Các nhà hoạt động ở Việt Nam kỳ vọng gì từ PTT Harris?

Giang Nguyễn
2021.08.23
Các nhà hoạt động ở Việt Nam kỳ vọng gì từ PTT Harris? Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm 23/8/2021 tại Singapore.
AFP

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, sau khi thăm Singapore, đến Việt Nam vào tối ngày 24 tháng 8. Đây là chuyến công du đầu tiên của một vị Phó tổng thống Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng quân sự hóa khu vực Biển Đông, nơi có tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Một vấn đề không kém quan trọng đối với giới hoạt động, những nhà bất đồng chính kiến và thân nhân các tù chính trị tại Việt Nam là vấn đề nhân quyền sẽ được Phó Tổng thống Hoa Kỳ nêu ra với lãnh đạo Hà Nội thế nào?

Trong những ngày qua, hàng chục tổ chức nhân quyền, nhà hoạt động cũng như một số dân biểu Hoa Kỳ đã yêu cầu bà Harris thúc giục Hà Nội cải thiện tình hình nhân quyền, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm và mở rộng không gian cho quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí.

Một trong những người đã ký vào một lá thư của gia đình của 35 tù nhân lương tâm Việt Nam gửi bà Harris là cô Đỗ Thị Thu, vợ của nhà hoạt động Trịnh Bá Phương. Gia đình cô Thu hiện đang có ba thành viên đang bị giam vì đấu tranh đòi công lý cho dân oan. Đó là ông Trịnh Bá Phương, bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư. Cô Thu nói:

“Trong lá thư gia đình em cũng giống như tất cả các vợ và thân nhân các tù nhân lương tâm mong rằng bà Phó tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải thả các tù nhân lương tâm vô điều kiện trước làn dịch COVID-19 sắp tràn vào các nhà tù”.

“Trong lá thư gia đình em cũng giống như tất cả các vợ và thân nhân các tù nhân lương tâm mong rằng bà Phó tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải thả các tù nhân lương tâm vô điều kiện trước làn dịch COVID-19 sắp tràn vào các nhà tù”. -Cô Đỗ Thị Thu

Cô cho biết, theo thông tin từ luật sư, bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư hiện vẫn bị biệt giam khắc nghiệt tại trại tạm giam tỉnh Hòa Bình mà không rõ lý do biệt giam. 

Thông tin từ Nhà Trắng ngay trước chuyến công du Singapore và Việt Nam cho biết trong chương trình nghị sự của Phó Tổng thống Harris tại Việt Nam sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện một số tổ chức xã hội dân sự vào ngày 26/8.

Về thông tin này cô Thu cho hay:

“Vấn đề Bà Phó Tổng thống sẽ gặp mấy người xã hội dân sự thì gia đình em không biết. Còn cách đây hơn một tháng, ngày mùng 9 tháng 7, thì gia đình em có gặp các Đại sứ quán trong đó cũng có Đại sứ quán Mỹ và gia đình em trao đổi với các Đại sứ quán về vấn đề tình trạng giam giữ tại trại giam tỉnh Hòa Bình mà Việt Nam đang biệt giam mẹ em và em trai em, là Trịnh Bá Tư”. 

Theo lời thuật của cô Đỗ Thị Thu, cuộc tiếp xúc vào ngày 9 tháng 7, gồm có đại diện từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Anh, Úc và Hòa Lan. Về phía gia đình TNLT có thêm bà Bùi Thị Huệ, vợ của nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, còn được gọi là Dũng Vova; và bà Đỗ Thị Lê Na, vợ của nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng.

Các đại diện Đại sứ quán không hứa hẹn liệu họ có can thiệp được gì không trong những trường hợp của các tù nhân lương tâm được nêu.

“Họ nói rằng họ không biết chắc được kết quả sẽ ra sao nhưng mà họ sẽ cố gắng hết sức.” , cô Thu nói

Từ Hà Nội, bà Phạm Thị Lân, vợ TNLT Nguyễn Tường Thụy cũng đã kiến nghị PTT Harris về trường hợp của chồng bà. Bà tâm sự rằng bà thực sự không kỳ vọng rằng chồng bà được chính quyền Hà Nội thả, nhưng ít nhất nếu có sự lên tiếng của bà Harris thì ông Thụy sẽ được đối xử nhân đạo hơn:

“Chị và gia đình cũng có ký vào đơn của Hội nhà báo, kêu gọi Bà PTT làm việc với chính quyền Việt Nam. Nguyện vọng của chị là muốn anh Thuy, vì cũng nhiều tuổi rồi và sức khỏe không đảm bảo, được Việt Nam phóng thích cho anh. Nếu không thì cho anh đi theo diện nhân đạo chữa bệnh sang bên Hoa Kỳ chẳng hạn”.

“Chị và gia đình cũng có ký vào đơn của Hội nhà báo, kêu gọi Bà PTT làm việc với chính quyền Việt Nam. Nguyện vọng của chị là muốn anh Thuy, vì cũng nhiều tuổi rồi và sức khỏe không đảm bảo, được Việt Nam phóng thích cho anh. Nếu không thì cho anh đi theo diện nhân đạo chữa bệnh sang bên Hoa Kỳ chẳng hạn”. -Bà Phạm Thị Lân

Theo Giáo sư Carl Thayer, nhà phân tích quốc phòng thuộc Học viện Quốc phòng Australia tại Canberra, vấn đề nhân quyền chắc chắn sẽ được và Kamala Harris đề cập trong chuyến này. Ông nhận định: “Tình hình nhân quyền tại Việt Nam, sự đàn áp các bloggers, đã trở nên tồi tệ hơn trong năm nay và có thể việc này đã là một trở ngại trong quan hệ song phương”.

Tuy nhiên, vẫn theo Giáo sư Thayer, vấn đề nhân quyền vô cùng tế nhị vì bà Harris vừa muốn đáp ứng đòi hỏi của công dân Hoa Kỳ, vừa không muốn làm mất mặt cho lãnh đạo Việt Nam.

Nhà báo độc lập Đỗ Cao Cường nói ông mong rằng PTT Harris sẽ đề cao quyền tự do biểu đạt, đặc biệt trên mạng:

“Tôi cũng chỉ mong muốn những người làm báo độc lập, những người phản biện ôn hòa không đi ngược lại với quyền lợi nhân dân, họ được trả tự do và được thế giới, người dân ghi nhận. Tất nhiên đây là một vấn đề rất khó vì nó phù thuộc vào nhiều điều. 

Bản thân tôi bày tỏ quan điểm trên Facebook, một năm bị chặn ba tháng… Nói chung là tôi khá tuyệt vọng và cũng thấy khá cô đơn bởi vì số phận của người dấn thân, sống thật, những người muốn thể hiện quyền tự do báo chí, ngôn luận thẳng thắng, không lươn lẹo thì lại thua thiệt”. 

Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua đã siết chặt quyền tự do biểu đạt. Một loạt nhà báo độc lập được nhiều người biết đến đã bị bắt hoặc bị tuyên án nặng nề như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Lê Hữu Minh Tuấn, v.v. Và còn những người không thuần túy hoạt động vì nhân quyền, nhưng đơn thuần bị bắt vì có những bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích chính quyền.

Gần đây nhất, vào ngày 2 tháng 7, nhà báo Mai Phan Lợi và luật gia Đặng Đình Bách bị bắt và khởi tố về tội ‘trốn thuế’. Biện pháp này được cho là nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành nhóm tư vấn xã hội dân sự.

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.
Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai Anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư.
Courtesy FB Peter Lam Bui

Theo ông Cường vai trò của các nhà báo độc lập đã trở nên quan trọng hơn và cần thiết trong lục đại dịch COVID-19 bùng phát và người dân cần thông tin minh bạch, trung thực và kịp thời.

“Vô cùng quan trọng. Bản thân tôi có thông tin của người dân gửi tới, như người dân ở Kiên Giang đi mua rau bị phạt tiền, tôi đăng nhiều clip có hàng nghìn người chia sẻ. Đâm ra bảo vệ quyền lợi cho người dân, cập nhật tin tức mà báo đài nhà nước không đăng kịp thời, mình đây phản biện đưa ra quyền lợi sát sườn cho bà con đòi hỏi quyền lợi chính đáng, họ lại chặn”.

Họ dùng áp lực lên Facebook, còn Facebook thì thỏa hiệp để có quyền lợi kinh tế, làm ăn, quảng cáo, họ bóp nghẹt tiếng nói nhà báo độc lập và những người đưa tin tự do. Đây là một bi kịch và mối lo rất lớn vì nó đe dọa đến việc đưa thông tin đến người dân cần biết để phòng tránh”. 

Tuy nhiên nhà báo Đỗ Cao Cường nhận định, trong lúc Hà Nội đang lúng túng trong việc đối phó với đại dịch, ảnh hưởng đến đời sống và cả tính mạng của người dân, thì việc đòi hỏi Hà Nội tôn trọng nhân quyền là một điều dường như bất khả thi.

Ông nói:

“Người dân Việt Nam đang trên bờ vực khủng hoảng, về lương thực cho tới tinh thần. Thì kỳ vọng kia tôi mong muốn nhưng nó rất xa vời”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/08/2021 01:23

Cầm quyền Hà Nội, trong thâm tâm chắc chắn rất vui mừng sau thắng lợi của Taliban ở Afghanistan.
Đảng ta thấy tự tin hơn, tự hào hơn.
Bài học cho Mỹ: Đừng coi người dân Afghanistan, hay dân Viêt Nam là những người muốn có tư do, muốn có quyền làm người nhá!

Duy Hữu, USA
24/08/2021 12:26

Mỹ giúp không bằng Trời giúp. Trời giúp không bằng dân giúp dân. Trời cũng cần dân giúp Trời giúp dân.

Toàn dân Viêt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới hãnh diện, ngưỡng mộ, cảm phục 300 anh hùng tù binh vì nhân quyền Việt Nam.

Muốn chống lại và chấm dứt đường lối, ngụy sách bất lương, bất chính, bất nhân... bắt tù binh nhân quyền, trao đổi tù binh nhân quyền...
của đảng cờ đỏ Búa Liềm Việt Công chống công cuộc đấu tranh bất bạo động của nhân dân cho nhân quyền, dân quyền, dân chủ, tự do

Một anh hung tù binh vì nhân quyền Viêt Nam, dám ăn, dám nói, dám làm, dám viết, dám vào tù... bị vào tù.
Ngàn ngàn người dân Việt anh hùng vì nhân quyền, dám ăn, dám nói, dám làm, dám viết, dám vào tù... tiếp tục xung phong, tiên phong

Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc...

Bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... Bất tuân, bất chấp, bất khuất... Đéo phải tuân, đếch thèm tuân...
ngàn ngàn những luất lệ, hành vi, hành xử, hành động, bất công, bất chính, bât nhân, bất hợp pháp của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm.

Đấu tranh đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm.... đòi hỏi Tư do, Nhân quyền... đòi hỏi Dân chủ, Dân quyền...
Cho 300 anh hùng tù binh vì nhân quyền Viêt Nam, vì tự do ngôn luận và báo chí, vì tự do chính kiến và chính trị, vì tự do tôn giáo.
Cho trăm ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam, bị án oan, án bỏ túi, án móc túi, làm tiền,
Cho trăm ngàn ngàn người dân oan Việt Nam, bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng, cướp tài sàn, cướp quyền sở hữu, tư hữu.
Cho triệu triệu dân lành Việt Nam bị cướp tư do, nhân quyền, bị cướp dân chủ, dân quyền, bị cướp hạnh phúc, tương lai.

Toàn dân Việt Nam bất tuân, bất chấp, bất diệt, tất thắng. Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt.

Unity in Diversity, Diversity in Unity ! One for All, All for One ! No One Left Behind ! Nemo resideo !