. Còn nhũng dự án đang dang dở của những nhiệm kỳ trước đã hết kế hoạch chi, nhưng vẫn chưa xong thì đang tồn đọng rất nhiều ở thành phố. Đây là vấn đề khó và gần như phải cơ cấu ngân sách chi cho năm 2021để xử lý và tiếp tục các dự án dang dở đó. Hiện tại, giá trị các dự án dang dở đã bị vượt, vì lỗi giữa các bên tham gia. Đây là một gánh nặng cho ngân sách của TP.HCM-Ông Phạm Mẫn

Khi chúng tôi đề cập đến Chính quyền TP.HCM sử dụng ngân sách để phát triển địa phương với câu hỏi liệu rằng doanh nghiệp có thể được những lợi ích hỗ trợ nào từ các dự án đầu tư công tại thành phố hay không, ông Phạm Mẫn nhận định ngân sách của TP.HCM trong năm 2021 sẽ gặp khó khăn do những “tàn dư” từ các vụ án tham nhũng bị phanh phui trong thời gian qua.

“Theo kế hoạch ngân sách hàng năm thì sẽ được lên kế hoạch chi cho các dự án mới. Còn nhũng dự án đang dang dở của những nhiệm kỳ trước đã hết kế hoạch chi, nhưng vẫn chưa xong thì đang tồn đọng rất nhiều ở thành phố. Đây là vấn đề khó và gần như phải cơ cấu ngân sách chi cho năm 2021để xử lý và tiếp tục các dự án dang dở đó. Hiện tại, giá trị các dự án dang dở đã bị vượt, vì lỗi giữa các bên tham gia. Đây là một gánh nặng cho ngân sách của TP.HCM.”

Hầu hết các đại diện của một số doanh nghiệp mà Đài RFA trao đổi đều khẳng định rằng họ rất cần vốn để xoay sở và duy trì hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát mạnh trở lại trong đầu năm 2021.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia tài chính độc lập, trong năn 2020, đã nhiều lần qua các kênh truyền thông, kêu gọi Chính phủ Việt Nam cần có thêm gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua hình thức “Quỹ bảo lãnh tín dụng” để giúp cho doanh nghiệp ở TP.HCM và tại Việt Nam nói chung được vượt qua hoàn cảnh “nguy kịch” về khả năng thanh khoản.

Tuy nhiên, ông Phạm Mẫn lại cho rằng dù TP.HCM thu về ngân sách gần đạt 100% nhưng với các quy định hiện hành thì năm mới 2021 là một năm đầy “sóng gió” và thách thức cho sự sống còn của nhiều doanh nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang