Giúp xử lý mùi hôi, ô nhiễm môi trường sau thiên tai tại miền Trung

Giang Nguyễn
2020.12.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giúp xử lý mùi hôi, ô nhiễm môi trường sau thiên tai tại miền Trung
Liên minh Nông nghiệp Tử tế

Trước những mất mát mà nhiều người dân miền Trung phải gánh chịu do bão, lũ, sạt lở đất gây nên cả về nhân mạng và vật chất; dân chúng nhiều nơi trong và người nước đã quyên góp sức lực, tiền tài, lương thực và những trang thiết bị cần thiết để giúp các cộng đồng địa phương khắc phục hậu quả của thiên tai. Trong số này có một nhóm với tên là Liên minh Nông nghiệp Tử tế tiến hành giúp người dân địa phương theo một phương cách cụ thể: khử mùi hôi và xử lý ô nhiễm môi trường bị ảnh hưởng bởi động vật chết trong mưa lũ, tích tụ với rác.

Ông Nguyễn Vũ Hải Phong, một thành viên của nhóm tại Đà Nẵng giải thích:

“Khi có thiên tai thì những cái vi khuẩn có hại ở dưới đất, từ xác động vật phân huỷ thì nó xuất hiện nhiều hơn. Nó chiếm ưu thế hơn, nó xuất hiện trong không khí nên khi mình hít thở vào mình sẽ nghe mùi hôi hoặc là nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở vùng lũ, sau lũ. Lý do là vì sau lũ bình thường nó sẽ có dịch bệnh kèm theo”.

Anh em trong Liên minh Nông nghiệp Tử tế Miền Trung đã dựa vào hiểu biết chuyên nghiệp của mình, không chỉ để giúp giải quyết mùi hôi mà còn giúp ích cho môi trường về lâu dài.

 Nước tẩy rửa sinh học IMO. Courtesy of Liên minh Nông nghiệp Tử tế.

“Vừa rồi do bão có nhiều điểm sạt lở ở Quảng Nam thì anh em mới khởi xướng phong trào là ứng dụng công nghệ IMO để xử lý môi trường sau lũ. Thật ra IMO là một phương pháp tổng hợp vi sinh. Nó sử dụng những cái lợi khuẩn (vi khuẩn có lợi) trong không khí để sử dụng, ví dụ như đế ức chế, kháng lại những cái hại khuẩn trong không khí.

Thường trước đây, cách xử lý hiện tại sau lũ ở khu vực đó, khi động vật chết thì họ sử dụng vôi và hóa chất trong ngành y tế và nó vẫn còn mùi hôi. Còn cái này thì nó hoàn toàn sinh học luôn nên nó sẽ giảm đi ảnh hưởng đến cơ thể người, và ít ảnh hưởng đến đất mà còn làm cho đất tốt hơn”.

Công nghệ mà anh đề cập đến là nước tẩy rửa sinh học IMO và Mevi, một loại bột giúp phân hủy các chất hữu cơ. Cả hai đơn thuần dựa trên nguyên lý tạo lại cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn đang xuất hiện nhiều hơn sau các cơn lũ. Thành phần của IMO gồm có cám gạo, chuối, men tiêu hóa, men rượu, sữa chua, đường, nước, gừng. Mevi là bột làm từ nước IMO nên tốn thời gian hơn vì phải sấy khô, nhưng dễ vận chuyển hơn. Ông Phong nói, hai phương pháp này có từ lâu trong nông nghiệp, nhưng anh em Liên minh đã được thầy hướng dẫn để đơn giản hóa quy trình sản xuất ngay tại một trang trại của một thành viên trong nhóm.

“Mình hòa trộn những thứ đó lại thì trong vòng 2, 3 ngày là mình có thể đóng chai được rồi vì lượng lợi khuẩn nhân lên phát triển rất nhanh. Đường cung cấp dinh dưỡng cho lợi khuẩn nhân lên cấp mấy trăm lần. Một lít dung dịch làm ra mình có thể hòa với 10 lít nước. 10 lít nước đó mình có thể phun ra một khu vực cỡ như trường học.

Việc của mình là mình nuôi những lợi khuẩn cho nó nhiều hơn. Sau đó mình sẽ phun và bổ sung tại những vị trí nó có mùi hôi”.

Liên minh Nông nghiệp Tử tế Miền Trung trong vài tuần đã làm được 350 kg Mevi và hơn 2.000 lít IMO.

Ở miền Trung các thiện nguyện viên dùng mật mía, cám gạo làm IMO. Anh Phong nói vì mưa quá nhiều thời gian gần đây nên việc sấy thành bột Mevi cũng bị khựng lại. Nhưng không chỉ anh em miền Trung bắt tay vào việc. Liên minh Nông nghiệp Tử tế có thành viên ở miền Bắc. Tại Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thanh Lam đến cửa hàng nước True Juice để xin bã ép rau củ, trái cây để biến hình thành bột Mevi. Chia sẻ với báo Thanh Niên chị nói “Việc ứng dụng Mevi vào xử lý rác hữu cơ và xác động vật hoặc làm sạch môi trường vốn là việc mà các thành viên Liên minh vẫn làm thường xuyên ở nhà, ở vườn, ở trang trại của mình. Nay thấy miền Trung bị như vậy thì ai trong tụi mình cũng đều hiểu là miền Trung cần Mevi”.  

Đóng chai.jpg

Ngay cả trong việc đóng gói, Liên minh Nông nghiệp Tử tế cũng không muốn tạo thêm rác thải rác nhựa, nên họ đi xin chai nhựa đã xài rồi, đổ đầy lượng IMO trước khi phân phối đến các địa điểm, tập trung là 3 vùng Đà Nẵng, Huế và tỉnh Quảng Nam.

Làm việc có bài bản và cũng để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, họ sẽ đến tận nơi nếu điều kiện cho phép và hướng dẫn người dân cách hòa IMO hoặc Mevi với nước phun hoặc rải lên trên xác động vật, rác hữu cơ. Họ tặng luôn máy phun và ghi nhận kết quả, phản ánh của người dân.

Như anh Loan ở xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam nhận xét: “Trong khi chưa phun thì mùi hôi khác, khi phun rồi thì mùi rất dễ chịu, bình thường”.

Một người chủ trại lợn trên cùng địa bàn chia sẻ với nhóm: “Trước khi xịt là rất hôi mùi phân. Mà xịt rồi bây giờ nó bay hết mùi rồi”.

Một chị tên Huệ nhắn tin: “Dùng ok anh nha! Em xịt tuần trước. Thơm phức. Bớt côn trùng. Không có mùi như trước nữa”.

Ông Nguyễn Vũ Hải Phong cho biết, anh em trong Liên minh Nông nghiệp Tử tế sẽ không dừng ở đó. Tuy nguồn quỹ và nhân lực của nhóm cũng có giới hạn, nhưng họ muốn quyên góp thêm và sắp đến thì nhóm dự kiến tổ chức chương trình tự nguyện đi lên các vùng bị ảnh hưởng bởi bão lụt để khảo sát khu vực và trồng cây chống sạt lở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang