Tư gia của ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị tấn công

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an đánh gãy xương ức khi tới thăm gia đình anh Phạm Văn Trội ở Hà Tây ngày đầu năm 2014. Courtesy danluan.org
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an đánh gãy xương ức khi tới thăm gia đình anh Phạm Văn Trội ở Hà Tây ngày đầu năm 2014. Courtesy danluan.org
Courtesy danluan.org

Nghe bài này

 

Tối thứ Ba vừa qua tư gia của cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn bị bốn người kéo đến ném đá rất nguy hiểm. Đây là đợt tấn công mới của năm nay mà ông Hùynh Ngọc Tuấn cho là cố ý nhắm vào gia đình ông sau lần bản thân ông cùng hai cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Công Nhân và Phạm Bá Hải bị công an chửi mắng và đánh đập thậm tệ khi đi thăm bạn tù Nguyễn Văn Trội hôm 31 tháng Mười Hai năm ngoái.

Thuật lại với Thanh Trúc vụ nhà bị ném đá lúc chiều tối thứ Ba ngày 11, ông Huỳnh Ngọc Tuấn nói:

Nhà tôi ở xã Tân Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. 7:30 tối thứ Ba ngày 11 có 4 nhân viên công an mặc thường phục thì cô em gái tôi thấy. Gia đình tôi thì đóng khóa hết cửa lại rồi thì người ta dừng xe lại và bốn người ném bốn cực đá, mỗi cục đá khoảng môt kí rưỡi, làm vỡ hết cái mái tôn fibro xi măng của tôi phía trước , cách chỗ tôi nằm chỉ có 2 mét thì các miểng của ngói fibro xi măng tạt vô trong nhà tôi.

Tôi thấy hành động này hết sức nguy hiểm vì những viên đá lát đường to khỏang một kí rưỡi, đường kính của nó là 12 centimét tới 15 centimét mà nếu chỉ cần va trúng người là có thể dẫn đến chết người. Tôi thấy hành vi của công an là đang đến chỗ quá khích và có thể nói là nguy hiểm

ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Tôi thấy hành động này hết sức nguy hiểm vì những viên đá lát đường to khỏang một kí rưỡi, đường kính của nó là 12 centimét tới 15 centimét mà nếu chỉ cần va trúng người là có thể dẫn đến chết người. Tôi thấy hành vi của công an là đang đến chỗ quá khích và có thể nói là nguy hiểm.

Thanh Trúc: Thưa ông Huỳnh Ngọc Tuấn, sau khi liệng đá và gây thiệt hại thì họ còn làm gì nữa không?

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Lúc đó thì họ đi về và cả đêm đó không có chuyện gì xảy ra.

Thanh Trúc: Theo ông, vì sao lại có 4 người công an liệng đá vô nhà ông như thế?

Mái nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị thủng nhiều lỗ rất to. Files photos
Mái nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị thủng nhiều lỗ rất to. Files photos Files photos

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Có lẽ đây là một sự tính toán, một âm mưu nhắm vô gia đình tôi. Tôi thấy chẳng có lý do gì để họ tấn công tôi lúc này vì tôi mới vừa từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thăm các cháu tôi về. Tôi về đây đúng ngày mùng 10 thì tối 11 tôi bị tấn công , tức là tôi đi đâu người ta theo đó người ta tấn công tôi. Tôi thấy việc làm này nó vô lý mà nó vừa nguy hiểm nữa.

Khi người ta ném đá như vậy thì chung quanh hàng xóm thấy tiếng ồn người ta mới chạy tới hỏi thì tôi có chỉ cho họ thấy và tôi chụp hình mái tôn fibro xi măng nó bễ hai miếng tọac ra. Còn mấy cục đá thì to dến một gang và nặng khỏang một kí rưỡi. Đây phải là những công an rất to con và rất khỏe mạnh thì mới ném nỗi cục đá như vậy, người bình thường không làm được.

Thanh Trúc: Theo ông đây có phải hành động để trấn áp hay dằn mặt gì chăng?

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Chính xác là như vậy. Tức là họ khủng bố tinh thần để mà gây áp lực liên tục đến gia đình tôi. Cách đây năm ngóai, ngày mùng 4 tháng Tư là họ tạt nước bẩn, nước cơm, phân thối vào nhà tôi, rồi đến lần đánh tôi ở Tiên Dương và bây giờ chỉ có một tháng mấy ngày sau người ta lại ném đá vô nhà tôi. Tôi nghĩ cái áp lực càng ngày càng lớn và liên tục.

Họ khủng bố tinh thần để mà gây áp lực liên tục đến gia đình tôi. Cách đây năm ngóai, ngày 4/4 là họ tạt nước bẩn, nước cơm, phân thối vào nhà tôi, rồi đến lần đánh tôi ở Tiên Dương và bây giờ chỉ có một tháng mấy ngày sau người ta lại ném đá vô nhà tôi. Tôi nghĩ cái áp lực càng ngày càng lớn và liên tục

ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Gia đình tôi, các cháu nhà tôi, muốn đấu tranh bằng phương pháp ôn hòa để thay đổi Việt Nam theo lộ trình dân chủ hóa, xây dựng một nhà nước pháp trị, đa nguyên, đa đảng. Những điều này tôi đã trình bày với công luận cũng như đã trình bày với bên cơ quan an ninh cũng như công an. Tôi nói đây là xu thế là đòi hỏi của thời đại của dân tộc. Chắc có lẽ người ta áp lực để tôi từ bỏ con đường này.

Bản thân tôi là cựu tù nhân lương tâm. Con gái đầu của tôi, Huỳnh Thục Vy, là một blogger cổ xúy vấn đề dân chủ và nhân quyền cũng như là người tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Huỳnh Khánh Vy cũng là người tham gia Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Hùynh Trọng Hiếu là ngừơi tham gia viết bài trên mạng để cố xúy tự do, dân chủ và nhân quyền. Hai cô em gái tôi , Huỳnh Thị Thu Hồng và Hùynh Thị Hường, cũng tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Các cháu tôi cũng tham gia Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam và cổ xúy trình bày đòi hỏi đa nguyên đa đảng. Một gia đình với khoảng bảy tám người như vậy cho nên họ nhắm tới để triệt hạ. Họ khủng bố họ đe dọa để gia đình từ bỏ cuộc đấu tranh này, như vậy sẽ tạp ra một hiệu ứng rất xấu và tôi nghĩ họ sẽ làm điều này rất quyết liệt.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn những lời chia sẻ của ông, cầu mong mọi sự lành đến với gia đình.

Ý kiến (4)
Share

CĂM PHẨN

nơi gửi VIỆT NAM

Với nhân chứng,bằng chứng như thế này ở việt nam quá nhiều rồi...vậy mà các tổ chức nhân quyền quốc tế không làm gì nổi cộng sản vn thì chỉ là con rối làm tốn kinh phí cho các tổ chức này thôi...

12/02/2014 23:24

luongdan

nơi gửi VN

Tam Phú Tam Kỳ Quảng Nam là vùng đất nghèo ven biển. Trước kia là "thánh địa" của các tổ chức CS nằm vùng. Ông Tuấn dám đấu tranh nơi "thánh địa" thật là con người dũng cảm. Những cá nhân tổ chức nào yêu chuộng tự do dân chủ xin hãy giúp đỡ, bảo vệ ông. Đừng để ông lạc lỏng giữa bầy sói dữ.

12/02/2014 19:33

VO THI HOA

nơi gửi VIET NAM

Do la 1 hanh dong"nem da dau tay".Nhung ma lam sao ma dau duoc.Viec lam hen ha nay cua nhung tay sai dang CSVN chung to bao quyen CSVN la nhung con nguoi doc ac,man ro va ngu dot.Toi nghi la 3 nhan vat quai quy kia nen dem nhung tang da do ra ngoai Ba Dinh nem vao hang cua con ac quy dang nam phoi xac bay lau nay.Nhu vay,hoa chang dat nuoc VN moi yen binh duoc.Anh HNTuan,toi va ban be rat nguong mo gia dinh anh.Chan ly se thuoc ve chung ta mot ngay khong xa.

12/02/2014 15:23

Thuong Dan

nơi gửi USA

Khong co che do nao cai tri mai o mot nuoc cham tien,tan ac,doc tai,....nhu Viet Nam hien nay.Cac Ong Cong An nen nghi rang mot ngay nao do gan day co su thay doi,Lieu rang cac Ong co thoat duoccai canh bi Tan Sat boi nhan dan khong?Toi chac chan cac Ong se di chau Diem Vuong ma thoi,do la con duong duy nhat cac ong phai chon de di.Chuc cac ong chuan bi Thuong Lo Binh An den Am Phu.

12/02/2014 14:42

Xem toàn trang