HRW tố cáo trung tâm cai nghiện ma túy cưỡng bức các học viên

Tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch hôm nay công bố phúc trình , nói rằng những người nghiện ma túy bị giữ tại những trung tâm lao động cưỡng bức mà không được điều trị đúng cách cũng như bị lạm dụng rất nhiều.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2011.09.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các học viên trong giờ nghỉ ở một Trại cai ma túy. AFP Các học viên trong giờ nghỉ ở một Trại cai ma túy.
AFP
Phúc trình dài 126 trang của Human Rights Watch được đưa ra một ngày sau khi Liên Hiệp Quốc  lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải cấp tốc thay đổi cách thức cầm giữ những người nghiện ma túy trong các trung tâm cai nghiện.

Kiếm lợi lộc trên người nghiện


Ông Phil Robertson, giám đốc chuyên trách Đông Nam Á trong Human Rights Watch, cho biết:

Kết quả điều tra của Human Rights Watch qua phỏng vấn kín với  những người bị đưa vào các trung tâm cai nghiện cùng với  nhiều nguồn thông tin khác cho thấy người nghiện trong các trung tâm cai nghiện bị đánh và bị bắt lao động ngoài ý muốn để sản xuất hạt điều, giày dép, quần áo hoặc những sản phẩm khác không chỉ để tiêu thụ trong nước mà còn để bán ra nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam nên dẹp bỏ những hành vi lạm dụng này, bởi thay vì giúp người nghiện chữa dứt cơn ghiền thì lại để cho họ bị hành hạ bị ngược đãi bị cưỡng bách lao động và làm lợi cho những  kẻ kiếm lợi lộc trên những người nghiện như vậy.

lao động không tốt, như ra chỉ tiêu một ngày lột tiêu lột tỏi hay làm cho đủ hai chiếc chiếu, không đủ chỉ tiêu thì cũng có đánh chứ. Cũng vất vả, không đủ chỉ tiêu họ cũng đánh nặng lắm chứ không đánh chết. Rồi họ đưa  biệt giam, còng một giò lại, cho ăn cơm với muối, uống nước phải nhịn, kêu là biệt giam.
Vẫn theo Human Rights Watch, người cai nghiện khi phạm kỷ luật hay từ chối không chịu lao động thì bị đánh đập hoặc tra tấn trong đó có biện pháp chích điện.  

Ngay lập tức trong ngày thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, chỉ trích Human Rights Watch đưa tin sai lạc.

Bà nói người ghiền ma túy ở Việt Nam được đối xử tử tế theo đúng luật pháp và tiêu chuẩn nhân quyền, rằng lao động hay làm việc là phương cách giúp con nghiện tăng cường sức khỏe trong thời gian được cho uống  thuốc cai nghiện.

Một người ở Hóc Môn, từng ra vào nhiều lần các trại cai nghiện ma túy, cho biết:

Bắt về cho cai nghiện là phải tốn tiền đi học nghề, đi lao động, đi sản xuất làm chiếu làm manh để đem ban. Nói chung cán bộ cũng giáo dục đàng hoàng, những người không chấp hành thì có biện pháp xử lý. Còn như lao động không tốt, như ra chỉ tiêu một ngày lột tiêu lột tỏi hay làm cho đủ hai chiếc chiếu, không đủ chỉ tiêu thì cũng có đánh chứ. Cũng vất vả, không đủ chỉ tiêu họ cũng đánh nặng lắm chứ không đánh chết. Rồi họ đưa  biệt giam, còng một giò lại, cho ăn cơm với muối, uống nước phải nhịn, kêu là biệt giam.
người ghiền ma túy ở Việt Nam được đối xử tử tế theo đúng luật pháp và tiêu chuẩn nhân quyền, rằng lao động hay làm việc là phương cách giúp con nghiện tăng cường sức khỏe trong thời gian được cho uống  thuốc cai nghiện. 
Bộ Ngoại Giao Việt Nam
Người thứ hai, từng tiếp cận với các tù nhân nữ ghiền ma túy ở một trại giam miền Bắc, nói rằng người ghiền bị quản giáo đối xử rất khắc nghiệt:

Những người nghiện mà bị SIDA thì cứ tự chịu đụng vậy thôi. Họ hoàn toàn không có cho điều trị gì hết. Đến ngày sắp chết mới được đi bệnh viện. Có xuống trạm xá trong trại thì cũng chỉ nằm được hai ba ngày thôi, mà thấy vừa ngớp ngớp rồi là cho trở về đội để đi làm.

Những người đó vẫn bị đánh đập, khi làm cái gì không vừa lòng cán bộ không vừa lòng công an là họ vẫn đánh, còn bị đem ra phơi nắng luôn, nhìn thấy xót xa vô cùng.   


Theo giám đốc y tế và nhân quyền Joe Amon của Human Rights Watch, hàng chục ngàn con nghiện gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị giam cầm trong những trung tâm lao động cưỡng bách của nhà nước Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/09/2011 05:04

Bạo quyền độc tài toàn trị VN bằng khủng bố, tra tấn, cưỡng bức và đàn áp nhiều tầng lớp nhân dân trong nước bằng nhiều hình thức táng tận nhân tâm. LHQ Cần theo dõi, giám sát, và ra lệnh chế tài chế độ Hà-Nội phạm tội chống con người. Người dân VN cần Liên Hiệp Quốc giúp đạt được ước vọng về nhân quyền và dân chủ.

Anonymous
07/09/2011 02:08

Liên hiệp quốc cần phải ra những biện pháp chế tài chính phủ Nguyễn tấn Dũng, nhằm buộc VN phải tôn trọng nhân quyền. Liên hiệp quốc cần đặt người giám sát các trung tâm giam giữ người, bóc lột, và tra tấn người dưới nhiều mặt nạ khác nhau của bạo quyền VN để cai trị phi pháp.

Anonymous
07/09/2011 13:34

sao nghe giống như thực dân pháp đày ải những người yêu nước thế . Không thể tưởng được thời nay mà còn tình hình như vậy

Anonymous
07/09/2011 03:44

Chuyện ngược đãi, đánh đập và bắt lao động cưỡng bức trong các Trung Tâm cai nghiện ở Việt Nam là có thật bởi vì tôi có người bạn làm ở Trung Tâm xác nhận việc đó.

Anonymous
07/09/2011 18:53

The la con kha toi chung kien nhieu canh can bo cai nghien bat nguoi nghien quat suot dem cho CB khi mat dien. Co 1 TT o DH bat nguoi nghien LD vat va de ho kiem tien tren suc LD cua ho.

Anonymous
07/09/2011 13:42

tôi thật khâm phục HRW,đúng vậy,trại cai nghiện nghe có vẻ nhân đạo,bên trong nó chứa đựng sự bất lực của một nhà nước độc tài,hiểm họa không phải từ các em,họ là nạn nhân của xã hội vô lương,lấy cưỡng bức làm công cụ che đậy xã hội thối nát

Anonymous
19/10/2013 00:59

Thuc su gio toi moi biet trang phan anh' ve` Cuong~ buc' va` chen ep tai cac trung tam cai nghien. Ban? than toi tung` cai nghien tai trung tam cai nghien so 5 cu~ ,gio la trung tam so' 1 sau cai. Cac ban thuc su hieu the na`o la nhan quyen con nguoi phai ko. Toi biet nhung nguoi nghien matuy su thuc la rat nhieu nguoi ko yeu wuy'.Nhung thu hoi co phai den'muc'..La`m ko du? khoan' danh dap. Di lam ve` xep hang` di ve sinh moi nguoi chi duoc.1phut'ruoi~. Danh'dap. da~ man phai noi nhu mot con cho'.Cac' ban co hieu bon toi hay goi di an com la` ji` ko. La suat co'm cho'. Noi' that chu' gio` cho' cung ko the an noi suat co*m cua? bon toi.Toi chi muon nhung nguoi co wuyen va trach nhiem len tieng giup nhung nguoi ngien.duoc.doi su? nhu cua? trung tam khi vao` la nhin that. ( Trung tam_chuabenh._giaoduc_laodong_xahoi.).Toi thuc buon va rat that vong ve cach quanli cai nghien cua viet nam.Mong rang tu bo cac trung tam cho nhung con nguoi` trot' lam loi~ lhoi phai bi day doa nhu vay.

Anonymous
25/08/2015 01:58

Nhà tù bọn cộng sản chỉ nuôi dưỡng sự bất công

Anonymous
09/09/2011 02:47

Chủ trương phân biệt đối xử, chính sách ngược đãi, và biện pháp trả thù những người thuộc VNCH đã đẩy hàng triệu gia đình có dính với chính quyền miền Nam vào hoàn cảnh khốn cùng, sa ngã. Đây là âm mưu thâm độc của bạo quyền cộng sản tiêu diệt những thành phần ưu tú của Miền Nam đang bị đọa đày.