Chủ tịch Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ nói về tình trạng của HT Thích Quảng Độ

Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2015-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Carl Gersman, Chủ tịch Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ.
Ông Carl Gersman, Chủ tịch Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ.
Courtesy queme.net

12 tổ chức Nhân quyền và Dân chủ Quốc tế, với 90 nhân vật trên thế giới, từ những Khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình, lãnh đạo tôn giáo, Giáo sư Đại học, nhà tư pháp, nhà văn, nhà báo… đã ký tên vào bức Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Hoa Kỳ yêu cầu can thiệp với Nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho người Tù nhân vì Lương thức lâu năm nhất, là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ bị giam giữ hơn 30 năm qua. Chúng tôi hỏi thăm một trong 90 người ký tên là ông Carl Gersman, Chủ tịch Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ về việc này.

Đứng bên cạnh Hòa thượng Thích Quảng Độ

Ỷ Lan: Thưa Ông Carl Gershman, ông đã ký tên vào Thư Ngỏ gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Obama xin can thiệp trả tự do cho Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Lý do gì khiến ông tham gia ký tên như thế?

Tôi nghĩ rằng Hòa thượng đứng lên tranh đấu không riêng cho Việt Nam, mà cho toàn thể thế giới. Rất, rất quan trọng để chúng ta đứng bên cạnh ngài.
-Ông Carl Gersman

Carl Gershman: Tôi nghĩ rằng ngài Thích Quảng Độ không riêng là một hình ảnh dũng cảm tại Việt Nam đã từng bao nhiêu năm tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo từ thập niên 60. Hòa thượng đã bị bắt giam từ năm 1963, và từ đó, không ngừng đấu tranh chẳng chút nào do dự. Hòa thượng là tiếng nói cao cả cho tự do tôn giáo, bảo vệ sự độc lập của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) thoát ly sự kiểm soát của nhà cầm quyền. Tôi nghĩ rằng Hòa thượng đứng lên tranh đấu không riêng cho Việt Nam, mà cho toàn thể thế giới. Rất, rất quan trọng để chúng ta đứng bên cạnh ngài. Hòa thượng đã từng được đề cử 9 lần làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình, Hòa thượng còn đoạt nhiều giải Nhân quyền nổi danh khác, trong đó có giải “Tôn vinh nhà Dân chủ dũng cảm” của Phong Trào Dân chủ Thế giới. Hòa thượng là một anh hùng, ngài đứng lên bảo vệ các nguyên tắc dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo. Tôi nghĩ rằng chuyện tối khẩn mà Tổng Thống Hoa Kỳ phải nắm lấy cơ hội trong chuyến viếng thăm Châu Á này để đòi trả tự do cho Đức Tăng Thống.

Ỷ Lan: Ông có nghĩ rằng sự liên đới quốc tế qua một lá thư thỉnh cầu mang lại tác động gì chăng?

Carl Gershman: Chắc chắn. Làm như vậy chúng tôi cũng nghĩ đến những tù nhân khác, vì đang có đông đảo tù nhân bị giam cầm trên toàn thế giới vì dám kêu gọi cho nhân quyền. Nhưng chúng ta chẳng bao giờ làm đủ để nhắc nhở tới từng người đang bị giam giữ, những người tù này đang cần giữ vững tinh thần, giữ vững tâm thức mà họ nhận được từ sự liên đới của kẻ khác. Đó là điều gây ra áp lực trên chính quyền. Nếu nhà cầm quyền Việt Nam muốn được thế giới tôn trọng, thì không thể nào còn giam giữ những người như Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, và cũng là dịp đem lại nguồn hy vọng cho những người như ngài. Cho nên tôi nói: Chắc chắn! Và vô cùng thiết yếu cho chúng ta tiếp cận Tổng Thống Obama và các vị lãnh đạo trên thế giới cất tiếng tác động nhà cầm quyền Việt Nam.

Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ
Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ File photo

Ỷ Lan: Tòa Bạch Ốc vừa ra lời tuyên bố về chuyến đi của Tổng Thống Hoa Kỳ ứng hợp với chính sách Hoa Kỳ về “Tái cân bằng Châu Á”, và cũng để thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam. Ông có nhận định gì về quan hệ Mỹ - Việt cho sự đổi thay tương lai tại Việt Nam?

Carl Gershman: Nhìn kỹ, thì Việt Nam đang muốn quan hệ tốt với Hoa Kỳ, trong khi quan hệ với Trung quốc thì gặp khó khăn. Quan hệ này nhằm phát triển kinh tế. Nhưng Việt Nam không thể nào phát triển kinh tế hoặc có quan hệ tốt với các quốc gia dân chủ, mà lại đồng lúc giam cầm những người như Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Thật quá mâu thuẫn với mục tiêu của Việt nam. Cho nên, nếu Việt Nam muốn bước vào tiến trình họ nhắm thì họ phải trả tự do cho Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, đồng thời với việc cởi nới chính trị.

Ỷ Lan: Xin được hỏi một câu chót. Ông có lời gì gửi tới các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam hôm nay không?

Carl Gershman: Như chị biết, tôi muốn nói với họ rằng, dù khó khăn đến thế nào, họ không bao giờ bị bỏ quên. Tổ chức NED của chúng tôi đang hoạt động giúp đỡ các bloggers. Chúng tôi muốn tỏ tình liên đới với những ai đang thấy họ bị hiểm nguy bị bắt giữ. Họ không cô độc đâu, và tôi nghĩ rằng họ nên kỳ vọng vào tương lai. Bởi vì tôi tin rằng dân chủ đang tiến hành tại Đông Nam Á và Đông Á, và rằng với sự phát triển kinh tế đang mang lại những áp lực ngày càng lớn, rất lớn cho việc mở cửa chính trị, mà tôi nghĩ không nên mất niềm hy vọng. Tôi nghĩ rằng lịch sử đang đứng về phía họ, họ đang có tình liên đới của những bằng hữu phương Tây.

Ỷ Lan: Xin cám ơn ông Chủ tịch Carl Gershman.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á Châu Tự do tại Paris.

Ý kiến (3)
Share

Chú tiểu sống lâu năm

nơi gửi Thanh Minh Thiền Viện

Hoà thượng Thích Quảng Độ được CSVN đưa sang Ấn Độ học sau đó được CS bố trí đưa vào tỵ nạn Dzỏm ở Miền Nam để giật xập chế độ VNCH.
HT. Thích Quảng Độ là người có công lớn với CSVN và Bác Hồ. Mấy người khác đường vẽ chuyện nhá. HT. Quảng Độ đang được đãi ngộ đầy đủ đúng chủ trương và chính sách của nhà nước.
Các người muốn phản hoá giữa nhà nước và HT phải không ?

21/11/2015 21:52

Độc giả không muốn nêu tên

Giam giu hoac quan thuc mot vi lanh dao ton giao, ma lai la Phat Giao von duoc biet den la mot tin nguong lay chan hoa lam goc, la chu truong rat thap kem vo bien tham chi phai noi la ngoan co thach thuc cong luan trong va ngoai nuoc mot cach khong the nao hieu noi.

Viec CSVN tim cach phan hoa noi bo cua dao Phat trong chinh dat nuoc VN da chung to ho khong he co that tam ton trong ton giao gi ca, day la bang chung ro rang nhat ve chu truong vi pham nhan quyen, vi pham quyen cong dan theo hien phap cua chinh che do hien nay o VN.

Hanh dong quan che khong thoi han doi voi HT Thich Quang Do va loai ra ngoai vong phap luat giao hoi Phat Giao VNTN la hanh dong giong y het viec TQ loai tru mot cach co he thong cac nha tu Tay Tang trong nuoc va choi bo su hien huu cua Duc Lat Ma lanh dao tinh than cua dan Tay Tang.

TQ thi chiem dat, phan biet doi xu dan Tay Tang; con VN thi chiem mien Nam, phan biet doi xu voi dan mien Nam va ca dao Phat do cac tang ni mien Nam hoang phap.

Qua that, chinh tri mot chieu cua ben chien thang that la kinh khung, no bao trum tat ca moi lanh vuc moi sinh hoat vat chat tinh than cua nguoi VN, y het nhu mot loai "colonization" trong do chinh nguoi Viet thong tri nguoi Viet ma khong cho phep bat ky ai duoc phan khang???

20/11/2015 13:42

Vu Thy

nơi gửi Sai-Gon,Viet-Nam

Neu phai doi Tu-Do cho nhung Nhan Vat LDTG
Thi,LM Nguyen-Van-Ly la chinh dang nhat .

20/11/2015 13:22

Xem toàn trang