Người Việt hải ngoại nghĩ về vụ 11/9

Trận đại khủng bố 911 nhằm tàn phá nước Mỹ gây thiệt hại nhân mạng, vật chất và cơ sở chưa từng thấy trong lịch sử của siêu cường này và làm thay đổi toàn diện nếp sinh hoạt trên toàn cầu.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011-09-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một bông hoa trắng còn sót lại trên bia đá ghi tên của các nạn nhân cuộc tấn công 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, ảnh chụp hôm 12 tháng 9 năm 2011.
Một bông hoa trắng còn sót lại trên bia đá ghi tên của các nạn nhân cuộc tấn công 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, ảnh chụp hôm 12 tháng 9 năm 2011.
Một bông hoa trắng còn sót lại trên bia đá ghi tên của các nạn nhân cuộc tấn công 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, ảnh chụp hôm 12 tháng 9 năm 2011.

Nỗi đau chung toàn thế giới

Không ai ngờ cảnh tượng gây đổ máu ấy lại là chuyện có thật chứ không phải là sự dàn đựng trong phim ảnh, từ California, Linh mục Nguyên Thanh, cựu tuyên úy Công giáo Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến VNCH, cựu tù cải tạo, sau tháng 4, 1975 kể lại:

“911 cách đây 10 năm chúng tôi còn ở Việt Nam, như có điều gì thôi thúc, bỗng dưng tôi mở truyền hình và thấy một cảnh hết sức kinh hoàng, máy bay đang đâm thẳng vào tòa nhà tháp đôi ở New York. Lúc đầu cứ tưởng đây là phim kinh hoàng, không ngờ là tin trực tiếp truyền hình, chúng tôi giựt mình, đây là biến cố có thể làm đảo lộn tất cả ý nghỉ cũng như tâm tư, của mọi người trên thế giới.

Bản thân tôi không ngờ được là có những hành động đến như vậy, chúng tôi thấy tất cả những cảnh trên truyền hình ngay lúc đó, từng chiềc máy bay một, đâm xuống tòa nhà, ít phút sau tòa tháp đã sụp xuống dần với những làn khói bốc lên. Chúng tôi nghĩ tới hàng ngàn người đang làm việc tại đó, những người cha, mẹ, người con, chồng, vợ, của những gia đình lương thiện, đang làm việc để phục vụ cho xã hội, cho thế giới, đã bị hy sinh trước hành động quá ư độc ác.”

Từ bang Pennsylvania, giáo sư Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam, thành phố Philadelphia, nhắc đến chủ trương của các thế lực quá khích, muốn làm bá chủ, muốn gây xáo trộn sự ổn định và hòa bình thế giới:

“10 năm trôi qua rất nhanh, nhưng vẫn còn lại trong ký ức của mọi người, lúc đó chúng tôi đang ở Philadelphia, khi biến cố xảy ra mọi người rất ngỡ ngàng, lo lắng. Chúng tôi nghĩ rằng mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Từ nhiều thập niên qua, nhân loại đã, đang và tiếp tục phải gánh chịu những thảm họa do hai thế lực cuồng tín, độc ác gây ra. Cả hai thế lực này có chung mục đích là tiêu diệt, xóa bỏ thế giới hiện tại, thống trị thế giới đó. Thứ nhất là Hồi giáo cực đoan, đại đa số tín đồ Hồi giáo là những người hiền hòa, nhưng chỉ có một số những người cực đoan, muốn tiêu diệt nền văn minh Thiên Chúa giáo, để cải đạo nhân loại, muốn cắm ngọn cờ đen trên toàn thế giới.

Chúng tôi nghĩ tới hàng ngàn người đang làm việc tại đó, những người cha, mẹ, người con, chồng, vợ, của những gia đình lương thiện, đang làm việc để phục vụ cho xã hội, cho thế giới, đã bị hy sinh trước hành động quá ư độc ác.

LM Nguyên Thanh, California

Thế lực thứ hai là Đại Hán bành trướng, nhân dân Trung Quốc rất hiền lành, chất phác, nhưng giới cầm quyền Trung Nam Hải thì muốn bá quyền, muốn tiêu diệt nền văn minh Tây Phương, cắm ngọn cờ đỏ trên toàn thế giới. Thế giới này phải được cai trị bởi Đại Hán. Hai thế lực này tiếp tục liên minh, gắn bó với nhau, dù chỉ là trong giai đoạn, vì thế họ có chung một kẻ thù, là thế giới Phương Tây cần phải bị tiêu diệt, rất oái oăm thay, đứng đầu là Hoa Kỳ. Biến cố 11 tháng 9, 2001, là một trận Trân Châu cảng, tấn công vào nước Mỹ, làm thức tỉnh nhân loại và nhân dân Mỹ, như Đệ nhị Thế chiến, Hoa Kỳ đã cùng đồng minh đã giáng trả đích đáng và sẽ tiếp tục tấn công, truy nã Hồi giáo cực đoan này, chắc chắn nhân loại cũng như Hoa Kỳ sẽ chiến thắng chế độ cực đoan Hồi giáo.”

Từ bang Kansas, nhà báo Lê Hồng Long, Chủ nhiệm tạp chí Thế Giới Ngày Nay, phát hành tại Hoa Kỳ trên 30 năm qua, tin rằng thiện nhất định phải thắng ác:

“Cảm tưởng của tôi có lẽ cũng là cảm tưởng chung của nhân dân Hoa Kỳ, đây là một biến cố lịch sử, đau thương, tang tóc với hơn ba ngàn người tử vong, hơn sáu ngàn người bị thương. Đây cũng là lần đầu tiên siêu cường Hoa Kỳ nếm mùi chiến tranh ngay trên quê hương của họ, cuộc chiến chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ, đã gây đổ nát cho một trung tâm thương mại quốc tế, ngay tại thành phố New York, một Ngũ Giác Đài, trung tâm quyền lực quân sự của thế giới, một quận hạt tại tiểu bang Pensylvania. Tầm ảnh hưởng của biến cố này làm chấn động cả thế giới, xin chia sẻ nỗi đau buồn và mất mát này với gia đình nạn nhân và với nhân dân Hoa Kỳ.

Nguyên nhân của biến cố này bắt nguồn từ một niềm tin tôn giáo mà Osama Bin Laden, trùm khủng bố cực đoan đã đưa ra như một giáo lệnh, hãy giết hết tất cả người Mỹ ở nơi nào trên thế giới, nếu có thể. Hoa Kỳ là một siêu cường trên thế giới đã chứng tỏ được sức mạnh của mình, kết quả là 10 năm sau, Osama Bin Laden đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, với cuộc chiến đẫm máu tại Afghanistan, giết thêm hàng chục ngàn sinh mạng, cả hai bên và kéo theo một quê hương đổ nát.”

Mong một thế giới bình yên

Bà Kimmy Lê, công chức ngành điện toán bang North Carolina, cho rằng nếu đặt sự hiểu biết, niềm cảm thông lên trên lòng thù hận thì sẽ tránh được thảm họa, tang tóc, thương đau :

Một cô gái tại một đài tưởng niệm nhân viên cứu hỏa thiệt mạng do vụ khủng bố WTC vào ngày 11/9/2001. Ảnh chụp ngày 09 tháng 9 năm 2011 tại New York. AFP
Một cô gái tại một đài tưởng niệm nhân viên cứu hỏa thiệt mạng do vụ khủng bố WTC vào ngày 11/9/2001. Ảnh chụp ngày 09 tháng 9 năm 2011 tại New York. AFP Một cô gái tại một đài tưởng niệm nhân viên cứu hỏa thiệt mạng do vụ khủng bố WTC vào ngày 11/9/2001. Ảnh chụp ngày 09 tháng 9 năm 2011 tại New York. AFP
“Mười năm qua rồi, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh chiếc phi cơ đâm thẳng vào World Trade Center, hình ảnh khói lửa, ngã gục của twin buildings, khiến nước Mỹ và cả thế giới kinh hoàng, thật khó mà có thể tưởng tượng được. Hình ảnh này vẫn còn nguyên trong tim mọi người, hành động mù quáng và tàn ác này đã giết cả ngàn người vô tội, làm tan vỡ bao nhiêu gia đình, trong một khoảnh khắc. Điều này nhắc nhở về vô thường, sự ngắn ngủi của đời sống, về nghiệp lực và nhân quả, nhìn lại thì thấy là chiến tranh khủng bố bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, áp bức, tham vọng. Điều này đưa đến sân hận, oán thù, và trả đũa mù quáng, dưới cái nhìn của một Phật tử, tôi mong rằng các vị nguyên thủ quốc gia, thủ lãnh của các đoàn thể nhìn lại cái nguyên nhân mà nhận rằng chính mình đã tạo một phần trách nhiệm trong biến cố 911, để phát lòng sám hối, thay đổi tình trạng bằng sự hiểu biết, tha thứ, bằng lòng nhân đạo của mình, chuyển hóa lòng người, thay đổi thời cuộc, thay vì dùng vũ lực, căm thù, chỉ tạo thêm tang thương, oán thù.

Đức Phật có dạy là lấy oán, báo oán, oán ấy chất chồng, chỉ có tình thương mới diệt được oán thù. Mong ước của tôi trong ngày này là nhân loại ngồi lại với nhau và dùng tình thương của con người để đối xử với nhau.”

Về phần linh mục Nguyên Thanh thì hy vọng rằng bình yên sẽ đến với thế giới và với dân tộc Việt Nam:

“Cảm nghĩ của chúng tôi là buồn, tiếc, thương cho những nạn nhân hy sinh trong vụ 911, đồng thời cũng nghĩ tới chính bản thân và những bạn bè của mình, từng chịu biết bao cay đắng, trong nhà tù, đày đọa con người, mà lẽ ra không nên có. Sau 10 năm tình trạng đó chưa chấm dứt, chỉ nguyện một điều, nhân loại sẽ dẹp bớt được hận thù, sự khủng bố tàn bạo, để thế giới bình yên, tốt đẹp hơn.” 
Nhà báo Lê Hồng Long cũng bày tỏ mơ ước của mình:

Mong ước của tôi trong ngày này là nhân loại ngồi lại với nhau và dùng tình thương của con người để đối xử với nhau

Bà Kimmy Lê, North Carolina

“Là một người Việt Nam đã trải qua hai cuộc chiến, với 30 năm máu lửa, tang tóc trên quê hương, ước mong sao loài người đừng lấy chiến tranh để giải quyết chiến tranh nữa, tôn giáo nào cũng dạy yêu thương, hãy cùng nhau tìm ra một con đường nhân ái, từ bỏ tham vọng, diệt trừ sân hận, để nhân loại cùng tiến vào kỷ nguyên mới, sống trong yên vui, yêu thương và hòa bình.”

Giáo sư Nguyễn Đình Tòan cảnh báo rằng thảm họa sẽ vẫn  xảy ra nếu các thế lực quá khích còn tồn tại:

“Nhân loại nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, đã thấy rõ bản chất của thế giới Hồi giáo mà cạnh đó còn một thế lực khác đang liên minh, gắn bó chặt chẽ với nhau, đó là thế lực Đại Hán Bắc Kinh, chung mục đích là muốn tiêu diệt thế giới Phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ, tiêu diệt Hoa Kỳ, các quốc gia còn lại sẽ bị khuất phục, đây là ngày tưởng nhớ và cũng cần xác định rằng, thế giới sẽ còn những thảm họa, nếu những kẻ gây nên thảm họa đó chưa bị tiêu diệt.”

Theo giới truyền thông thì ngày nay người dân Mỹ cảm thấy an tòan hơn 10 năm trước, tuy nhiên trên thực tế, các quan chức hữu trách nhận định rằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Al Qaeda còn muốn tấn công vào các lợi ích của Mỹ.
Khủng bố cực đoan tiếp tục gây rối, phá hoại tại Philippines, Indonesia, xa hơn nữa là ở Somalia, Nigeria và nhiều quốc gia khác Tây Phương khác.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang