LM Nguyễn Văn Lý ra tù

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ
2016-05-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Linh  mục Nguyễn Văn Lý (trái) và Linh mục Phan Văn Lợi chụp trong ngày đến thăm Cha Lý vừa ra khỏi nhà tù.
Linh mục Nguyễn Văn Lý (trái) và Linh mục Phan Văn Lợi chụp trong ngày đến thăm Cha Lý vừa ra khỏi nhà tù.
Photo: facebook LM Phan Van Loi

Linh mục Nguyễn Văn Lý, tù nhân lương tâm được nhiều người trong và ngoài nước biết tiếng, vừa ra khỏi tù trong ngày 20 tháng 5.

Linh mục Phan Văn Lợi, một thân hữu cùng trong nhóm Nguyễn Kim Điền với người vừa được trả tự do, cho biết sau khi ông đến Tòa Giám mục thăm linh mục Nguyễn Văn Lý về:

“Sáng hôm nay vào lúc 11 giờ tôi đã đến tại Nhà Chung, thuộc Tòa Tổng Giám mục Huế để thăm linh mục Lý và tôi được nói chuyện với linh mục Lý trong vòng nửa giờ đồng hồ.Theo tôi nhận thấy tình trạng sức khỏe của ngài thật sa sút, người ốm o lại, mất đi cái gọi là ‘nét đẹp’ ngày xưa. Ngài cao 1,8 mét nhưng ốm lắm và không thể đứng thẳng người được, đi phải lom khom. Đó là sự tàn phá về mặt thể xác qua 8 năm ở trong nhà tù.

Nhưng về mặt tinh thần, cha Lý vẫn minh mẫn, sáng suốt, vẫn kiên trì. Tôi biết sở dĩ hôm nay ngài được về Nhà Chung là do sự đấu tranh cuối cùng của ngài. Ban đầu Nhà nước quyết định đưa cha Lý về lại giáo xứ Bến Củi, một giáo xứ nhỏ cách thành phố Huế 30 cây số về phía bắc. Đó là nơi họ quản thúc cha Lý hơn 1 tháng trời vào năm 2007, sau đó đưa ngài ra tòa và xử án 8 năm tù. Nhưng cha Lý nói nếu các ông đưa tôi về Bến Củi thì tôi xin được tiếp tục ở lại trong nhà tù này.

Họ cũng nói với cha Lý rằng đây là đặc xá của chủ tịch nước, nhưng cha Lý nói không có đặc xá gì cả mà đây là món quà mà các ông muốn cho Hoa Kỳ trước khi tổng thống Mỹ đến Việt Nam mà thôi.
- Linh mục Phan Văn Lợi

Họ cũng nói với cha Lý rằng đây là đặc xá của chủ tịch nước, nhưng cha Lý nói không có đặc xá gì cả mà đây là món quà mà các ông muốn cho Hoa Kỳ trước khi tổng thống Mỹ đến Việt Nam mà thôi. Hơn nữa tôi không có tội gì để các ông gọi là đặc xá. Họ nói ông có tội là tội tuyên truyền. Cha Lý nói có tuyên truyền nhưng không phải tội. Đó là cha Lý tuyên truyền ba điều mà ông cho là quan trọng mà phía cơ quan chức năng không dám đối chất: thứ nhất là những bí mật về ông Hồ Chí Minh, thứ hai là cái chết của đức tổng giám mục Nguyễn Kim Điền, chính các ông đã đầu độc vào năm 1988; thứ ba là chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam làm mất Hoàng Sa và Trường Sa.

Sáng hôm nay khi gặp phường để làm thủ tục giấy tờ, cha Lý nói không được cho công an, an ninh canh gác trước Nhà Chung để dò xét, ngăn cản những người đến thăm linh mục Lý. Ngài nói nếu làm thế là đưa ra lời mời ngài tiếp tục tranh đấu.”

Xin được nhắc lại linh mục Nguyễn Văn Lý vào ngày 15 tháng năm vừa qua ông tròn 70 tuổi.

Ông được nhiều người biết đến với câu nói ‘tự do tôn giáo hay là chết’ cũng như bức ảnh ông bị miệng tại phiên xử ở Huế vào năm 2007 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Tòa năm ấy tuyên án ông 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Đó không phải là lần đầu ông bị bắt và bị tuyên án tù. Lần đầu tiên ông bị bắt vào năm 1977 và bị tuyên án 20 năm tù. Lần thứ hai vào năm 1983, ông bị kết án 10 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc ‘gây rối trật tự’. Vào năm 2001, ông bị kết án 15 năm tù giam với cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết’ và không chấp hành quyết định quản chế hành chính.

Ông là một trong những thành viên sáng lập ra Khối 8406 và Đảng Thăng Tiến Việt Nam.

Ý kiến (10)
Share

nguoi viet nam

nơi gửi ha noi

thang phan dong nguyen van ly . nhan dan vieyt nam chung tao khong co thang nao khon nan nhu may.

17/07/2016 11:56

Lâm Thanh

nơi gửi US

LM Nguyễn Văn Lý ra khỏi tù sớm có 1 tuần. Vậy cũng như là ông ở tù gần như hoàn toàn thời hạn.
Các nhà báo viết tựa đề làm độc giả hiểu lầm là LM NVL được csvn thả ra là do bị Mỹ áp lực.
Viết tiêu đề như thế là không đúng sự thật rồi.

20/05/2016 20:19

Bob Bui

nơi gửi USA

Việt cộng thì biết suy nghĩ gì đâu, cứ tưởng thả vài người là có thể chứng minh đất nước có nhân đạo. Bởi vậy, dưới chế độ cộng sản, đất nước mình bốn ngàn năm vẫn chưa chịu lớn. Ô nhiễm môi trường giết hại người dân nhưng vẫn không biết vì sao. Chẳng lẽ đợi Trung Quốc lên tiếng nói đó là do TQ làm à, hay đợi VN trở thành một Tây Tạng thứ hai.

20/05/2016 12:29

nguoi yeu ly tuong tu do

nơi gửi Phap Quoc

tro trao doi Hang Hoa thay Nguoi cua bon vc . Tat ca moi nguoi deu biet bo mat cua bon csvn roi .Nhung tro choi bi o va tro tren nay da khong qua mat duoc ai nua roi.Tat Ca The Gioi VA lien Hiep Quoc ho da biet tro choi Luu Manh cua dcsvn va HO da di Guoc vao Bung cua bon csvn roi.

20/05/2016 11:24

nguoi yeu ly tuong tu do

nơi gửi PHAP QUOC

con xin KINH MUNG CHA LINH MUC NGUYEN VAN LY da duoc thoat khoi NANH VUT CUA BON bao quyen csvn . con luon luon luc nao cung tin tuong rang bon AC DOC vc som hay muon bon vc cung phai den Toi tra mot gia rat dat de thoa long cam phan cua TAT CA DONG BAO TRONG CUNG NHU NGOAI . Ngay ay tat ca moi Nguoi vui mung xiet bao . Sau cung con xin KINH CHUC CHA LUON THAT NHIEU SUC KHOE VA BINH AN .

20/05/2016 11:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang