Lãnh tụ Bắc Hàn từ trần: Nam Hàn báo động, Nhật họp an ninh khẩn cấp

Quân đội Nam Hàn được đặt trong tình trạng báo động, chính phủ Nhật Bản họp an ninh khẩn cấp ngay sau khi tin lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il từ trần được loan báo ở Bình Nhưỡng.
Nguyễn Khanh, biên tập viên
2011-12-19
Share
Kim Jong-il (P) và con trai Kim Jong-un (G) trong một buổi họp với  các sĩ quan cao cấp của Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cuối năm 2010 Kim Jong-il (P) và con trai Kim Jong-un (G) trong một buổi họp với các sĩ quan cao cấp của Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cuối năm 2010
AFP
Các viên chức cao cấp của 2 quốc gia láng giềng Bắc Hàn đều nói với báo chí là họ lo ngại những biến chuyển bất ngờ có thể xảy ra tại Bình Nhưỡng sau cái chết của ông Kim Jong-il, cho dù tin tức đều nói là các tướng lãnh Bắc Hàn ủng hộ con trai của ông này là Kim Jong-un trong vai trò lãnh tụ mới.

Đề phòng biến chuyến bất ngờ

Tại Nhật Bản, Thủ Tướng Yoshihiko Noda cho hay đã chỉ thị các viên chức dưới quyền thu thập thêm tin tức tình báo về tình hình ở Bắc Hàn, đồng thời cho biết Tokyo sẽ làm việc chặt chẽ với Hoa Kỳ, Nam Hàn và Trung Quốc cũng như sửa soạn cho những biến chuyến bất ngờ có thể xảy ra.
Ông Noda nói rằng mục tiêu quan trọng nhất vẫn là phải duy trì được hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên, và phải theo dõi thật sát tình hình ở Bắc Hàn.
Tại Seoul, văn phòng Tổng Thống Nam Hàn cho biết ông Lee Myung Bak đã nói chuyện quan điện thoại với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Một phát ngôn viên chính phủ Seoul cho hay hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đồng ý là phải theo sát mọi biến chuyển có thể xảy ra ở Bắc Hàn, và các nhân viên của Hội Đồng An
Tại Bình Nhưỡng hàng ngàn người đã tập họp tỏ lòng thương tiếc lãnh tụ Kim Jong-il. Screen cap.fr NKorean state media
Tại Bình Nhưỡng hàng ngàn người đã tập họp tỏ lòng thương tiếc lãnh tụ Kim Jong-il. Screen cap.fr NKorean state media
Screen cap.fr NKorean state media
Ninh Quốc Gia hai nước sẽ chia sẻ với nhau những tin tức ghi nhận được.
Thủ Tướng Yoshihiko Noda cho hay đã chỉ thị các viên chức dưới quyền thu thập thêm tin tức tình báo về tình hình ở Bắc Hàn, đồng thời cho biết Tokyo sẽ làm việc chặt chẽ với Hoa Kỳ, Nam Hàn và Trung Quốc cũng như sửa soạn cho những biến chuyến bất ngờ có thể xảy ra.
Cũng tại Seoul, Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn cho biết không chỉ đặt quân đội trong tình trạng báo động mà tất cả mọi hoạt động kiểm soát không phận và hải phận đều được gia tăng.
Một viên chức quốc phòng của Seoul nói với hãng thông tấn AFP rằng chính phủ nước ông đã yêu cầu binh sĩ Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn giúp tăng cường các hoạt động tình báo, để có thể biết những biến chuyển của quân đội Bắc Hàn.
Viên chức này nói là đến giờ chưa thấy quân đội Bắc Hàn động tĩnh gì cả, nhưng cũng không bỏ qua khả năng Bắc Hàn có thể sẽ tìm cách gây rối để tạo thanh thế cho tân lãnh tụ trẻ tuổi của họ.
Cũng tại Seoul, tin tức được phổ biến cho biết cơ quan an ninh của nước này đang bị chỉ trích vì không hay biết gì về cái chết của lãnh tụ miền Bắc Kim Jong-il.
Tổng Thống Lee Myung Bak chỉ được thông báo tin ông Kim Jong-il từ trần sau khi đài truyền hình Bình Nhưỡng cho phổ biến tin này hồi trưa hôm nay, cho dù lãnh tụ Bắc Hàn đã chết 2 ngày trước đó.
Lúc tin này được phổ biến, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn là ông Kim Kwan-Jin đang có mặt tại Quốc Hội để trình bày với các vị dân cử về kế hoạch cải tổ quân đội. Tin quan trọng này cũng được loan báo lúc Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Nam Hàn đang đi thăm những đơn vị quân sự đồn trú ở khu vực ranh giới Nam và
Tân lãnh tụ Kim Jong-un,  con trai của ông Kim Jong-il tham dự buổi diễn binh năm 2010
Tân lãnh tụ Kim Jong-un(P), con trai của ông Kim Jong-il tham dự buổi diễn binh năm 2010. RFA file
RFA file
Bắc Hàn.
Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn cho biết không chỉ đặt quân đội trong tình trạng báo động mà tất cả mọi hoạt động kiểm soát không phận và hải phận đều được gia tăng.
Đây không phải lần đầu tiên các quan chức tình báo miền Nam không biết tin tức quan trọng xảy ra ở miền Bắc. Hồi tháng Năm vừa qua, giới truyền thông Nam Hàn đã lên tiếng phê bình chuyện này, vì chính phủ Seoul hoàn toàn không hay biết gì về chuyến đi Trung Quốc của lãnh tụ Kim Jong-il.
Xin được nhắc lại là theo tin của Bình Nhưỡng, lãnh tụ Kim Jong-il từ trần lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày thứ Bảy, lúc đang đi trên xe lửa để đi thăm dân chúng ở ngoài thủ đô, thọ 69 tuổi.
Bản tin cũng nói là ông Kim Jong-il chết vì bị nhồi máu cơ tim, đồng thời cũng nói là tất cả các đảng viên, quân đội và dân chúng phải bày tỏ lòng trung thành với tân lãnh tụ Kim Jong-un, là con trai của ông Kim Jong-il.
Hầu như không ai biết rõ cho tiết liên quan đến tân lãnh tụ Bắc Hàn. Tin tức tình báo chỉ nói Kim Jong-un năm nay chưa tới 30 tuổi, từng du học ở Thụy Sĩ.
Cựu Đặc Sứ của Tổng Thống Pháp về Bắc Hàn thì cho rằng ông hy vọng các nước sẽ nắm bắt cơ hội để bắt tay với nhà lãnh đạo mới của Bắc Hàn, khởi đầu những cuộc đàm phán không thể thực hiện được khi lãnh tụ Kim Jong-il còn sống
Kim Jong-Eun và cha la Kim jong Il thường tham dự các cuộc họp quan trọng của Đảng cũng như các cuộc duyệt binh. AFP
Kim Jong-Eun và cha la Kim jong Il thường tham dự các cuộc họp quan trọng của Đảng cũng như các cuộc duyệt binh. AFP
AFP
Tang lễ của ông Kim Jong-il sẽ được cử hành vào ngày 28 tháng 12 ở Bình Nhưỡng, tức là ngày thứ Tư tuần tới. Dân chúng được chỉ thị để tang cho ông Kim Jong-il từ ngày hôm nay cho đến ngày 29.

Phản ứng quốc tế

Hãng thông tấn Bắc Hàn cho biết sẽ không mời các quốc gia cử phài đoàn tham dự lễ tang.
Chính phủ Trung Quốc nói rằng sửng sốt và đau buồn khi đựơc tin ông Kim Jong-il từ trần, đồng thời hứa sẽ ủng hộ tân lãnh tụ của Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng William Hague của Anh Quốc thì hy vọng giới lãnh đạo mới ở Bắc Hàn hiểu rằng phải hợp tác với cộng đồng quốc tế để cải thiện đời sống của người dân.
Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppe nói là Paris theo dõi sát những biến chuyển chính trị và quân sự xảy ra ở Bình Nhưỡng, bảo thêm rằng ông hy vọng sẽ có ngày người dân Bắc Hàn thấy được tự do.
Ông Jack Lang, Cựu Đặc Sứ của Tổng Thống Pháp về Bắc Hàn thì cho rằng ông hy vọng các nước sẽ nắm bắt cơ hội để bắt tay với nhà lãnh đạo mới của Bắc Hàn, khởi đầu những cuộc đàm phán không thể thực hiện được khi lãnh tụ Kim Jong-il còn sống.
Cũng xin được nói thêm là tin lãnh tụ Bắc Hàn từ trần đã khiến cho thị trường chứng khoán Châu Á và Châu Âu tụt điểm, chứng tỏ mọi người đều lo âu nguy cơ bất ổn có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
19/12/2011 00:52

Cha con Kim Jung doc tai dang tri den doi thu ba! De xem cha con nha doc tai nay va bon tuong lanh doc tai cam cu duoc den bao lau!Toan dan bac han dang trong cho ngay tu do dan chu. Oi ngay tan cua lu cong san doc tai sap den roi! Vui mung qua!

Anonymous says:
19/12/2011 02:00

Tin mừng cho thế giới đã loại bỏ bớt một lãnh tụ cộng sản, Chia buồn với đảng bạo quyền Việt Cộng vì một đồng bọn đã đi vào cát bụi. Nhân dân Bắc Hàn thương tiếc khóc la thảm thiết vì Kim Jong Il đã trốn thoát khỏi Bắc Hàn bằng xe lửa.

Anonymous says:
19/12/2011 06:55

NAM HAN BAO DONG NHAT HOP AN NINH KHAN CAP "dung la lam chuyen Tao Lao , Bac Han chet thi ke me no , mat mo gi phai Hop Bao Hop Mat roi la An Ninh , vay thi ra tu truoc den nay Nhat chang co AN NINH gi het , thiet dung la ...Trau Mat roi moi lam chuong ,,, Neu co su co xay ra trong Khu vuc thi The Gioi deu biet chu dau phai Nhat hay Nam Han biet dai ma ngan ngua, Ma du Thu Lanh CSBH co chet thi bon nay lam Ma Chay con chua xong o do ma gay chien... Toi coi Dan Bac Han ho bi bat buoc khoc chu thuong tiet gi ba cai Thang Doc Tai Ac On nay chu , Neu Dan Bac Han co khoc chang le ruot thit cua ho song o NAM HAN khoc theo sau chu ...dung la khung thi gap dien ...

Anonymous says:
22/12/2011 01:10

Dân Bắc Hàn bị tập trung lại và bắt buộc phải khóc còn hơn cha mẹ chết để quay phim chụp hình .Ai không khóc sẽ bị đưa vào trại cải tạo lao động

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang