Phù sa giảm nặng, hạ lưu Mekong có còn “tương lai sáng sủa”!

RFA
2019-11-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong đoạn chảy qua Lào, ảnh chụp năm 2019.
Một đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong đoạn chảy qua Lào, ảnh chụp năm 2019.
AFP

Ủy ban sông Mekong Việt Nam cho biết hiện tại trên hệ thống sông Mekong từ đầu nguồn đến Việt Nam đã có 11 công trình thủy điện do Trung Quốc xây dựng và đã đưa vào vận hành, trong khi đó khu vực Lào, Thái Lan, Campuchia cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm 11 công trình đập nữa.

Giảm 50% phù sa

Theo kết luận của các chuyên gia đưa ra tại buổi tham vấn ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức ngày 4/11, nếu chỉ tính riêng 11 công trình phía TQ đã tác động đáng kể đến lượng phù sa, cát bùn, làm giảm hơn 50% tổng lượng phù sa của lưu vực sông Mekong.

Trả lời RFA hôm 4/11, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, chuyên gia môi trường và tài nguyên, đang làm việc tại Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu của Đại Học Cần Thơ, xác nhận thông tin vừa nêu là hoàn toàn chính xác, ông dẫn chứng:

“Ngày xưa lưu lượng phù sa hoặc cát tải xuống hạ nguồn là 160 triệu tấn mỗi năm. Còn theo số liệu đo đạt gần đây chỉ còn khoảng 80 triệu tấn/năm, tức là mất khoảng một nửa hoặc hơn một nửa một ít.”

Trong khi đó, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, khi trao đổi với RFA hôm 4/11cho rằng, không chỉ giảm phù sa mà lâu nay, hệ thống các thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong gây ra nhiều tác động khác nhau ở hạ nguồn. Nhưng, ông cũng khẳng định tác động đáng lo ngại nhất là giảm lượng phù sa ở hạ nguồn sông Mekong:

“Việc hạ giảm lượng phù sa ở hạ nguồn sông Mekong trực tiếp ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong đất trồng lúa, trong nước tưới lúa. Ngoài ra nó còn làm giảm bớt khả năng bồi đắp cho lòng sông, và bồi đắp ở cửa biển. Vì thế nó có nguy cơ tăng xói lở ven bờ sông, làm cho ĐBSCL không có điều kiện giữ vững nền của nó và phát triển ra biển Đông, như hàng ngàn năn trước nữa. Cò thể nói đây là tác động rất xấu cho sản xuất nông nghiệp, cũng như cho đời sống của người dân khu vực ĐBSCL ở Việt Nam.”

Theo Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, một khi lượng phù sa suy giảm như vậy thì làm cho vùng đồng bằng lún sâu hơn, vì đồng bằng sông Mekong là đồng bằng trẻ, được bồi đắp bằng vật liệu rời rạc, tính năng công trình yếu, chủ yếu là lớp cồn cát bị chìm nén, nhờ phù sa nên từ từ mới nhô lên và vươn ra ngoài biển được. Bây giờ do phù sa trên thượng nguồn về ít thì tốc độ lún tăng lên, vì không có lượng bù lún.

Thiếu giải pháp khả thi

Tính đến tháng 10 năm 2019, trên đoạn Mêkông chảy qua Trung Quốc đã có 11 đập thủy điện mang lại 21.300 megawatt điện cho nước này. Ngoài ra, Trung Quốc còn đang lên kế hoạch xây thêm 8 đập ở lưu vực sông, cả ở dòng chính và trên các nhánh phụ, ước tính những đập này có thể tạo thêm 6.000 megawatt điện.

Theo thông tin từ chuyên gia Premrudee Deoruong của tổ chức bảo vệ môi trường Laos Dam Investment Monitor tại Lào, được Reuters trích dẫn hôm 24/07/2019 cho biết, hiện giờ Trung Quốc gần như kiểm soát hoàn toàn dòng sông Mekong và từ nay, có một mối lo ngại là dòng sông sẽ bị các nhà khai thác đập thủy điện TQ kiểm soát.

Còn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Chí Sỹ, Tổng Thư ký phụ trách văn phòng phía nam của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 4/11/2019 thì cho rằng:

“Thật ra trên thượng nguồn sông Mekong không chỉ có Trung Quốc, mà còn có Lào, Campuchia, Myanmar… là các quốc gia thượng nguồn sông Mekong, còn Việt Nam là hạ nguồn. Tất cả thủy điện trên đấy đều gây ảnh hưởng phù sa và nguồn nước… cho nên nếu họ không xả nước thì ĐBSCL sẽ thiếu nước, mặn xâm nhập vào sâu trong đất liền... Vì vậy nếu muốn chủ động trong sản xuất hay cấp nước sinh hoạt thì phía Việt Nam phải chủ động. Có rất nhiều giải pháp để hạn chế tác động do người ta không xả nước xuống, như thay đổi giống cây trồng, thay đổi mùa vụ…”

Một đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong đoạn chảy qua Trung Quốc, ảnh chụp năm 2016.
Một đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong đoạn chảy qua Trung Quốc, ảnh chụp năm 2016. AFP

Theo Ủy ban sông Mê Kong Việt Nam cho biết, hiện tại trên hệ thống sông Mekong không chỉ có các công trình đập thủy điện do Trung Quốc xây và đưa vào vận hành, tại khu vực Lào, Thái Lan và Campuchia  cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm 11 công trình đập thủy điện nữa.

Nếu chỉ tính tại Lào, hiện có 64 đập thủy điện, các đập thủy điện tại Lào nhiều, nhưng có quy mô nhỏ hơn so với Trung Quốc nhiều, 64 đập hiện mang lại sản lượng chưa tới 6.000 megawatt điện. Nhưng có tới 63 đập khác đang được Lào xây dựng hoặc được lên kế hoạch xây dựng. Với tham vọng trở thành nguồn cung cấp năng lượng tại châu Á, Lào còn đề xuất xây thêm hơn 300 đập. Kế hoạch này có thể khiến sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện của Lào trên sông Mêkông vượt Trung Quốc.

Với số lượng đập thủy điện khổng lồ ở thượng nguồn, trong tương lai, lượng phù sa tại ĐBSCL sẽ còn giảm đáng kể, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cây lúa như thế nào? Để tìm hiểu thêm, hôm 4/11, RFA liên lạc Tiến sĩ Nguyễn Xuân Lai, nguyên Viện trưởng Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, và được ông cho biết như sau:

“Ảnh hưởng từ thủy điện ở thượng nguồn thì chắc chắn rồi, đầu tiên là lũ thì thấp, còn ruộng thì không có phù sa thì ảnh hưởng độ phì nhiêu đất, dẫn đến ảnh hưởng năng suất, sinh trưởng của cây lúa. Thế nhưng mà biện pháp hạn chế ảnh hưởng khi thiếu phù sa thì tổng quát chỉ có thể áp dụng biện pháp quản lý dinh dưỡng, ví dụ như bón phân hữu cơ, xử lý phân vô cơ hợp lý, chứ còn bù phù sa thì rất khó…”

Với thông tin liệu nếu Trung Quốc xả đập thường xuyên có giúp gì cho lượng phù sa ở ĐBSCL? Tiến sĩ Nguyễn Xuân Lai cho rằng, nếu thực sự Trung Quốc xả đập thì chủ yếu là nước trong, vì họ trữ nước trong hồ thì phù sa đã lắng xuống rồi, nên hàm lượng phù sa trong đó không đáng kể. Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Lai, thật ra giải pháp tốt nhất là không có cái đập nào hết, trả lại dòng sông Mekong như cũ.

Tuy nhiên, điều mong muốn của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Lai tất nhiên là không thể xảy ra. Vậy Việt Nam cần làm gì để hạn chế tác động môi trường do thủy điện gây ra?

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn nhận định:

“Tôi nghĩ với cung cách thông tin không tương xứng như hiện nay, với cung cách mà chúng ta chưa có một cái ‘chức’ để mà đàm đạo, thương thảo, thống nhất toàn vùng như hiện nay… thì cách tốt nhất theo tôi là phải tổ chức các công trình nghiên cứu, để xem thực sự mức độ tác động của các đập thủy điện trên thượng nguồn đối với phù sa, đối với tính đa dạng sinh học của thủy sản, đối với nước hay các yếu tố khác nhưng thế nào? Và tốt hơn hết là xây dựng một cơ chế thông tin minh bạch, có thể giám sát quốc tế một cách hết sức khách quan, để xem tác động này diễn ra như thế nào? Từ đó, có được tiếng nói của các tổ chức chính phủ, của các tổ chức phi chính phủ, để thống nhất với nhau, bảo vệ một lưu vực sông Mekong phát triển vững bền, và đảm bảo quyền lợi cho các bên, nhất là người dân, người sản xuất nông nghiệp, và người sống trên lòng sông…”

Còn vấn đề trao đổi song phương  với phía Trung Quốc thì Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cho biết, chính phủ hay ủy ban sông Mekong cũng đã đề cập vấn đền này trong các thảo luận, nhưng tới giờ ông cũng chưa thấy dấu hiện nào cho rằng Trung Quốc sẽ đáp ứng những vấn đề mà ủy ban sông Mekong đưa ra.

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CANúi liền núi, sông liền sông
Chẳng chung lòng chỉ chực hại nhau

Mêkông cạn nước : Biến đổi khí hậu hay là do xây đập thủy điện ?
Sông Mêkông, một trong những con sông lớn nhất, nguồn nuôi dưỡng quan trọng cho 60 triệu người dân châu Á đang bị thu hẹp dần. Tại nhiều nơi, mực nước sông đã xuống tới mức thấp nhất. Tình trạng đáng lo ngại này là hệ quả của nạn hạn hán và ồ ạt xây đập thủy điện.
… Mực nước sông Mêkông năm nay còn thấp hơn mức trong đợt hạn hán lịch sử năm 1992. Tại nhiều nơi, cuối mùa nước lên, mực nước dâng lên được một mét so với 6 mét cùng thời kỳ những năm trước đó.
Nguyên nhân là lượng mưa quá ít trong những tháng vừa qua, khí hậu khô hạn nghiêm trọng do hiện tượng El Nino gây ra đi kèm với hiện tượng biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, hiện tượng đập thủy điện «mọc lên như nấm» trên thượng nguồn sông Mêkông ở Trung Quốc và Lào cũng như trên những nhánh sông lớn là nguồn cội của tình trạng khô hạn nghiêm trọng hiện nay. Ví dụ mới nhất là đập thủy điện Xayaburi, miền bắc nước Lào. Công trình xây đập khổng lồ này trị giá 4,5 tỷ đô la do một doanh nghiệp Thái Lan thi công làm dấy lên nhiều tranh cãi từ nhiều năm qua. Bất chấp những lời chỉ trích, công trình đã được đưa vào sử dụng ngày thứ Ba 29/10/2019.
RFI

Mười sáu chữ vàng thấm thiết ghi:
“ Núi liền núi, sông liền sông
…Lý tưởng tương đồng
Vận mạng tương quan “

Vận mạng tương quan nào đâu thấy
Chỉ thấy lấn đất, cướp biển, di dân xâm thực
Kể cả diệt môi sinh, mưu toan hán hóa diệt chủng

Sơn thủy tương liên
Núi liền núi, sông liền sông
Oan oan tương báo suốt trường kỳ lịch sử
Dòng sông Hát hai Bà Trưng tự vẫn
Sông Bạch Đằng máu giặc vẫn còn tanh
Ngày nay giặc vẫn còn gieo họa
Nguyên Giang thượng nguồn chệt xã lũ
Châu thổ sông Hồng lũ lụt tứ giăng
Lan Thương giặc tàu ngăn đập chặn nguồn
Cửu Long đồng khô nứt nẻ hết phù sa
Ngày xưa Tô Thị trông vời phương Bắc
Ôm con cô đơn hóa đá Hòn Vọng Phu
Ngày nay máu đổ ngập tràn ngọn Lão Sơn
Thác Bản Giốc phân đôi đâu còn chung cảnh trí
Núi đã hết liền núi, sông liền sông chực chờ gây họa
Chữ tương liên hắc ám đâu phải chữ vàng
Lời nguyền Sông nước Việt có tàn phai?!

Nhà Bè nước chảy chia hai
Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về.
Nhà Bè nước chẩy chia đôi
Ai về dưới Ruộng cùng tôi thì về
Đêm hôm nao gió về biển Đông
Cuốn mối tình Cửu Long, xe kết đôi lòng.
Ngày nào cạn nước Đồng Nai
Ngày nào cạn nước ngoài khơi
Non sông ta xoá mờ
Không ai nghe tiếng hò
Thì lời nguyền mới phai…
( Tiếng Hò Miền Nam )

Việt Nam: Thành phố chệt tàu
(FB Alau Lầu) 2 tấm hình đầu chụp ngày 08/6/2016 ở hội đua ngựa Bắc Hà – Lào Cai, ”Trung Quốc . Thành phố Việt Nam” là một trung tâm mua sắm bán hàng Việt Nam nằm ở Hà Khẩu, khu vực biên giới thuộc Trung Quốc mới khai trương hồi đầu tháng 5.
Bản tin ngắn – ba hàng chữ – chỉ rõ vận mạng Đất nước Việt Nam: Thành phố thuộc nước chệt khựa!

Làm thế nào để biến một nước Việt ” bốn ngàn năm văn hiến ” thành một thành phố chệt?

Câu trả lời đơn giản:
Với sự a tòng của nội gian việt cọng, bước chót trong tiến trình hán hóa Lạc Việt là ” diệt môi sinh “, tàn phá môi trường sống.

Hạn hán miền Nam Việt Nam 2016
Hạn hán miền Nam Việt Nam 2016 là một đợt hạn hán nghiêm trọng diễn ra tại lưu vực Mekong đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long đầu năm 2016. Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua.
Nguyên nhân
Theo phân tích của các chuyên gia, có hai nguyên nhân chính gây ra đợt hạn hán này. Nguyên nhân thứ nhất là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn đến nắng hạn gay gắt và lượng mưa thấp hơn hẳn so với các năm. Nguyên nhân thứ hai là lượng nước đổ về đồng bằng sông Cửu Long từ sông Mê Kông bị giảm mạnh do hệ thống các đập thủy điện được nhiều quốc gia xây dựng trên dòng chính của con sông đóng vai trò nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Đồng bằng sông Cửu Long. Các quốc gia thượng nguồn sông Mekong đã và đang xây dựng nhiều con đập ngăn sông này cũng như tăng cường việc sử dụng nước, mở ra những vùng đất nông nghiệp có lượng tưới tiêu nhiều hơn, các cụm tuyến công nghiệp dọc theo hai bên bờ sông Mekong cũng tiêu thụ nước không ít… TS Dương Văn Ni, giảng viên Khoa Môi trường Đại học Cần Thơ nói trong một hội nghị về các đập thủy điện tổ chức tại Cần Thơ, 6 đập thủy điện xây trên lãnh thổ Trung Quốc đã giữ lại một lượng nước rất lớn ngăn nó không chảy xuống sông Mê Kông trong mùa khô.
Phản ứng các nước
Chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm đề nghị Chính phủ Trung Quốc xả nước hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong Được biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam kết “sẽ làm việc ngay với các cơ quan liên quan để sớm có phương án xả nước hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn” để giúp Việt Nam, theo Dân Việt. Chính phủ Trung Quốc đồng ý xả nước thượng nguồn sông Mekong từ 15 tháng 3 năm 2016 đến 10 tháng 4 năm 2016. Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nói Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào – ông Khammany Inthirath, cho hay từ ngày 23/3 tới cuối tháng 5/2016 Lào sẽ tiến hành xả nước từ các đập thủy điện với lưu lượng khoảng 1.136 m3/s.
Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Đại học Cần Thơ Lê Anh Tuấn cho rằng lượng nước nếu có được xả ra sẽ ít ỏi “chẳng cứu được bao nhiêu và không còn ý nghĩa nữa.”
( Hạn hán miền Nam Việt Nam 2016 – Wikipedia tiếng Việt https://vi.wikipedia.org/…/Hạn_hán_miền_N.)
Hà Nội chìm trong biển nước
Ra đường, người Hà Nội phải “bơi” trong biển nước sau đêm mưa lớn.
Từ đêm 24/5, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện những trận mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tuyến phố.
Từ đêm qua (ngày 24/5), cơn mưa lớn đã diễn ra trên diện rộng ở nhiều quận trên địa bàn Hà Nội. Chỉ ít phút sau mưa lớn, nhiều tuyến đường đã chìm sâu trong biển nước như Nguyễn Lương Bằng, Lương Thế Vinh, Vũ Trọng Phụng, Khuất Duy Tiến,…
Theo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia,  Tổng lượng mưa từ 7 giờ ngày 24 đến 7 giờ sáng 25/5/2016 đo được: Ba Thá: 257mm, Thượng Cát: 143.7mm, TV Sơn tây: 83.3mm, TV Hà Nội: 180.1mm, Hà Đông: 373.8mm, Cầu Diễn: 206,7 mm Đại Mỗ: 287,4mm, KT Sơn Tây: 75.7mm, Láng: 221.5mm, Trung Hà: 42.4mm, Ba Vì: 65.0mm…
( kenh14.vn › Xã hội )
Trung Quốc đột ngột xả lũ, nước sông Hồng dâng cao gây ngập lụt
Trận lũ bất thường trên sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai gây ngập lụt nhiều diện tích rau màu của người dân là do Trung Quốc xả lũ phía thượng nguồn
Nguyên nhân xảy ra trận lũ bất thường này là do phía thượng nguồn Trung Quốc thông báo xả lũ. Vị trí xả cách TP Lào Cai khoảng 100 km, lưu lượng xả 2.500 m3/s. Hiện, các cấp chính quyền đang tích cực chỉ đạo người dân sinh sống dọc hai bên vùng thấp ven sông Hồng chạy lũ để bảo đảm an toàn về người và tài sản.
( http://www.baogiaothong.vn/trung-quoc-xa-lu-vung-thap-thuong-nguon )
Trung Quốc xả lũ, nước sông Hồng ở Hà Nội có thể lên 3,4 m
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, do lũ đầu nguồn vẫn tràn về nên mực nước sông Hồng tại Yên Bái và Phú Thọ sẽ lên lại.
Lũ trên sông Thao tiếp tục lên, đến sáng 12/10, mực nước tại Yên Bái có khả năng ở mức 31,7 m (dưới báo động 3 là 0,3 m).
Việc xả nước gây lũ đột ngột có thể do thượng nguồn sông Hồng có mưa lớn, cũng có thể do xả lũ các hồ chứa thủy lợi và đập thủy điện ở phía Trung Quốc.
Diệt Môi sinh – Môi trường sống: Diệt chủng
Đất biên cương đã mất theo hiệp ước biên giới 1999:
Bằng hiệp định kể trên, ngụy quyền ” hán ngụy” đã dâng cho chủ chệt:
1/ Một giải đất biên giới 900Km2, bằng diện tích tỉnh Thái Bình
2/ Trọn Ải Nam Quan, di tích lịch sử dân tộc
3/ Một nửa thác Bản Giốc, giang sơn gấm vóc của tổ tiên
4/ Một phần bãi Tục Lãm của dân Việt
Rừng đầu nguồn giao khoán cho chệt:
“Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã cử đoàn cán bộ liên ngành trực tiếp kiểm tra hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh, đồng thời tổng hợp báo cáo 8 tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương… Kết quả cho thấy 10 tỉnh đã cho 10 doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích 305,3534 nghìn ha, trong đó Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc chiếm trên 264 nghìn ha; 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới”
Biển Đông bị đầu độc:
Tình trạng cá chết, dạt vào bờ diễn ra gần 10 ngày nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống ngư dân. Sau khi có kết luận ban đầu do nước biển ô nhiễm, người dân không ăn cá khiến thị trường thuỷ hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Chợ cá đìu hiu, cảng cá vắng người. Ngư dân không dám ra biển đánh bắt cá vì sợ không ai mua. Khách du lịch vắng vẻ, trên các bãi biển đầy rẫy những hố chôn xác cá, ruồi nhặng, mùi tanh thối.
Đây là một thực trạng đáng buồn diễn ra ở các xã ven biển Quảng Trị kéo dài từ Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) đến tận vùng Hải Khê (huyện Hải Lăng) khi nguồn nước biển nhiễm độc hàng loạt chết trôi vào bờ.
Biên cương mất đất – Rừng giao phú cho chệt – Biển Đông bị đầu độc
Môi trường sống của dân Việt còn gì?
Những gì còn lại là:
Phù sa sông Cửu + Châu thổ sông Hồng
Ngày nào hán khựa bành trướng ra tay:
* Khóa các đập thượng nguồn sông Cửu Long, ngăn chặn dòng chảy:
Đồng bằng sông Cửu khô cằn, nhiểm mận.
Phù sa sông Cửu hết màu mở – Ruộng Ngọt phương Nam không còn!
** Mở hết các cống xả lũ của các đập thượng nguồn sông Hồng:
Các đập thủy điện trên sông Hồng đổ vở.
Hà Nội chìm trong biển nước.
Châu thổ sông Hồng ủng nước thành vịnh nội địa!
Dân Việt hết còn môi trường sống!
Lời hẹn ước Sông nước Việt:
” Ngày nào cạn nước Đồng Nai
Ngày nào cạn nước ngoài khơi
Non sông ta xoá mờ
Không ai nghe tiếng hò
Thì lời nguyền mới phai…”
Sông Đồng bọn thổ phỉ hán ngụy lấp mãi, ngày kia sẽ cạn nước.
Nước ngoài khơi Biển Đông còn đó mà nhiểm độc như đã chết.
Ngày nay Miền Nam ” miệt thứ ” câu hò vắng bặt đã từ lâu.
Lời thề nguyền hẹn ước năm xưa nay đà lỗi nhịp, sớm tàn phai
Trước ngày ” Các bác dzô đây “, mỗi độ xuân về, dân miền Nam vui hát ” Tình Ca “:
” Biết ái tình ở dòng sông Hương
Sống no lành là nhờ Cửu Long
Máu sông Hồng đỏ rực vì chờ trông “
Ngày nay, nếu tất cả thờ ơ, vô cảm, không chịu đứng lên tự cứu mình, cứu nước thì:
Sông Hương tình tứ vắng bặt câu hò mái đẩy.
Phù sa sông Cửu hết ruộng Ngọt phương Nam
Máu đỏ sông Hồng vàng vọt hết chờ trông

Nguyễn Nhơn
Thu trên đất Mỹ
1/11/2019

Ghi chú:

Sông Hồng còn có các tên gọi khác như Hồng Hà (tiếng Trung: 紅河Honghe), hay sông Cái (người Pháp đã phiên tên gọi này thành Song-Koï). Đoạn chảy trên lãnh thổ Trung Quốc được gọi là Nguyên Giang(元江, bính âm: yuan2 jiang1), đoạn đầu nguồn có tên là Lễ Xã Giang (禮社江). Đoạn từ chảy từ Lào Cai đến "ngã ba Hạc" ở Việt Trì(Phú Thọ) được gọi là sông Thao, đoạn qua Hà Nội còn gọi là Nhĩ Hà hoặc Nhị Hà. Lịch sử Việt còn ghi sông với tên Phú Lương.1 giả thiết sông chảy qua châu tự trị Hồng Hà nên lấy tên Hồng Hà

Mekong Gần một nửa chiều dài con sông này chảy trên lãnh thổ Trung Quốc, ở đó đoạn đầu nguồn nó được gọi là Dza Chu trong tiếng Tây Tạngtức Trát Khúc (扎曲;bính âm: Zā Qū), và nói chung được gọi là Lan Thương Giangtrong tiếng Hán(瀾滄江; bính âm: Láncāng Jiāng; Wade-Giles: Lan-ts'ang Chiang), có nghĩa là "con sông cuộn sóng". Trát Khúc hợp lưu với một nhánh khác tên là Ngang Khúc (橫曲; bính âm: Áng Qū) ở gần Xương Đô (昌都; bính âm: Chāngdū) tạo ra Lan Thương Giang. Phần lớn đoạn sông này có cáchẻm núisâu, ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, con sông chỉ còn ở độ cao oảng 500 m so với mực nước biển.

04/11/2019 21:36

Xem toàn trang