Biểu tình chống trưng thu đất ở Nam Định

Sáng hôm nay thứ Tư 21/12/2011, khoảng 200 người dân ở 3 xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã tập trung tuần hành yêu cầu trả lại nhà, đất của họ đã bị chính quyền trưng thu cách nay đúng 1 năm.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2011.12.20
vu_ban_nam_dinh_305.jpg Công an, bộ đội cưỡng chế đất của người dân thuộc 3 xã: Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái - huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định hồi năm 2010.
Courtesy nuvuongcongly

Biểu tình ôn hòa


Trả lời Đài Á Châu Tự Do về lý do của cuộc biểu tình, ông Trọng Thanh, một người dân địa phương cho biết:

“Dân thì mít-tinh kỷ niệm lại ngày bị đàn áp mất ruộng và bắt 3 anh bị tù giam, còn 2 anh tù treo. Ruộng thì trả 1 giá rất rẻ mạt.”

Theo lời các nhân chứng, từ sáng hôm nay khoảng gần 200 người bắt đầu tập trung và diễn hành qua khu công nghiệp Bảo Minh trong trật tự, với các khẩu hiệu như

“Kỷ niệm 1 năm tại đây ngày dân bị cưỡng bức vì không bán ruộng giá rẻ’, “Chính phủ ơi! Công Lý ở đâu? Cứu dân với”, “Trả lại ruộng cho dân”…

Một người dân tham gia diễn hành nói với RFA:
Người dân thì mít-tinh kỷ niệm lại ngày bị đàn áp mất ruộng và bắt giam 3 người, 2 người án tù treo. Ruộng thì trả giá rất rẻ mạt.
Ô. Trọng Thanh

“Chúng tôi tập trung độ khoảng gần 200 người. Phía bên chính quyền có công an tỉnh. Họ cứ tuần tra trên đường và cũng chưa nói gì. Và ở các địa phương cũng chưa thấy động tĩnh gì. Nhưng chúng tôi đang có suy nghĩ là có khả năng họ sẽ lại ra chặn chúng tôi. Nhưng chắc chắn chúng tôi không để cho dẹp vì lý do chúng tôi không để gây rối trật tự cả.”

Cuộc tuần hành diễn ra vào khoảng 8:30’ sáng trên đoàn đường dài hơn 1 cây số:

“Chúng tôi diễu hành trên trục đường quốc lộ 10 với cờ quạt đầy đủ để biểu thị ý chí quyết tâm của toàn dân chúng tôi giữ ruộng đến ngày hôm nay với cách làm không đúng pháp luật của 1 số cán bộ của chính quyền địa phương tỉnh Nam Định. Cả những người dân không có ruộng ở đấy cũng không đồng tình với cách làm như vậy cho nên họ cũng phẫn nộ lắm, cũng ra biểu tình.”

Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau lực lượng bảo vệ của khu công nghiệp đã ra gây sự và xô ngã 1 người trong đoàn mít tinh.

T5-giao-thong-250.jpg
Huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định, ảnh chụp trước đây. File photo.
“Có 1, 2 chú công an của huyện Vụ Bản xuống báo cho đội trưởng đội bảo vệ ra đẩy ngã 1 người dân ngã lăn ra. Thế nhưng bây giờ đang sinh sự với chúng tôi. Nhưng chúng tôi bảo chúng tôi chỉ đi diễu hành. Chúng tôi có làm gì đâu, có phá phách gì đâu.”

Mặc dù vậy, đoàn người vẫn tiếp tục tuần hành hơn 1 cây số và kết thúc vào lúc gần 10 giờ sáng.

Công an chất vấn


Trả lời Đái Á Châu Tự Do vào giờ trưa, một người dân địa phương cho biết hiện công an tỉnh đang chất vấn những người trong đoàn:
Họ hỏi sao là tưởng niệm? Chúng tôi bảo là đau đớn, lúc nào cũng ở trong đầu chúng tôi nên chúng tôi bảo là tưởng niệm.
Một người dân

“Họ hỏi ý nghĩa là gì? Chúng tôi bảo đã bị đàn áp hôm nay tròn 1 năm nên chúng tôi tưởng niệm. Họ hỏi sao là tưởng niệm? Chúng tôi bảo là đau đớn, lúc nào cũng ở trong đầu chúng tôi nên chúng tôi bảo là tưởng niệm.”

Tưởng cũng xin được nhắc lại, sự việc xảy ra cách đây đúng 1 năm, khi chính quyền bắt đầu cưỡng chế để lấy đất xây dựng Khu Công Nghiệp Bảo Minh tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.  

Khu Công Nghiệp này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt theo quyết định số 1107, ngày 21/6/2006 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên quá trình đền bù giải tỏa mặt bằng không có sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân.

Trên đoạn đường quốc lộ số 10 cách thành phố Nam Định 13 cây số về phía nam, một cánh đồng bằng phẳng rộng mênh mông thuộc quyền sở hữu của 988 hộ gia đình thuộc 3 xã: Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái.  Phía chính quyền và nhà đầu tư cho rằng đã vận dụng cơ chế, chính sách linh hoạt để đem lại quyền lợi ở mức cao nhất cho người dân.  Nhưng người dân cho rằng giá đất đền bù rẻ mạt và dẫn đến mâu thuẫn, không có sự đồng thuận.

Đỉnh điểm là vào ngày 21/12/2010 tất cả các cơ quan ban ngành trong tỉnh bao gồm cả lực lượng công an và quân đội tiến hành giải phóng mặt bằng trong sự căm phẫn của người dân. Nguyện vọng cũng như quyền lợi của họ được đáp trả bằng dùi cui và trấn áp.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/12/2011 01:32

Tập trung đông người mà KHÔNG CÓ LỢI cho đảng việt cộng thì họ gọi là < Lợi dụng dân chủ chống phá nhà nước >
Khi họ tập trung côn đồ đánh phá các tôn giáo thì đảng việt cộng gọi cái đám phá hoại này là < Quần chúng tự phát >

Anonymous
21/12/2011 11:31

Ở Mỹ nộp đơn xin xây dựng một ngôi chùa, chính quyền nhận đơn và thông báo cho dân chúng trong vùng lân cận biết. Trong vòng 1 tháng nếu không có ai phản đối họ mới cấp giấy phép cho làm. Bằng không, chỉ cần có 1 người phản đối là không được làm vì họ tôn trọng người dân. còn ở VN thì hết ý kiến !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Anonymous
21/12/2011 13:48

nhà tôi cũng có ruộng và chủ yếu sống bằng nghề nông , nay nhà nước thu mua đất giá rẻ, đành phải chịu bán chứ biết làm sao được , con kiến kiện củ khoai , bây giờ thì phải đi ăn xin thôi , mình già cả rùi

Anonymous
21/12/2011 05:21

Đất Mẹ giáp giới Trung Cộng thuộc 6 tỉnh Lai Châu, Lao Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh thì CSVN tự ý giao cho Trung Cộng qua hiệp định biên giới đất liền năm 1999. Năm sau 2000 lại thêm mấy chục ngàn km vuông biển CSVN đã dâng cho Trung Cộng qua hiệp định Vịnh Bắc Bộ và còn rất nhiều biển, đảo va đất liền khác nữa. Thâý giặc Tàu thi hèn nhát khiếp nhược ngược lại đi chiếm từng m vuông đất của người dân bằng bạo lực.
Đúng là quân "Khôn nhà, dại chợ"

Anonymous
21/12/2011 01:17

Tại sau nhà nước CSVN lại tiếp tục, cưỡng hiếp tài sãng cũa dân, cũa Tôn giáo, sau 36 năm thống nhất đất nước. Năm 1975 chiến lược đầu tiên cữa CS là, đấu tranh vai cấp, đánh đỗ tư sãng, ngọai bãng.. v..v.. Hôm nay vô sãng Nguyễn Tấn Dũng và gia đình có tài sãng đến hơn 150 Triệu Dollars, con cháu lãnh đạo đưa qua đế quốc Mỹ du học, và hinh thành một hệ thống Tư Bãn Đõ. Một chính quyền ác độc vói dân, hút máu dân, cướp tài sãng cũa dân bang ngày, thễ chế đó sớm hay muộng gì cũng phãi mất.

Anonymous
20/12/2011 21:43

xua nay che do nay chi cuop qua nguoi giau chia cho nguoi ngheo...nhung nay cuop qua nguoi ngheo dut tui quan chuc.....hay nho quan nhat thoi dan van dai...khong duoc long dan ngay tan cua che do

Anonymous
21/12/2011 12:23

Ban chat cua che do Cong San la Cuop va Hiep!.