Kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị độc đảng: Ai kiểm soát ai?

RFA
2022.03.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị độc đảng: Ai kiểm soát ai? Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng
AFP / RFA Edited

Đảng kiểm soát Đảng

Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách của ông vừa xuất bản, có tiêu đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, đã đề cập đến việc kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị ở Việt Nam.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trọng đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực mà cách đây bốn năm, tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng, ông Tổng bí thư ĐCSVN đã từng “thốt” lên “chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực” và lo sợ việc “kiểm soát quyền lực” rơi khỏi tầm ngắm của trung ương, mà ông là người đứng đầu.

Trả lời RFA từ Hà Nội hôm 4/3 liên quan vấn đề này, Giáo sư Nguyễn Đình Cống nhận định:

“Độc đảng tại Việt Nam muốn trùm hết tất cả. Muốn kiểm soát quyền lực thì phải có tam quyền phân lập, nhưng Đảng CSVN chủ trương chống tam quyền phân lập. Vì vậy nói kiểm soát quyền lực là họ buộc phải nói vậy thôi, chứ thực chất cách tổ chức hoạt động của Đảng không có cách gì kiểm soát quyền lực cả. Vì quyền lực ấy tập trung vào lãnh đạo duy nhất của Đảng. Ông Trọng nói ‘làm cái lồng kiểm soát quyền lực’... nhưng quyền lực không phải cái để nhốt, cho nên cách nói của ông Trọng và của Đảng CSVN là không thực tế, nói như thế thôi chứ họ sẽ không làm được.”

Ông Trọng nói ‘làm cái lồng kiểm soát quyền lực’... nhưng quyền lực không phải cái để nhốt, cho nên cách nói của ông Trọng và của đảng CSVN là không thực tế, nói như thế thôi chứ họ sẽ không làm được.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn, thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trong bài viết về vấn đề này, đăng trên Tạp chí Tuyên giáo Trung ương hôm 2/3/22 nhận định rằng, Nhà nước với vị trí trung tâm của quyền lực chính trị, Nhà nước được tổ chức quyền lực theo nguyên tắc ‘quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp’.

Tuy nhiên, đối chiếu với phân tích của Giáo sư Nguyễn Đình Cống thì nhận định của ông Tuấn có phần mâu thuẫn?

Cũng vấn đề này, tuy nhiên hiểu theo góc độ liên quan đến pháp luật Việt Nam hiện nay có giúp kiểm soát quyền lực hay không, Luật gia Phạm Công Út khi trả lời RFA hôm 4/3, nói:

“Quyền lực tập trung vào sự lãnh đạo của Đảng, trên hết là tổ chức Đảng kiểm soát quyền lực của tổ chức Đảng. Ngoài ra quyền lực không nằm trong các tổ chức khác (như Nhà nước), do đó các tổ chức khác có thể bị kiểm soát bởi tổ chức Đảng. Nhưng họ không nắm chính quyền, nên chỉ có Đảng kiểm soát Đảng, chứ không có cơ quan dân chính kiểm soát Đảng ở Việt Nam. Hiệu quả hay không là xã hội có phát triển hay không? Đứng lại hay thụt lùi? Thứ hai là người dân chấp nhận hay không? Do đó chúng ta thấy Đảng kiểm soát Đảng chứ không một cơ quan nào được làm chuyện đó. Nên khi có kết quả thanh tra kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra (UBKT) của đảng, lúc đó sẽ có bước tiếp theo hay chỉ xử lý cảnh cáo, khiển trách, xử lý nội bộ và chấm dứt ở đó... thì chuyện này cũng thường xảy ra.”

000_9FE6Q8.jpg
Từ trái sang: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. AFP.

Mập mờ giữa chống và ngăn tham nhũng?

Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách của mình cho rằng, để kiểm soát tốt quyền lực chính trị thì trước hết phải xây dựng được thể chế đầy đủ, chặt chẽ, làm căn cứ để thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo ông Trọng, phải xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, khoa học, hiệu lực và hiệu quả... Người có chức, có quyền không thể tham nhũng được nếu có các quy định pháp lý chặt chẽ, đầy đủ, công khai, minh bạch và được kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Nhận định cách phân tích của ông Trọng, Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho rằng đó chỉ là cách làm cho qua chuyện:

“Cách làm đó là làm cho qua chuyện thôi, vì tham nhũng nhiều quá, không chống thì mang tiếng với nhân dân, nên buộc lòng phải chống, nhưng chống không hiệu quả. Cũng có bắt được một số, thu hồi được một số, nghĩa là cũng có kết quả, nhưng không đáng với công sức bỏ ra. Và chuyện chờ cho người ta tham nhũng rồi phát hiện ra mới bắt... thì chỉ là vuốt đuôi. Muốn chống thì phải phòng trước, làm thế nào để người ta không dám, không thể, không muốn tham nhũng... Chứ còn những Ban kiểm tra của đảng thì tôi cho rằng chỉ đi làm chuyện vuốt đuôi.”

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, chuyện quan trọng nhất là phải ngăn tham nhũng, dù tất nhiên không thể ngăn hoàn toàn. Trong khi đó tại Việt Nam theo ông Cống, ‘đầu vào’ tham nhũng thì để thoải mái rộng cửa. Ông nêu dẫn chứng:

“Chế độ độc đảng tạo ra rất nhiều kẽ hở cho bọn tham nhũng, chờ bọn nào tham nhũng lộ mặt ra thì chộp. Và người ta cũng thấy rằng có chuyện người ta lợi dụng chống tham nhũng để đấu đá nhau trong đảng. Chứ những người rất than cận, tay chân của ban chống tham nhũng hay lãnh đạo cao cấp... tham nhũng sờ sờ ra, dân thấy hết, nhưng chẳng thấy đụng chạm. Thành ra việc chống tham nhũng của đảng CSVN hiện nay có hiệu quả rất thấp.”

Cách làm đó là làm cho qua chuyện thôi, vì tham nhũng nhiều quá, không chống thì mang tiếng với nhân dân, nên buộc lòng phải chống, nhưng chống không hiệu quả.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Vai trò của nhân dân ở đâu?

Trong thực tế, rất nhiều người dân tố cáo tiêu cực hay đưa ra những ý kiến xây dựng đất nước trái với ý Đảng đều phải nhận những án tù nặng nề. Do đó, nhiều nhà quan sát tình hình chính trị VN từng nói rằng vì Việt Nam theo thể chế chính trị một đảng duy nhất cầm quyền, không có đầy đủ hệ thống các thiết chế và phương thức vận hành để kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị nên mới có những việc trái ngoe như thế xảy ra. Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Trọng lại cho rằng, có thể sử dụng các cơ chế tự kiểm soát quyền lực, kiểm soát lẫn nhau và kiểm soát của nhân dân đối với Nhà nước...

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực văn phòng Quốc hội Việt Nam, khi trả lời RFA mới đây cho rằng, việc thành lập Ban Nội chính Trung ương theo tư duy của Tổng bí thư thực chất là “công cụ kiểm soát quyền lực”. Nhưng theo ông Thuận, việc kiểm soát quyền lực theo quan niệm của luật pháp và quốc tế thì lại thể hiện ở góc độ khác. Ông nói:

“Việc thành lập những ban trên làm cho người ta hiểu rằng các tổ chức quyền lực ở Việt Nam đều do Đảng thành lập và Đảng kiểm soát. Nhưng người ta muốn kiểm soát quyền lực là từ nhân dân. Nhà nước của dân, do dân, quyền lực thuộc về nhân dân thì phải có cơ chế để từ nhân dân mà họ kiểm soát được. Đó là vấn đề đang đặt ra.”

Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, rào cản lớn nhất là chưa có những cơ quan thực sự độc lập, thực sự của dân, do dân và vì dân. Chính vì thế mà bệnh tham nhũng không chống được, càng chống càng lan và khi tham nhũng càng nhiều thì lãnh đạo đảng sẽ cảm thấy quyền lực bị lung lay nên cần phải tăng cường “kiểm soát” (!?)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/03/2022 10:59

Chẳng ai kiểm soát được ai... ai ai cũng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ như ai... chẳng ai bảo được ai.

Tổng Trọng nói " Trên bảo dưới không nghe. "... chỉ vì Tổng Trọng bất hảo, dưới bất tuân... dưới bất lương vì trên bất chính.

Trên không cần bảo, dưới vẫn nghe, vẫn làm, vẫn tham nhũng, vẫn tham ô, tham ăn hối lộ, ăn trên, ăn dưới, ăn chia với trên.
Trọng không cần bảo, dưới vẫn nghe, vẫn làm, vẫn tham nhũng, vẫn tham ô, tham ăn hối lộ, ăn trên, ăn dưới, ăn chia với Trọng.

Đảng Búa Liềm, đảng Việt Cộng, đảng Hồ, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị, toàn trị, đảng trị,

độc bọn, toàn bọn " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, bá quyền... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân... tham, ngu, hèn, ác, láo,
độc diễn... nói láo, ngụy ngôn, ngụy luận, ngụy biện chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... theo luật rừng Búa Liềm,

độc quyền... chống nhân dân chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... theo luật rừng Búa Liềm,
độc quyền... thanh trừng, thanh toán đồng chí, đồng đảng tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... theo luật rừng Búa Liềm,
độc quyền... làm vua đảng, đảng vua...vua tham nhũng, vua tham ô, vua tham ăn hối lộ... theo luật rừng của đảng cướp Búa Liềm,

độc quyền... kinh tế thị trường, tự do lạc hướng, tiến tới Chủ nghĩa Xã hội đen, Xã hội đỏ... của đảng giặc cướp cờ đỏ búa liềm.

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
06/03/2022 17:38

VIỆTNAM THEO LỆNH TẦU , HÈN HƠN CẢ KAMPUCHIA VÀ MAYANMA KHÔNG "IÁM" BỎ PHIẾU CHỐNG NGA ĐANG TẤN CÔNG UKRAIN ! TRỌNG LÚ & BỘ HẠ CỦA TRỌNG HÈN VÀ NHỤC NHÃ ! ! !

ĐẢNG ĐỘC QUYỀN HỌ LUÔN BAO CHE CHO NHAU ! HOẶC THANH TOÁN NHAU VÌ "HỐT" ĐƯỢC NHIỀU MÀ KHÔNG CHIA CHO CHÓP BU ! KHẲNG ĐỊNH BỊ LOẠI LÀ CÁI CHẮC 100/100 .

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
06/03/2022 20:38

Việt Nam là một nước nhược tiểu và không có vũ khí hạt nhân. Sự hoang tưởng của Nguyễn Phú Trọng chỉ gây tác hại và tội ác giới hạn trong phạm vi dân tộc Việt Nam bất hạnh. Nga Sô là một quốc gia lớn hơn và sở hữu kho vũ khí hạt nhân thứ nhì trên thế giới. Sự hoang tưởng của Putin có tiềm năng đưa đến Thế Chiến Thứ 3 và sự hủy diệc nhân loại.
Tuy nhiên cả 2 đều là những tội đồ của nhân loại và đáng bị truy tố trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại The Hague.
LS Đào Tăng Dực
danlambaovn.blogspot.com

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
08/03/2022 17:08

Bạn ạ !...
Ở nước ta có câu hỏi chưa có lời giải đáp
"Đất nước mình ngộ quá phải không anh?"
Nên có thêm câu hỏi cũng chẳng ai để ý.
Anh hỏi ...
Chọn thằng hề lãnh đạo
hay chọn thằng lãnh đạo làm hề
Ý muốn đề cập đến Tổng Thống xứ Ukrania
Ông ấy là Tổng Thống lúc hơn 40 tuổi
Làm diễn viên không hành nghề luật
Vóc dáng bé nhỏ nhất trong các đời Tổng Thống
Nhưng là người không bỏ nước ra đi khi bị nước Nga xâm lược

Ông biết kêu gọi "Mọi người có thể thấy tôi lần cuối ..."
Ông biết kêu gọi "Dân các nước, nếu muốn, hãy giúp Ukrania trực chiến"
Ông biết kêu gọi "Gia đình tù binh Nga, hãy đưa con em về nước ..."
Ông biết tấn công "Nếu thương thuyết, ông (Putin) đừng ngồi cách xa tôi nhé ..." (*)
Chúng ta nên có những người lãnh đạo biết hề như thế
Không thể hề theo lối, "Tàu giặc" gọi là "Tàu lạ"
Bọn giặc Tàu coi biển Đông như ao nhà của chúng
Nhưng lãnh đạo ta hề, đánh, bắt, nhốt những người phản đối chúng
Chúng ta nhớ lại sử xưa
Trần Quốc Toản, thiếu niên đòi triều đình cho đi diệt giặc
Sôi sục máu trong tim, bóp nát trái cam khi nào không biết
Đám "hề" già diễn dở ... hãy chết đi cho rồi !...

Đặng Quang Chính

HỒ TẬP CHƯƠNG
13/05/2022 17:20

CỘNG SẢN TẦU KIỂM SOÁT COONGJ SẢN VIỆTNAM .

Xem toàn trang