Chuyến thăm LS. Lê Quốc Quân ở trại giam An Điềm

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Lê Quốc Quân năm 2012 trước khi bị bắt và luật sư Lê Quốc Quân tại phiên phúc thẩm hôm 18/2/2014 tại Hà Nội.
Luật sư Lê Quốc Quân năm 2012 trước khi bị bắt và luật sư Lê Quốc Quân tại phiên phúc thẩm hôm 18/2/2014 tại Hà Nội.
RFA/AFP

Tù nhân lương tâm, luật sư Lê Quốc Quân hôm qua được gặp vợ, anh em và bạn bè đến thăm ông tại nhà tù mới là Trại giam An Điềm, ở huyện Thượng Đức, tỉnh Quảng Nam.

Anh Lê Quốc Quyết, em trai của luật sư Lê Quốc Quân cho biết về cuộc gặp ngày hôm qua như sau:

Hôm qua gia đình vào trại An Điềm, thứ nhất để xác minh xem anh Quân có phải bị giam ở trong đó không vì có thông tin anh chuyển trại. Thứ hai đăng ký thăm gặp theo định kỳ, vì chuyển trại đến chỗ mới hằng tháng vẫn được thăm gia đình một lần. Gia đình có ghé và họ cho thăm gặp một cách bình thường.

Lúc đầu đi vào cũng rất sốc vì từ Đà Nẵng vào phải mất 60-70 cây số và đường cực kỳ khó khăn. Đi dọc đường cứ nghĩ nếu trong này mà bị chuyện gì phải đi cấp cứu, nếu ra đến Đà Nẵng đã chết mất rồi! Điều nữa khi vào thấy mọi thứ tiêu điều vô cùng: từ phòng thăm gặp đến mọi thứ cỏ, rêu phong mọc đầy. Nó khác với những trại giam khác vì tôi từng có kinh nghiệm đến tại một số trại khác rồi; nhưng lần đầu tiên thấy một trại giam xơ xác đến thế! Thấy thương anh Quân ở một vùng heo hút thế này.

Nhưng khi vào đăng ký thăm gặp, thấy cán bộ trại cũng niềm nở. Và nói vì đường xa nên họ cũng sắp xếp cho thăm xuyên buổi trưa luôn.’

Bác sĩ Lê Nguyên Sang, một cựu tù nhân cũng có mặt trong nhóm đi thăm luật sư Lê Quốc Quân hôm qua, cho biết lại chuyến thăm gặp đó:

Vì tôi đã ở trong tù được thăm nuôi nhiều lần và nghe anh em nói về những khó khăn trong chuyện quà cáp, số lượng người thăm nuôi, nhưng ngày hôm qua rất dễ dãi. Lúc Quyết nói tôi đưa chứng minh nhân dân ( để đăng ký) tôi không hy vọng được gặp Quân. Nhưng rồi may mắn được gặp. Tôi không biết đây là chính sách từ trên hay là có một cái gì đó mà họ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi được thăm. Chúng tôi đến lúc 10 giờ, và họ sắp xếp cho thăm từ khoàng 12 giờ cho đến hơn 1:30’. Khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ. Nói chung rất thoải mái.’

Xin được nhắc lại luật sư Lê Quốc Quân là một tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ cho công lý, chống bất công tại Việt Nam. Ông bị bắt hồi ngày 27 tháng 12 năm 2012 với tội danh trốn thuế. Phiên sở thẩm vào ngày 2 tháng 10 năm 2013 tuyên luật sư 30 tháng tù giam, và phiên phúc thẩm vào ngày 18 tháng 2 năm nay xử y án đối với ông.

Ý kiến (3)
Share

Bo Dieu Bon

Người Quảng Nôm, là như vậy đấy. Họ làm theo cái hợp lý.
Là kỹ sư từ HN vào công tác kỹ thuật, và phải xuống các xã, mình đã đến Đại Lãnh, điểm đầu của Thượng Đức, vào năm 1983.

20/06/2014 09:14

Nam

nơi gửi USA

Đức Mẹ Maria sẽ bên cạnh phù hộ Ls Quân trong mọi hoàn cảnh.Toàn dân VN phải vượt qua sợ hải như dân tộc Ukraine, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho chúng. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

18/06/2014 11:27

Ngô Đình

nơi gửi VN

CSVN hãy trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm và những người yêu nước. Tương lai không thuộc về CSVN mà thuộc về nhân dân VN tự do dân chủ và nhân quyền

18/06/2014 11:25

Xem toàn trang