Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình lại tiếp tục khẳng định không có án oan

RFA
2021.03.25
Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình lại tiếp tục khẳng định không có án oan Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo về công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ 2016-2021 trước Quốc hội khoá XIV hôm 25/3/2021.
Courtesy toaan.gov.vn

“Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật...”

Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định như vừa nêu khi báo cáo về công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ 2016-2021 trước Quốc hội khoá XIV hôm 25/3/2021.

Trong gần một năm qua, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhiều lần khẳng định không có án oan sai. Trong khi các luật sư và người dân đều cho rằng có rất nhiều án oan sai, trong đó có những vụ kéo dài từ nhiệm kỳ trước. Thậm chí truyền thông nhà nước Việt Nam cũng đã từng đăng tải nhiều vụ án oan sai. Vì sao một Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao lại có thể nhiều lần nói sai sự thật như vậy?

Chuyện sai sót là chuyện con người, không có gì là lạ cả. Nếu ổng nói không có án oan sai thì ổng phải tự sờ lên gáy mình xem hiểu biết về con người của ổng như thế nào?
-Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, khi trả lời RFA hôm 25/3, nhận định:

“Tôi nghĩ cũng không lạ lắm khi ông Nguyễn Hoà Bình nói như thế, bởi vì ổng từ Chánh án bây giờ lên Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì dễ hiểu thôi. Bởi vì họ phải nói dối như vậy, phải trơ trẽn như vậy. Nhiệm kỳ của ổng, tôi không biết ổng làm chánh án bao nhiêu năm, nhưng theo tôi không có tòa án nào trên thế giới mà không có sai sót cả. Chuyện sai sót là chuyện con người, không có gì là lạ cả. Nếu ổng nói không có án oan sai thì ổng phải tự sờ lên gáy mình xem hiểu biết về con người của ổng như thế nào?”

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một người nhận thức về con người như vậy mà ngồi chễm chệ trên cái chỗ để định đoạt số phận những con người, thì hoàn toàn không thể ổn được. Ông A dẫn chứng:

“Những chuyện oan sai sờ sờ ra mà chính tòa án gọi là nhân dân này đã phải thừa nhận, đã phải xin lỗi... Từ những vụ ông Nén cho đến bao nhiêu vụ khác, nếu không phát hiện ra thì có khi đã tử hình lâu rồi, chí ít là ba bốn người như vậy. Rồi đến vụ Hồ Duy Hải chắc chắn là oan sai, vụ Đồng Tâm chắc chắn là oan sai... bởi vì khi xử án mà không bằng chứng hay không đầy đủ, chỉ dựa vào dụ dỗ hay tra tấn... rồi ép nhận tội, rồi nói như thế là không oan sai. Người làm tòa án thì phải hiểu về con người, nếu nói không oan sai thì tôi nghĩ ổng không đủ trình độ ngồi ở đó.”

Ông Huỳnh Văn Nén, người được xem là duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi hai lần bị kết án tử hình oan. Sau gần 17 năm ngồi tù oan ông mới được thả và minh oan sau khi Công an tỉnh Bình Thuận tìm ra hung thủ giết người.

Trong phiên xử sơ thẩm vụ Đồng Tâm diễn ra vào ngày 14/9/2020, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội ra phán quyết đối với 29 người trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Trong đó, có 2 người bị tuyên tử hình là hai con trai Cụ Kình : Lê Đình Công và Lê Đình Chức, một người nhận án chung thân là cháu cụ Kình: Lê Đình Doanh. Các bị cáo còn lại nhận án từ 15 tháng tù treo đến 16 năm tù giam.

Tòa phúc thẩm tại Hà Nội vào ngày 9 tháng 3 năm 2021 tuyên y án đối với sáu người có kháng cáo các bản án sơ thẩm. Trong số này có cả hai người bị y án tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức.

b44be4c0-64e4-41bf-8447-c613ac987b34.jpeg
Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải ngày 6/5/2020. Courtesy congly.vn

Ông Quang Hữu Minh, khi trả lời RFA từ Sài Gòn hôm 25/3 với tư cách một người dân am hiểu pháp luật, nói:

“Ngành tòa án do ông Nguyễn Hòa Bình đứng đầu nhiều lần ra nhiều bản án không đúng sự thật khách quan của vụ án. Trong suốt quá trình ông Nguyễn Hòa Bình luân chuyển và thăng tiến qua các chức vụ, đều gắn với vụ án Hồ Duy Hải chấn động dư luận. Bây giờ ông Nguyễn Hòa Bình có lẽ đã quên Hồ Duy Hải rồi... thành ra ông Nguyễn Hòa Bình nói như vậy không chính xác. Bản thân tôi đi làm gặp nhiều người đều đánh giá bản án đó không công bằng, không thuyết phục, cả giới luật sư và dân đều nói. Còn nhiều vụ án dưới thời ông giờ còn đang tồn đọng, nhân dân kêu oan rất nhiều. Ông Nguyễn Hòa Bình nếu được nên mở hồ sơ vụ Hồ Duy Hải ra xem xét lại, thì mới đúng với lời ông nói.”

Vụ án Hồ Duy Hải kêu oan hơn hàng chục năm qua được dư luận rất quan tâm. Anh Hải ở Long An bị bắt giữ và bị tuyên án tử hình dưới tội danh ‘giết người, cướp tài sản’ tại cả ba phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm và cả giám đốc thẩm. Tuy nhiên, hàng loạt những sai phạm trong quá trình điều tra, trong các phiên tòa được các luật sư và các nhà quan sát chỉ ra nhưng các chủ tọa đã không quan tâm, và giữ nguyên bản án đã tuyên trước đó.

Lần gần đây nhất khi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định trong nhiệm kỳ không xảy ra án oan là vào ngày 12/1/2021, khi ông báo cáo về công tác của các Toà án.

Nhiều vụ án dưới thời ông giờ còn đang tồn đọng, nhân dân kêu oan rất nhiều. Ông Nguyễn Hòa Bình nếu được nên mở hồ sơ vụ Hồ Duy Hải ra xem xét lại, thì mới đúng với lời ông nói.
-Ông Quang Hữu Minh

Trả lời RFA từ Sài Gòn khi đó, Luật gia Phạm Công Út, cho rằng:

“Nói là không có án oan là nói theo kiểu chủ quan của ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao. Nếu nói nhiệm kỳ qua của ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình thì tôi thấy có ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng ở huyện Tuy Đức, hai vợ chồng đều bị oan. Ngành tòa án phải xin lỗi, và vừa rồi phải tạm ứng tiền bồi thường, và đang trong quá trình giám định thiệt hại, thương lượng bồi thường, đó là việc tôi biết và có trực tiếp tham gia trong việc bồi thường án oan.”

Như vậy nói không có án oan theo ông Út là không đúng, vì việc ông Võ bà Thưởng cách nay 2 năm rơi đúng nhiệm kỳ ông Nguyễn Hòa Bình.

Luật sư Đặng Đình Mạnh khi trao đổi với RFA hôm 25/3 một lần nữa cho rằng, dường như ông Nguyễn Hòa Bình không nắm được về tình hình xét xử vụ án hình sự:

“Trong nhiều năm gần đây xảy ra khá nhiều vụ án oan sai, hơn nữa những vụ án oan sai đã từng được thừa nhận, báo chí đưa tin rộng rãi. Không hiểu tại sao ông lại nói tòa án chưa bao giờ có vụ oan sai như vậy. Đơn cử như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn hay Hàn Đức Long, khá nhiều, trước mắt tôi chưa kể được nhưng thống kê thì xấp xỉ 10 vụ.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết, trong những vụ án mà ông tham gia bào chữa, đa phần trong đó liên quan đến tội danh xâm phạm an ninh quốc gia... thì ông thấy hầu hết đều có dấu hiệu oan sai kiểu này hoặc kiểu khác. Mới đây nhất là vụ án Đồng Tâm, mặc dù không phải vụ án chính trị, nhưng theo Luật sư Mạnh cũng có thể coi đó là vụ án oan sai, thậm chí ở mức độ khá nặng nề khi khá nhiều quy định tố tụng đã không được bảo đảm về việc thực hiện điều tra...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/03/2021 18:08

Khẳng định không có án oan, vì chẳng cần điều tra, băng đảng của Nguyễn Hòa Bình đã khẳng định bị cáo là có tội.
Không có án oan, vì đôi khi chưa ra tòa xử, bị cáo đã "tự tử", tự xử mình trước, ngay ở trong đồn công an.

Trong bô máy cai trị nhân dân - mang những cái tên bịp bợm là Công an "nhân dân", Viện Kiểm sát "nhân dân", Toà án "nhân dân" - chúng phải tự "khẳng định" với nhau, phải tự lừa bịp mình, đến độ thật nhuần nhuyễn, rồi chúng mới đi lừa bịp nhân dân theo cách trơ tráo nhất, vô liêm sỉ nhất!

vietcong Hanoi Vietnam
25/03/2021 18:13

ViệtNam cộng sản : ông nguyễnhoàbình báo cáo :“Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật...” Quý vị phải hiểu rằng : "Trên cao nhất là đảng cộng sản & đảng trưởng chỉ thị như thế nào ...thuộc cấp (đàn em) phải thi hành y hệt như vậy ! ! ! Thì ông nguyễnhoàbình mới có điểm tốt ! Có điểm tốt mới được THĂNG QUAN & TIẾN CHỨC . Qúi vị đã biết nếu tên đảng viên đảng cộng sản nào đi sai chỉ thị của đảng trưởng 1- là về nhà đuổi gà cho vợ (may mắn lắm đó nhe !) .2-là khai trừ khỏi đảng(cũng còn may!). 3-là đã bị khai trừ khỏi đảng mà phải ngồi GỠ LỊCH muôn năm . Nếu có trách thì nên trách thằng có tóc ( người ta lôi thằng có tóc ra mà hỏi tội - chỉ khi không biết rõ băng đảng của chúng nên người ta mới lôi thằng trọc đầu) ! ! !
Khi mà thằng trọc đầu bị lôi ra để tạm hoà hoãn với Đồng Bào (Xã hội) là : "SAI TRÁI" thì hắn (thằng trọc đầu) lại được chuyển công tác mới ! Chức vụ lớn hơn dĩ nhiên địa vị quan trọng hơn ! Bổng lộc bự hơn ! ! !

Duy Hữu, USA
25/03/2021 18:20

Tao là luật, luật là tao.
Luật tao là luật... " có súng, cái gì cũng đúng ".
Tao " có súng, cái gì cũng đúng ".
Tao xử đúng người, đúng tội, đúng luật, không có an oan sai .... hiểu chưa, biết chưa, đúng chưa ?

Đảng tao là luật, luật là đảng tao.
Luật đảng tao là luật... " có súng, cái gì cũng đúng ".
Đảng tao " có súng, cái gì cũng đúng ".
Đảng tao xử đúng người, đúng tội, đúng luật, không có án oan sai... hiểu chưa, biết chưa, đúng chưa ?

Chị em ơi ... các anh đảng đằng kia kia... các anh " có súng, cái gì cũng đúng ".... ối giời ơi !

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao " của Nguyễn Hòa Bình... bất chính.
Ngôn... " Chánh án Tòa án Việt Cộng Tối cao ", mạo danh Nhân dân, Nguyễn Hòa Bình... bất thuận.
Hành... " Chánh án Tòa án Búa Liềm Tối cao ", mạo danh Nhân dân, Nguyễn Hòa Bình... bất lương.

" Hiến pháp " đảng Búa Liềm làm, nhà nước Búa Liềm vi hiến.
" Luật pháp " đảng Việt Cộng làm, nhà nước Việt Cộng phạm pháp.
Toàn dân Việt Nam không làm, toàn dân Việt Nam đéo phải theo, đếch thèm theo.

" Luật pháp Búa Liềm Việt Cộng ", vi hiến, bất chính, bất công, bất lương, bất nhân.
Toàn dân Việt Nam, bất khuất, bất chấp, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Việt Nam liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out
Đấu tranh chống ngàn ngàn bất chính, bất công, bất lương, bất nhan trong lập pháp, hành pháp, tư pháp của đảng và nhà nước Việt Cộng.
Đòi hỏi công lý, công bằng, công tâm... đòi hỏi Tự do... Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền
Cho trăm trăm người hùng tù nhân vì lương tâm, ngàn ngàn tù nhân oan vì án oan, dân oan, dân lành Việt Nam.

Đảng Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, Dân tộc Việt Nam bất diệt.

Anonymous
25/03/2021 19:58

Miệng quan trôn trẻ! Miệng nhà quan có gang có thép!

Anonymous
25/03/2021 22:10

Nếu Ông Bình , mà nói có án oan, thì không chừng nhà nưóc cũng đem Ổng ta ra làm con dê tế thần rồi biết đâu ? Bởi Ông ta là chánh án tối cao mà.

Tiêu Cà Mau
25/03/2021 23:18

Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có án oan .

Cho thấy Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã bị thất lạc mười mấy năm nay nên vụ án cuả Hồ Duy Hải mới kéo dài tới hôm nay, xin chúc mừng Hồ Duy Hải sẽ được Chánh án Tối cao Nguyễn Hòa Bình minh oan trong nay mai, nếu không sẽ là tên bịa vô đối.

Huyền Trang
26/03/2021 00:22

Cả nước đều biết sự thật. Nhưng Đảng Việt cộng chỉ đạo phải nói gì thì phải nói như thế thôi. Tại Việt Nam, hệ thống tư pháp không đại diện cho công lý mà là cơ quan bảo vệ quyền lợi của đảng. Quan tòa hay quan án cũng chỉ là một đảng viên làm việc theo lệnh trên. Công Lý tại Việt Nam không có đâu mà tìm.

Nguyễn Thơ
26/03/2021 01:32

Có trên luật pháp thì cũng dưới luật nhân quả thôi.

Dân miền Nam
26/03/2021 03:30

Dưới sự lãnh đạo của đảng, một đám CS ít học, mù chữ thế này mà làm quan tòa xử dân thì dân chỉ có chết.

Anonymous
26/03/2021 06:46

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng những câu lưu truyền trong nghành Tòa án: "Án hành chính, dân chỉ 1 đườngt thua", "Án dân sự xử sao cũng được", "Án hình sự là án bỏ túi, hay án tại hồ sơ" cho thấy dân đã mất lòng tin vào Tòa án thế nào, mà vị Chánh Án vẫn khẳng định không có án oan sai, cho thấy con người này không thể thay đổi được - tô hồng nghành mình bằng mọi giá để rồi được thăng quan tiến chức, không cần dân nghĩ gì, nói gì. Còn đúng như ông Nguyễn Quang A nói, là Tòa án các nước pháp quyền họ xử rất tốt, nhưng cũng chả dám nói là tôi xử không có án oan sai, cho thấy ở Việt Nam sự trơ trẽn của quan chức đã đạt ở đỉnh cao nhất của mọi cung bậc trơ trẽn!

Ha Do
12/06/2021 14:25

NHB mang tiếng là phó tiến sĩ giáo sư, mà toàn ăn nói bậy bã, ôn đồ lưu manh, xảo trá, mất dậy vô trí thức,
NHB có mắt như mù, chắc chắn là NHB ko nghiên cứu đọc hồ sơ.
NHB có tài như điếc vì trên web hàng ngày hàng giờ CĐM người dân Việt ở khắp mọi nơi trên trái đất, họ nhắc tên NHB,
NHB điếc ? Vì CĐM gọi tên NHB hàng giờ mà hắn vẫn im lặng làm ngơ.
NHB là loại động vật khác người, nên cần phải loại trừ NHB ra khỏi xã hội loài người, 96 triệu dân trong nước (trừ 1tr người theo hầu bưng bô cho NHB) là chúng tôi theo chính nghĩa-bảo vệ lẽ phải yêu cầu trục xuất NHB về đúng vị trí của hắn là rừng rậm, ở đó có bầy đần của hắn.
TẨY CHAY NHB- TẨY CHAY NHB-TẨY CHAY NGUYỄN HOÀ BÌNH và ĐỒNG BỌN MA QUỶ-TẨY CHAY SỰ BẤT LƯƠNG VÔ HỌC VÔ ĐỨC.

Anonymous
12/06/2021 14:26

Tẩy chay NHB