Tư gia của ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị tấn công

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014.02.12
Ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an đánh gãy xương ức Ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an đánh gãy xương ức khi tới thăm gia đình anh Phạm Văn Trội ở Hà Tây ngày đầu năm 2014. Courtesy danluan.org
Courtesy danluan.org

Nghe bài này

 

Tối thứ Ba vừa qua tư gia của cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn bị bốn người kéo đến ném đá rất nguy hiểm. Đây là đợt tấn công mới của năm nay mà ông Hùynh Ngọc Tuấn cho là cố ý nhắm vào gia đình ông sau lần bản thân ông cùng hai cựu tù nhân lương tâm Lê Thị Công Nhân và Phạm Bá Hải bị công an chửi mắng và đánh đập thậm tệ khi đi thăm bạn tù Nguyễn Văn Trội hôm 31 tháng Mười Hai năm ngoái.

Thuật lại với Thanh Trúc vụ nhà bị ném đá lúc chiều tối thứ Ba ngày 11, ông Huỳnh Ngọc Tuấn nói:

Nhà tôi ở xã Tân Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. 7:30 tối thứ Ba ngày 11 có 4 nhân viên công an mặc thường phục thì cô em gái tôi thấy. Gia đình tôi thì đóng khóa hết cửa lại rồi thì người ta dừng xe lại và bốn người ném bốn cực đá, mỗi cục đá khoảng môt kí rưỡi, làm vỡ hết cái mái tôn fibro xi măng của tôi phía trước , cách chỗ tôi nằm chỉ có 2 mét thì các miểng của ngói fibro xi măng tạt vô trong nhà tôi.

Tôi thấy hành động này hết sức nguy hiểm vì những viên đá lát đường to khỏang một kí rưỡi, đường kính của nó là 12 centimét tới 15 centimét mà nếu chỉ cần va trúng người là có thể dẫn đến chết người. Tôi thấy hành vi của công an là đang đến chỗ quá khích và có thể nói là nguy hiểm

ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Tôi thấy hành động này hết sức nguy hiểm vì những viên đá lát đường to khỏang một kí rưỡi, đường kính của nó là 12 centimét tới 15 centimét mà nếu chỉ cần va trúng người là có thể dẫn đến chết người. Tôi thấy hành vi của công an là đang đến chỗ quá khích và có thể nói là nguy hiểm.

Thanh Trúc: Thưa ông Huỳnh Ngọc Tuấn, sau khi liệng đá và gây thiệt hại thì họ còn làm gì nữa không?

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Lúc đó thì họ đi về và cả đêm đó không có chuyện gì xảy ra.

Thanh Trúc: Theo ông, vì sao lại có 4 người công an liệng đá vô nhà ông như thế?

Mái nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị thủng nhiều lỗ rất to. Files photos
Mái nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị thủng nhiều lỗ rất to. Files photos
Files photos

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Có lẽ đây là một sự tính toán, một âm mưu nhắm vô gia đình tôi. Tôi thấy chẳng có lý do gì để họ tấn công tôi lúc này vì tôi mới vừa từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thăm các cháu tôi về. Tôi về đây đúng ngày mùng 10 thì tối 11 tôi bị tấn công , tức là tôi đi đâu người ta theo đó người ta tấn công tôi. Tôi thấy việc làm này nó vô lý mà nó vừa nguy hiểm nữa.

Khi người ta ném đá như vậy thì chung quanh hàng xóm thấy tiếng ồn người ta mới chạy tới hỏi thì tôi có chỉ cho họ thấy và tôi chụp hình mái tôn fibro xi măng nó bễ hai miếng tọac ra. Còn mấy cục đá thì to dến một gang và nặng khỏang một kí rưỡi. Đây phải là những công an rất to con và rất khỏe mạnh thì mới ném nỗi cục đá như vậy, người bình thường không làm được.

Thanh Trúc: Theo ông đây có phải hành động để trấn áp hay dằn mặt gì chăng?

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn: Chính xác là như vậy. Tức là họ khủng bố tinh thần để mà gây áp lực liên tục đến gia đình tôi. Cách đây năm ngóai, ngày mùng 4 tháng Tư là họ tạt nước bẩn, nước cơm, phân thối vào nhà tôi, rồi đến lần đánh tôi ở Tiên Dương và bây giờ chỉ có một tháng mấy ngày sau người ta lại ném đá vô nhà tôi. Tôi nghĩ cái áp lực càng ngày càng lớn và liên tục.

Họ khủng bố tinh thần để mà gây áp lực liên tục đến gia đình tôi. Cách đây năm ngóai, ngày 4/4 là họ tạt nước bẩn, nước cơm, phân thối vào nhà tôi, rồi đến lần đánh tôi ở Tiên Dương và bây giờ chỉ có một tháng mấy ngày sau người ta lại ném đá vô nhà tôi. Tôi nghĩ cái áp lực càng ngày càng lớn và liên tục

ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Gia đình tôi, các cháu nhà tôi, muốn đấu tranh bằng phương pháp ôn hòa để thay đổi Việt Nam theo lộ trình dân chủ hóa, xây dựng một nhà nước pháp trị, đa nguyên, đa đảng. Những điều này tôi đã trình bày với công luận cũng như đã trình bày với bên cơ quan an ninh cũng như công an. Tôi nói đây là xu thế là đòi hỏi của thời đại của dân tộc. Chắc có lẽ người ta áp lực để tôi từ bỏ con đường này.

Bản thân tôi là cựu tù nhân lương tâm. Con gái đầu của tôi, Huỳnh Thục Vy, là một blogger cổ xúy vấn đề dân chủ và nhân quyền cũng như là người tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Huỳnh Khánh Vy cũng là người tham gia Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Hùynh Trọng Hiếu là ngừơi tham gia viết bài trên mạng để cố xúy tự do, dân chủ và nhân quyền. Hai cô em gái tôi , Huỳnh Thị Thu Hồng và Hùynh Thị Hường, cũng tham gia vào Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Các cháu tôi cũng tham gia Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam và cổ xúy trình bày đòi hỏi đa nguyên đa đảng. Một gia đình với khoảng bảy tám người như vậy cho nên họ nhắm tới để triệt hạ. Họ khủng bố họ đe dọa để gia đình từ bỏ cuộc đấu tranh này, như vậy sẽ tạp ra một hiệu ứng rất xấu và tôi nghĩ họ sẽ làm điều này rất quyết liệt.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn những lời chia sẻ của ông, cầu mong mọi sự lành đến với gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.